Tiền mã hóa là gì? Tiền mã hóa sẽ phát triển như thế nào trong tương lai

0
90

Tiền mã hóa là một thuật ngữ khá mới mẻ cho những người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Loại tiền này là một dạng tiền kỹ thuật số cho phép các cá nhân truyền giá trị trong một thiết bị kỹ thuật số riêng.

Nhiều bạn cũng thắc mắc không biết loại tiền này khác với ứng dụng ngân hàng hay Paypal ở chỗ nào có đáng để đầu tư không. Bạn cần chắc chắn có các ứng dụng như app của ngân hàng để thanh toán tiền khi mua sắm nhưng bản chất có đôi chút khác biệt. 

Vậy tiền mã hóa là gì? Và loại tiền này liệu có thể thay thế tiền mặt trong tương lai không thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa hiểu đơn giản là một thuật ngữ mô tả hệ thống tiền kỹ thuật số. Đây là một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế hoạt động bằng cách sử dụng mật mã mạnh để trao đổi giao dịch tài chính và kiểm soát xác minh việc chuyển giao tài sản.  

Tiền mã hóa dựa trên nền tảng mật mã mạnh để đảm bảo giao dịch an toàn và thực thi quyền sở hữu tài sản. Loại tiền này không thuộc bất kỳ bên nào mà nó được điều hành bởi mạng lưới những người tham gia phi tập trung phối hợp xung quanh một tập hợp sự kiện được chia sẻ. 

Tiền mã hóa – loại bỏ vai trò của người trung gian 

Hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta được điều hành và quản lý bởi vô số những người trung gian. Bất kỳ giao dịch nào nếu bạn thanh toán bằng thẻ ATM sẽ khởi chạy một cơ sở dữ liệu về ngân hàng của bạn.

Đôi khi bạn chỉ cần quẹt thẻ tại cửa hàng tiện lợi nhưng người bán cần liên hệ với ngân hàng của bạn để nhận lại số tiền bạn đã thanh toán thông qua biên lai có chữ ký của bạn. Hoặc các khoản tiền thậm chí không tồn tại trong tài khoản của bạn vì ngân hàng chỉ giữ một sổ cái thể hiện rằng ngân hàng đang nợ tiền bạn. 

Do đó, đối với hệ thống tài chính truyền thống thì xương sống mang tính tập trung và chỉ cần nhấn nút có thể khiến sổ tiết kiệm của bạn biến mất. 

Trong mạng lưới tiền mã hóa không giống như vậy xương sống này không tồn tại người trung gian mà tồn tại theo một cách khác. 

Hãy thử nghĩ xem mỗi quốc gia có số lượng ngân hàng nhất định nhưng lại phục vụ hàng triệu người. Với số lượng khách hàng lớn như vậy mỗi ngân hàng đều được quản lý chặt chẽ và phải được kiểm tra kỹ mới có thể đưa ra phục vụ khách hàng của mình trong hệ thống tài chính truyền thống. Các khách hàng có những đảm bảo nhất định theo luật, nhưng về cơ bản họ không kiểm soát được số tiền họ lưu trữ trong ngân hàng. 

Đối với tiền mã hóa được thiết lập trên hệ thống cụ thể giúp chúng ta phân biệt rõ ràng giữa ngân hàng và khách hàng, coi mỗi người dùng là ngân hàng của riêng họ. Tiền mã hóa ra đời nhằm loại bỏ vai trò của người trung gian mà tất cả đều được tiến hành bởi hệ thống phần mềm được lập trình sẵn. Để khởi chạy ngân hàng riêng bạn chỉ cần tải ứng dụng về máy tính và bắt đầu sử dụng chúng. 

Phần mềm tiền mã hóa kết nối với internet và tiếp cận để khám phá các máy tính khác chạy cùng chương trình để tạo kết nối với chúng. Tất cả các ngân hàng kết nối với một số ngân hàng khác theo cách này, tạo ra một mạng lưới ngang hàng. 

Vì vậy, khi sử dụng tiền mã hóa tất cả các thông tin đều được tìm kiếm đơn giản và độ bảo mật cao hơn loại hình truyền thống để đảm bảo tiền được an toàn nhất. 

Tiền mã hóa sẽ phát triển như thế nào trong tương lai

Tiền mã hóa đang ngày càng trở nên phổ biến trong tương lai.

Ưu điểm của một tương lai mã hóa 

Các chuyên gia về tiền tệ đã nhấn mạnh một số kết quả có thể xảy ra trong trường hợp tiền mã hóa vượt qua tiền giấy tại một thời điểm bất kì trong tương lai. 

Một điều quan trọng cần lưu ý là tiền mã hóa không thể bị thao túng dễ dàng giống như tiền giấy, chủ yếu là do tình trạng phi tập trung và không được kiểm soát. Hơn thế nữa, tiền mã hóa có thể hỗ trợ hình thức thu nhập cơ bản phổ quát tốt hơn so với tiền giấy. Trên thực tế, một số chương trình đã thử nghiệm việc sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện phân phối thu nhập cơ bản phổ quát.

Đồng thời tiền mã hóa có thể giúp loại bỏ trung gian trong các giao dịch hàng ngày. Điều này có thể cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp và giúp đỡ người tiêu dùng.

Có nên tham gia đầu tư vào thị trường tiền mã hóa?

Khi tham gia đầu tư tiền mã hóa bạn cần chọn những sàn giao dịch uy tín.

Khi sự bùng nổ của tiền mã hóa bắt đầu, Bitcoin đứng ở vị trí cao nhất mà không phải bàn cãi. Bitcoin chiếm phần lớn trên thị trường tiền mã hóa; sau đó, các đồng tiền khác như Ethereum, Ripple và các loại tiền tệ khác đã nhanh chóng bắt kịp.

Trong khi Bitcoin vẫn dẫn đầu, doanh thu nhanh chóng trong ngành đã khiến một số nhà phân tích tranh luận về vấn đề liệu tiền mã hóa có phải là một loại tiền chính thống. Một số người dự đoán rằng sẽ có những thay đổi thậm chí còn lớn hơn diễn ra trong tương lai. Trong số đó là ý tưởng rằng tiền mã hóa có thể thay thế hoàn toàn tiền mặt.

Thực tế đã cho thấy rằng, các hoạt động giao dịch tiền ảo trong những năm gần đây đã bùng nổ mạnh mẽ và đang cho thấy sự ổn định và lớn mạnh. Rất nhiều đồng tiền mã hóa mới ra đời có giá trị cao như BNB, BCH, LTC… Và hoạt động mua bán bitcoin, mua bán ethereum… diễn ra rất sôi nổi trên các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín

Những thông tin trên đã cho thấy rằng thị trường tiền mã hóa là một kênh rất hấp dẫn để các bạn có thể đầu tư. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi tham gia để tránh được những rủi ro có thể gặp phải. 

Hãy thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích về thị trường tiền điện tử trên trang Binance Blog của chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công!

Binance hiện là một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín tại Việt Nam mà bạn nên tham khảo. Sau hơn 3 năm hoạt động, Binance là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới với một hệ sinh thái blockchain trị giá 4 tỷ USD, với hoạt động trải khắp nhiều nền tảng khác nhau. Ngoài ra, Binance luôn cập nhật hằng này những thông tin, kiến thức về giao bitcoin nhằm hỗ trợ, hướng dẫn mua bán bitcoin tại Việt Nam hiệu quả.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng tải ngay ứng dụng của Binance trên các thiết bị di động tại App Store hoặc Google Play và bắt đầu mua bán tiền điện tử ngay hôm nay!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây