Binance Research: DAO cần phải nghiên cứu lại lý thuyết để có thể phát triển và mở rộng quy mô

0
176

Binance Research vừa đăng tải một báo cáo về tình hình hiện tại của các tổ chức phân quyền tự trị (DAO), đề xuất một phương thức phân loại dành cho chúng, và đánh giá các nỗ lực có liên quan.

Binance Research, bộ phận nghiên cứu và phân tích của Binance, vừa đăng tải một báo cáo mới về các tổ chức phân quyền tự trụ (DAO), đề xuất những cách thức để khái niệm hoá và phân loại chúng tốt hơn, đồng thời chỉ ra những thứ cần làm để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực mới mẻ này.

Trong báo cáo mới có tiêu đề “Lý thuyết và Thực tiễn của DAO”, Binance Research đã định nghĩa DAO là “một hình thái tổ chức phối hợp công sức và tài nguyên của các thành viên thông qua một bộ quy tắc ràng buộc định sẵn, chính thức hoá và có tính minh bạch được các bên tham gia cùng nhất trí thông qua”.

Binance Research nhận thấy là DAO hiện đang ngày càng trở nên nổi tiếng hơn, thể hiện qua sự nổi lên của nhiều dự án mới. Các ứng dụng thực tiễn của DAO đã được xây dựng ở nhiều hình thái khác nhau, từ blockchain, hệ sinh thái, giao thức cho đến tài nguyên và bảo hiểm lẫn nhau.

Tuy nhiên, theo Binance Research, mảng khái niệm hoá lý thuyết của DAO vẫn có thể được cải thiện, và cho rằng vẫn chưa tìm thấy được những DAO mà thực sự có tiềm năng phát triển trên một quy mô rộng lớn và thu hút một lượng lớn thành viên.

Báo cáo chỉ ra những khía cạnh mà DAO cần cải tiến:

* Nghiên cứu lý thuyết về mô hình tạo động lực tham gia. Những mô hình này cần sắp xếp lợi ích của thành viên chung với lợi ích của DAO. Việc tuân theo các mô hình được nghiên cứu kỹ lưỡng còn có thể giúp các DAO quản lý được số đông, hạn chế các hành vi ích kỷ, và vượt qua những vấn đề như là song đề tù nhân. DAO cũng cần thiết lập các động lực rõ ràng để giải quyết những bất cập. * Quyết định thiết kế có duy lý. Là một phần của cách thức phân loại được đề xuất, Binance Research liệt kê ra nhiều cách thiết kế tuân theo 4 yếu tổ chính sau: nhất trị đa phương, quản lý tài chính, quy trình thảo luận và quy trình biểu quyết.

Báo cáo cũng đưa ra hai hướng quan hệ giữa DAO và luật pháp:

* Pháp nhân có nhân vị: tích hợp DAO vào môi trường pháp lý cho sẵn, cho phép kiểm soát trực tiếp những nguồn lực nằm ngoài blockchain và tham gia vào các thoả thuận ràng buộc pháp lý; thường được cho phép bởi các quy định như BBVA hoặc ITAS.

* Pháp nhân không có nhân vị: cách tiếp cận này đáp ứng tầm nhìn thiết lập một hình thái tổ chức độc lập với môi trường pháp luật sẵn có hơn; thường được cho phép bởi “sự tuân thủ bộ mã đáp ứng tiêu chuẩn”.

Độc toàn bộ báo cáo tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây