Quản lý rủi ro và vốn khi đầu tư với Hợp đồng Tương lai: 5 điều giúp chiến lược giao dịch của bạn hiệu quả hơn

Quản lý rủi ro và vốn khi đầu tư với Hợp đồng Tương lai: 5 điều giúp chiến lược giao dịch của bạn hiệu quả hơn

0
Quản lý rủi ro và vốn khi đầu tư với Hợp đồng Tương lai: 5 điều giúp chiến lược giao dịch của bạn hiệu quả hơn

Các nội dung chính

  • Một chiến lược giao dịch hiệu quả là điều thiết yếu đầu tiên của mỗi trader, nó có thể mang lại vô số những ưu thế từ giảm căng thẳng nếu trader có không may bỏ lỡ vài giao dịch tiềm năng, giúp hình thành thói quen giao dịch tốt hơn, nâng cao dần các mốc giao dịch và giúp bạn luôn giao dịch nghiêm túc, tập trung.
  • Các phương thức quản lý rủi ro như Cắt lỗ và Vốn chịu rủi ro có thể bảo vệ vốn đầu tư của bạn khỏi những khoản lỗ quá lớn.
  • Vì vậy, đừng bao giờ bỏ ra nhiều hơn số tiền bạn có thể mất. Giao dịch với Hợp đồng Tương lai Tiền mã hoá bằng những khoản tiền trong khả năng đầu tư sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn khi đưa ra các quyết định.

Bằng cách quản lý rủi ro hiệu quả, giao dịch với tiền mã hoá có thể mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng, trader có thể dễ dàng chịu tổn thất lớn. 

Dù giao dịch với hợp đồng tương lai có thể mang lại lợi nhuận cao nhờ các mức đòn bẩy hấp dẫn, các rủi ro thua lỗ cũng chiếm tỷ lệ tương đương với cơ hội sinh lời hay thậm chí có thể lỗ nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu. Để đảm bảo cơ hội sinh lời  khi giao dịch với hợp đồng tương lai tiền mã hoá, điều quan trọng hàng đầu là thiết lập chiến lược quản lý vốn và rủi ro thật vững chắc.

Các cách tốt nhất để quản lý vốn và rủi ro khi giao dịch hợp đồng tương lai tiền mã hoá

1. Chiến lược giao dịch

Chiếc lược giao dịch là chìa khoá đầu tiên mà một trader muốn đầu tư nghiêm túc và lâu dài cần phải có. Đặc biệt, trong những thị trường thường xuyên biến động mạnh như tiền mã hoá, một chiến lược giao dịch có thể giúp bạn quản lý rủi ro tốt hơn rất nhiều. Chiến lược tốt có thể giúp các giao dịch của bạn trở nên nhất quán hơn và nâng cơ hội cũng tỷ suất lợi nhuận của bạn lên nhiều hơn. 

Khi phát triển một chiến lược giao dịch, bạn phải lên một kế hoạch căn bản chi tiết về vị thế mà bạn muốn vào lệnh hoặc thoát lệnh, với những chỉ số giá vào và ra, kích thước vị thế và mức để đặt stop-loss (cắt lỗ). Lợi ích mà một chiếc lược giao dịch chỉn chu có thể mang lại là nhiều vô kể, từ việc giảm thiểu stress khi thực hiện các giao dịch ngắn hạn hay không may bỏ lỡ vài giao dịch tiềm năng đến giúp hình thành thói quen giao dịch tốt hơn, nâng cao dần các mốc giao dịch và giúp bạn luôn giao dịch nghiêm túc, tập trung.

Khi đã có một chiến lược hoàn chỉnh trong tay, bước quan trọng tiếp theo là theo sát chiến lược do mình đề ra, đặt việc là với việc cắt lỗ. Trong giao dịch, thua lỗ là một phần của việc đầu tư và là điều hoàn toàn bình thường, ngay cả đối với những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất. Chúng ta rất thường xuyên bắt gặp, nhiều trader rời bỏ chiến lược đầu tư của mình khi họ bắt đầu thua lỗ. Bám sát vào chiến lược là cách hiệu quả để mang lại kết quả giao dịch tốt và lâu dài. Bất cứ khi nào bạn hoảng sợ và muốn từ bỏ kế hoạch của mình, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định sai lầm và thực hiện các giao dịch thua lỗ. Tệ hơn, bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn vì tức giận và nóng vội để lấy lại những gì đã mất và cuối cùng là mất nhiều hơn những gì còn lại.

2. Lệnh cắt lỗ

Khái niệm cơ bản của quản lý rủi ro là giảm thiểu rủi ro do thua lỗ quá lớn, và một trong những phương pháp phổ biến để giảm thiểu tổn thất là sử dụng lệnh cắt lỗ. Cắt lỗ là một lệnh cho phép nhà đầu tư giới hạn khoản lỗ có thể xảy ra đối với một khoản đầu tư bằng cách chỉ định giới hạn giá mà tài sản sẽ dịch chuyển. Giả sử bạn mua 10 hợp đồng BNBUSDT trên Binance Futures với giá 350 USD mỗi hợp đồng. Để giảm thiểu khoản lỗ có thể xảy ra trong giao dịch này, bạn có thể đặt lệnh cắt lỗ ở mức thấp hơn 20% so với giá mua hay ở giá 280 USD.

Nếu giá BNBUSDT giảm xuống dưới 280 USD, lệnh cắt lỗ của bạn sẽ được kích hoạt. Lúc đó, sàn sẽ bán các hợp đồng theo giá thị trường hiện tại, có thể chính xác ở mức giá kích hoạt 280 USD hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào điều kiện thị trường vào thời điểm đó.

Các nhà đầu tư sử dụnglệnh cắt lỗ như một phần của chiến lược quản lý rủi ro của họ để thoát khỏi vị thế nếu giá không như họ mong đợi. Lệnh cắt lỗ cho phép nhà đầu tư đưa ra quyết định bán định trước, điều này giúp họ tránh để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình.

3. Quản lý vốn: Không bao giờ rủi ro hơn 5% vốn cho mỗi giao dịch 

Quản lý vốn hay tài sản của bạn là một cách để điều chỉnh kích thước vị thế để giảm rủi ro khi tối đa cơ hội sinh lời của một tài khoản giao dịch. Đây được xem là một chiến lược để giới hạn số vốn ở mức 5% hoặc ít hơn trên giá trị tài khoản khi bắt đầu tham gia vào bất kỳ giao dịch nào. Giá trị đô của 5% đó tăng hoặc giảm khi giá trị tài khoản thay đổi, nhưng giới hạn 5% đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá mức hay dồn toàn bộ tài khoản của mình cho một vị thế. 

Với tính biến động khó lường của thị trường tiền mã hoá, bạn sẽ rất dễ rơi vào rủi ro mất trắng số vốn đầu tư của mình chỉ trong vài phút khi đầu tư vào các sản phẩm phái sinh có đòn bẩy cao như hợp đồng Tương lai. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên tuân thủ một giới hạn chặt chẽ; nguyên tắc quan trọng khi giao dịch một tài sản có mức biến động cao là chỉ nên đặt 1-2% số vốn của bạn vào rủi ro trong một giao dịch nhất định.

Ví dụ: giả sử bạn có 10.000 USDT trongví tương lai USDⓈ-M của mình. Trong trường hợp này, bạn sẽ phân bổ rủi ro từ 100-200 USD cho mỗi giao dịch. Nếu giao dịch thất bại, bạn sẽ chỉ mất 1-2% vốn trong tài khoản của mình.

Quản lý tốt rủi ro hiệu quả có nghĩa là có kích thước vị thế phù hợp, biết cách đặt và di chuyển các điểm dừng lỗ và có tính đến tỷ lệ rủi ro/sinh lời. Một chiến lược quản lý vốn hiệu quả cho phép bạn xây dựng một danh mục đầu tư khiến bạn yên tâm đầu tư ngay cả trong giấc ngủ.

4. Không giao dịch quá mức

Bất kỳ nhà đầu tư nào hoặc bất kỳ ai muốn giao dịch hợp đồng tương lai đều phải cẩn thận để đảm bảo rằng họ không rơi vào tình trạng giao dịch quá mức. Giao dịch quá mức xảy ra khi bạn có quá nhiều vị thế mở hoặc rủi ro về số vốn không cân xứng trong một giao dịch khiến toàn bộ danh mục đầu tư của bạn gặp rủi ro quá mức. Để tránh giao dịch quá mức, các trader phải tuân thủ kế hoạch giao dịch và thực hiện kỷ luật trong việc tuân thủ chiến lược đã hoạch định từ trước. Hầu hết các nhà giao dịch mới thường dễ dàng rơi vào "bẫy" giao dịch quá mức, và thường là do không kiểm soát được các cảm xúc như tham lam, sợ hãi và phấn khích.

Mặc dù các trader có thể thu lợi nhuận lớn từ việc mở nhiều vị thế, nhưng rủi ro mà các khoản lỗ có thể mang lại có thể gây thiệt hại không kém. Một cách để hạn chế thiệt hại từ tất cả các vị thế của bạn là đặt mức trần cho số vốn bạn có rủi ro tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ: nếu bạn có 25 vị trí trong danh mục đầu tư của mình và số tiền rủi ro cho mỗi vị trí là 1%, và thử tưởng tượng (hầu hết mọi tình huống đều có thể xảy ra trong thị trường crypto) rằng tất cả 25 vị thế sẽ đi ngược lại hướng bạn dự đoán cùng một lúc và gây ra khoản lỗ lớn 25% danh mục đầu tư. Ngoài rủi ro trên mỗi giao dịch, bạn cũng nên xem xét số lượng rủi ro tích lũy trong toàn bộ danh mục đầu tư của mình, đây còn được gọi là tổng vốn rủi ro. Theo nguyên tắc chung, tổng số vốn rủi ro của bạn phải nhỏ hơn 10% danh mục đầu tư, có nghĩa là nếu bạn đang mạo hiểm 1% danh mục đầu tư cho mỗi giao dịch, thì số vị thế mở tối đa là 10.

5. Đừng bao giờ bỏ ra nhiều hơn số tiền bạn có thể mất

Có một nguyên tắc đầu tư được xem là kim chỉ nam mà bạn nên luôn ghi nhớ: Đừng bao giờ bỏ ra nhiều hơn số tiền bạn có thể mất. Khi giao dịch với hợp đồng tương lai tiền mã hoá thì đặc điểm nhận biết đầu tiên cần lưu tâm là tính biến động mạnh. Trong một thị trường đầy biến động, việc thua lỗ là điều rất dễ xảy ra, và giá có thể lên xuống trong một biên độ lớn chỉ trong vài khoảnh khắc. Việc bỏ ra nhiều hơn số tiền bạn có thể mất sẽ dễ đầy bạn vào con đường mất trắng. Vậy nên, bạn chri nên giao dịch với Hợp đồng Tương lai Tiền mã hoá bằng những khoản tiền trong khả năng đầu tư sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn khi đưa ra các quyết định. Một trader giỏi cần phải biết giữ những cảm xúc của mình và giao dịch có bài bản và hệ thống. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập một chiến lược quản lý vốn và rủi ro đủ vững chắc để bảo vệ vốn của mình trong mọi thời điểm. Đừng quên áp dụng nguyên tắc chỉ mạo hiểm 1-2% số vốn cho mỗi giao dịch, và quan trọng nhất, hãy chuẩn bị tinh thần trước những thua lỗ và chấp nhận chúng như một phần của quá trình giao dịch hợp đồng tương lai.

Tổng kết

Giao dịch với hợp đồng tương lai có thể mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt là với mức đòn bẩy mà nó cho phép. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về cách hoạt động và cách giảm thiểu rủi ro liên quan, một trader có thể dễ dàng đánh mất toàn bộ khoản đầu tư của mình. Hợp đồng Tương lai tiền mã hoá chắc chắn là công cụ tài chính tuyệt vời để đầu tư nếu bạn đang muốn thu về lợi nhuận cao và nhanh chóng. Một chiến lược quản lý vốn và rủi ro tốt sẽ giúp bạn tốt ưu khoản lời và giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch với hợp đồng tương lai.

Hãy tham khảo mục FAQ sau để biết thêm thông tin hữu ích:

Quản lý rủi ro và vốn khi đầu tư với Hợp đồng Tương lai: 5 điều giúp chiến lược giao dịch của bạn hiệu quả hơn
4.1 trên 121 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây