Biểu đồ cổ điển là gì? Các loại mô hình cổ điển phổ biến

0
91

Trước khi đầu tư hay giao dịch trên sàn mua bán bitcoin, bạn không thể cứ nhắm mắt làm liều. Chúng ta phải thật sự trở thành những nhà “toán học” phân tích thị trường cũng như tiềm năng phát triển của nó. Trong đó, mô hình biểu đồ cổ điển là một trong những cách giúp các trader tìm được lợi thế cạnh tranh cho mình.

 

Vậy mô hình cổ điển là gì? Các loại mô hình cổ điển phổ biến trên sàn giao dịch bitcoin? Hãy cùng Binance tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Những mô hình cổ điển giúp các nhà đầu tư phân tích thị trường một cách dễ dàng hơn.

 

Thế nào là mô hình biểu đồ cổ điển?

 

Mô hình biểu đồ cổ điển là một cách để giúp các trader phân tích thị trường tài chính. Các ô hình biểu đồ cổ điện là một trong những mô hình TA. Mô hình biểu đồ cổ điển được các nhà đầu tư xem như một thông báo đáng tin cậy trong giao dịch tiền mã hoá. Thật ra, có rất nhiều cách để các nhà đầu tư phân tích thị trường, họ có thể sử dụng biểu đồ cổ điển, các chỉ báo và bộ dao động hay chỉ phân tích dựa trên biến động giá. Tuy nhiên, biểu đồ cổ điển khá phù hợp với người mới tham gia đầu tư tiền mã hoá.

 

Các loại mô hình cổ điển phổ biến

1.   Mô hình cờ

Mô hình cờ thường xuất hiện sau một bước chuyển dịch giá mạnh và là một khu vực tập hợp đi ngược lại xu hướng dài hạn. Mô hình cờ có hình dạng như một lá cờ được treo trên cột, trong đó cột là bước thúc đẩy còn cờ là khu vực tập hợp.

 

Mô hình cờ giúp các nhà đầu tư xác định tiềm năng tiếp theo của xu hướng. Khối lượng giao dịch đi cùng với mô hình cũng vô cùng quan trọng, nhất là khi có bước thúc đẩy diễn ra trên khối lượng giao dịch lớn. Một số mô hình cơ có hình dạng như sau:

Cờ bull: Cờ bull xuất hiện khi có bước tăng mạnh và sẽ có xu hướng đi phát triển phía sau đó.

Cờ bear: Cờ bear xuất hương khi có một bước giảm mạnh và sẽ có xu hướng đi tụt mạnh sau đó.

Cờ đuôi nheo: Cờ đuôi nheo có hình dạng một lá cờ hình tam giác. Nó là một dạng trung tính, việc phân tích và diễn giải nó phụ thuộc lớn vào bối cảnh xuất hiện mô hình đó.

 

2.   Mô hình tam giác

 

Mô hình tam giác là một dạng mô hình được đặc trưng bởi một khoảng giá hội tụ, đi cùng sau đó là sự phát triển lên hoặc tụt xuống. Mô hình tam giác xuất hiện như một khoảng tạm dừng để báo hiệu một sự đảo chiều lên hoặc xuống, cụ thể:

Tam giác hướng lên: Mô hình tam giác hướng lên được coi là mô hình tăng giá. Ở mô hình này, bạn sẽ thấy có một đường kháng cự ngang và một đường xu hướng đi lên xuất hiện trên biểu đồ. Nếu giá bật ra khỏi đường kháng cự ngang, người mua sẽ phải giao dịch với giá cao hơn và tạo ra các đáy cao hơn. Cụ thể, nếu giá cuối cùng vượt qua khu vực kháng cự thì nó có khả năng tăng vọt nhanh chóng với khối lượng giao dịch cao.

Mô hình tam giác hướng lên cho thấy đồng tiền mã hóa đang trong quá trình tăng giá.

Tam giác xuống dốc: Tam giác xuống dốc là hình ảnh ngược của tam giác hướng lên, đây là mô hình tam giác giảm giá.

Tam giác cân: Tam giác cân được hình thành bởi một đường xu hướng giảm dần kết nối với các mức thấp và thấp hơn, đường xu hướng tăng dần kết nối với các mức cao và cao dần, cả hai đường đều có độ dốc bằng nhau. Tam giác cân không thể hiện sự tăng giá hay giảm giá, để phân tích được mô hình này còn phụ thuộc vào bối cảnh. Bản thân nó đơn giản là đại diện cho một kỳ tập hợp.

3.   Mô hình cái nêm

 

Mô hình nêm được vẽ bởi các đường xu hướng hội tụ nhằm báo hiệu sự biến động giá đang co lại. Các đường xu hướng ở mô hình này cho thấy các mức cao và thấp đang tăng hoặc giảm ở một tốc độ không đồng đều. Mô hình này xuất hiện cho thấy sự đảo chiều đang diễn ra với xu hướng ngày càng yếu đi và mất đà.

 

Nêm hướng lên: Nếu trên các sàn giao dịch bitcoin, bạn nhìn thấy mô hình nêm hướng lên là một mô hình đảo chiều giảm giá điều này cho thấy rằng biến động giá đang khít lại, xu hướng tăng đang ngày càng yếu đi, và cuối cùng có thể phá vỡ đường xu hướng thấp hơn.

Nêm hướng xuống: Đây là mô hình cho thấy sự đảo chiều tăng giá, nó cho thấy các đường xu hướng đang khít lại. Thông thường, một nêm xuống dốc sẽ cho thấy một sự đột phá đi lên và thúc đẩy sự phát triển vượt bậc.

 

4.   Đỉnh đôi và đáy đôi

 

Đỉnh đôi và đáy đôi là những mô hình xảy ra khi thị trường biến động theo hình dạng chữ “M” hoặc “W”. Điều đáng chú ý là các mô hình này có thể hợp lệ ngay cả khi các điểm giá liên quan không hoàn toàn giống nhau nhưng gần nhau.Thông thường, hai điểm thấp hoặc cao sẽ đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn so với phần còn lại của mô hình.

 

Đỉnh đôi: Đỉnh đôi có hình dạng chữ M và là mô hình thể hiện sự đảo chiều giảm giá. Trong đó, giá của đồng tiền mã hoá đạt mức cao hai lần và không bị phá vỡ ở lần thử thứ hai. Đặc biệt, điểm pullback giữa hai đỉnh vừa phải, mô hình được xác nhận một khi giá sẽ phá vỡ mức thấp của pullback giữa hai đỉnh.

Đáy đôi: Đáy đôi có hình dạng chữ W, thể hiện sự đảo chiều tăng giá. Trong đó, giá giữ một mức thấp hơn hai lần và lần cuối đảo chiều tiếp tục với mức cao hơn. Tương tự như đỉnh đôi, độ nảy giữa hai mức thấp sẽ là vừa phải. Mô hình được xác nhận một khi giá đạt đến mức cao hơn đỉnh nảy giữa hai mức thấp.

 

5.   Vai đầu vai

Vai đầu vai và vai là một mô hình đảo chiều giảm giá với đường cơ sở (đường viền cổ) và ba đỉnh. Hai đỉnh bên phải có cùng mức giá, trong khi đỉnh giữa cao hơn hai đỉnh kia. Mô hình được xác nhận một khi giá phá vỡ mức hỗ trợ đường viền cổ.

 

6.   Vai đầu vai nghịch đảo

Mô hình vai đầu vai nghịch đảo cho bạn biết đâu là mức giảm xuống thấp nhất trong một xu hướng giảm.

 

Mô hình vai đầu vai nghịch đảo được hình thành khi giá giảm xuống mức thấp thấp hơn trong một xu hướng giảm, sau đó bật lên và tìm thấy ngưỡng hỗ trợ ở mức tương đương với mức thấp đầu tiên. Mô hình được xác nhận một khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự đường viền cổ và tiếp tục ở mức cao hơn.

 

Trên đây, Binance vừa chia sẻ về các mô hình cổ điển phổ biến trên sàn mua bán bitcoin hiện nay. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất khi phân tích thị trường, bạn không nên xem xét các mô hình một cách riêng lẻ mà hãy quan sát đồng đều sự xuất hiện của các mô hình này. Vì vậy, để phòng tránh rủi ro, bạn nên xác nhận rõ sự xuất hiện mô hình này trên các thị trường khác nhau.

Binance hiện là một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo. Sau hơn 3 năm hoạt động, Binance là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới với một hệ sinh thái blockchain trị giá 4 tỷ USD, với hoạt động trải khắp nhiều nền tảng khác nhau. Ngoài ra, Binance luôn cập nhật hằng này những thông tin, kiến thức về giao bitcoin nhằm hỗ trợ, hướng dẫn mua bán bitcoin tại Việt Nam hiệu quả.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây