Bitcoin là gì? Tại sao Bitcoin là đồng tiền đáng đầu tư nhất hiện nay

0
89

Trong thời gian qua trên các bản tin thời sự, báo tài chính đều nhắc đến sự tăng giá “bùng nổ” của đồng tiền Bitcoin. Đối với những người chưa tham gia đầu tư vào thị trường này chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi Bitcoin là gì? Và có nên đầu tư vào đồng tiền điện tử này hay không?

Hãy cùng Binance đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin là gì?

Có thể hiểu rằng Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền này không giống như các đồng tiền Fiat khác vì không bị ngân hàng trung ương nào kiểm soát cả.

Hệ thống tài chính của Bitcoin được điều hành bởi rất nhiều máy tính (hàng ngàn) được phân bổ rất nhiều nơi trên toàn thế giới. Vì vậy bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái này bằng cách truy cập vào phần mềm nguồn mở. Bạn có thể trao đổi, mua bán Bitcoin trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Nó giúp người dùng có khả năng gửi và nhận tiền kỹ thuật số(bitcoin, kí hiệu là chữ B hặc BTC). 

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. Điều hấp dẫn nhất là bạn có thể giao dịch mua bán BTC, ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào mà không phải chịu sự kiểm soát của các đơn vị trung gian.

Tại sao Bitcoin là đồng tiền đáng đầu tư nhất hiện nay?

Bitcoin đang ngày càng có giá trị và được nhiều người tham gia đầu tư.

Nhà sáng lập Morgan Creek Capital (công ty hỗ trợ các công ty và các quỹ đầu tư vào công nghệ chuỗi khối), Anthony Pompliano, nhận định đồng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá trong năm 2021 vì lượng phát hành đồng tiền kỹ thuật số này không đáp ứng đủ nhu cầu đang gia tăng trong nhiều lĩnh vực.

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn những lý do tại sao nên tham gia đầu tư, mua bán đồng bitcoin nhé!

1. Giao dịch toàn cầu một cách dễ dàng

Việc trao đổi mua bán Bitcoin trên toàn được thực hiện một cách dễ dàng vì đặc điểm không cần trung gian của nó – bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể gửi và nhận bitcoin. Bạn có thể hiểu đơn giản là nó giống như tiền mặt nhưng không ai có thể ngăn cản bạn giao dịch qua lại giữa các nước trên thế giới.

2. Đồng bitcoin có số lượng giới hạn

Khác với các đồng coin còn lại, bitcoin bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù muốn hay không, người ta tổng cộng chỉ có thể đào được 21 triệu bitcoin. Càng về sau, mức độ khai thác bitcoin càng khó hơn.

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên. Rất nhiều người đã chuyển sang dự trữ đồng bitcoin thay vì dự trữ vàng.

3. Nhiều ngân hàng và quốc gia đã chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đồng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam. Có rất nhiều nơi ở nước ngoài chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán như OverStock, Dish, CheapAir, Gyft,…

Ngoài ra mới đây nhất vào tháng 10, hệ thống thanh toán PayPal cho phép người dùng được quyền mua, giữ và bán một số loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin.

PayPal cho phép người dùng được quyền mua, giữ và bán một số loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin

Quyết định của PayPal mang tới tiềm năng khả thi về việc các nhà lập pháp toàn cầu sẽ sớm chấp thuận tiền kỹ thuật số như một loại tiền tệ hợp pháp trong hệ thống thanh toán thế giới. Ngoài ra, quyết định cũng mở ra cơ hội để phần lớn người tiêu dùng muốn chuyển tiền trên khắp thế giới có thêm một lựa chọn nữa mà không phải trả các khoản phí giao dịch cho những ngân hàng và các nền tảng thanh toán truyền thống, hiện được thống lĩnh bởi "hai đại gia" Visa và Mastercard.

Trên đây Binance đã chia sẻ tới bạn những kiến thức về đồng bitcoin. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình đầu tư, mua bán bitcoin của mình.

Nếu như muốn đầu tư bạn có thể tham khảo hướng dẫncách giao dịch mua bán bitcoin tại Việt Nam hiệu quả. Hoặc tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây