Binance Research | Case study về thử nghiệm phát hành trái phiếu trên Ethereum mới đây của “đại gia” ngân hàng Santander

0
85

  • Santander, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, vào ngày 12/09/2019 đã thực hiện token hoá lượng trái phiếu trị giá đến 20 triệu USD trên blockchain của Ethereum.
  • Động thái này là sự tiếp nối trào lưu token hoá các loại trái phiếu trên blockchain thực hiện bởi cả những định chế tài chính lẫn chính quyền như Societe Generale (năm 2019) và chính phủ Áo (năm 2018).
  • Đặc biệt, lần phát hành trái phiếu mới đây của Santander trên blockchain được thực hiện bằng một quá trình sử dụng hai đồng token trên hai ví tiền khác nhau:

– Ví của nhà đầu tư: đại diện cho các token tiền mặt được nhận một khi tiền thật được chuyển đến tài khoản lưu ký ngoài chuỗi. Sau khi khoản đầu tư được thực hiện, ví này sẽ nhận các đơn vị trái phiếu token hóa.

– Ví của đơn vị phát hành: ví này nhận tiền mặt token hóa từ nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu. Sau khi trái phiếu được phát hành, lượng tiền token hóa này sẽ được bù lại tiền thật từ tài khoản lưu ký ngoài chuỗi.

  • Việc phát hành token có thu nhập cố định trên blockchain giúp mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn đơn vị phát hành, điển hình như là:

– giảm đáng kể rủi ro cho các bên tham gia nhờ các hợp đồng khoá hẹn giờ bằng hàm băm nguyên tử.

– hiệu năng hoạt động được cải thiện giúp giảm chi phí phát hành và thời gian thực hiện.

– các dịch vụ tạo giá trị đi kèm như là dễ tính thuế và cải thiện khả năng theo dõi những chủ sở hữu quyền lợi nợ hiện tại.

  • Tuy nhiên, Santander vẫn giữ các tài liệu pháp lý ở bên ngoài chain thông qua một đơn vị giám hộ được họ lựa chọn, chứ không phát hành chứng khoán trực tiếp trên Ethereum. Do vậy, thay vì gọi là một đợt ‘phát hành’ trái phiếu, đây thực chất chỉ là “token hoá” trái phiếu.
  • Bên cạnh đó, ngân hàng cũng không công khai mã nguồn của hợp đồng, qua đó làm mất đi một số ưu thế của việc tích hợp công nghệ blockchain.
  • Tuy vậy, lợi ích quan trọng nhất vẫn là cho thấy rằng những mạng lưới không bị giới hạn như là Ethereum có thể có công dụng trong hoạt động tài chính (ví dụ như là những phát triển trong tương lai có thể giúp giải quyết những bất cập trong công đoạn hoàn tất giao dịch và bảo vệ tính riêng tư.)
  • Dần dần, trái phiếu blockchain có khả năng sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực phát hành chứng khoán có thu nhập cố định. Song, chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho câu hỏi liệu Ethereum (và những blockchain tư nhân tương thích với EVM như Quorum) đã thoả mãn đầy đủ các yêu cầu để phục vụ việc phát hành chứng khoán tài chính hay chưa.

Đọc bài toàn bộ phân tích tại đây: Case study về thử nghiệm phát hành trái phiếu trên Ethereum mới đây của “đại gia” ngân hàng Santander

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây