Báo cáo Giao dịch Tháng 11: Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào ETH 2.0

0
82

 

Bitcoin đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại (ATH) mới

Thị trường tiền mã hóa đã có một tháng 11 bùng nổ, với nhiều đồng coin ghi nhận giá trị tăng chóng mặt. Bitcoin tiếp tục thể hiện vị thế là đồng tiền số 1 với việc tăng giá từ mức dưới 14.000 USD vào ngày 01/11 lên tận mức ATH mới ở 19.888 USD trên Binance. Đợt tăng trưởng này đã giúp Bitcoin thiết lập một mốc son chói lọi mới trong lịch sử tồn tại của mình, khép lại tháng 11 thành công với việc đi lên đến 42%.

Mặc dù giá trị tăng mạnh, thế nhưng chỉ số thống trị của BTC lại không đạt được mức đỉnh mới của năm nay, thay vào đó tiếp tục giữ nguyên quanh mốc 63%. Nguyên nhân của điều này là trong cùng khoảng thời gian trên, các đồng altcoin cũng đã có cho mình những mức tăng ấn tượng không kém.

Nhờ đà tăng của BTC, các đồng altcoin vốn hóa lớn cũng được lợi về mặt giá trị, từ đó mang lại cho giới đầu tư thêm nhiều sự lựa chọn. Nhờ vậy, tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa cũng gia tăng đáng kể, vượt mốc 560 tỷ USD.

Ethereum, đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn thứ 2 thế giới, cũng đánh dấu một tháng tăng trưởng phi thường, dâng trào đến 59% giá trị. Sự thành công của quá trình staking ETH 2.0 đã làm tâm lý lạc quan vào đồng tiền này trở nên cao hơn bao giờ hết. Vào ngày 01/12, theo sau sự kiện triển khai chính thức của ETH 2.0, Ethereum ghi nhận nhiều biến động dữ dội. Chỉ trong vài phút, giá ETH sụt 11% từ 635 USD về chỉ còn 560 USD, khi giới đầu tư ồ ạt vào lệnh “bán” sau khi nhận tin ETH 2.0 ra mắt thành công. Kể từ đó, Ether đã phục hồi và hiện đang được giao dịch với mức giá từ 590 USD đến 600 USD. Với mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay là hơn 350%, vốn hóa thị trường của ETH đã quay lại bên trên ngưỡng 65 tỷ USD.

 

Giao dịch Hợp đồng ETH/USDT ngay để có cơ hội giành giải thưởng 320 ETH.Tìm hiểu thêm.

Một ông lớn khác là XRP thì giống như được “hồi sinh” trở lại sau nhiều tháng liên tiếp giao dịch ở các mức giá thấp, nhảy vọt đến tận 177%. Giá XRP trong tháng 11 đã có lúc tăng gấp ba từ 0,22 USD lên đỉnh là 0,78 USD. Trong quá khứ, đã có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền mã hóa lên tiếng chỉ trích XRP và xem dự án này có mức độ tập trung không khác gì các cơ sở dữ liệu truyền thống. Song, bất chấp những chỉ trích, nhà đầu tư XRP vẫn vững tin là đồng tiền này sẽ đi lên trở lại khi ngày càng nhiều các tổ chức tài chính và tập đoàn lớn bước chân vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Đợt tăng trưởng của Bitcoin trong năm 2020 đã khiến nhiều nhà đầu tư phải bất ngờ. Kể từ cơn sốt năm 2017, Bitcoin đã không ít lần nhận phải những “lời ra tiếng vào” không hay, đặc biệt là từ những cái tên trong ngành tài chính truyền thống. Thế nhưng sang đến năm nay, chính các tổ chức đầu tư ấy, bao gồm cả các nhà quản lý quỹ nổi tiếng, lại đang bắt đầu chấp nhận và đổ tiền vào BTC.

Khối lượng giao dịch phái sinh tăng mạnh theo chiều đi lên của Bitcoin 

Sự bùng nổ về giá trị của Bitcoin đã khiến khối lượng giao dịch futures trên các sàn giao dịch lớn trào dâng theo. Binance Futures ghi nhận khối lượng giao dịch cao nhất lịch sử vào ngày 26/11, với hơn 37 tỷ USD được giao dịch trên thị trường. Tổng lại, Binance Futures đã xử lý khối lượng giao dịch lên đến 450 tỷ USD trong tháng 11, cao nhất kể từ khi nền tảng được ra mắt vào tháng 09/2019. Sự gia tăng hoạt động và khối lượng giao dịch đã giúp Binance Futures mở rộng thị phần của mình và tiếp tục duy trì vị thế là nền tảng phái sinh tiền mã hóa hàng đầu.

 

Nhờ sự đi lên trong hoạt động giao dịch, các hợp đồng tương lai ký quỹ bằng coin của Binance đã ghi nhận mức tăng trưởng khích lệ trong tháng vừa rồi. Khối lượng giao dịch từ hợp đồng tương lai ký quỹ bằng coin đóng góp trung bình khoảng 12% tổng khối lượng giao dịch. Vào giai đoạn cao điểm, con số đó là đến tận 20%.

 

Cũng không bất ngờ khi hợp đồng Bitcoin là sản phẩm có khối lượng giao dịch cao nhất trong tháng, chiếm trung bình 60% tổng khối lượng giao dịch trong hai tuần đầu tiên. Sang đến nửa sau của tháng 11, khối lượng giao dịch dần chuyển sang các hợp đồng altcoin nhằm chuẩn bị cho ETH 2.0, nâng cấp mà đã được triển khai vào ngày 01/12.

 

Tâm lý lạc quan cực thịnh khi open interest lập kỷ lục mới

Khi Bitcoin tiến sát đến ngưỡng 20.000 USD, giá trị open interest (lệnh đang mở) trên Binance đã thiết lập kỷ lục mới ở 2,6 tỷ USD – mức cao nhất toàn ngành. Trong tháng 11, giá trị open interest trung bình hàng ngày là 1,9 tỷ USD, tăng 58% so với con số 1,2 tỷ USD của tháng 10.

 

Với việc giá không ngừng tăng, cộng với open interest dâng trào, cho thấy đang có những dòng tiền mới được đổ vào thị trường (thể hiện qua các vị thế mới). Đây là dấu hiệu khẳng định tâm lý trên thị trường đang là vô cùng lạc quan, với điều kiện open interest tăng là nhờ những lệnh long.

Tương tự như với khối lượng giao dịch, tỷ lệ đóng góp vào open interest của hợp đồng tương lai đã tăng từ dưới 15% lên trên 25% vào cuối tháng 11. Điều này cho thấy hợp đồng ký quỹ bằng coin đang ngày càng được người dùng Binance ưa chuộng.

 

Điều gì đang chờ đợi Ether sau khi triển khai 2.0 thành công?

Giữa lúc sự kiện Bitcoin thiết lập kỷ lục giá trị mới đã chiếm sóng chú ý của thị trường, một sự kiện trọng đại khác cũng diễn ra và có thể sẽ tạo ảnh hưởng sâu rộng lên khía cạnh kinh tế của toàn thị trường tiền mã hóa. Sự kiện đó tất nhiên chính là Ethereum 2.0.

Nâng cấp ETH 2.0 sẽ cải tiến mạng lưới Ethereum trên ba khía cạnh quan trọng: tính tương thích, khả năng mở rộng quy mô và mức độ bảo mật. Bên cạnh đó, ETH 2.0 còn thay đổi thuật toán đồng thuận của Ethereum sang Proof-of-Stake, khuyến khích người dùng khóa Ether lại để nhận phần thưởng staking. Khi ngưỡng nạp tiền yêu cầu được đạt đến, giai đoạn quan trọng đầu tiên của Ethereum 2.0 – mang tên Phase 0 – đã chính thức được triển khai.

Sau khi hoàn thành Phase 0, bước phát triển tiếp theo của mạng lưới Ethereum sẽ là Phase 1, bao gồm tạo ra các chuỗi nhánh (shard chain). Đây là một nâng cấp quan trọng khác, dự kiến sẽ lên sóng vào năm 2021, gia tăng đáng kể tốc độ giao dịch trên mạng lưới. Sang đến Phase 1.5, hai chuỗi ETH 1.0 và ETH 2.0 sẽ đồng thời di chuyển tất cả người dùng và tài sản sang một mạng lưới mới trong khi vẫn duy trì hoạt động bình thường – điều chưa từng được thực hiện ở một quy mô lớn như vậy.

Với việc ETH 2.0 được thực hiện để cải thiện khả năng sử dụng Ethereum, công dụng của mạng lưới này được dự báo sẽ gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, nâng cấp Ethereum 2.0 có thể sẽ mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, mới có thể hoàn tất. Sẽ cần rất nhiều thời gian để di chuyển các dApp hiện tại và các đội ngũ phát triển sang một mạng lưới mới. Do đó, tác động có thể sẽ không được cảm nhận ngay lập tức được.

Tuy nhiên, ETH 2.0 sẽ có ảnh hưởng về lâu dài. Các công ty và đội ngũ phát triển sẽ không ồ ạt chuyển sang và bắt đầu xây dựng trên mạng lưới mới nhanh được. Thay vào đó, quá trình đó sẽ diễn ra một cách dần dần, từ từ xây dựng niềm tin vào hệ thống mới. Nhờ vậy, mức độ ứng dụng sẽ đi lên theo thời gian.

Câu hỏi triệu đô lúc nào là: Liệu nâng cấp ETH 2.0 có thể gia tăng thêm nhu cầu và đẩy giá ETH lên một mức ATH mới?

Sau đây là cơ hội để bạn giành được giải thưởng 320 ETH.

 

Để chào mừng nâng cấp ETH 2.0 (Ethereum 2.0), Binance Futures sẽ dành ra 320 ETH làm phần thưởng để đánh dấu sự kiện quan trọng này với cộng đồng.

Giao dịch Hợp đồng ETH/USDT ngay để có cơ hội giành giải thưởng 320 ETH.Tìm hiểu thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây