3 lợi ích của Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN mà bạn nên biết

0
86

 

Binance vừa mới triển khai dòng sản phẩm hợp đồng tương lai mới nhất của mình, mang tên Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN.

Hợp đồng Tương lai Ký quỹ bằng COIN là dòng sản phẩm hợp đồng tương lai (futures) thứ hai được ký quỹ (margin) và tính giá bằng tiền mã hóa. Dòng sản phẩm này sẽ là một sự lựa chọn bổ sung cho danh mục sản phẩm phái sinh hiện có trên Binance Futures, vốn bao gồm các hợp đồng tương lai theo quý ký quỹ bằng COIN.

Thế nhưng Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN chính xác là thứ gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cơ chế hoạt động của nó, chỉ ra những điểm khác biệt giữa nó với các sản phẩm hợp đồng tương lai hiện có, và xem cách nó bổ sung cho những sản phẩm còn lại.

Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN là gì?

Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN là một sản phẩm phái sinh lấy giá trị từ đồng tiền mã hóa cơ sở. Nó mang lại cho nhà đầu tư một phương án thay thế để tiếp xúc với tiền mã hóa mà không cần trực tiếp sở hữu nó.

Với hợp đồng tương lai vĩnh cửu, bạn có thể sử dụng đòn bẩy để giao dịch tiền mã hóa, đồng nghĩa với việc có thể phóng đại một biến động giá nhỏ thành lợi nhuận lớn hơn.

Tương tự như các hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng USDT, hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN sẽ không có ngày đáo hạn. Do đó, người dùng không phải bận tâm về việc theo dõi những thời điểm chuyển giao dịch khác nhau.

Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN được tính giá như thế nào?

Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN của Binance được ký quỹ bằng Bitcoin, tức Bitcoin được dùng làm đồng tiền cơ sở. Mỗi hợp đồng ký quỹ bằng COIN đại diện cho 100 USD và vì vậy, USD là đồng tiền tính giá. Vì mỗi hợp đồng đều có giá trị tính theo USD cố định, cho nên Bitcoin sẽ được dùng để tính margin ban đầu cũng như tính lời và lỗ.

Hãy minh họa bằng một ví dụ:

Giả sử bạn mua 100 hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng Bitcoin (giá trị sẽ là 100 x 100 USD = 10.000 USD) khi Bitcoin đang có mức giá 12.000 USD. Nói cách khác, bạn đã chi ra 10.000 USD để mua một lượng Bitcoin tương ứng (cụ thể là 10.000/12.000 = 0.83 BTC).

Giả sử sau đó giá Bitcoin tăng lên thành 14.000 USD, và bạn muốn chốt lời cho giao dịch của mình. Để đóng vị thế, bạn cần mua lại lượng hợp đồng trị giá 10.000 USD và đồng thời bán số tiền Bitcoin ở trên (10.000/14.000 = 0.71 BTC).

Trong giao dịch này, lợi nhuận của bạn sẽ được tính như sau: Số lượng Bitcoin lúc mở lệnh – Số lượng Bitcoin lúc đóng lệnh = 0.83 – 0.71 = 0.12 BTC.

Khác với các hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT, lời và lỗ (PNL) của hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN được tính theo đồng tiền mã hóa của chính hợp đồng đó (v.d. BTC).

Sau đây là những thông số kỹ thuật của hợp đồng:

Ký hiệu

BTCUSD Perpetual

Loại hợp đồng

Vĩnh cửu

Tài sản tính giá

BTC

Biên độ dao động giá nhỏ nhất (USD)

0.1 USD

Số lượng đặt lệnh tối thiểu

1 hợp đồng

Số lượng đặt lệnh tối đa

100.000 hợp đồng

Số lệnh đang mở tối đa

200 hợp đồng

Số nhân của hợp đồng

100 USD mỗi hợp đồng

Giới hạn giá

+/- 5%

Phí thanh lý

0.3%

Đòn bẩy

Tối đa 125x

 

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN trên Binance có những đặc điểm sau:

  • Được tính giá và thanh toán bằng BTC: Các hợp đồng được tính giá và thanh toán bằng BTC. Do đó, những người dùng mới sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tham gia vào những thị trường này.
  • Không có thời điểm đáo hạn: Nhà đầu tư có thể nắm giữ vị thế vô hạn và không cần phải theo dõi thời điểm chuyển giao hợp đồng, khác với những hình thức hợp đồng tương lai truyền thống.
  • Tỷ lệ Funding: Mỗi 8 tiếng đồng hồ, funding sẽ được trả cho bên long hoặc bên short dựa trên chênh lệch với giá spot. Nó ngăn không cho giá spot và giá futures không bị chênh lệch vĩnh viễn.

Tìm hiểu thêm về Tỷ lệ Funding tại đây:Hướng dẫn về Tỷ lệ Funding dành cho Người mới bắt đầu

Bạn cũng có thể tìm đọc thêm thông tin tại trang FAQ và Hướng dẫn của chúng tôi.

 

Vì sao nên giao dịch Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN trên Binance?

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN cung cấp cho người sử dụng 3 lợi ích chính:

1. Chia sẻ margin:Người dùng có thể tận hưởng mối liên kết giữa các sản phẩm ký quỹ bằng COIN (hợp đồng vĩnh cửu và hợp đồng theo quý). Tất cả lợi nhuận kiếm được có thể được dùng làm ký quỹ trên cả hợp đồng theo quý lẫn hợp đồng vĩnh cửu; điều này thật sự có lợi cho những ai muốn đầu tư phòng hộ giữa hai thị trường trên.

 

Hãy cùng phân tích ví dụ nhỏ sau đây. Giả sử bạn đang nắm giữ dài hạn một vị thế 1.000 hợp đồng tương lai vĩnh cửu BTCUSD, với giá BTC là 12.000 USD.

Bạn dự đoán rằng sắp tới giá Bitcoin sẽ giảm và muốn phòng hộ cho rủi ro này bằng hợp đồng tương lai theo quý. Để phòng hộ, bạn short 500 hợp đồng tương lai theo quý.

Dự đoán của bạn hóa ra là chính xác, và giá Bitcoin giảm 15%. Hệ quả là vị thế hợp đồng tương lai vĩnh cửu BTCUSD của bạn có mức lỗ chưa ghi nhận là 1.47 BTC.

Tuy nhiên, vì bạn đã phòng hộ cho một nửa vị thế dài hạn của mình, lợi nhuận 0.74 BTC từ giao dịch short đã góp phần làm giảm đi phần nào thiệt hại đối với vị thế Hợp đồng BTCUSD.

Lỗ chưa ghi nhận khi giá Bitcoin giảm 15%:

Long Hợp đồng BTCUSD Perpetual (Bán USD, Mua BTC)

Số lượng Bitcoin lúc mở lệnh

(100.000/12.000 = 8.33 BTC)

Số lượng Bitcoin ở mức giá sau khi giảm

(100.000/10.200 = 9.8 BTC)

Lỗ chưa ghi nhận = 8.33 – 9.8 = -1.47 BTC

Short Hợp đồng BTCUSD 0925 Quarterly (Mua USD, Bán BTC) 

Số lượng Bitcoin lúc mở lệnh

(50.000/12.000 = 4.16 BTC)

Số lượng Bitcoin ở mức giá sau khi giảm

(50.000/10.200 = 4.9 BTC)

Lời đã ghi nhận = -4.16 + 4.9 = 0.74 BTC

 

Có thể thấy, số dư ký quỹ của bạn ít bị ảnh hưởng hơn mặc dù giá sụt giảm mạnh, qua đó làm giảm rủi ro bạn bị thanh lý.

Đồng thời, tính năng chia sẻ margin còn giúp nhà đầu tư giao dịch dựa trên sự chênh lệch giữa hai thị trường mà không cần phải lập nhiều tài khoản hay ký quỹ khác nhau. Người dùng đơn giản chỉ cần nạp tiền ký quỹ vào Ví ký quỹ BTC và sau đó có thể dùng số dư margin này để mở vị thế trên cả hai thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận từ vị thế thắng sẽ bù đắp cho thiệt hại của vị thế thua. Chính vì thế, số dư margin sẽ chỉ phản ánh PNL ròng giữa các vị thế trên hai thị trường.

2. Nắm giữ và Kiếm tiền: Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN của Binance là sản phẩm lý tưởng cho những nhà đầu tư thích nắm giữ vị thế trong dài hạn. Nhà đầu tư Bitcoin từ giờ đã có thể phòng hộ cho vị thế của mình mà không cần phải chuyển đổi tài sản sang USDT. Nói cách khác, họ sẽ không phải bán Bitcoin ở mức giá mình không mong muốn.

Nhất là trong một thị trường giá tăng như ở hiện nay, nhà đầu tư thường có xu hướng nắm giữ tiền mã hóa lâu hơn. Vì hợp đồng được thanh toán bằng BTC, bất kỳ khoản lợi nhuận nào cũng có thể giúp bạn gia tăng thêm số lượng BTC mình sở hữu. Đây quả thật là một cách tuyệt vời để gia tăng tài sản Bitcoin về lâu về dài. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai vĩnh cửu để nắm giữ và tích lũy thêm tiền mã hóa (v.d. BTC) trong dài hạn.

Tìm hiểu thêm về các chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai: Lý giải “tất tần tật” về Giao dịch Spread của Hợp đồng Tương lai

3. Tùy chỉnh Chế độ Margin: Thứ ba, Binance là sàn giao dịch duy nhất hỗ trợ chế độ Cross hoặc Isolated Margin cho các sản phẩm ký quỹ bằng COIN. 

chế độ Cross Margin, số dư margin của bạn sẽ được chia sẻ cho tất cả các vị thế đang mở.

chế độ Isolated Margin, mỗi vị thế sẽ có một mức margin độc lập.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể kiểm soát số dư margin một cách linh hoạt thông qua việc dàn trải nó ra khắp các vị thế đang mở hoặc đặt giới hạn riêng cho từng vị thế mà họ nắm giữ. Hơn thế nữa, Binance còn cho người dùng khả năng chuyển đổi chế độ margin vào bất kỳ lúc nào.

 

Hợp đồng Tương lai ký quỹ bằng COIN: So sánh giữa Vĩnh cửu và Theo quý

Hợp đồng tương lai theo quý thì sẽ có thời điểm đáo hạn, và nếu giao dịch chúng thì bạn chỉ có thể nắm giữ hợp đồng của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, nếu bạn long 1.000 hợp đồng tương lai theo quý BTCUSD Quarterly 1225 ở mức giá 12.000 USD và nắm giữ chúng đến tận thời điểm đáo hạn vào tháng 12, và nếu hợp đồng thanh toán ở mức giá 13.500 USD vào thời điểm đáo hạn, thì lợi nhuận của bạn sẽ là 1.500 USD dưới dạng tiền Bitcoin.

It is important to note that quarterly futures contracts have a tendency to trade at higher or lower prices than the index price. This difference is also known as the futures’ basis. Basis only applies to quarterly contracts because they expire, and users are required to rollover to another contract in a further-out month.

Điều quan trọng cần lưu ý là hợp đồng tương lai theo quý thường được giao dịch ở mức giá cao hơn hoặc thấp hơn so với giá chỉ số. Chênh lệch này được biết đến với cái tên là “basis” của hợp đồng tương lai. Basis chỉ xuất hiện ở hợp đồng tương lai theo quý vì chúng có thời điểm đáo hạn, và người dùng sẽ cần phải “rollover” sang một hợp đồng tương lai theo quý kế tiếp để có thể tiếp tục nắm giữ chúng.

Tìm hiểu thêm về basis thông qua bài viết này:Tìm hiểu về Giá và Khái niệm Basis của Hợp đồng Tương lai

Ngược lại, hợp đồng tương lai vĩnh cửu sẽ không có thời điểm đáo hạn. Thay vào đó, những sản phẩm này sẽ có chu kỳ funding sau mỗi 8 tiếng, đảm bảo giữ chi giá futures không đi lệch ra khỏi giá chỉ số. Dựa vào sự chênh lệch giữa giá chỉ số với giá của hợp đồng vĩnh cửu, nhà đầu tư nắm giữ vị thế long sẽ phải trả một khoản phí cho người nắm giữ vị thế short (hoặc ngược lại).

Tổng kết

Với sự xuất hiện của hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN, người dùng sẽ có thể tận hưởng mối liên kết giữa hai thị trường (vĩnh cửu và theo quý). Những tính năng đột phá như là chia sẻ margintùy chỉnh chế độ margin (Cross & Isolated) cho phép các nhà đầu tư dựa trên sự chênh lệch giá trị và nhà đầu tư sử dụng chiến lược phức tạp có thể quản lý số dư margin cùng PNL một cách hiệu quả. Những lý do này đã biến hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng COIN trở thành một sản phẩm lý tưởng dành cho các nhà đầu tư dài hạn, nhà giao dịch chênh lệch giá và những ai có ý định phòng hộ cho vị thế đầu tư.

Với cơ chế khớp lệnh hàng đầu thị trường cùng nhiều công cụ đa dạng để đầu tư phòng hộ, Binance Futures hiện đã trở thành nền tảng đầu tư phòng hộ được không ít nhà đầu tư ưa dùng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây