Các khiếu nại thường gặp trên P2P & cách hạn chế

0
100

 

Hỏi & Đáp với Binance P2P CS:

Các khiếu nại thường gặp trên P2P & cách hạn chế

Chào mừng các bạn đến với buổi Hỏi & Đáp (AMA) của Binance P2P với chủ đề “Các khiếu này thường gặp khi giao dịch P2P và cách để hạn chế”. Mục đích của buổi Hỏi & Đáp hôm nay là chia sẻ với mọi người những trường hợp khiếu nại phổ biến trên P2P và cách xử lý, cũng như giải đáp thắc mắc của người dùng về Binance P2P.

Khách mời đặc biệt trong sự kiện ngày hôm nay là Shirley Ouyang – Complain Supervisor của bộ phận Chăm sóc Khách hàng cho các giao dịch P2P. Shirley sẽ là người chia sẻ thông tin, và giải đáp các câu hỏi về các khiếu nại trên P2P trong chương trình ngày hôm nay.

Q: Xin chào Shirley, cám ơn bạn đã dành thời gian tham gia buổi Hỏi & Đáp hôm nay. Bạn có thể giới thiệu 1 chút về bản thân được không ?

Shirley: Chào mọi người, rất vui vì có cơ hội nói chuyện với mọi người trong buổi ngày hôm nay. Mình là Shirley, Trưởng nhóm hỗ trợ khách hàng Binance P2P, phụ trách giải quyết các khiếu nại P2P. Hoạt động hàng ngày của mình là hướng dẫn đội ngũ hỗ trợ khách hàng (CS) cũng như tham gia giải quyết các vấn đề khiếu nại liên quan.

Q: Xin chào Shirley, bạn có thể chia sẻ với mọi người quy trình xử lý khiếu nại trên P2P bởi bộ phận hỗ trợ khách hàng (CS) được không? 

Shirley: Tất nhiên rồi. Bộ phận CS của Binance sẽ xem xét các khiếu nại trước và sau đó liên hệ với cả hai bên qua Binance Chat hoặc Email, yêu cầu cung cấp các chứng từ liên quan, ví dụ như bằng chứng thanh toán hoặc bảng sao kê ngân hàng, dựa trên các tình huống khác nhau trong một khung thời gian nhất định. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích tất cả người dùng theo dõi chặt chẽ mục khiếu nại khi xảy ra tranh chấp. Mục này có sẵn trên web và app để kiểm tra, cập nhật diễn biến mới nhất của đơn khiếu nại  qua đó cung cấp phản hồi kịp thời cho CS để đưa ra quyết định. Sau đó, qua các căn cứ mà hai bên cung cấp, chúng tôi sẽ cân nhắc huỷ khiếu nại, giải phóng coin hoặc huỷ đơn lệnh.

Q: Xin cám ơn Shirley. Và trong quá trình xử lý, bạn có thể chia sẻ những trường hợp khiếu nại phổ biến hay gặp từ người dùng Việt Nam? Chắc hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng VN quan tâm.

Shirley: Sau đây là những trường hợp khiếu nại phổ biến hay gặp từ người dùng Việt Nam:

1. Người mua đã thanh toán nhưng giao dịch bị hủy bỏ vì người mua quên đánh dấu là đã thanh toán;

2. Người mua vô tình chuyển khoản thừa số tiền cần phải thanh toán (gấp khoảng 10 lần);

3. Người bán giải phóng coin trước khi nhận được thanh toán (hay gặp phải ở người mới);

4. Người mua thanh toán bằng tài khoản của bên thứ 3, thay vì thanh toán từ tài khoản tên thật của mình.

Q: Cám ơn Shirley. Đây là những thông tin rất quan trọng đối với người dùng VN. Bên cạnh đó, chúng tôi được biết cũng có một vài trường hợp khiếu nại nghiêm trọng hơn. Các trường hợp này là gì, và CS có các biện pháp nào để hỗ trợ người dùng?

Shirley: Bên cạnh các trường hợp khiếu nại hay gặp như trên, chúng tôi nhận được các trường hợp người dùng phản ánh về vấn đề lừa đảo, scam, điển hình là các trường hợp sau:

1. Scammers giả mạo làm nhân viên Binance,

2. Scammers liên hệ với đối tác qua các kênh Telegram hoặc Whatsapp, thay vì Binance Chat và lừa người mua huỷ đơn lệnh, sau đó lấy tiền của người mua.

3. Scammers cố tình khiếu nại với nhà cung cấp thanh toán, đòi lại khoản tiền mặc dù giao dịch đã được hoàn thành và họ đã nhận được coin. Điển hình với các phương thức thanh toán bằng: Paypal, séc.

Liên quan đến trường hợp thứ 3, lừa đảo bằng hình thức thanh toán qua Paypal hoặc séc, sẽ hiếm gặp ở Việt Nam vì người dùng chủ yếu sử dụng phương thức thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng.

Q: Bạn có thể chia sẻ thêm về hướng giải quyết của bộ phận CS,, cũng như lời khuyên dành cho người dùng khi những trường hợp này xảy ra không ?

Shirley: Nếu không may điều đó xảy ra, hãy báo ngay với Nhóm hỗ trợ khách hàng Binance càng sớm càng tốt, để chúng tôi có thể kiểm tra liệu tài sản vẫn còn trong tài khoản của những kẻ lừa đảo hay không. Nếu có, chúng tôi sẽ chặn việc rút tiền của những kẻ lừa đảo và tiến hành các cuộc điều tra liên quan. Nếu không, điều đó có nghĩa là tiền không còn nằm trong tầm kiểm soát của Binance.

Điều chúng tôi nghĩ quan trọng nhất là ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. Dưới đây là một số mẹo dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi:

1. Không nhấn xác nhận giải phóng coin nếu chưa nhận được tiền thanh toán,

2. Chỉ liên hệ với bộ phận hỗ trợ Binance qua các kênh chính thức như Live Chat, Gửi Ticket hỗ trợ trên website,

3. Cẩn trọng với các phương thức thanh toán khác (như Paypal, Séc).

Q: Tiếp đến là câu hỏi từ phía người dùng đã gửi qua Google Form. Một người dùng có câu hỏi như sau:  Tôi đã chuyển khoản 24/7 thành công nghĩa là người nhận tiền 100% đã nhận được tiền của tôi chuyển khoản nhưng một mực bảo là chưa nhận được tiền, tôi phải làm thế nào? 

Shirley: Trong trường hợp này, hãy thử thương lượng trực tiếp với người bán qua Chatbox và nếu không có kết quả, hãy bắt đầu khiếu nại trên website và chúng tôi sẽ can thiệp để hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Q: Tôi chuyển khoản thành công nhưng lỡ ghi nội dung là "mua usdt" nên bị đối tác chậm trễ giải phóng coin hoặc phạt tiền, tôi phải làm thế nào? 

Shirley: Điều này (mua usdt) là hoàn toàn không được phép đề cập trong nội dung chuyển khoản. Trong trường hợp này, bạn hãy thử thương lượng với đối tác, cố gắng đạt được thỏa thuận từ 2 bên.

Tiếp đó, bạn nên kiểm tra các chính sách giao dịch được liệt kê trên trang web và điều khoản trong quảng cáo được thực hiện. Chúng tôi sẽ cố hết sức để giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Q: Gần đây tôi gặp rất nhiều trường hợp rửa tiền qua P2P. Và một số bên lừa đảo lợi dụng thương nhân trên P2P như một trung gian để rửa tiền. Làm thế nào để chúng tôi có thể tránh những trường hợp này?

Shirley: Đó thực sự là một câu hỏi khó và tôi phải nói rằng nó không thể hoàn toàn tránh khỏi trong bất kỳ nền tảng nào. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tư vấn những điều sau để hạn chế rủi ro:

Luôn chọn những người bán đã được xác minh để giao dịch;

Đặt các hạn chế thích hợp cho các quảng cáo của bạn;

Luôn đảm bảo khoản thanh toán nhận được từ người mua đến từ tài khoản chính chủ trước khi giải phóng tài sản.

Q: Shirley, bạn có thể cho mọi người biết thời gian tối đa để xử lý các khiếu nại là bao lâu không?

Shirley: Chúng tôi luôn cố gắng giải quyết các khiếu nại trong khoản thời gian quy định, tuy nhiên, do số lượng khiếu nại gần đây chúng tôi nhận được là rất nhiều, vì vậy một vài trường hợp có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Bên cạnh các câu hỏi dành cho Shirley, chúng tôi cũng nhận được 1 số câu hỏi dành cho Team P2P Vietnam, và xin được giải đáp tại đây:

Q: Là 1 người giao dịch P2P trên Binance, tôi sẽ được bảo vệ như thế nào ?

A: Khi giao dịch trên Binance, chúng tôi có 1 số quy định bắt buộc để bảo vệ người dùng như:

Yêu cầu KYC, xác minh danh tính mới có thể giao dịch P2P. Điều này nhằm hạn chế rủi ro cho cả người mua và người bán, tăng độ xác minh của nguồn tiền.

Trong trường hợp tranh chấp, đội ngũ CS Binance luôn làm việc 24/7 và dựa trên bằng chứng cung cấp sẽ hỗ trợ giải hai bên quyết khiếu nại. Để có một trải nghiệm giao dịch an toàn và nhanh chóng,, sau đây là một số lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn:

Hãy giao dịch với đối tác có lịch sử giao dịch tốt, dựa trên số lệnh đã hoàn thành, tỉ lệ hoàn thành lệnh,…

Khi đăng quảng cáo, bạn có thể thiết lập để chỉ những đối tác đủ điều kiện mới có thể giao dịch với bạn.

Kiểm tra kỹ thông tin của đối tác cũng như các điều khoản & điều kiện của họ.

Q: Dạo gần đây có rất nhiều nhà giao dịch trên P2P họ để giá mua cao hơn so với những người khác cùng với hạn mức giao dịch nhỏ. Khi người bán mà chọn thì họ sẽ để tin nhắn trả lời tự động là thu 10k VNĐ làm phí giao dịch. Nếu người bán không đồng ý thì họ cũng không hủy giao dịch mà bắt phải chờ hết 30 phút cho giao dịch tự hủy. Nó làm mất rất nhiều thời gian. Vậy binance làm cách nào để ngăn chặn vấn đề này giúp người dùng thoải mái giao dịch trên binance p2p?

A: Hành vi thông báo và thực hiện thu phí chuyển khoản trong giao dịch là vi phạm quy định của P2P của Binance. Khi gặp trường hợp này, điều đầu tiên nên làm là trao đổi với bên mua rằng bạn không đồng ý khi bị thu phí như vậy, và yêu cầu bên mua huỷ lệnh. Sau đó, bạn liên hệ với bộ phận Binance P2P hoặc gửi email về P2P@binance.com, cung cấp order ID để được hỗ trợ giải quyết.

Q: Khi thực hiện giao dịch P2P trên binance tôi thấy khá bất tiện khi không biết được thông tin ngân hàng của người tham gia P2P(tôi giao dịch trên app). Tôi nghĩ là nếu được thì Binance nên thêm thông tin tên ngân hàng để user biết.(vì nó ảnh hưởng tới thời gian chuyển khoản của ngân hàng).

A: Về vấn đề này, vì lý do bảo mật, Binance không thể tiết lộ thông tin ngân hàng của người bán nếu bạn chưa đặt giao dịch.

Q: Hãy tạo ra liên kết Telegram hoặc Zalo để 2 bên có thể trò chuyện vì giao diện của P2P tôi thấy ít người chat vì thế hãy liên kết với Telegram hoặc Zalo để có thể chat trực tiếp và nhắc nhở người mua hoặc người bán.

A: Để bảo mật, an toàn cũng như có căn cứ khi giải quyết khiếu nại, chúng tôi khuyến khích người dùng trao đổi trực tiếp trên Binance. Bên cạnh đó, trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp, chúng tôi có thể cung cấp thông tin liên lạc của đối tác trên đơn lệnh, nhằm giúp quá trình diễn ra nhanh hơn.

Q: tại sao các sàn đều bắt người dùng phải kyc mới mở khóa giao dịch P2P?

A: Đây là chính sách của Binance để bảo vệ, cũng như giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra với người dùng, và để đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Để tổng kết lại, đội ngũ Binance P2P Việt Nam xin chia sẻ một số lời khuyên để người dùng có được trải nghiệm giao dịch an toàn và tuyệt vời nhé. 

Đối với người mua:

Hãy chắc rằng bạn chọn đối tác tin cậy (merchant hoặc user), có tỷ lệ hoàn thành cao, có số giao dịch nhiều

Để tìm đúng đối tác phù hợp, bạn có thể nhập số tiền mong muốn vào thanh/nút tìm kiếm để trả kết quả cho nhanh.

Hãy chắc rằng bạn đọc kỹ điều khoản và điều kiện của người bán

Hãy để ý số tài khoản & thông tin ngân hàng của người bán

Nếu không rõ, hoặc nếu số tiền lớn, hãy trao đổi & thống nhất với người bán trước khi thực hiện chuyển khoản 

Khi chuyển khoản, hãy nhập đúng số tài khoản, số tiền

Khi đã thực hiện chuyển khoản, này ngay lập tức bấm vào Nút đã thanh toán để tránh trường hợp quên bấm và lệnh cancel.

Thông báo với người bán mình đã thực hiện và chờ người bán xác nhận.

Đối với người bán:

Hãy chắc rằng bạn chọn đối tác tin cậy (merchant hoặc user), có tỷ lệ hoàn thành cao, có số giao dịch nhiều.

Để tìm đúng đối tác phù hợp, bạn có thể nhập số tiền mong muốn vào thanh/nút tìm kiếm để trả kết quả cho nhanh.

Hãy chắc rằng bạn để ý thời gian giao dịch của quảng cáo.

Nếu không rõ, hoặc nếu số tiền lớn, hãy trao đổi và thống nhất với người mua trước khi thực hiện chuyển khoản.

Khi nhận được tiền, hãy kiểm tra các thông tin xem có khớp với số tiền giao dịch.

Nếu mọi thứ đã ổn, hãy bấm xác nhận để giải phóng coin.

Đối với người tạo quảng cáo:

Hãy chắc chắn bạn set mọi thứ đúng như mong muốn (tổng giá trị, giá trị tối đa-tối thiểu, giá cả, phương thức thanh toán, thời gian giao dịch).

Bạn nên thiết lập filter (bộ lọc) để lọc đối tác đúng ý mình: về thời gian đăng ký, về số lượng tài sản.

Hãy chắc chắn bạn ghi rõ điều khoản và điều kiện của mình để hiển thị cho đối tác: càng cụ thể càng tốt.

Để ý khi có phát sinh giao dịch.

Như vậy thời gian cho buổi Hỏi & Đáp với Shirley đến đây là hết. Xin cám ơn Shirley, đội ngũ Binance P2P Việt Nam, cũng như mọi người đã dành thời gian tham gia. Chúc mọi người có những trải nghiệm giao dịch thật tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây