Cách thức và lý do tài sản di chuyển giữa các ví Binance

0
194

Các nội dung chính

  • Tính minh bạch của blockchain là một tính năng chứ không phải lỗi sai. Nhờ tính minh bạch, người dùng trên toàn cầu có thể giám sát hệ thống tài chính mới này – không giống như môi trường tài chính truyền thống, nơi tạo cơ hội cho tham nhũng và hoạt động tội phạm có thể không bị phát hiện trong nhiều thập kỷ.

  • Theo tinh thần minh bạch của blockchain, Binance công bố các địa chỉ ví nóng và ví lạnh để người ngoài xem được các hoạt động ví cốt lõi của sàn giao dịch. 

  • Một số ấn phẩm truyền thông gần đây đã thực hiện xuất bản các báo cáo, trong đó đưa ra nhiều kết luận vội vã dựa trên những diễn giải không chính xác về dữ liệu blockchain. Những kết luận sai lầm này thúc đẩy các thuyết âm mưu được nhiều người chấp nhận khi chưa tìm hiểu kỹ, lý do là bởi hầu hết các phương tiện truyền thông đều có hiểu biết hạn chế về blockchain, cách các sàn giao dịch tiền mã hóa đảm bảo hoạt động trơn tru và tính thanh khoản cũng như bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa bảo mật.

  • Những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn chạy các hệ thống quản lý ví tinh vi phải vận hành linh hoạt với ví lạnh và ví nóng để đảm bảo cả tính thanh khoản và bảo mật. Để tránh bị giám sát, một số sàn giao dịch, chẳng hạn như FTX, trước đây đã quyết định giữ bí mật nhiều địa chỉ ví của họ. Tuy nhiên, Binance đã quyết định rằng cho dù có tin tức tiêu cực, chúng tôi sẽ không từ bỏ cam kết về tính minh bạch mà blockchain thể hiện.

  • Chúng tôi giữ một sổ cái nội bộ ghi lại chính xác số tiền mỗi người dùng được hưởng — tất cả đều có thể xác minh được thông qua hệ thống bằng chứng dự trữ của chúng tôi.

Chúng tôi luôn hoan nghênh sự giám sát kỹ lưỡng – điều này giúp Binance và ngành ngày càng vững mạng. Tuy nhiên, vì không hiểu được bức tranh toàn cảnh về cách các quy trình của chúng tôi hoạt động, một số phóng viên đã đưa ra những kết luận không chính xác. Chúng tôi đưa ra phản hồi này nhằm thu hút và phổ biến kiến thức cho cả người dùng và phương tiện truyền thông theo cách tốt nhất.

Kể từ sau sự sụp đổ của FTX, ngành này đã phải chịu rất nhiều sự giám sát. Chúng tôi hoàn toàn hiểu điều đó. Không có công ty nào, đặc biệt là công ty được mọi người tin tưởng gửi gắm tiền, được phép hoạt động mà có thể thoát khỏi sự liên đới. Và, với tư cách là sàn giao dịch hàng đầu trong ngành, Binance đã nhận được không ít những câu hỏi hóc búa. 

Hoạt động chuyển tiền giữa các ví blockchain vẫn luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Đây cũng là chủ đề của một số “phân tích” gần đây xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi đã thấy các nguồn bên ngoài đưa ra những kết luận vội vã dựa trên những quan sát thiếu sót về sự di chuyển của tài sản trên blockchain. Những kết luận này sau đó được sử dụng để thúc đẩy những câu chuyện sai lệch khiến các nhà đầu tư bối rối và cố gắng đặt Binance ngang hàng với một số nhân tố vô đạo đức nhất trong ngành – đồng thời thu hút rất nhiều lượt xem và lượt click.

Những cáo buộc sai lệch này không chỉ gây thiệt hại cho Binance mà còn cả ngành tiền mã hoá nói chung, phá hủy nỗ lực của những đơn vị thực sự có trách nhiệm trong quá trình xây dựng lòng tin của người dùng và cơ quan quản lý. Ít nhất, chúng tôi hy vọng rằng những cáo buộc này được đưa ra là vì người quan sát không có khả năng diễn giải chính xác dữ liệu chứ không phải vì một mục đích xấu xa đằng sau. 

Vì những “cuộc điều tra” này đã trở thành một chủ đề lặp đi lặp lại, chúng tôi coi đây là cơ hội để phổ biến cho công chúng về tính logic và chia sẻ một số khía cạnh kỹ thuật về cách chuyển tiền trên sàn giao dịch của mình, bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ này.

Trước khi đi vào chi tiết, điều quan trọng cần lưu ý là người dùng của chúng tôi có thể rút tiền của họ bất cứ khi nào họ muốn – điều này đã được chứng minh rất nhiều lần, ngay cả trong thời điểm có nhiều tin tức tiêu cực như vào tháng 12 năm 2022. Người dùng chỉ có thể thực hiện thao tác này nếu tiền của họ được quản lý một cách cẩn thận và thận trọng. 

Chúng tôi nghĩ việc Binance vẫn phát triển mạnh mẽ qua nhiều chu kỳ giá giảm và những làn sóng khủng hoảng do FUD gây ra, sự kiện có thể khiến một số tổ chức tài chính truyền thống lớn nhất thế giới sụp đổ, chính là bằng chứng thuyết phục nhất chứng minh chúng tôi là một sàn giao dịch hoạt động đúng cách. Chúng tôi muốn khẳng định một lần nữa, tính minh bạch của blockchain là một tính năng, không phải lỗi sai.

Giải thích về hệ thống quản lý ví của Binance  

Khối lượng giao dịch trung bình trong 24 giờ trên Binance hiện là khoảng 38 tỷ USD trên nhiều mạng lưới blockchain. Con số này lớn hơn đáng kể so với bất kỳ sàn giao dịch nào khác. 

Các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn ngày nay vận hành các hệ thống quản lý ví tinh vi mà hầu hết mọi người không hiểu. Tại Binance, chúng tôi phải vận hành linh hoạt ví lạnh và ví nóng để đảm bảo tính thanh khoản cần thiết nhằm đáp ứng mọi lệnh theo thời gian thực, đồng thời giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn. Hãy ghi nhớ hai khía cạnh này trong hệ thống của chúng tôi (tính thanh khoản và bảo mật) vì đây là nền tảng để ví của chúng tôi hoạt động. 

Như đã trình bày chi tiết trước đây, chúng tôi duy trì một mạng lưới ví nóng, ví lạnh và ví nạp tiền rộng lớn để hoạt động chuyển tiền diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi cũng giữ một sổ cái kế toán nội bộ để theo dõi theo thời gian thực tài sản của từng người dùng (tất cả đều có thể xác minh được thông qua bằng chứng dự trữ hoặc hệ thống PoR của chúng tôi) – nhưng một người quan sát bên ngoài khó mà lý giải chính xác sự di chuyển của số tiền. Cũng cần lưu ý rằng hệ thống PoR của chúng tôi chỉ ghi lại các khoản tiền được lưu ký đối với các khoản nợ của người dùng và các khoản tiền dự trữ – và không bao giờ bao gồm bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của Binance và dành riêng cho mục đích sử dụng của công ty. Tài sản của người dùng được theo dõi hoàn toàn tách biệt với tài sản của công ty Binance.

Ngoài ra, thực tế là việc chuyển tiền giữa các ví có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Một giao dịch giữa ví lạnh Binance và ví nóng Binance là cần thiết để đảm bảo tính thanh khoản cho các token đang được quan tâm hoặc để hỗ trợ việc rút tiền một lần với số lượng lớn của người dùng – có thể là một cá nhân “cá voi” hoặc một quỹ phòng hộ có tài khoản doanh nghiệp Binance. Một giao dịch giữa các ví Binance theo hướng ngược lại có thể nhằm chuyển tiền đến kho lưu trữ ngoại tuyến để tăng tính bảo mật. Việc chuyển tiền giữa ví nóng Binance và ví bên ngoài thường là hoạt động rút tiền của người dùng, trong khi trường hợp ngược lại rất có thể là hoạt động nạp tiền của người dùng.    

Biểu đồ bên dưới được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin chuyên sâu cấp cao về cách tài sản của người dùng di chuyển trên Binance. Khi người dùng nạp tiền vào nền tảng của chúng tôi, tiền sẽ chuyển đến ví nạp và thể hiện trong tài khoản Binance của người dùng. 

Binance định kỳ “chuyển” những khoản tiền nằm trong ví nạp vào ví nóng đa dụng qua một quy trình được gọi là hợp nhất. Ví nóng hỗ trợ quá trình rút tiền sao cho khi nhận được yêu cầu rút tiền, hệ thống của chúng tôi sẽ gửi tiền cho người dùng từ ví nóng, đồng thời khấu trừ số tiền tương ứng từ số dư tài khoản của họ. Hợp nhất tiền trong ví nóng giúp chúng tôi đáp ứng các yêu cầu rút tiền, đồng thời vẫn duy trì thời gian chờ đợi và chi phí cho người dùng ở mức thấp.

Số tiền dư thừa được chuyển từ ví nóng sang kho lưu trữ an toàn trong ví lạnh hoặc ví ngoại tuyến. Chúng tôi gọi quá trình này là vượt mức. Khi sắp hết tiền, ví nóng có thể cần nạp tiền từ ví lạnh. 

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc chuyển tiền giữa các ví nạp, ví nóng và ví lạnh – tất cả đều hiển thị trên blockchain – diễn ra hoàn toàn độc lập với các thông báo cập nhật số dư tài khoản của người dùng. 

Đính chính các báo cáo tin tức gần đây

Một số ấn phẩm truyền thông gần đây đã thực hiện xuất bản các báo cáo, trong đó đưa ra nhiều kết luận vội vã dựa trên những diễn giải không chính xác về dữ liệu blockchain. Những kết luận sai lầm này thúc đẩy các thuyết âm mưu được nhiều người chấp nhận khi chưa tìm hiểu kỹ, lý do là bởi hầu hết các phương tiện truyền thông đều có hiểu biết hạn chế về blockchain.

Thông thường, với các báo cáo này, không rõ các nhà báo đang cố gắng phân tích ví nào của chúng tôi hay họ làm cách nào để đưa ra quyết định giải mã những sự di chuyển khác nhau giữa của tài sản trên blockchain. Tuy nhiên, vì không hiểu được bức tranh toàn cảnh về cách các quy trình của Binance hoạt động, một số phóng viên đã đưa ra những kết luận không chính xác về bản chất của những giao dịch mà họ chứng kiến. Đây là lý do tại sao họ thường đưa ra những kết luận vội vã, để lại cho người đọc những kết luận là các câu hỏi mở không xác thực (không rõ ràng về mặt pháp lý).  

Những giao dịch được đề cập trong các báo cáo gần đây nhất chỉ đơn giản là khách hàng doanh nghiệp rút tài sản của họ khỏi nền tảng của chúng tôi — chứ không phải chúng tôi lạm dụng tài sản đảm bảo để “thanh toán cho các quỹ phòng hộ” như một nhà báo đã đưa ra cáo buộc sai lệch. Loại kết luận hoang đường đó chỉ có thể được đưa ra do hiểu lầm cơ bản về việc quản lý ví.

Công bằng mà nói, nhiều báo cáo trong số này, dù cũ hay mới, có xu hướng tập trung vào thời kỳ vấn đề phân bổ tiền của người dùng, tiền của Binance và các quỹ tiền đảm bảo giữa các ví của chúng tôi không đơn giản như bản chất. Vấn đề về sự rõ ràng này càng trở nên phức tạp hơn do việc chuyển tiền nội bộ diễn ra thường xuyên giữa vô số ví của chúng tôi. Do đó, những người quan sát bên ngoài không hiểu đầy đủ về các quy trình liên quan và có những hiểu lầm cơ bản về các giao dịch. 

Tất cả các báo cáo này đều có một điểm chung: người viết không hiểu rằng các wrapped token của chúng tôi chưa bao giờ bị thế chấp dưới mức và chúng tôi luôn giữ đủ số tiền dự trữ trong tài khoản của mình. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để phát triển hơn nữa các hệ thống bằng chứng dự trữ và bằng chứng tài sản đảm bảo vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023. 

Binance giữ tất cả tài sản của khách hàng trong các tài khoản tách biệt. Tiền của người dùng có thể được xác minh thông qua hệ thống PoR của Binance. Hệ thống này là hệ thống đầu tiên trong ngành cung cấp bằng chứng về tài sản của người dùng đang được lưu ký cũng như các khoản nợ của người dùng bằng cách sử dụng bằng chứng zero-knowledge proof. Phiên bản mới nhất của hệ thống PoR của chúng tôi bao gồm bằng chứng tài sản đảm bảo cho các B-token và tất cả các bên quan tâm có thể xác minh tính hợp lý của khoản dự trữ đằng sau tài sản được wrap đúc bởi Binance bất cứ lúc nào.

Mặc dù trước đây, Binance từng thừa nhận rằng các quy trình quản lý ví cho tài sản đảm bảo token được neo bởi Binance không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng việc thế chấp tài sản của người dùng không bao giờ bị ảnh hưởng. Các quy trình quản lý ví tài sản đảm bảo của chúng tôi đã được cố định dài hạn và điều này có thể được kiểm chứng trên chuỗi.

Lời cuối về quản lý ví

Chúng tôi hoan nghênh sự giám sát kỹ lưỡng – chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp toàn bộ ngành ngày càng vững mạnh và xây dựng lại niềm tin vào hệ thống tài chính. Như đã nói, những nỗ lực cố gắng và hình dung Binance như một nền tảng hoạt động giống FTX đã thất bại – và sẽ tiếp tục thất bại. Tại sao? Đó là vì chúng tôi nắm giữ tài sản của người dùng theo tỷ lệ 1:1 và đã nhiều lần chứng minh rằng người dùng có thể rút tiền của họ bất cứ lúc nào họ muốn. 

Một số sẽ vẫn cố gắng soi mói những gián đoạn nhỏ mà chúng tôi từng gặp phải trong quá khứ xung quanh những thách thức hoạt động cực kỳ ngắn hạn, nhưng người dùng nhìn thấu những loại “lập luận ngụy biện” này.

Binance duy trì các sổ cái hoàn toàn riêng biệt cho tiền của người dùng, tài sản được neo và tài sản do Binance nắm giữ. Chúng tôi luôn biết chính xác số tiền của mỗi người dùng và chúng tôi có đủ tiền để thực hiện bất kỳ yêu cầu rút tiền nào. Và một lần nữa, tất cả đều có thể được kiểm chứng thông qua hệ thống PoR. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để thu hút và phổ biến kiến thức cho các nhà báo và những người khác về cách hoạt động của tất cả những quy trình này. Và chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời những câu hỏi chân thành từ bất cứ ai muốn tìm hiểu thêm. 

Đọc thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây