8 lý do để mua Bitcoin mà không liên quan đến giá trị

8 lý do để mua Bitcoin mà không liên quan đến giá trị

0
8 lý do để mua Bitcoin mà không liên quan đến giá trị

Khi đề cập đến việc mua Bitcoin, khía cạnh giá trị không nên là thứ duy nhất mà chúng ta nên quan tâm đến. Chúng tôi sẽ cho bạn 8 lý do để mua Bitcoin mà không liên quan đến giá trị của đồng tiền này.

Một trong những thứ đầu tiên được người ta để mắt đến khi mua Bitcoin chính là mức giá hiện tại của nó. Điều này là có thể hiểu được, bởi không ít người sử dụng Bitcoin với mục đích giao dịch. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ thường mắc lỗi cơ bản khi tập trung quá nhiều đến biến động của giá BTC. Bạn có thể đã nghe những lập luận như thế này:

“Tôi đã bỏ lỡ cơ hội mua trước khi giá tăng. Tôi sẽ chờ giá giảm đã rồi mới vào lại.”

“Tôi sẽ chỉ mua ở [một mức giá ngẫu nhiên nào đó].”

Chính tâm lý quá chú trọng vào giá trị này vô tình đã làm những người có ý định mua Bitcoin cảm thấy sợ hãi. Đôi khi, điều đó còn khiến một số người dù đã có kinh nghiệm giao dịch Bitcoin cũng phải đắn đo trước khi đưa ra quyết định.

Do vậy, chúng tôi muốn mang đến cho bạn muốn góc nhìn khác khi đề cập đến việc mua Bitcoin. Thật ra thì chúng tôi sẽ cho bạn đến 8 lý do lận. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể thuyết phục bạn nhìn nhận Bitcoin như là một thứ không chỉ có công dụng đơn thuần là làm tài sản giao dịch. Chúng tôi muốn giúp bạn ngừng lo nghĩ quá nhiều về giá. (Chưa hết: Bạn sẽ ít bị stress hơn nếu đọc bài viết này.)

Chúng tôi muốn bạn xem Bitcoin với tư cách là…

1.  Công cụ chống lạm phát

Nói một cách đơn giản, công cụ chống lạm phát là một khoản đầu tư được bạn dùng làm “Phương án B(itcoin)” phòng trường hợp tài sản mà bạn đang nắm giữ, như là tiền mặt, bị hao hụt giá trị do lạm phát hoặc những nguyên nhân khác. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các gói cứu trợ kinh tế trên khắp thế giới, nguồn cung tiền tệ toàn cầu đang phình to được dự báo là sẽ dẫn đến gia tăng lạm phát. Hệ quả là 100 USD bạn sở hữu ngày hôm nay sẽ mua được ít hàng hóa hơn vào ngày mai. (Tất nhiên là còn những yếu tố khác có thể tác động vào, như là hiệu ứng Cantillon, nhưng hãy để dành chủ đề này cho một dịp khác.)

Mặc dù vậy, điều tương tự sẽ không diễn ra đối với Bitcoin. Số lượng Bitcoin tối đa có thể xuất hiện trên thế giới này đã được cố định ở mức 21 triệu (thực tế thì con số chính xác thấp hơn một chút, nhưng ta cứ hãy làm tròn đi). Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, nhu cầu dành cho Bitcoin sẽ vượt quá nguồn cung khi ngày càng có nhiều người sử dụng nó, đặc biệt là khi thanh toán kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Điều này biến Bitcoin trở thành một công cụ chống lạm phát hiệu quả.

Không chỉ mình chúng tôi có nhận định như vậy. Các trang tin tức lớn như ReutersForbes cũng đã đưa ra dự đoán về kịch bản tương tự.

2. Đồng tiền có công dụng thực tiễn

Tiền giấy phải nói là vô cùng bẩn thỉu. Hành động sử dụng tiền giấy lúc này không chỉ khiến ta cảm thấy vẫn đang ở thế kỷ 20 mà còn là vật mang mầm bệnh virus corona hay các vi khuẩn khác. Và ở những lúc thế giới phải đối mặt với đại dịch như hiện tại, thanh toán kỹ thuật số đã chứng minh được độ hữu dụng của chúng. Với những ứng dụng mới và lựa chọn thanh toán mới dành cho tiền mã hóa, ngày càng có nhiều người trong số chúng ta sử dụng tiền mã hóa để mua đồ ăn sáng hoặc gửi tiền cho bạn bè và người thân.

Khi mà ngày càng có nhiều người làm quen với loại công nghệ mà đã giúp thanh toán Bitcoin trở nên khả thi, khả năng cao là sẽ có người tìm ra thêm những công dụng mới cho chúng. Đến việc cả những chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn như Burger King cũng đã bắt đầu chấp nhận thanh toán Bitcoin thì bạn đã biết chúng ta sắp sửa đạt thêm những tiến bộ mới rồi đấy.

3. Khoản đầu tư mang quy mô toàn cầu

Khi lựa chọn loại tài sản nào nên đầu tư để tạo lợi nhuận cho tương lai, ít có phương án nào mà lại có quy mô toàn cầu và dễ tiếp cận như là Bitcoin. Nó là một trong số ít ỏi những tài sản mà nhiều người từ nhiều ngả đường khác nhau đều có thể đầu tư, với yêu cầu duy nhất là phải có kết nối Internet. (Thậm chí đôi khi bạn cũng chẳng cần phải có mạng cơ.)

Bitcoin không phân biệt liệu bạn đang ở trên một du thuyền neo đậu tại Bahamas hoặc đang đi tàu điện đến chỗ làm tại Delhi hay Manila. Bạn còn có thể mua hoặc bán Bitcoin trong khi làm những điều trên. Không giống như nhiều lớp tài sản khác, vốn đặt ra rất nhiều yêu cầu và giới hạn cho nhà đầu tư, Bitcoin chẳng đòi hỏi khó khăn như thế.

4. Tài sản có hiệu suất cao

Trong khi bạn mải mê nhìn giá Bitcoin giảm 100 hay 200 USD vào hôm nay, rồi sau đó tăng 300 USD vào ngày mai (hy vọng là vậy), nhiều người lại biết việc phân tích giá trở thành công việc chính thức của họ và nghiệm ra được bức tranh toàn cảnh. Có không ít nhà đầu tư kỳ cựu đã mua Bitcoin ở mức 7.000 USD vào tháng 1, chịu đựng cú giảm về 4.000 USD hồi tháng 3, kết thúc tháng 4 ở khu vực 8.000 USD và khẳng định Bitcoin là tài sản có mức hiệu suất tốt nhất năm nay. Và đó mới chỉ tính riêng năm 2020 mà thôi.

Hãy nhìn dưới góc độ theo năm. Trong 5 năm gần nhất (từ 2015 đến 2019), đã có 4 lần Bitcoin kết thúc năm ở mức giá cao hơn thời điểm đầu năm. Dù chúng tôi đã hứa không đề cập đến khía cạnh giá trị trong bài viết này, nhưng ý chúng tôi muốn nói ở đây chính là triển vọng dài hạn. Hãy tập thay đổi tư duy chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt của bạn và dần dần HODL đi.

5. Thứ thu hút được sự quan tâm của các tổ chức đầu tư

Thị trường Bitcoin của năm nay đã rất khác so với của cách đây 3 năm. Với sự xuất hiện của ngày càng nhiều những dịch vụ Bitcoin phức tạp trên khắp thế giới, thị trường đã cho thấy sự trưởng thành cũng như tiềm năng to lớn vẫn còn ấp ủ của mình.

Fidelity Investments gần đây cho biết rằng trong số 800 tổ chức đầu tư tại Mỹ và Châu Âu được khảo sát trong năm nay, có hơn 280 tổ chức tiết lộ đang nắm giữ Bitcoin hoặc các đồng tiền mã hóa khác. Điều này cho bạn thêm lý do để tin rằng Bitcoin không còn là một tài sản “ảo” nữa.

6. Mang đến sự toàn diện về tài chính

Bạn đừng nên cảm thấy lo ngại trước việc các tổ chức lớn đầu tư Bitcoin. Lý do là bởi Bitcoin là một hệ thống tài chính toàn diện hơn, cả ở lúc bạn tham gia lẫn ở lại trong đó. Bạn sẽ ít tốn chi phí để mua, sử dụng hoặc gửi Bitcoin hơn khi so sánh với các ngân hàng truyền thống.

Đối với nhiều người mà cánh cổng tiếp cận đến các dịch vụ ngân hàng đã bị đóng lại vì một nguyên nhân nào đó, Bitcoin mang đến cơ hội để trở thành một phần của một hệ thống tài chính mới và ưu việt hơn. Cộng với việc hệ sinh thái tiền mã hóa ngày càng lớn mạnh, với các dịch vụ bổ sung như là tiết kiệm cho vay và staking dần được tiếp nhận rộng rãi, bạn sẽ có thêm động lực để ở lại.

7. Tài sản thân thiện với nhà đầu tư

Bên cạnh việc mang đến sự toàn diện trong tài chính, một ưu điểm khác của Bitcoin là khả năng tiếp cận 24/7. Trong khi các thị trường truyền thống hoạt động theo các khung giờ giống như giờ làm việc trên văn phòng của bạn, thì với Bitcoin, thị trường luôn sẵn sàng giao dịch 24/7. Bạn có thể ra vào thị trường ở bất kỳ lúc nào mà bạn thấy thuận tiện với bản thân nhất.

Điều mà càng khiến mọi thứ trở nên hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ngày càng nhiều sản phẩm trên những nền tảng giao dịch tiền mã hóa như Binance, cho phép người dùng mua bán trao đổi nhiều loại tài sản khác nhau, có cả tiền pháp định và các đồng tiền mã hóa khác.

8. Phi tập trung

Cuối cùng, sau tất cả các khía cạnh giao dịch, đầu tư và ứng dụng, mua Bitcoin là một hành động ủng hộ cho một tương lai tươi sáng hơn cho hệ thống tài chính của thế giới. Nó thể hiện một cách thức sử dụng tiền tệ mới hơn và toàn diện hơn trên quy mô toàn cầu. Nó đại diện cho sức mạnh của công nghệ trong việc định nghĩa lại cách chúng ta nhìn nhận tiền tệ và tạo ra thêm sự tự do bằng cách loại bỏ những tổ chức và trung gian mà đang phức tạp hóa nó lên.

Nói một cách khác, khi bạn mua Bitcoin, bạn không chỉ mua một loại tài sản. Bạn đang mua cho mình cả một tương lai.

8 lý do để mua Bitcoin mà không liên quan đến giá trị
5 trên 165 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây