Cách thức hoạt động và những ứng dụng được xây dựng trên Ethereum

0
85

Khi tham gia đầu tư mua bán ethereum, nhiều người hay thắc mắc rằng không biết Ethereum hoạt động như thế nào? Những ứng dụng nào được xây dựng trên Ethereum? Chính vì vậy hôm nay Binance sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum về cơ bản là một máy ghi trạng thái dựa trên giao dịch.

Bạn có thể hiểu rằng Ethereum như là một cỗ máy ghi trạng thái. Đó là  tại bất kỳ thời điểm nào, bạn đều có một snapshot (ảnh chụp nhanh) ghi tất cả số dư tài khoản và hợp đồng thông minh hiện tại. Một số hành động nhất định sẽ khiến trạng thái được cập nhật, tất cả các node sẽ cập nhật snapshot của riêng chúng để phản ánh sự thay đổi.

Chuỗi khối Ethereum rất giống với Bitcoin, nhưng với hợp đồng thông minh, ngôn ngữ lập trình của nó cho phép các nhà phát triển viết phần mềm thông qua các giao dịch blockchain quản lý và tự động hóa các kết quả cụ thể.

Hiện tại tất cả các hợp đồng giao dịch bình thường thì cần phải soạn thảo các điều khoản để hai bên có thể giao dịch, thì hợp đồng thông minh giúp giảm bớt thời gian và thủ tục bằng cách đảm bảo các điều khoản đó được thực hiện bằng cách viết nó vào mã.

Việc này giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, loại bỏ được sự chậm trễ và các chi phí liên quan. Hợp đồng thông minh sẽ tự động thực hiện thỏa thuận ngay khi đáp ứng các điều kiện được xác định trước chứ không phải đợi chờ như cách giao dịch thủ công.

Lấy một ví dụ đơn giản, một người dùng Ethereum có thể tạo một hợp đồng thông minh để gửi một lượng ether nhất định cho bạn bè vào một ngày nhất định. Họ sẽ viết mã này vào blockchain và ngay khi hợp đồng hoàn tất ether sẽ tự động được chuyển cho bên kia.

Ý tưởng cơ bản này có thể được áp dụng cho các thiết lập phức tạp hơn rất nhiều và tiềm năng của nó là vô hạn, với các dự án đã đi đầu trong các lĩnh vực như bảo hiểm, tài sản, dịch vụ tài chính, pháp lý và gây quỹ cộng đồng.

Blockchain Ethereum về cơ bản là một máy ghi trạng thái dựa trên giao dịch. Trong khoa học máy tính, một máy trạng thái đề cập đến một cái thứ sẽ đọc một loạt các đầu vào và dựa trên các đầu vào đó, sẽ chuyển sang trạng thái mới.

Trạng thái của Ethereum có hàng triệu giao dịch. Các giao dịch này được nhóm lại thành các khối. Một khối chứa một loạt các giao dịch và mỗi khối được kết nối với khối trước đó.

Để thực hiện chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo, giao dịch phải hợp lệ. Để một giao dịch được coi là hợp lệ, nó phải trải qua quá trình xác nhận được gọi là khai thác. Khai thác là khi một nhóm các node (tức là máy tính) sử dụng tài nguyên tính toán của họ để tạo ra một khối các giao dịch hợp lệ.

Quá trình xác nhận mỗi khối bằng cách có một người khai thác cung cấp bằng chứng toán học được gọi là Proof of Work.

Một người khai thác xác nhận một khối mới được thưởng một lượng giá trị nhất định để thực hiện công việc này. Giá trị đó là: Chuỗi khối Ethereum sử dụng token kỹ thuật số nội tại có tên là Ether. Mỗi khi một người khai thác chứng minh được một khối, token Ether mới được tạo và trao thưởng.

Thế giới đang thay đổi rất nhiều, công nghệ số có những bước tiến mới chính vì vậy Ethereum là một trong những nền tảng cực kì thông minh và hữu ích để thực hiện các giao dịch. Điều này cho thấy tiềm năng vô hạn của tiền điện tử Ethereum, vậy nên đầu tư mua bán ETH chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Những ứng dụng được xây dựng trên Etherreum

Blockchain Ethereum có những tính năng hết sức tiện ích và thông minh, chính vì vậy có rất nhiều loại ứng dụng khác nhau có thể được xây dựng tren Ethereum. 

Dưới đây mình sẽ liệt kê và phân tích một số ứng dụng nổi bật cho các nhà đầu tư:

1. Tài chính phi tập trung (Defi) và Ethereum

Ứng dụng tài chính phi tập trung trên Ethereum

Khi giao dịch các dịch vụ tài chính dựa trên Ethereum, kết nối các cá nhân ngang hàng sẽ cho phép họ truy cập tài sản dễ dàng hơn và chi phí hợp lý hơn khi bạn thực hiện các giao dịch thông thường như hiện nay. Vì hầu hết các dịch vụ tài chính của bạn như chuyển tiền, mua bán tài sản, hoặc cho vay đều được kiểm soát và tính phí bởi một bên trung gian. 

Ứng dụng tài chính phi tập trung trên Ethereum

Ethereum hiện là nền tảng có nhiều ứng dụng defi hoạt động nhất. Phần này chắc cũng là những ứng dụng cho các nhà đầu sử dụng nhiều nhất nên mình sẽ liệt kê nó trước:

 • Stablecoin: Hiểu đơn giản đây là các loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu tác động của biến động giá. Tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ (fiat) là loại tiền phổ biến nhất và là loại stablecoin đầu tiên trên thị trường.
 • Coinbase Wallet: Ví đa tiền tệ, Coinbase Wallet cũng cung cấp quyền truy cập vào Ứng dụng phân cấp Web (dApps) được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh Ethereum.
 • Huobi Wallet: Ví đa tiền tệ, trình duyệt dApps và staking như một dịch vụ cho các mạng PoS.
 • MyEtherWallet: Miễn phí, mã nguồn mở, giao diện phía máy khách để tạo ví Ethereum và tương tác với dApps.
 • Trust Wallet: Ví tiền điện tử đa năng để lưu trữ các mã thông báo BEP2, ERC20 và ERC721.

Những ứng dụng trên được rất nhiều người sử dụng vì tính tiện ích của nó. Ngoài ra còn các ứng dụng tiện ích của ethereum với Defi như: Đầu tư, thanh toán, cho vay, bảo hiểm, dự đoán thị trường…

2. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và Ethereum

Tạm hiểu hình thức này cắt giảm rủi ro của các vụ hack tài sản và nhiều rủi ro khác.

Hình thức trao đổi phi tập trung có thể kể đến như: Mạng ngang hàng (peer-to-peer),… Cùng với mạng ngang hàng thêm vào đó là ứng dụng phi tập trung dapp, đây là nơi mà người dùng tương tác với hợp đồng thông minh.

Một trong những sàn giao dịch ngang hàng tốt nhất hiện nay tại Việt Nam đó là Binance P2P. Các nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán Ether trực tiếp bằng VND.

3. Ứng dụng phi tập trung (Dapps)

Các ứng dụng trên Ethereum Dapps cho các nhà đầu tư.

Ứng dụng phi tập trung Dapp cùng với mạng ngang hàng giúp người dùng tương tác với hợp đồng thông minh.

Các ứng dụng trên Ethereum cho các nhà đầu tư

Dưới đây là danh sách các Ethereum dapps bạn có thể sử dụng ngay bây giờ. Hầu hết đều có sẵn để tải xuống miễn phí thông qua các cửa hàng Apple hoặc Google Play hoặc trực tiếp thông qua các trang web của họ dưới dạng bản demo, betas hoặc bản phát hành đầy đủ.

Có rất nhiều ứng dụng tiện ích mà các nhà đầu tư có thể sử dụng ngay khi sở hữu đồng ETH. Các ứng dụng hiện đã có sẵn trên cửa hàng Apple hoặc Google Play hoặc trực tiếp thông qua các website của họ, bạn có thể tải và cài đặt miễn phí.

Trình duyệt, ví và các tiện ích:

 • MetaMask: Ứng dụng Plug-in trình duyệt cho phép kết nối thiết bị của bạn với mạng lưới Ethereum.
 • Status: Trình duyệt di động Ethereum với ví token, chat và cổng thông tin dApp.
 • Brave: Một trình duyệt web và di động được tích hợp với BAT và ERC-20 tokens.
 • Opera: Trình duyệt Dapp với ví Ethereum tích hợp.
 • Ethereum Name Service: Một tiện ích để tạo địa chỉ ví ETH được cá nhân hóa và đơn giản.
 • Civic: Bảo mật danh tính và quản lý dữ liệu trên blockchain.
 • Alethio: Nền tảng phân tích mạng Ethereum.

Các ứng dụng khác: 

Ngoài danh mục ví, các trang web hay các tiện ích. Ứng dụng của ethereum còn trải dài trên rất nhiều lĩnh vực khác như: Platform, market, Mạng xã hội, game,…

Một vài ví dụ cho người dùng nghiên cứu như sau:

 • IDEX: Một trao đổi phi tập trung với giao dịch thời gian thực và thông lượng giao dịch cao.
 • ForkDelta: Một trao đổi token Ethereum phi tập trung.

Điều gì làm cho Ethereum DApps khác biệt

Để giúp các nhà đầu tư mới tham gia đầu tư mua bán Ether thì Binance sẽ cập nhật thêm một số kiến thức để các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng các ứng dụng:

Các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum (DApps) có thể làm những điều mà các ứng dụng thông thường không thể:

 • Tạo các loại tiền và tài sản kỹ thuật số mới.
 • Các ứng dụng web không thể ngăn chặn và không thể kiểm soát.
 • Xây dựng các tổ chức phi tập trung, tài sản hoặc thế giới ảo được quản lý chung.

DApps trên Ethereum là các ứng dụng web được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh Ethereum . Thay vì sử dụng máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu tập trung, các ứng dụng này dựa vào blockchain làm phần phụ trợ cho toán học logic và lưu trữ chương trình.

Điều này dẫn đến các ứng dụng tiềm năng không thể ngăn chặn: Bất kỳ ai cũng có thể triển khai một bản sao và tự do kết nối nó với mạng Ethereum công cộng.

Trên đây Binance đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như những ứng dụng được xây dựng trên Ethereum. Đây là một nền tảng vô cùng thông minh và hữu dụng, chắc chắn sẽ có sự phát triển vượt bậc trong tương lai.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình đầu tư, mua bán tiền mã hóa của mình.

Nếu như muốn đầu tư ETH bạn có thể truy cập vào sàn giao dịch tiền  điện tử Binance. Hoặc tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tạiApp Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử khác như BTC, BNB ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây