Binance Research: Thợ đào BSV và BCH đáng lẽ đã có thể kiếm được hàng triệu đô nếu chỉ khai thác BTC

0
95

Binance Research vừa đăng tải một báo cáo chấn động về lĩnh vực khai thác Bitcoin, trong đó phân tích và so sánh cơ chế cũng như khả năng kiếm lời từ việc đào Bitcoin, Bitcoin Cash và Bitcoin SV.

Binance Research, đơn vị nghiên cứu và phân tích thị trường của Binance, vừa cho ra một báo cáo mới về hoạt động khai thác tiền mã hoá, vốn đã tiến hoá thành một lĩnh vực trị giá hàng tỷ đô nhờ sự gia tăng giá trị của Bitcoin và các đồng coin khác. Bài báo cáo, có tiêu đề là “Phân bổ hoạt động đào Bitcoin”, đã tập trung đến Bitcoin (BTC) cùng hai nhánh của nó là: Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV).

Trong báo cáo, Binance Research ước tính thợ đào BSV đã có thể kiếm được thêm 12,5 triệu USD lợi nhuận nếu chỉ đào BTC trong vòng 13 tháng qua, tính từ thời điểm BSV ra đời cho đến nay. CÙng lúc đó, cho phí cơ hội của thợ đào BCH trong cùng quãng thời gian trên là khoảng 7,7 triệu USD.

Báo cáo chỉ ra là hoạt động khai thác tiền mã hoá đang ngày càng trở nên chuyên biệt, thể hiện rõ qua sự thống trị của các bộ đào Vi mạch Tích hợp Chuyên dụng (ASIC). Báo cáo còn cho thấy một sự chuyển dịch trong thị phần thiết bị đào BTC, từ các CPU và GPU chuyển sang vi mạch FGPA và ASIC, kéo theo đó là tạo ra các tay chơi lớn trong ngành.

Tiếp đó, nghiên cứu của Binance Research đã đi sâu vào phân tích cơ chế đào tiền và lợi nhuận giữa BTC, BCH và BSV. Binance Research nhận thấy hoạt động đào BCH có lợi về mặt kinh tế hơn, trong khi đào BSV thì sẽ phải hứng chịu một khoản chi phí cơ hội rất lớn trong năm 2019 này, được ước tính là có thể đạt hơn 15% doanh thu khai thác của toàn bộ lịch sử của đồng coin này, tính từ thời điểm ra đời vào đợt hard fork tháng 11/2018.

Mặc dù vậy, cơ chế đào tiền của BTC, BCH và BCH đa phần vẫn giống nhau, bởi chúng sử dụng chung một hàm băm. Theo Binance Research, khả năng sinh lời từ hoạt động khai thác ba đồng tiền này, thể hiện qua tỉ lệ giữa phần thưởng đào và độ khó, dự kiến sẽ càng trở nên ngang bằng nhau trong tương lai, bất chấp sự chênh lệch giá trị.

Báo cáo cho biết khả năng sinh lời từ đào BCH đã gần trở nên ngang bằng so với BTC vào tháng 03/2018, chỉ 9 tháng sau khi hai đồng coin này phân tách nhau. Trong khi đó, khả năng sinh lời từ đào BSV bắt đầu cho thấy dấu hiệu hội tụ với BTC và BCH kể từ tháng 08/2019, cũng 9 tháng sau khi tách ra từ blockchain BCH.

“Các nguyên nhân khả thi đằng sau sự thiếu tối ưu về phân bổ hoạt động khai thác bao gồm chênh lệch về thanh khoản, thiếu đi các sản phẩm phái sinh, thiếu phần thưởng phụ để khuyến khích đào kết hợp, và sự khác biệt trong cơ cấu các hội thợ đào,” báo cáo nhận định.

However, Binance Research concluded that the aforementioned reasons do not necessarily explain BSV’s lower mining profitability compared to its namesakes and that additional factors may be involved, which are either political or otherwise non-economically driven.

Tuy nhiên, Binance Research kết luận rằng những nguyên nhân nêu trên chưa chắc đã giải thích được toàn bộ lí do vì sao lợi nhuận từ đào BSV lại thấp hơn nhiều các đồng coin “anh chị” và có thể còn có những yếu tố khác nữa về chính trị hay các động cơ không vì mục đích kinh tế khác.

Đọc toàn bộ báo cáo tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây