Báo cáo Giao dịch Tháng 6: Điều gì đang chờ đón Bitcoin?

0
80

Điểm nhấn chính:

  1. Tính biến động trong 30 ngày của Binance đã giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019, cho thấy thị trường đang thiếu hướng đi rõ ràng.
  2. Nhìn chung, các đồng tiền mã hóa đang có phong độ khác nhau. Đa phần các những đồng coin vốn hóa lớn thì có mức tăng trưởng âm, trong những đồng tiền vốn hóa nhỏ như LINK, ADA, BAT, VET và IOST thì đi lên vượt bậc. Đặc biệt, VET đã có một tháng 6 phi thường khi tăng tận 40%.
  3. Binance Futures đã niêm yết thêm 6 hợp đồng mới, nâng số lượng hợp đồng tương lai vĩnh cửu lên 31.
  4. Giá trị open interest (hợp đồng đang mở) trên Binance Futures có tháng thứ tư liên tiếp dâng trào, tăng từ mức 220 triệu lên 580 triệu USDT, tức cao hơn 180% so với tháng 5. Trong quý 2, open interest đã tăng 160% từ mức 200 triệu USD của tháng 3.

Biến động Bitcoin giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019

Biến động giá Bitcoin đang dần trở nên khó chấp nhận đối với nhiều nhà đầu tư. Khung biến động của đồng tiền này những tuần qua đã thu hẹp về khu vực chỉ từ 9.000 USD cho đến 9.500 USD.

Như một hệ quả tất yếu, chỉ số biến động trong 30 ngày của BTC đã giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019, cho thấy thị trường đang thiếu đi một thiên hướng rõ ràng.

Trong quãng thời gian dẫn đến sự kiện halving lần thứ 3, Bitcoin chỉ mất có 2 tháng để tăng bật đến 150%. Song, kể từ đó đến nay, BTC hoàn toàn bất lực trong việc giữ mình ở trên ngưỡng 10.000 USD. Sự thiếu hụt lực mua này đã góp phần làm BTC lâm vào trạng thái đi ngang, thổi lên nhiều suy đoán cho rằng một biến động lớn đang chuẩn bị xuất hiện.

Đồ thị 1 – Mức biến động trong vòng 30 ngày của giá Bitcoin

Kể từ ngày 05/06, mức biến động 30 ngày của Bitcoin đã hình thành xu hướng đi xuống, giảm hơn 80% so với tháng 4, khiến đồng tiền này chỉ dao động trong vùng giá từ 8.800 USD đến 9.800 USD.

Theo dữ liệu lịch sử, Bitcoin thường có những cú biến động mạnh sau những lần tính biến động giảm mạnh hoặc xuống thấp hơn mức 30%. Ví dụ, khi tính biến động chạm đáy 21% hồi tháng 2 năm nay, BTC đã bị bán tháo từ 10.000 USD về 3.800 USD chỉ sau đó vài tuần, ghi nhận mức giảm theo tháng lên đến 60%. Trong cùng khoảng thời gian này, tính biến động lại tăng từ 21% lên tận 60% khi giới đầu tư ồ ạt phản ứng trước trạng thái hỗn loạn của thị trường.

Tuy chúng tôi không dự đoán giá Bitcoin sẽ lặp lại cú giảm như tháng 3, song ý chính ở đây là các giai đoạn ít biến động thường được tiếp nối bởi những lần tăng giảm vượt bậc của Bitcoin.

Altcoin dần trở thành tâm điểm 

Với tính biến động chạm đáy của năm, BTC đã trả về lợi nhuận âm trong tháng 6, giảm 3,2% so với tháng trước. Tương tự, các altcoin lớn khác như ETH, BCH hay EOS đều kết thúc tháng vừa rồi với mức giảm lần lượt là -2.6%, -6.9% và -11.5%.

Nhìn chung, các đồng tiền mã hóa đang có phong độ khác nhau. Đa phần các những đồng coin vốn hóa lớn thì có mức tăng trưởng âm, trong những đồng tiền vốn hóa nhỏ như LINK, ADA, BAT, VET và IOST thì đi lên vượt bậc. Đặc biệt, VET đã có một tháng 6 phi thường khi tăng tận 40%. 

Đồ thị 2 – Biến động theo tháng của các Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu

Gia tăng mức độ đa dạng với việc niêm yết thêm các hợp đồng tương lai mới 

Để có thể bắt kịp với nhu cầu giao dịch altcoin, Binance Futures đã niêm yết thêm 6 hợp đồng tương lai mới, nâng tổng số hợp đồng tương lai vĩnh cửu (perpetual futures) lên con số 31.

Hợp đồng

Ngày niêm yết

Đòn bẩy tối đa

ALGOUSDT

16/06

50x

ZILUSDT

18/06

50x

KNCUSDT

22/06

50x

ZRXUSDT

24/06

50x

COMPUSDT

30/06

50x

OMGUSDT

02/07

50x

 

Chúng tôi còn ra mắt một dòng sản phẩm mới là hợp đồng tương lai theo quý (quarterly futures), thứ mà sẽ là một sự bổ sung quan trọng vào hệ sinh thái của hợp đồng tương lai của Binance.

Hợp đồng

Ngày niêm yết

Đòn bẩy tối đa

BTCUSD Quarterly 0925

11/06

125x

BTCUSD Quarterly 1225

01/07

125x

 

Những sản phẩm mới này được kỳ vọng sẽ mang đến thêm cơ hội giao dịch cho tất cả nhà đầu tư phái sinh tiền mã hóa và cơ hội để đầu tư phòng hộ cho thợ đào.

Khối lượng giao dịch sụt giảm bất chấp nhu cầu altcoin tăng

Vào tháng 6, khối lượng giao dịch trên Binance Futures đã ghi nhận mức giảm 36% so với tháng trước, với 86,7 tỷ USD được giao dịch trên tất cả các hợp đồng vĩnh cửu. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của Binance Futures là 2,9 tỷ USD, giảm 34% so với tháng 5.

Đồ thị 3 – Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của tháng 6

Như có thể thấy, khối lượng giao dịch hàng ngày đã có phần lớn thời gian ở thấp hơn đường trung bình động 2 kỳ. Sự sụt giảm của khối lượng giao dịch đã phản ánh cho sự thiếu hụt hoạt động mua bán trao đổi của cả thị trường nói chung và của hợp đồng tương lai Bitcoin nói riêng. Dữ liệu từ cryptorank cho thấy khối lượng giao dịch trung bình 24h của hợp đồng tương lai Bitcoin trong tháng 6 đã giảm so với tháng trước. Thậm chí đã có nhiều ngày tổng khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai BTC của toàn thị trường còn không vượt qua nổi ngưỡng 10 tỷ USD.

Đồ thị 4 – Tổng khối lượng giao dịch Bitcoin hợp đồng tương lai

Mặt khác, vì nhu cầu giao dịch altcoin tăng, tổng phần trăm khối lượng giao dịch của các hợp đồng altcoin đã tăng so với tháng trước, với mức trung bình là 26.7% (so với 17.9% của tháng 5), trong khi phần trăm khối lượng giao dịch hợp đồng BTC là 73.3% (so với 82.1% của tháng 5).

Đồ thị 5 – Phần trăm khối lượng giao dịch (giữa hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin và altcoin)

Giá trị open interest tăng dự báo sắp sửa xuất hiện biến động

Bất chấp việc khối lượng giao dịch trong tháng vừa rồi không đạt mức cao như trước, song giá trị open interest trên Binance tiếp tục dâng trào từ 220 triệu lên 580 triệu USDT, tức tăng 180% so với tháng 5. Nguyên nhân của việc này có thể là vì nhu cầu giao dịch đi lên khi giới đầu tư cho rằng trong thời gian tới thị trường sẽ có thêm biến động.

Đồ thị 6 – Tăng trưởng open interest theo ngày

Bitcoin vẫn thống trị open interest

Kể cả với sự xuất hiện của nhiều hợp đồng altcoin mới, hợp đồng tương lai BTC vẫn là sản phẩm được đầu tư nhiều nhất, chiếm 67% tổng open interest. Trong hai tuần gần nhất, open interest dành cho hợp đồng BTC vẫn tăng bất chấp giá trị đồng tiền này ít thay đổi.

Điều này trái ngược với thống kê dữ liệu giao dịch đã đề cập ở trên. Theo đó thì khối lượng giao dịch altcoin đã tăng trong suốt tháng 6, thế nhưng điều đó lại không giúp open interest của altcoin chiếm thế thượng phong. Thay vào đó, phần lớn mức tăng trưởng open interest lại đến từ hợp đồng BTC, cho thấy thị trường vẫn đang đặt cược rất nhiều vào khả năng Bitcoin sắp biến động.

Đồ thị 7 – Tỷ lệ open interest của Bitcoin so với altcoin

Tỷ lệ long-short hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy xu hướng tích lũy

Tỷ lệ long-short Bitcoin đã thiết lập một quan hệ nghịch đảo so với biến động giá hàng ngày, khi giá Bitcoin giảm, tỷ lệ long-short lại tăng. Cụ thể, khi giá giảm hơn 2% trong một ngày, tỷ lệ long-short lại tăng lên mức 1.2, cho thấy 55% nhà đầu tư đã lập vị thế long dành cho hợp đồng tương lai Bitcoin.

Đồ thị 8 – So sánh Tỷ lệ long-short và Biến động giá hàng ngày (BTC)

Điều gì đang chờ đón Bitcoin? Sẽ có thêm biến động trong thời gian tới?

Trong khi giá trị của Bitcoin đi ngang suốt những tuần qua, thị trường altcoin lại ghi nhận nhiều mức tăng vượt bậc. Có thể nói altcoin đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong tháng 6, chiếm lấy ánh hào quang khỏi Bitcoin.

Có lẽ câu hỏi mà tất cả chúng ta đang băn khoăn chính là phải chăng Bitcoin chuẩn bị có biến động mạnh? 

Liệu nó sẽ một lần nữa chinh phục ngưỡng 10.000 USD? 

Hay là sẽ bị đẩy lui về tận vùng 8.000 USD?

Từ các quan sát trong quá khứ, chúng tôi có thể khẳng định sau các lần suy giảm tính biến động thì sẽ là những cú tăng hoặc giảm mạnh của thị trường. Bên cạnh đó, việc tính biến động đi xuống có thể xuất phát từ sự gia tăng tâm lý HODL của nhà đầu tư vì họ vẫn chưa muốn bán Bitcoin. Cộng với việc open interest dành cho đồng tiền này tiếp tục tăng trong tháng 6, có thể nói giới đầu tư đang chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn biến động mới.

Chưa hết, những biến động giá gần đây cũng vô cùng hứa hẹn. Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá Bitcoin vừa tăng từ mức 9.000 USD lên 9.300 USD chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Nếu có thể bảo vệ được mốc 9.300 USD, đồng tiền mã hóa hàng đầu thế giới sẽ có cơ hội để tiếp cận lại ngưỡng 10.000 USD. Tuy nhiên, khả năng cao sẽ vẫn còn đó một áp lực bán ra khổng lồ quanh khu vực 10.000 USD, bởi đây là mức giá trị mà Bitcoin đã nhiều lần không thể chinh phục được. Do vậy, cần phải tích góp được một khối lượng giao dịch Bitcoin đáng kể để có thể ôm mộng tăng trưởng cao hơn và nếu thành công, điều đó sẽ giúp tạo thêm sự tự tin cho thị trường trong những tuần tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây