12 bí mật “bật mí” về IDO

0
102

Tìm hiểu thêm về các đợt mở bán token lần đầu trên DEX (Initial DEX Offering – IDO) mà đang được các dự án phi tập trung tiến hành trên Binance Chain và Binance DEX.

[Bài viết này được đăng lần đầu trên forum của Cộng đồng Binance Chain. Đọc phiên bản Tiếng AnhTiếng Trung tại đây.]

1. IDO là gì?

Không có định nghĩa chính thức dành cho IDO. Nhiều người trong cộng đồng tin rằng đây là từ viết tắt cho thuật ngữ Initial DEX Offering – mở bán token lần đầu trên sàn DEX. Nó có thể là bất cứ hình thức mở bán token nào, dù có liên hệ với DEX hoặc không.

2. Ai có thể tiến hành IDO?

Một đợt IDO được tiến hành hoàn toàn độc lập bởi một nhà phát hành token, do đó bất kỳ ai cũng có thể làm điều này nếu sẵn sàng xây dựng một chiến lược phát hành token. Đây là một sự kiện được tự tổ chức 100% bởi mỗi nhà phát hành, và thường được tiến hành offline, trong nội bộ hệ thống IT của dự án, hoặc online trên blockchain thông qua các giao dịch không thể bị kiểm soát.

3. Ai sẽ cấp phép cho IDO?

Vì IDO có thể được tiến hành bởi bất kỳ ai, do đó nó sẽ được quản lý có thẩm quyền tại nước người phát hành, song điều này còn phụ thuộc vào chính đơn vị phát hành token, và không có gì đảm bảo trước cả. Trong trường hợp của Binance DEX, bộ phận xác thực của Binance Chain sẽ chỉ bỏ phiếu niêm yết cho những dự án mà đã được thảo luận và đề bạt lên bởi cộng đồng, quá trình niêm yết sẽ không phụ thuộc vào đề xuất và việc thực hiện bất kỳ đợt IDO nào.

4. Binance hay Binance Chain trước giờ đã có liên hệ với IDO nào chưa?

Chưa từng, chưa hề, chưa bao giờ. Dù là trong quá khứ hay kể cả là ở tương lai.

5. Một đợt IDO được tiến hành như thế nào?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ làm dự án hoặc nhà phát hành token. Đây là sự kiện do họ tự tổ chức 100%, và thường được tiến hành offline, trong nội bộ hệ thống IT của dự án, hoặc online trên blockchain thông qua các giao dịch không thể bị kiểm soát. Không ai có thể can thiệp vào. Không có bảo đảm thành công, do vậy người tham gia muốn bảo vệ mình thì cần phải tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án.

6. Nếu dự án này thực hiện IDO, phải chăng token của nó tốt hơn những người khác?

Chưa chắc. Việc tiến hành IDO không liên quan gì đến chất lượng của dự án cả, bởi sẽ chẳng có ai nghiên cứu đánh giá nó cho bạn ngoại trừ chính bạn đâu. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

7. Giá IDO được xác định như thế nào?

Điều này phụ thuộc vào đội ngũ dự án hoặc nhà phát hành. Mỗi dự án sẽ có logic của riêng mình, dù có được tất cả mọi người đồng ý hay không, và liệu mức giá họ đặt ra có phản ánh đúng giá trị token của họ hay không. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

8. Liệu token sau IDO sẽ có giá cao hơn giá IDO ban đầu?

Chẳng ai bảo đảm được điều này cả, và khả năng cao cũng chẳng ai có thể biết được. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

9. Liệu dự án IDO sau này có tiến hành IEO hay được niêm yết trên Binance hay các sàn khác không?

Không bảo đảm. Hai khía cạnh này không có liên hệ với nhau. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

10. Liệu IDO có cần KYC, hay là mỗi người tham gia cần bảo đảm mình đã tuân thủ pháp luật để tham gia IDO?

Điều này phụ thuộc vào đội ngũ dự án hay nhà phát hành, óc đánh giá của bản thân mỗi người, và môi trường pháp lý tại nước người tham gia. Mỗi người có thể sẽ cần đi xin tư vấn pháp lý trước khi tham gia IDO. Không có ai có thể hứa hẹn trước được điều gì cả. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

11. Tôi nên mong đợi điều gì sẽ xảy ra với một đồng token IDO?

Bất kỳ chuyện gì. Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào.

12. Đâu là một IDO tôi nên tham gia?

Hãy tự nghiên cứu kỹ lưỡng dự án vào. Nếu không biết kỹ về nó, đừng mua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây