Binance Chain: Blockchain để trao đổi thế giới

0
89

Kể từ khiBinance ra đời, chúng tôi đãhình dung đến việc tạo ra một blockchain bản địa cho nền tảng của chúng tôi. Và trong suốt những tháng qua kể từ khi Binance ra mắt, giữa tất cả những mở rộng chúng tôi đã thực hiện cho hệ sinh thái Binance, dự án blockchain vẫn là bước đi quan trọng trong mục tiêu hướng đến trao đổi thế giới của chúng tôi. Sau nhiều tháng làm việc hết mình, chúng tôi đã đến rất gần giờ ra mắt testnet củaBinance Chain sẽ được ra mắt vào ngày 20 tháng 2.

Binance Chain là dự án blockchain do Binance khởi xướng và tất nhiên bao gồm cả cộng đồng Binancian. Cùng với nhau, chúng tôi muốn tạo ra một blockchain sẽ đóng vai trò là thị trường thay thế để phát hành, sử dụng và trao đổi tài sản kỹ thuật số một cách phi tập trung.

Binance DEX là ứng dụng đầu tiên của dự án Binance Chain. Đây là sàn giao dịch phân quyền (DEX) được thành lập nhằm mục đích mang các tính năng tốt nhất của sàn giao dịch Binance hiện tại vào một cấu trúc phi tập trung, đồng thời cung cấp các lợi ích và sự bảo mật của DEX. Dưới đây, chúng tôi xin được làm rõ sự khác biệt giữa Binance Chain và DEX

Tại sao lại là DEX? Và tại sao Binance DEX?

DEX là một biểu hiện tuyệt vời của sứ mệnh lan toả tính tự do tiền tệ của hệ sinh thái Binance. Trên DEX, người dùng sẽ nắm giữ hoàn toàn tài sản của mình và trực tiếp đưa vào mạng lưới này để giao dịch mà không cần cung cấp thông tin cá nhân. Không giống như các sàn giao dịch tập trung có thể có thời gian nghỉ, hoạt động của DEX được duy trì bởi các nút mạng (node) phân phối trên toàn thế giới và mã thực thi chức năng.

Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch phân quyền hiện nay lại đang phải đối mặt với một vấn đề cơ bản: tính thân thiện với người dùng. Điều đó cản trở các sàn giao dịch phân quyền tiếp cận tập người dùng rộng rãi trên toàn thế giới. Trải nghiệm người dùng trên các nền tảng giao dịch phi tập trung hiện nay ít trực quan và khó sử dụng hơn so với các sàn giao dịch tập trung truyền thống. Ngoài ra, các sàn phi tập trung hiện nay cũng phải đối mặt với vấn đề về tốc độ và thanh khoản, khiến chúng bị tụt lại phía sau so với các sàn tập trung.

Tại Binance, chúng tôi hoàn toàn nhận thức được các vấn đề cản trở DEX tiếp cận với tập người dùng phổ thông. Và trong số những người chơi DEX hiện tại và mới nổi trên thị trường, chúng tôi đang ở vị trí duy nhất biết cách điều hành một nền tảng trao đổi an toàn, xử lý nhanh chóng hàng tỷ lệnh giao dịch cho hàng triệu người dùng. Do đó, bài toán của chúng tôi đã trở nên dễ dàng hơn nhiều so với những người đồng nghiệp khác là tìm ra cách tái tạo những thành công trên sàn giao dịch tập trung của chúng tôi vào mô hình phi tập trung. Từ đây, Binance DEX xuất hiện.

(Để chào mừng sự ra đời của Binance Chain và Binance DEX, chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người sử dụng hình ảnh và logo của Binance Chain và Binance DEXtronglink này..)

Binance Chain và DEX có gì?

Với Binance Chain và Binance DEX, mục tiêu trước mắt của chúng tôi là nhanh chóng tạo ra một nền tảng thực hiện rất tốt nhu cầu: trao đổi tài sản. "Binance Chain là mộtchuỗi rất đơn giản về mặt ứng dụng, nhưng nó có thể xử lý khối lượng lệnh rất lớn.Theo ý kiến của chúng tôi, tải trọng quan trọng hơn các tính năng", Giámđốc điều hành Binance – Changpeng "CZ" Zhao cho biết. "Một khi chúngtôi nhận thấy được rằng cơ sở hạ tầng đủ lớn để xử lý nhiều giao dịch một cáchnhanh chóng, các tính năng bổ sung sẽ được phát triển nhanh chóng sau đó".

Điều đó để cho thấy rằng, chúng tôi đồng ý Binance Chain và Binance DEX nên bắt đầu với chức năng cho phép trao đổi tài sản. Binance DEX sẽ cho phép bạn gửi và nhậnBinance Coin (BNB) giữa các địa chỉ khác nhau. Bạn có thể phát hành mã token mới, sau đó gửi, nhận, đốt, tạo mới, đóng băng hoặc giải phóng token của bạn trên Binance Chain. Ngoài ra, bất kỳ người tham gia nào trong chuỗi đều có thể đề xuất các cặp giao dịch mà họ muốn nếu nhận được đầy đủ sự hỗ trợ của cộng đồng. Khi DEX phát triển, nhiều chức năng mới sẽ được bổ sung và phát triển.

Hiện nay, chúng tôi cũng đang chuyển Binance Coin (BNB) sang Binance Chain và đưa nó trở thành đồng bản địa được dùng để thanh toán phí blockchain và các giao dịch khác. Quá trình chuyển đổi này sẽ dẫn đến việc nhu sử dụng BNB nhiều hơn trong tương lai. Hiện tại BNB là một trong 10 loại tiền mã hoá lớn nhất thế giới.

CZ cho biết Binance DEX được thiết kế để có khả năng xử lý cùng khối lượng giao dịch của nền tảng Binance hiện tại. Ở dạng beta, Binance DEX có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn như sàn giao dịch tập trung, với tốc độ khoảng "vài nghìn" giao dịch mỗi giây. Đặc biệt, Binance Chain có thời gian xử lý mỗi khối cực ngắn chỉ trong một giây. Trong khi đó, thời gian ước tính để xử lý một khối trên blockchain của Bitcoin là 10 phút và 20 giây cho blockchain Ethereum. Khả năng ưu việt này có thể dễ dàng khắc phục vấn đề tốc độ cản trở khả năng phổ biến của nền tảng DEX.

Về mặt trải nghiệm người dùng, Binance Chain được thiết kế dựa trên các chức năng thân thiện với người dùng nhất trên trang web Binance. Nó cũng cung cấp cho mọi người nhiều cách thức tham gia chuỗi khác nhau. Bạn có thể tạo ví của riêng mình trên Binance Chain có giao diện người dùng tương tự như Binance. Hoặc bạn có thể sử dụng các ví hỗ trợ Binance Chain bao gồm Trust Wallet, ví chính thức của Binance, cũng như các ví của bên thứ ba như Ledger Nano S và nhiều loại ví khác sẽ được bổ sung sắp tới.

Tương ứng với những chức năng của DEX được vận hành trơn tru, chúng tôi sẽ phát triển DEX tương ứng, bao gồm hỗ trợ thêm nhiều ví, cũng như tính năng trong chuỗi (inter-chain) và giao thức chéo (cross-chain).

Về mặt cơ sở hạ tầng, testnet của Binance Chain sẽ bắt đầu với 11 nút test. Chúng tôi sẽ kiểm tra sự kết hợp khác nhau của các nút để tối ưu hóa hiệu suất. Mặc dù nhiều người đặt câu hỏi tới chúng tôi, số lượng và tiêu chí lựa chọn của các nút mainnet vẫn chưa được quyết định. Ở giai đoạn này, chúng tôi chỉ đơn giản muốn phát triển một DEX tốt nhất càng nhanh càng tốt. Về lâu dài, việc quản trị blockchain sẽ dựa vào cộng đồng. Và cộng đồng này càng phát triển, chúng ta càng được trang bị tốt hơn để hiện thực hóa tầm nhìn của chúng ta về tự do tiền tệ.

Bạn muốn biết thêm về Chuỗi Binance sắp tới? Đọc cáccâu trả lời của CZ về các câu hỏi của bạn về Binance Chain, cũng như suy nghĩ của anh ấy vềcuộc tranh luận giữa tập trung và phi tập trung trong tiền mã hoá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây