Cách Binance làm việc tại nhà

0
113

“Văn phòng và trụ sở giờ đã trở thành những khái niệm lỗi thời như SMS và MMS. Đã đến lúc bước tiếp rồi.” – Changpeng Zhao, CEO của Binance.

Khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan ra khắp toàn cầu, các chuyên gia y tế đã khuyên mọi người nên thực hiện tách biệt cộng đồng và tự cách ly. Do vậy, hàng triệu người hiện đang bị buộc phải làm việc tại nhà.

Tại Binance, làm việc tại nhà từ lâu đã là một phần nét văn hoá của chúng tôi, với đội ngũ gồm hơn 800 thành viên tại hơn 50 quốc và vùng lãnh thổ khác nhau. Việc sử dụng cấu trúc công ty phi tập trung đã giúp nhân viên Binance luôn có thể làm việc một cách linh hoạt – linh hoạt về địa điểm, linh hoạt về giờ giấc, với đồng nghiệp rải rác khắp nơi trên thế giới và trên nhiều múi thời gian khác nhau – nhưng đồng thời vẫn có thể phối hợp hiệu quả và đạt hiệu suất cao. Bên cạnh đó, chúng tôi tin rằng tương lai của nghề nghiệp và tuyển dụng sẽ là di động hoá, đặc biệt là đối với những lĩnh vực gắn liền với Internet. Khi công nghệ của chúng ta ngày càng trở nên phức tạp hơn, sẽ càng có nhiều doanh nghiệp thoát khỏi cảnh phải lệ thuộc vào các văn phòng truyền thống, từ đó tiết kiệm thêm được muôn vàn loại chi phí hoạt động.

Đội ngũ Binance có một lối làm việc khá là “du mục”. Nhiều người trong số chúng tôi di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác theo yêu cầu của công việc và không có trụ sở nhất định. Một số khu vực thậm chí chỉ có từ 1 đến 2 thành viên của Binance tại đấy. Cách tiếp cận này cho phép Binance nhanh chóng mở rộng ra toàn cầu, song cũng tạo nên những khó khăn mà chỉ chúng tôi mới phải đối mặt. Ví dụ, việc phân tán nhân lực ra toàn cầu đồng nghĩa rằng các cuộc họp hành hay công việc có thể diễn ra ở những lúc không được tiện lợi cho lắm. Tác giả của bài viết này thậm chí còn từng phải tham gia họp hoặc làm việc vào lúc nửa đêm (và sau đó ngủ đến tận buổi chiều). Thế nhưng đó cũng là minh chứng khẳng định sự tận tâm của đội ngũ Binance dành cho hệ sinh thái blockchain của chúng tôi.

Vậy nên ở trong những thời khắc mà làm việc tại nhà đang là chủ đề hot, các thành viên của Binance sẽ chia sẻ những bí quyết và nguyên tắc làm việc tại nhà mà giúp chúng tôi cải thiện không chỉ hiệu quả công việc mà còn sức khỏe cho bản thân dù bạn có đang ở nơi nào trên thế giới, và nhất là khi chúng ta đang phải trải qua đại dịch virus corona.

1. Hãy sắp xếp công việc của bạn để luôn biết mình sẽ phải làm gì. Vì có thêm thời gian dư thừa, nhiều nhân viên sẽ tự khiến mình bị quá tải vì nhận thêm công việc. Hãy dành ra những khoảng nghỉ và duy trì chúng cứ như thể bạn đang làm việc tại văn phòng vậy. Hãy tập trung vào năng suất thay vì thời gian làm việc. Có rất nhiều ứng dụng di động có thể giúp bạn tăng năng suất làm việc. Hãy đặt ra những ưu tiên của tuần và của mỗi ngày, và sử dụng những ứng dụng đó để nhắc nhở bạn và giúp bạn theo dõi tiến độ.

Mayra tại Nam Mỹ: “Chú chó và chú mèo của tôi luôn giúp tôi biết phải làm gì trong ngày. Khiến tôi cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn và giúp tôi bị sao nhãng mỗi khi cần phải nghỉ ngơi.”

2. Hãy dành thời gian cho bản thân bạn (cân bằng giữa cuộc sống và công việc): Hãy nghĩ về những hoạt động bạn thích làm hãy những kỹ năng bạn muốn học hỏi thêm và sắp xếp chúng vào thói quen hoặc thời gian nghỉ ngơi hàng ngày. Luôn đảm bảo là mình luôn có thời gian rảnh để thư giãn.

Jamie tại Bắc Mỹ: “Hãy để bản thân có tiếng cười! Hãy xem một video nào đó vui nhộn trên YouTube, hãy một chương trình hài độc thoại, một tập của Saturday Night Live, v.v. Thế giới cần thêm tiếng cười vào lúc này. Điều quan trọng nhất với tôi là làm sao phải khiến bản thân đi ra ngoài đường ít nhất một lần mỗi ngày. Đôi khi đó là một buổi chạy bộ hoặc đơn giản chỉ là ra lấy thư.”

3. Duy trì liên lạc với người thân yêu (qua mạng): Song hành với việc làm việc tại nhà thì đôi khi sẽ là sự cô đơn – và đặc biệt là khi COVID-19 đang làm chúng ta phải tự tách biệt bản thân với người khác. Duy trì liên lạc với gia đình và bạn bè là điều vô cùng quan trọng, hãy dành ra thời gian đặc biệt dành cho họ để giúp bạn thôi nghĩ về công việc và tận hưởng nó. 

Dami tại châu Phi: “Trước khi virus làm chính quyền ban hành lệnh cách ly, tôi luôn đảm bảo mình phải chèn các hoạt động thể thao vào tuần làm việc của mình để giữ cho tinh thần thoải mái sau khi làm việc một mình cả ngày – đó có thể là tập yoga với nhóm hay chơi tennis. Giờ thì khi phải tách biệt cộng đồng và cách ly, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Nhưng tôi vẫn cứ cố tận hưởng chút không khí trong lành từ ban công nhà mình và duỗi tay duỗi chân. Đừng xem thường sức mạnh của ánh nắng!”

4. Luôn nghĩ về sức khỏe của bạn: Việc phải ở trong nhà và ngồi trên bàn làm việc cả ngày có thể làm tổn hại sức khoẻ và tinh thần của bạn. Hãy tận hưởng chút không khí trong lành và ánh nắng ngày mới, và tập thể dục thể thao để khiến đời luôn vui khoẻ. Vì dịch COVID-19, bạn sẽ không thể đến phòng gym, nhưng vẫn sẽ tìm được các khóa hướng dẫn tập online hoặc app sức khoẻ.

Nadia tại Africa: “Khi tất cả các phòng tập thể thao (kể cả online) và phòng gym đều đóng cửa nhưng bạn thì vẫn muốn đi tập ? dây nhảy tự làm tại nhà ?”

5. Nâng cấp phòng làm việc tại nhà nếu có thể: Văn phòng tại gia của bạn không nên chỉ là chiếc bàn ở phòng ăn hay là sofa trong phòng khách. Chúng tuy vẫn thoải mái nhưng việc có cho mình một góc làm việc, dù nhỏ đi chăng nữa, vẫn sẽ cho bạn không gian để chuyên tâm làm việc và có thêm động lực. Chưa hết, vì nó là không gian riêng của bạn nên hãy trang trí nó tùy thích.

Ilir từ châu Âu: “Lời khuyên làm việc hiệu quả tốt nhất là nên lập riêng một góc làm việc tại nhà của bạn để có thể làm việc một cách chuyên tâm mà không bị xao nhãng.”

6. Liên lạc: Đồng nghiệp hay khách hàng của bạn sẽ không ở bên để có thể nắm bắt trọn vẹn ý định của bạn, vậy nên hãy trình bày thông điệp của bạn rõ ràng, chính xác và trực tiếp hơn; đây là yêu cầu tất yếu khi bạn làm việc online. Tin nhắn thoại có thể giúp thể hiện giọng điệu, và luôn nhớ hãy sử dụng thêm từ để diễn đạt tốt hơn mong muốn của bạn. Nên nhớ bạn sẽ không thể gặp họ để khắc phục những hiểu nhầm có thể xảy ra đâu.

Greg từ Asia: “Trong nhóm của tôi, chúng tôi nhất trí là những ai làm việc tại nhà đều phải nêu rõ thời gian họ bắt đầu và ngừng làm việc với nhóm và đảm bảo trạng thái của họ liên tục được cập nhật. Điều quan trọng là luôn có cách để liên lạc đến các thành viên của nhóm khi đang trong giờ làm việc.” 

7. Yêu cầu hỗ trợ từ gia đình: Có thể bạn đã có con nhỏ hoặc người phụ thuộc đang sống chung với bạn. Có thể bạn phải nấu ăn, dọn dẹp, kiểm tra bài vở và tất nhiên là dành tình yêu và sự quan tâm với chúng. Nó không phải là một công việc dễ dàng, chắc chắn như vậy. Nhưng vẫn có cách để thích nghi – ví dụ như là nhờ người thân và gia đình hỗ trợ

Jarred Wynn của Binance Charity, làm việc tại Mỹ: “Làm việc tại nhà đã khiến tôi phải đẩy kỹ năng sắp xếp của mình đến ngưỡng giới hạn. Trước kia thì một ngày của tôi ít phải bận rộn như bây giờ, buộc tôi phải luôn lên lịch không chỉ cho bản thân mà còn cho 3 đứa con của mình! Tôi xin nhấn mạnh cho bất kỳ ai đang đọc những dòng này, rằng đây là cơ hội để xích lại gần hơn với gia đình và nhận ra những gì quan trọng với bạn. Cá nhân tôi dành ra 25% thời gian trong ngày với bọn trẻ và kết thân với chúng nhiều hơn nhờ đại dịch này, và tôi hy vọng sau đó, tình gia đình của chúng tôi sẽ càng vững bền hơn.”

8. Đặt ra ranh giới với gia đình: Chỉ vì bạn đang làm việc tại nhà không đồng nghĩa rằng bạn có dư dả thời gian cho các công việc vặt. Hãy đặt ra các quãng thời gian cụ thể mà không có gián đoạn. Nếu bạn không có văn phòng hay góc riêng để làm việc, hãy tự sáng tạo ra những rào cản vô hình (hay hữu hình, như là chiếc ghế) để đại diện cho không gian của riêng bạn, và đặt ra quy định với gia đình. Nếu có thể, hãy lập các quãng nghỉ ngắn trong ngày để giúp bạn quán xuyến thời gian và công việc nhà tốt hơn.

Ilir: “Virus đã khiến làm việc tại gia một cách yên bình trở nên khó khăn hơn vì giờ đây cả gia đình tôi đều đang ở nhà và đôi khi họ khá là ồn ào. Nhưng hãy kiên nhẫn – tất cả chúng ta đều gặp khó khăn, nhất là những ai có con nhỏ. Tình hình này sẽ không kéo dài mãi mãi. Mọi thứ sẽ sớm quay lại bình thường thôi!”

9. Tập trung vào năng suất thay vì số giờ làm việc: Có nhiều ứng dụng quản lý năng suất trên kho ứng dụng của bạn mà có thể giúp bạn theo dõi ưu tiên của ngày và tuần. Bên cạnh đó cũng có nhiều công cụ quản lý công việc của đội nhóm. Tuy không có công cụ nào là hoàn hảo cả, những vẫn có nhiều ưu điểm – bạn chỉ cần thử chúng với nhóm của mình.

Martyn từ châu Á Asia: “Chúng tôi đã tích hợp làm việc từ xa ngay từ đầu. Một phần trong số đó là nhờ việc sử dụng những phần mềm như là Google Docs hay Figma, nhưng cũng nhờ sự chuẩn bị về tâm lý. Khi các thành viên trong nhóm của bạn ở khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ phải sử dụng những cách thức liên lạc và hợp tác mới. Chẳng có gì giống như việc vừa gọi điện video với một người ở một châu lục khác và vừa cùng nhau chỉnh sửa hình ảnh (và phối hợp để hội hoạ meme).

10. Luôn luôn có biện pháp bảo vệ máy tính làm việc và thông tin của công ty: Luôn cập nhật phần mềm bảo mật trên laptop, sử dụng mật khẩu mạnh và riêng biệt đối với từng thiết bị và ứng dụng. Không bao giờ để máy tính của bạn không được khoá và lộ thông tin khi chia sẻ màn hình hay cộng tác online. Nhìn chung, hãy tuân thủ giao thức bảo mật của nhà tuyển dụng, và xem nhà của bạn như là một văn phòng mở rộng vậy.

Natia: “Không gian văn phòng của tôi cùng chàng đồng nghiệp Charlie, đang trên đường vào bếp để lấy chút đồ ăn nhẹ ???”

Bạn có mẹo nào để làm việc hiệu quả khi đang mở nhà không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trên Twitter nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây