Thông điệp Năm mới 2020 của Binance: Tạo dựng Nền móng

0
169

Tâm thư đầu tiên của CZ gửi đến người dùng, các đội ngũ và cộng đồng nhân năm mới 2020.

Thân gửi các Binancian,

Nhìn lại năm 2019, trông nó chẳng khác gì việc xây móng cho một căn nhà vậy. Nhà càng muốn xây cao thì móng càng đào móng sâu hơn. Khi mới đào móng, người ta sẽ không thấy được những gì đang diễn ra ở bên dưới và cũng không tài nào mường tượng được chiều cao thực tế của ngôi nhà sau này. Tuy nhiên, những người dày dặn kinh nghiệm thì có thể dễ dàng cảm nhận được tổng thể cũng như độ hoành tráng ngôi nhà chỉ bằng việc nhìn vào nền móng.

Đội ngũ cũng như cộng đồng Binance đã làm hết mình để cùng nhau thiết lập nền móng trong năm 2019. Điều này sẽ giúp chúng ta phát triển hệ sinh thái một cách vững chắc trong những năm tới. Tôi sẽ điểm lại một số khía cạnh chính trong bài viết này. Song trước đó thì…

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc lại những thách thức chúng ta phải đối mặt trong năm 2019; trong những thời khắc khó khăn này, chúng ta đã quay về với những giá trị cốt lõi để tìm lại đường đi. Tại Binance, sứ mệnh của chúng tôi từ trước đến giờ vẫn là “lan tỏa sự tự do tiền tệ”. Tiền mã hóa sẽ chính là sự tự do đó với hàng triệu người của hôm nay và hàng tỷ người của ngày mai. Chúng tôi ở đây là để đưa tiền mã hóa đến mới họ. Chúng tôi hy vọng là sớm thôi, ai ai cũng có thể tiếp cận được với crypto.

Quan trọng không kém sứ mệnh, đó chính là những giá trị cốt lõi của chúng tôi, định hướng cho chúng tôi từng đường đi nước bước. Không có chúng thì có lẽ giờ chúng tôi vẫn còn lạc lối trong vô vọng. Giá trị cốt lõi chính là “kim chỉ nam” của chúng tôi, đặc biệt là khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Vậy nên khi bước chân vào năm 2020 và xa hơn nữa, chúng tôi muốn làm rõ những giá trị đó là gì và cách chúng ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Binance.

Người dùng là trên hết

Chúng tôi bị ám ảnh với việc thỏa mãn nhu cầu của cộng đồng và chúng tôi hy vọng các biết điều đó. Với hàng triệu người dùng trên khắp 6 châu lục, 180 quốc gia, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu về sản phẩm và tính năng. Giao dịch Margin, Staking,Lending,Futures, kể cả mức đòn đẩy 125x đều là những góp ý chúng tôi đã lắng nghe, xây dựng và đưa đến cho cộng đồng.

Tại Binance, chúng tôi luôn luôn thông báo về các đợt bảo trì hệ thống mà đã được lên kế hoạch và hỗ trợ khách hàng 24/7, đây là những tiêu chuẩn của ngành được chúng tôi thiết lập ngay từ những ngày đầu. Chúng tôi luôn thông tin về những thiệt hại và rủi ro tiềm tàng đến người dùng, đồng thời đảm bảo tiền quỹ của bạn sẽ an toàn trong khi vấn đề được giải quyết. Theo cách chúng tôi nhìn nhận, các bạn đã là người phải tin tưởng chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì niềm tin đó – chắc chắn là như vậy.

Nhưng chúng tôi không chỉ đợi người khác hỏi rồi mới làm hoặc cung cấp những thông tin người dùng không cần biết. Có những hành động quan trọng chúng tôi cần ưu tiên thực hiện để đặt người dùng lên hàng đầu, bao gồm những thứ mà bản thân người dùng thậm chí còn không biết là họ cần.

Hồi tháng 1 năm ngoái, một người dùng Binance bị hack SIM điện thoại. Email và 2FA của anh ấy đều bị xâm nhập vào. 46 BTC tài sản của anh ấy có nguy cơ mất trắng. May thay, hệ thống AI của chúng tôi đã vô hiệu hóa khả năng rút tiền của tài khoản đó khi phát hiện điều bất thường. Người dùng này sau đó đã cảm ơn chúng tôi vì đã chặn yêu cầu rút tiền của hacker từ trước khi anh ấy kịp nhận ra điều gì đang xảy ra và thông báo cho Binance. Chính những câu chuyện như thế này, trong đó người dùng được bảo vệ và chăm sóc theo những cách mà họ không hề ngờ tới, là động lực để chúng tôi tiếp tục phục vụ các bạn.

Đây cũng là ví dụ điển hình cho cái nền móng đang được xây dựng ẩn bên dưới. Việc phát triển một hệ thống AI không phải là dễ và không phải là chuyện một sớm một chiều, thế nhưng ở Binance, chúng tôi tin rằng những khoản đầu tư như thế sẽ có lợi về lâu về dài.

Công tác bảo mật

Nói về bảo mật, chúng tôi đã gặp phải vô vàn khó khăn trong năm 2019. Chúng tôi đã đối mặt với một lỗ hổng hệ thống gây thiệt hại đến 40 triệu USD, cao hơn chút đỉnh so với số BNB được chúng tôi tự nguyện đốt vài tháng sau đó. Thế nhưng bây giờ nhìn lại, tôi lại nghĩ “trong cái rủi lại có cái may”. Dù trước nay chúng tôi luôn coi trọng công tác an ninh, song sự cố này đã buộc Binance phải cải tổ cấu trúc bảo mật một cách toàn diện. Dù tôi sẽ không đi vào cụ thể những cải tiến bảo mật mới, thế nhưng bạn có thể an tâm là giờ sàn đang an toàn hơn bao giờ hết.

Qua những thời khắc khó khăn này, chúng tôi vẫn giữ đúng cam kết bảo vệ người dùng. Người dùng không hề bị thiệt, dù chỉ 1 xu. Chắc chắn là trong các doanh nghiệp tiền số đang hoạt động ở thời điểm hiện tại, chúng tôi là nền tảng đầu tư nhiều nhất vào an ninh.

Launchpad

Vào tháng 1 năm 2019, ngay ở đáy của thị trường giá giảm (tính theo giá Bitcoin) và ở giữa quá trình thoái trào của xu hướng đầu tư ICO, Binance đã triển khai nền tảng Launchpad, giúp đỡ các dự án gọi vốn và quảng bá hình ảnh, đồng thời khởi xướng luôn trào lưu IEO.

Chúng tôi từ lâu vẫn luôn luôn tin rằng gọi vốn chính là ứng dụng thiết thực nhất của công nghệ blockchain. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người xuất hiện một phương thức gọi vốn toàn cầu, và người dùng trên khắp thế giới có thể đầu tư vào dự án mình thích, với số tiền dù ít đến đâu. Dù kéo theo đó là sự xuất hiện của các mánh lừa đảo/scam, nhưng chúng ta không nên để vài “con sâu” này làm “rầu nồi canh” được, không thể để công cụ mà đã giúp đỡ được rất nhiều doanh nghiệp bị tàn lụi theo cách đó.

Có khá nhiều sự hiểu nhầm và thông tin sai lệch xoay quanh IEO. Một số trong đó mang hàm ý xấu, làm mọi người nghĩ IEO chỉ là một cái “bánh vẽ” mới để các dự án lừa đảo người dùng. Tự thân chúng sẽ bị đào thải thôi, nhưng vẫn có người dùng bị thiệt hại từ đó. Chúng tôi luôn khuyên người dùng không nên chạy theo những lời dụ dỗ kiểu “đổi đời chỉ sau một đêm”. Nhiều người dùng đã sai khi tin rằng IEO là cách chắc cú để 5x tài sản một cách dễ dàng. Đó không phải là mục đích của IEO. Dự án nào cũng cần thời gian để phát triển, và chắc chắn chúng sẽ không thể 5x chỉ trong một sớm một chiều. Nếu đầu tư vào IEO, bạn phải xác định tâm lý đó ngay từ ban đầu.

Binance Launchpad có một lợi thế rất lớn: đó là “hiệu ứng mạng lưới”. Tất cả các dự án đều muốn lên Binance trước tiên, về bản chất trao cho chúng tôi quyền có lượt chọn đầu tiên. Điều này giúp Binance có thể chọn ra những dự án tốt trước các sàn còn lại. Chúng tôi thú thật là bản thân mình không có đủ nguồn lực để hợp tác với tất cả các dự án tốt trên thế giới, và thường bỏ qua những dự án tiềm năng thật sự. Những miễn là chúng tôi tiếp tục làm tốt phần việc của mình, Binance vẫn sẽ vượt mặt các sàn khác trong mảng IEO, và dữ liệu thống kê cũng đã chứng minh cho lập luận này.

Nguồn ảnh:https://twitter.com/blockchaincap/status/1205249174519762945

Binance Labs, Binance X, các cuộc thi Hackathon, Hội nghị và Tiến bộ

Cũng trong tháng 1, Binance đã tổ chức hội nghị đầu tiên tại Singapore, với một cuộc thi hackathon riêng được tổ chức trước đó mấy ngày. Một số dự án tham gia thậm chí còn tiến được lên Launchpad và được niêm yết trên Binance DEX cùng Binance.com.

Trước khi hackathon diễn ra vài tháng, Binance Labs đã thực hiện nhiều mùa ươm mầm và đầu tư vào các dự án. Năm nay, Binance Labs tiếp tục tổ chức một đội ngũ mang tên Binance X, với nhiệm vụ là trao các khoản trợ cấp cho các nhà phát triển mà có ý tưởng và sản phẩm tốt. Với Binance X, không có phân bổ vốn sở hữu, token, v.v gì hết. Tất cả chỉ đơn giản là thúc đẩy tiến bộ.

Trong năm 2019,  Binance Labs đã ươm mầm cho 21 dự án và tham gia đầu tư vào 14 dự án khác nữa, trong khi Binance X đã trao 59 khoản trợ cấp cho các nhà phát triển.

Sang năm 2020 và xa hơn nữa, Binance sẽ tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận của chúng tôi vào phát triển phân khúc.

Binance Chain, Binance DEX, và BNB

Hồi tháng 02/2019, đội ngũ Binance Chain (một cộng đồng khi đó mới được tổ chức sơ sài) đưa Binance Chain testnet. Tiếp đó, vào tháng 4, Binance DEX bắt đầu giao dịch trực tiếp trên mainnet. Và với đó, token BNB chuyển sang làm đồng tiền bản xứ của Binance Chain. Đây là một thành tựu quan trọng và là một cột mốc lịch sử, đưa Binance từ một công ty trở thành một cộng đồng. Quá trình phát triển Binance Chain được mô họa lại sinh động và chi tiết tại đây.

Một lần nữa, ta lại gặp phải những nhầm lẫn và hiểu nhầm xoay quanh một số vấn đề. Tuy cách tiếp cận của chúng tôi là bỏ ngoài tai những cuộc tranh luận và thông tin sai lan truyền trên Internet để chú trọng làm việc, tôi muốn nhân cơ hội này để giải thích một số chủ đề, hy vọng là có thể lý giải dứt điểm chúng.

Đầu tiên, thông tin chính xác là đây.

Binance DEX là một trong những cơ chế giao dịch on-chain nhanh nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại, đồng nghĩa với việc tất cả giao dịch đều diễn ra trên blockchain. Nó có thể xử lý khối lượng giao dịch hiện tại trên Binance.com một cách dễ dàng, theo một cách phi tập trung hoàn toàn. Bạn sẽ trực tiếp nắm giữ private key của mình, và không ai có thể can thiệp hay đảo ngược giao dịch của bạn. Binance Chain sử dụng Tendermint, một cơ chế đồng thuật kháng lỗi Byzantine, tức sẽ chỉ tính một xác nhận duy nhất. Thời gian tạo block là chưa đến 1 giây, đồng nghĩa với việc giao dịch của bạn sẽ được hoàn tất trong chưa đầy 1 giây.

Binance DEX cũng có một số lượng lớn giao diện client và giao diện người dùng (UI). Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng UI riêng để tương thích với Binance DEX, và thực tế đã có nhiều người làm như vậy. Hiện tại, ngoài binance.org, đã có hơn 30 ví tiền mã hóa hỗ trợ Binance DEX.

Hiểu nhầm về Danh xưng Binance

Danh từ “Binance” nay đã có ý nghĩa mở rộng ra xa hơn nhiều so với dùng để chỉ binance.com (sàn giao dịch toàn cầu tập quyền). Thương hiệu “Binance” đã được sử dụng cho nhiều đơn vị khác, từ các nền tảng giao dịch fiat-crypto độc lập cho đến Charity, DEX, v.v. Việc một thứ gì đó có tên Binance trong đó không có nghĩa là nó nằm dưới sự quản lý của binance.com.

Người ta cũng tranh luận rất nhiều về ý nghĩa của từ DEX. Rõ ràng mỗi người có một cách định nghĩa riêng cho khái niệm “decentralized – phi tập trung”. Nếu như vậy, mỗi người đều cho mình là đúng, còn tất cả những ý kiến khác đều là sai.

Bản thân tôi đã quan sát nhiều và đề xuất một quan điểm cân bằng hơn để mô tả các mức độ của phi tập trung. 

Đầu tiên là mức độ phi tập trung như là Bitcoin, ta không biết nhà sáng lập là ai, ông ấy/cô ấy/nó không đưa ra tuyên bố hay bày tỏ ý kiến gì. Một nhóm nhỏ các nhà phát triển cốt lõi đời đầu có quyền ảnh hưởng lên quá trình xây dựng mạng lưới, và sau đó giải quyết các bất đồng bằng những đợt fork. Không phải là tốt hoàn toàn.

Tiếp đến là mức độ phi tập trung như là của Ethereum, theo đó chúng ta biết nhà sáng lập là ai. Vitalik, một thiên tài kỹ thuật và giờ vẫn hay tham gia vào quá trình phát triển, là một người rất được kính trọng. Anh ấy thường xuyên bày tỏ quan điểm của mình, tạo ảnh hưởng lớn. Anh ấy có thể yêu cầu Ethereum Foundation bán ETH lúc ở đỉnh, mà không hề tiết lộ cho cộng đồng, hoặc mãi 2 năm sau mới thông báo. Có một chút pre-mine, song không phải là điều quá quan trọng. Mặc dù vậy, ETH vẫn khá là phi tập trung, bất cứ ai cũng có thể chạy node, thậm chí ngay trên laptop nếu muốn, dù sẽ mất khá nhiều thời gian để đồng bộ với mạng lưới. Bộ mã của đồng tiền này luôn mở và mức độ tiếp nhận là cực cao.

Chắc chắn là Binance Chain/DEX ít phi tập trung hơn Ethereum. Tôi thường bị gắn rất nhiều với cái tên Binance vì tôi là người sáng lập nên Binance.com, nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tôi luôn bị ngợi ca quá đà về những thành công của hệ sinh thái Binance, trong khi công lao đáng lý phải thuộc lệ các đội ngũ phát triển. Đội ngũ DEX tuy có đón nhận ý kiến đóng góp từ tôi, nhưng những phản hồi của tôi thường chỉ chung chung như là, “Ừ, tôi nghĩ quyền riêng tư là ý kiến tốt”. Bộ mã của chúng tôi vẫn chưa mở hoàn toàn. (Vì đang muốn đợi các sàn tập quyền khác tung ra DEX luôn. Đây là cách tốt hơn để thúc đẩy tiến bộ.) Và hiện tại số lượng node xác nhận đang bị giới hạn vì một số lí do liên quan đến hiệu năng. Nhưng bạn vẫn là người nắm giữ private key của mình. Trong trường hợp xấu nhất, các node xác nhận có thể thông đồng với nhau và làm sập mạng lưới, nhưng khả năng cao cộng động sẽ chung tay gây dựng nó lên lại. Dù gì đi nữa, không ai có thể can thiệp vào key của bạn.

Và chúng ta có Binance.com, sàn giao dịch toàn cầu tập quyền. Đúng, chúng tôi nắm giữ tiền quỹ cho người dùng. Đối với đa số người dùng lúc này, đây là cách thức tiếp cận đến tiền mã hóa được ưa chuộng. Nó được phản ánh chính quan những con số. Và với những ai không phải là người giỏi công nghệ, cách này vẫn an toàn hơn là tự giữ crypto trên các thiết bị lưu trữ cá nhân. Và công việc của chúng tôi rất là quan trọng. So với các công ty truyền thống, Binance.com khá là phân quyền về cơ cấu tổ chức cũng như cách thức hoạt động. Chúng tôi hiếm khi sử dụng từ “công ty”, thay vào đó tự gọi mình là một “đội ngũ”. Đội ngũ Binance đang hoạt động tại hơn 40 quốc gia và có một lối làm việc mang tính “du mục”. Nhiều người trong số họ di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác nếu công việc yêu cầu, và không có trụ sở cụ thể.

Nhìn chung, chúng tôi vô cùng tin tưởng vào sự phi tập trung toàn diện. Nếu không thì tại sao ngay từ đầu chúng tôi lại xây dựng DEX? Chúng tôi cho rằng để đi đến đích thì cần những bước đi chậm mà chắc, thay vì đi tắt đón đầu bằng một sải bước dài. Song chúng tôi cũng không phản đối những ai sử dụng cách tiếp cận “thần tốc”, mà đôi khi còn cố hết sức để giúp đỡ họ. (Chúng tôi đã mở mã nguồn của Sáng kiến Ngưỡng chữ ký, một công nghệ khá phức tạp, cho cộng đồng). Dù gì thì đôi khi những bước tiến vượt bậc có được là nhờ sự tương trợ lẫn nhau.

Margin & Lending 

DeFi (tài chính phi tập trung) là một từ khóa vô cùng hot trong năm 2019, chúng tôi cũng không quên phát triển danh mục CeFi (tài chính tập trung) của mình. Giao dịch Margin trên Binance là một hoạt động không cần nhiều vốn, do đó khá dễ để tham gia. Nó cho phép bạn lập những vị thế lớn mà không cần phải giữ coin trên sàn. Tuy nhiên, Giao dịch Margin cũng đi kèm với rủi ro bị thanh lý, do vậy, hãy đầu tư một cách cẩn trọng.

Hơn 45% người dùng của chúng tôi sử dụng Margin dưới một hình thức nào đó. Khi tỷ lệ sử dụng liên tục tăng, chúng tôi đã có thể giới thiệu dịch vụ Binance Lending. Bạn giờ đã có thể cho vay số coin nhàn rỗi của mình và nhận lại lãi suất từ đó. Vì số coin cho vay sẽ luôn được giữ ở trên nền tảng và được giám sát bằng hệ thống quản trị rủi ro của Margin, nó quả thật là một cách thức an toàn để kiếm nguồn thu thụ động từ quỹ tiền mã hóa của bạn.

Với việc lãi suất ngân hàng của đồng tiền pháp định trên thế giới liên tục sụt giảm và sản phẩm lending của chúng tôi hỗ trợ cả stablecoin, chúng tôi tin dịch vụ lending sẽ thu hút cả nhà đầu tư tiền mặt lẫn trader tiền mã hóa. Đây khả năng cao sẽ là một cách hiệu quả để thu hút những “con người fiat” đến với thế giới crypto. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng các mô hình Lending trong năm 2020.

Staking

Với Binance Staking, tiền lời sinh ra từ tiền của bạn sẽ được trả về cho bạn. Tại Binance, chúng tôi nỗ lực hết mình vì lợi ích của người dùng, trong đó bao gồm cả những gì người dùng đáng được nhận khi trữ coin trên sàn. Trong năm 2019, chúng tôi đã hỗ trợ staking cho 15 dự án, trả thưởng cho 17 đồng coin. Danh sách này bao gồm Cosmos (ATOM), Tezos (XTZ), Kava (KAVA), NEO Gas (GAS), Ontology ONG (ONG), Vechain’s VeThor (VTHO), Komodo (KMD), QTUM (QTUM), Stratis (STRAT), Fetch.ai (FET), Harmony (ONE), Algorand (ALGO), Elrond (ERD, paused), Stellar (XLM, discontinued), Tron (TRX), BitTorrent (BTT) và Wink (WIN). Để xem danh sách toàn bộ những dự án được hỗ trợ staking, hãy truy cập trang Staking của chúng tôi.

Khác với các bên thứ ba cung cấp dịch vụ staking khác, Binance Staking có những lợi thế sau:

  1. Miễn phí sử dụng. Chúng tôi trả 100% phần thưởng staking có được từ các node về cho người dùng. Chúng tôi chỉ lệ thuộc vào phí giao dịch để duy trì mô hình hoạt động và cung cấp staking như là một dịch vụ cộng thêm giá trị cho những ai đã nạp tiền và giữ tài sản trên Binance.
  2. Chúng tôi có ít giới hạn và nhiều linh hoạt hơn trong việc giữ coin của bạn. Người dùng vẫn có thể mang những đồng coin đó đi giao dịch khi chúng vẫn đang sinh lãi staking. Mỗi khi bạn mua một đồng coin, nó bắt đầu cộng dồn phần thưởng staking sau 24 tiếng. Một lợi ích khác là lệnh limit bán vẫn tính vào trong tổng tài sản nhận staking cho đến khi nào lệnh được khớp.
  3. Bạn sẽ không phải duy chuyển coin qua lại giữa các bên, node và ví khác nhau. Và bạn tiếp tục nhận được mức độ bảo mật cao nhất từ một sàn giao dịch thuộc top đầu.
  4. Nhận các ưu đãi phần thưởng staking khác chỉ có trên Binance.

Nếu vẫn chưa rõ staking là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây

Futures

Nếu bạn vẫn muốn giao dịch với mức vốn thấp hơn nữa, và không muốn trả lãi suất vay margin, thì chúng tôi có đóBinance Futures, sản phẩm phái sinh tương lai đòn bẩy cao mới được ra mắt vào tháng 09/2019. Đội ngũ futures của chúng tôi đã phát triển một sản phẩm được cộng đồng đón nhận nhiệt tình đến nỗi liên tục ghi nhận những mức tăng trưởng vượt bậc. Trong chưa đầy 3 tháng, khối lượng giao dịch trên Binance Futures đã vượt lên trên cả sàn Binance gốc.

Tuy quả thật có vay mượn một số ý tưởng từ các nền tảng futures khác, thế nhưng chúng tôi cố tình đặt biểu phí giao dịch khác đi một chút. Thay vì ưu đãi phí giao dịch cho phía maker, chúng tôi lại đặt mức phí thấp nhất cho taker. Ban đầu nhìn thì có vẻ các maker trên thị trường sẽ bị bất lợi, thế nhưng những ai đã thử qua nền tảng của chúng tôi lại phản hồi rằng dễ thực hiện lệnh trên nền tảng này hơn, khi hoạt động của taker sôi nổi hơn hẳn các sàn khác. Maker sẽ cần phải điều chỉnh lại thuật toán một chút, nhưng khi đã chỉnh xong rồi, họ sẽ thấy hoạt động giao dịch trên Binance Futures làm mình bất ngờ. Nếu bạn là một market maker trên thị trường futures, hãy tham gia chương trình market maker của chúng tôi.

Futures còn là một công cụ để những thành phần như thợ đào hạn chế rủi ro cho bản thân. Tôi tin rằng giống với thị trường tài chính truyền thống, khối lượng giao dịch phái sinh tiền mã hóa sẽ cao hơn nhiều lần thị trường giao dịch giao ngay, và nền tảng futures sẽ tiếp tục là một trụ cột quan trọng trong nền móng của chúng tôi.

Fiat

Tuy nhiều người trong cộng đồng crypto nghĩ fiat là một từ “dơ bẩn”, và một số dự án blockchain lâu đời, 100% phi tập trung thậm chí còn từ chối tiếp xúc với nó, chúng tôi tin rằng fiat sẽ cùng cộng sinh với crypto về lâu về dài. Ngày nay, hơn 99,9% tổng cung tiền tệ toàn cầu vẫn đang ở dưới dạng fiat, vì vậy chúng ta cần phải xây những cây cầu, những cánh cổng, hoặc bất cứ cái tên gì mà bạn thích gọi, để mang chúng vào thế giới crypto. Theo ngôn ngữ của chúng tôi, đó là các ống bơm nước. Bạn thường chẳng suy nghĩ quá nhiều về nó, nhưng bạn mong đợi nó hoạt động ở những lúc cần đến nhất. Điều đáng buồn là hiện tại, phần lớn các kênh fiat đều hoạt động thiếu hiệu quả và đắt đỏ. Chúng tôi đang nỗ lực thay đổi điều đó.

Nhìn về khía cạnh tốt đẹp, 2019 là một năm chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực trong thái độ của một số chính phủ trên toàn thế giới đối với tiếp nhận blockchain và tiền mã hóa. Từ việc đảo quốc Bermuda chấp nhận BUSD để đóng thuế hay Trung Quốc tuyên bố dồn “toàn tâm toàn lực” vào công nghệ blockchain, chúng ta có thể đã chạm đến cái ngưỡng mà các nước còn lại giờ phải quyết định “tiếp nhận blockchain hoặc là bị bỏ lại”. Hệ quả là trong năm 2020, chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều quốc gia khác nở nụ cười đón chào blockchain.

Nhờ sự thay đổi thái độ của chính phủ, cũng như nhận ra rằng blockchain sẽ không biến đi đâu cả mà sẽ chỉ có thể lớn mạnh thêm mà thôi, chúng ta sẽ chứng kiến việc nhiều định chế tài chính lớn sẽ bước chân vào lĩnh vực crypto. Những ngân hàng và dịch vụ thanh toán mà từng tỏ ra lạnh nhạt thì giờ lại quay sang chào mời các doanh nghiệp tiền số. Nhiều đơn vị thậm chí còn nhanh chân tung ra những sản phẩm của riêng mình trong thế giới tiền mã hóa. Một lần nữa, dù nhiều người trong cộng đồng crypto tuyệt đối nói không với ngân hàng, chúng tôi tin rằng sự hợp tác với ngân hàng và các định chế tài chính truyền thống là tối quan trọng trong việc lôi kéo thêm nhiều người dùng cho crypto.

Trong năm 2019, chúng tôi đã bắt đầu thiết lập các ống dẫn fiat lớn, gồm kênh fiat trực tiếp cho Binance.com (ngân hàng, thẻ tín dụng, ví di động, thẻ quà tặng,v.v), stablecoin, và các sàn fiat-crypto địa phương sử dụng công nghệ của Binance. Tất cả những nỗ lực này sẽ được tiếp nối trong năm 2020 và xa hơn nữa.

Cùng với các đối tác địa phương, chúng tôi đã khai trương Binance.US vào tháng 09/2019, lần đầu tiên trong lịch sử hệ sinh thái trực tiếp chấp nhận USD. Nhờ sự hỗ trợ của ACH, việc nạp USD bằng thẻ tín dụng lên Binance.US trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, phí giao dịch trên Binance.USD rẻ hơn từ 2 đến 5 lần so với những sàn giao dịch khác tại Mỹ.

Những đối tác khác của chúng tôi cũng đang làm việc hết mình để cải thiện chất lượng dịch vụ tại nơi hoạt động, gồm Binance.SG,Binance.JEBinance.UG. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều sản giao dịch khác sử dụng công nghệ của Binance được thiết lập ở một số vị trí chiến lược trong năm 2020.

Binance.com đã hỗ trợ đến 19 đồng tiền pháp định – USD, GBP, SEK, CAD, EUR, CNY, RUB, TRY, NGN, UAH, KZT, VND, COH, PLN, IDR, BRL, ARS, MXN & IDR (tuần sau sẽ có thêm 3 đồng tiền nữa) chỉ trong ít tháng vừa qua. Đây là một bước chuyển mình lớn từ việc chỉ đơn thuần là một sàn giao dịch crypto-crypto. Binance giờ còn là một sàn giao dịch fiat-crypto. Trong năm 2020, chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ tất cả 180 đồng tiền pháp định trên toàn cầu.

Binance cũng đã bắt tay với một số đối tác để phát hành một số đồng stablecoin trong năm 2019, gồm có BUSD và BGBP. BUSD hiện đã được niêm yết trên hơn 30 sàn giao dịch, được hỗ trợ bởi hơn 40 ví tiền mã hóa và ứng dụng. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục tạo thêm stablecoin trong năm 2020, nếu có thể.

Giao dịch fiat P2P là một hoạt động mới được triển khai trong quý cuối cùng của năm vừa rồi và đang có những bước phát triển vững chắc. Dịch vụ này hiện mới chỉ được hỗ trợ cho một số nước châu Á, nhưng sẽ sớm được mở rộng sang các quốc gia khác trong năm 2020.

Các thương vụ mua lại

Người ta thường nói, nếu không thể thắng được người ta, hãy mua lại họ. Và điều này là hoàn toàn đúng với tất cả những thương vụ mua lại của chúng tôi. Khi chúng tôi nhận diện được một ứng dụng hàng đầu mà không thể nào cạnh tranh lại họ, và hai đội ngũ có chung những giá trị cốt lõi như nhau, thì mua bán sáp nhập sẽ là lựa chọn khả dĩ nhất.

Binance đã thực hiện 9 thương vụ mua lại trong năm 2019, nhưng mới chỉ thông báo chính thức một số cái tên mà thôi. Chúng tôi cũng đang trong quá trình thảo luận một số thương vụ nữa, trong đó có 2 cái mà cá nhân tôi cảm thấy cực kỳ hứng khởi. Chúng tôi sẽ công bố chúng ở thời điểm thích hợp.

Trust Wallet

Trust Wallet tiếp tục làm tốt sứ mệnh đơn giản hóa khả năng tiếp cận tiền mã hóa và tài chính phi tập trung. Vai trò của một ví tiền số đối với blockchain cũng tương tự như của trình duyệt web với mạng Internet vậy. Ví của bạn chính là cánh cửa dẫn đến thế giới tiền số, và quá trình tiếp nhận thường sẽ bắt đầu tại đó. Trong một năm qua, Trust Wallet đã có thêm hơn 1 triệu lượt tải về. Nhờ theo dõi sát sao nhu cầu người dùng, chúng tôi đã hỗ trợ thêm cho hơn 30 blockchain mới.

DeFi vẫn mới ở trong giai đoạn phát triển sơ khởi, và chúng tôi đang gắng sức để nó có thể được tiếp cận bởi mọi người và trở nên dễ hiểu hơn. Trust Wallet đã hỗ trợ DeFi cho người sử dụng bằng cách cho phép họ staking các đồng coin nhưng vẫn được quyền nắm giữ private key, đồng thời sử dụng một giao diện cho phép staking bằng những thao tác vô cùng đơn giản.

Trust Wallet còn tích hợp tính năng DEX cho Binance DEX và Kyvber Network để xúc tiến các giao dịch phi tập trung trên ứng dụng này.

Bạn cũng có thể mua tiền mã hóa trên Trust Wallet thông qua các đối tác của chúng tôi bằng thẻ tín dụng, Apple Pay hoặc Google Pay.

Mã nguồn mở là một yếu tố cốt lõi của quá trình phát triển blockchain, và đội ngũ Trust Wallet sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển một cộng đồng mã nguồn mở để thúc đẩy tiến bộ tiền mã hóa. Trong năm 2019, chúng tôi đã mở mã nguồn cho hai thư viện là Wallet CoreBlockatlas để các nhà phát triển có thể bắt đầu tạo lập các sản phẩm mới cho người dùng.

TravelbyBit

Hiện tại, ai cũng có thể làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới và nhận lương bằng tiền mã hóa mà không cần tài khoản ngân hàng. Đối với nhiều người chúng ta, đây chính là đại diện cho sự tự do thật sự, cho chúng ta trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau và sống theo cách mà trong quá khứ những tưởng là không bao giờ có thể. Đối với những “dân du mục” tiền số, di chuyển qua lại giữa các nước thường tốn kém khá nhiều chi phí, và TravelbyBit đang thiết lập các dịch vụ tiến bộ để cho phép người dùng sống và di chuyển hoàn toàn chỉ bằng tiền mã hóa.

TravelbyBit đang thúc đẩy công cuộc tiếp nhận tiền mã hóa của Binance ra khắp thế giới. Họ đã giúp các doanh nghiệp chính thống tại Úc chấp nhận thanh toán bằng crypto trên Lightning Network của Bitcoin và Binance Chain.

Đội ngũ này còn mới ra mắt một trang đặt vé máy bay và phòng khách sạn dành riêng cho cộng đồng tiền số với hơn 1 triệu lựa chọn cho người dùng. Sắp tới sẽ còn có một loại thẻ ghi nợ tiền mã hóa để người dùng có thể sử dụng crypto tại nhiều nơi.

Binance Research

Công tác nghiên cứu và phân tích tiền mã hóa và tài sản kỹ thuật số sẽ càng trở nên quan trọng theo chiều phát triển của lĩnh vực này.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 18/11/2018 đến nay, Binance Research đã đăng tải hơn 70 báo cáo. Chúng tôi đã viết gần 700 trang phân tích về các đồng coin, xu hướng thị trường cùng những động thái mới nhất trong phân khúc tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain.

Với một thư viện nội dung đang không ngừng mở rộng, website tương thích với thiết bị di động, cùng một tài khoản Twitter nơi chúng tôi thường xuyên chia sẻ các infographic hữu ích, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin quý báu cho cộng đồng tiền mã hóa.

Binance Academy

Chúng tôi tin giáo dục chính là biện pháp bảo vệ tốt nhất đối với người dùng. Vì mục tiêu này, Binance Academy sẽ tiếp tục cho ra những nội dung dễ tiếp cận, dễ đọc dễ hiểu để tăng tốc độ phổ cập kiến thức crypto và blockchain. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã thay đổi giao diện của trang web Binance Academy nhằm giúp nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Giờ đây, Binance Academy đã lọt top 3 sản phẩm trên ProducHunt, nhờ sự ủng hộ từ cộng đồng người dùng.

Academy còn hỗ trợ thêm 2 ngôn ngữ mới là tiếng Indonesia và tiếng Nhật, đồng thời tích hợp chức năng nghe văn bản trên tất cả các bài viết để người dùng có thể nghe thay vì mất thời gian đọc. Cùng lúc đó, chúng tôi còn cho ra ứng dụng riêng trên iOS và Android.

Sau đây là một vài trong số những nội dung nổi bật đang hiển thị trên Binance Academy bây giờ: đếm ngược đến Bitcoin Halving, câu đố về phishing để nâng cao nhận thức bảo mật, câu đố từ vựng để kiểm tra kiến thức của bạn về các thuật ngữ crypto, và câu đố về lịch sử của Bitcoin. Bạn còn có thể bầu chọn cho những tính năng tiếp theo mà mình muốn Binance Academy hỗ trợ.

Chúng tôi còn muốn cảm ơn cộng đồng vì đã đóng góp đến 46 bài viết và hỗ trợ cho 2 chương trình treo thưởng về từ vựng thuật ngữ.

Binance Charity

Binance Charity đã kết thúc năm đầu tiên hoạt động với việc giúp đỡ hơn 100.000 người. Trong năm vừa qua, Binance Charity Foundation đã cung cấp bữa ăn trưa cho hơn 5.000 học sinh tại 11 trường học, các văn phòng phẩm và pin mặt trời cho 51 ngôi trường, và băng vệ sinh cho 10.000 bé gái tại 55 ngôi trường. Charity còn phát hành đồng stablecoin đầu tiên phục vụ mục đích nâng cao chất lượng vệ sinh cho phụ nữ, mang tên Pink Care Token. Một năm vừa qua cũng chứng kiến việc Charity kêu gọi được hàng chục nghìn khoản quyên góp dưới dạng tiền mã hóa được ghi nhận trên blockchain, tất cả đều mở để cộng đồng xác minh.

Binance Charity Foundation còn thành lập nhiều quan hệ hợp tác như là Liên minh Pink Care Token , với sự tham gia gần như ngay lập tức của 46 dự án và công ty, cũng như bắt tay với Mercy CorpsNgân hàng Phụ nữ Thế giới. Binance Charity cũng trở thành công ty blockchain đầu tiên là thành viên của Hiệp ước Toàn cầu của Liên Hiệp Quốc.

Việc có được 100.000 người thụ hưởng còn lâu mới thỏa mãn sứ mệnh cuối cùng của Binance Charity, vốn là “sử dụng công nghệ blockchain để giúp đỡ hàng tỷ người ở các nước đang phát triển”, thế nhưng đây có thể gọi là một sự khởi đầu quá thành công. Thay mặt đội ngũ Charity, tôi muốn cảm ơn tất cả các dự án và cá nhân mà đã hỗ trợ chúng tôi. Nếu bạn vẫn chưa có khoản quyên góp từ thiện nào bằng tiền mã hóa, thì tôi khuyên bạn nên thử nó. Từ thiện bằng blockchain hữu hình và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hỗ trợ trực tiếp

Sâu trong thâm tâm, chúng tôi luôn luôn vươn mình để đem lại những dịch vụ tốt nhất có thể. Từ khi Binance mới được thành lập, chúng tôi đã nâng tầm công tác hỗ trợ khách hàng bằng việc phản hồi chỉ trong vài giờ, buộc cả ngành phải bắt kịp theo.

Năm vừa qua, chúng tôi lại đưa mọi thứ lên một nấc thang mới. Binance giờ đã hỗ trợ Trò chuyện Trực tiếp với khách hàng 24/7. Thời gian nhận được phản hồi sẽ chỉ mất vài phút.

Chưa hết, chúng tôi còn hỗ trợ Trò chuyện Trực tiếp với khách hàng 24/7 ở 7 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Hàn Quốc.

1 Tỷ USD

Sau khi thống kê lại các đợt đốt BNB hàng quý của chúng tôi, sau 2 năm 3 tháng kể từ lúc thành lập, Binance đã thu về mức lợi nhuận ròng là 1 tỷ USD. Cách tính thì hơi phức tạp vì nó phụ thuộc vào giá tiền mã hóa tính theo USD ở cuối mỗi quý, trong khi thực tế thì chúng tôi nắm giữ phần lớn tài sản dưới dạng crypto, và giá USD dao động theo thời gian. Mặc dù vậy, nó là một con số tròn trĩnh và là một cột mốc quan trọng khác mà một startup mới chỉ 2 tuổi thôi nhưng đã đạt dược.

BNB

2019 quả thật là một năm mang tính tiếp nhận thật sự đối với BNB. Với hơn 180 dự án hỗ trợ BNB trong hệ sinh thái của mình, BNB hiện đang là một trong những đồng tiền mã hóa sở hữu nhiều công dụng nhất. Bạn có thể sử dụng BNB để đặt vé máy bay, phòng khách sạn, thậm chí là mua cà phê nữa. Công dụng của nó giờ đây dường như là vô tận.

Nhưng kể cả với những sự phát triển to lớn như vậy từ bên trong binance.com và hệ sinh thái, giá BNB chỉ tăng từ mức $5 vào tháng 1 lên $13 vào tháng 12. Thực ra thì nó đã suy giảm đáng kể từ đỉnh cao nhất mọi thời đại là $39 hồi tháng 6. Thị trường tiền mã hóa vận hành theo những cách thức kỳ lạ mà đến bản thân tôi cũng không tài nào giải thích được. Ý kiến của cá nhân tôi về vấn đề này không được khách quan cho lắm, vậy nên tôi sẽ để quyền đánh giá lại cho các bạn.

2020

Nhiều người đã đặt câu hỏi cho chúng tôi là những kế hoạch lớn của Binance trong năm 2020 là gì; xin thưa chúng tôi không có các kế hoạch lớn. Chúng tôi cũng không vạch ra cam kết cho năm mới. Chúng tôi ưa vận dụng cách nghĩ “chậm mà chắc” hơn. Kinh nghiệm đã cho chúng tôi thấy là những kế hoạch lớn đôi khi còn thay đổi nhanh hơn khả năng thông báo của chúng tôi nữa. Do vậy chúng tôi thường không công bố trước những kế hoạch của mình, mà chỉ thông báo một khi cũng đã sẵn sàng để triển khai. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi đang có nhiều dự án đang được chuẩn bị.

Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi trong năm 2020 tiếp tục là đưa tiền mã hóa đến với xã hội. Để làm được điều này, chúng tôi hướng đến việc hỗ trợ giao dịch fiat-crypto cho hơn 180 đồng tiền pháp định. Chúng tôi luôn luôn có một số thương vụ mua lại đang trong quá trình thảo luận, một số cái là rất quan trọng và sẽ tạo tác động vô cùng lớn. Chúng tôi sẽ thông báo về chúng ở thời điểm thích hợp.

Chúng tôi cũng đang tự phi tập trung hóa bản thân theo từng ngày, từ cơ cấu đội ngũ, địa điểm làm việc, hoạt động, sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi đang vạch ra một cơ chế mới để thay thế cho mô hình ESOP truyền thống, bởi chúng tôi định vị mình giống một cộng đồng hơn là một công ty. Chúng tôi gọi nó là ETOP (chữ T là Token). Chúng tôi sẽ chia sẻ ý tưởng này với thế giới một khi đã hoàn thiện mọi chi tiết.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng sẽ có thể mở mã nguồn hoàn toàn cho Binance Chain và Binance DEX trong năm 2020.

Chúng tôi thực sự tin rằng 2020 sẽ là năm của sự tiếp nhận. Các chính phủ trên khắp thế giới sẽ tiếp nhận tiền mã hóa, dù là bằng cách này hay theo cách khác. Một số thì đang nghiên cứu cách để tiếp nhận những đồng coin đã có sẵn, trong khi số khác thì sửa soạn tung ra tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) với từng mức độ tự do tiền tệ khác nhau. Tất nhiên những đồng tiền với mức độ tự do cao sẽ được chấp nhận và phổ biến rộng rãi hơn. Chúng tôi cũng đang chứng kiến việc nhiều định chế tài chính truyền thống bước chân vào phân khúc tiền mã hóa. Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trước đây từng lưỡng lự với tiền mã hóa thì giờ lại tỏ thái độ hết sức quan tâm. Phong trào chống đối giờ đã biến thành một cuộc đua xem ai tiếp nhận trước ai.

2030

Năm nay cũng là năm đánh dấu một thập kỷ mới, vốn là một điều vô cùng ý nghĩa nếu ta ngẫm nghĩ về mọi thứ về lâu về dài. Bill Gates từng nói, đa phần mọi người thường quá coi trọng những thứ họ có thể làm trong 1 năm, mà xem thường những thứ mình có thể làm trong 10 năm.

Đến năm 2030, tiền mã hóa và blockchain không chỉ sẽ còn tồn tại, mà chúng sẽ hiện hữu ở mọi nơi.

Tiền mã hóa sẽ được dùng để thanh toán cho xe Uber tự lái. Tiền mã hóa sẽ được dùng để mua đồ từ cách nửa vòng trái đất, sau đó được giao đến cho người tiêu dùng bằng drone. Tiền mã hóa sẽ được dùng để tài trợ cho các dự án công nghệ sinh học. Tiền mã hóa sẽ được dùng để gây quỹ cho các kế hoạch tham vọng như là đặt chân đến Sao Mộc. (Nghe thì có vẻ hơi tham vọng cho năm 2030, nhưng ai có thể nói trước được tương lai cơ chứ…)

Blockchain sẽ được dùng cho xác minh nhân dạng, với các biện pháp bảo mật đàng hoàng. Blockchain sẽ được dùng để bầu cử. Blockchain sẽ được dùng trong những mạng xã hội phi tập trung quy mô lớn, mà không cần phải lo đến việc nền tảng đột ngột đóng cửa dù có hàng triệu người dùng. Blockchain sẽ được dùng để theo dõi hoạt động chi tiêu của các dự án công. Và đó chưa phải là tất cả…

Tôi không dám đưa ra bất kỳ dự đoán giá nào cho khung thời gian này, và dự đoán ấy có lẽ cũng chẳng quan trọng. Thứ đáng nói ở đây là công nghệ blockchain (và tiền mã hóa) sẽ được ứng dụng ở mọi lúc và ở mọi nơi, đến nỗi ta sẽ bắt đầu coi chúng là đương nhiên, giống như cách các cơ sở dữ liệu đang được hầu hết các ứng dụng tích hợp rộng rãi còn chúng ta thì chẳng mảy may đoái hoài tới.

Đội ngũ & Cộng đồng

Cuối cùng, tôi muốn kết thúc bài viết này bằng việc cảm ơn các đồng nghiệp trong đội ngũ Binance. Cảm ơn tất cả các bạn vì những đóng góp, cam kết và sự tận tâm, nỗ lực phi thường của các bạn không phải là không được để ý. Tương tự, tôi muốn cảm ơn các tình nguyện viên Binance Angel, những người đã đóng góp thời gian công sức một cách không mệt mỏi để giúp đỡ cộng đồng Binance, vì một mục tiêu chung.

Còn đối với cộng đồng người dùng, các đối tác và bằng hữu, chúng tôi biết ơn vô tận sự ủng hộ từ các bạn. Trong cuộc chơi không có hồi kết này, và dù phải đối mặt với muôn vàn thử thách, song chúng ta vẫn có thể cùng nhau đạt được những thành tựu to lớn.

Hãy biến 2020 thành một năm tuyệt vời khác cho lĩnh vực tiền mã hóa. Chúng tôi chúc bạn và những người thân yêu niềm vui, sức khỏe và một Năm mới an lành.

– CZ và đội ngũ Binance

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây