Nghiên cứu mới từ Binance Research: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ có “hình hài” ra sao?

0
95

Trong nghiên cứu mới nhất về những đặc tính được cho là sẽ có mặt trong đồng tiền kỹ thuật số đang được chính quyền Trung Quốc phát triển, Binance Research sẽ đánh giá mức độ ứng dụng blockchain của dự án này cùng tác động tiềm tàng của nó lên xã hội nói chung.

Binance Research, đơn vị chuyên phân tích và nghiên cứu thị trường của Binance, vừa đăng tải một bài viết mới về phương tiện thanh toán kỹ thuật số hợp pháp đang được Ngân hàng Nhân hàng Trung Hoa (PBoC) đề xuất phát hành. Trong nghiên cứu có tiêu đề “Cái nhìn đầu tiên về Đồng tiền Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc”, Binance Research nhận thấy là tuy đồng tiền này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho chính sách tiền tệ, song đi kèm với nó là không những rủi ro và lo ngại về quyền riêng tư thông tin tài chính cá nhân.

Bài báo cáo cũng bàn về cách mà công nghệ blockchain sẽ được ứng dụng trong đồng tiền này, vốn được bảo chứng bằng tiền mặt với tỉ lệ 1:1 cùng các tính năng về quản lý độ ẩn danh và mã hoá. Dựa trên thông tin mới được tiết lộ bởi các tổ chức có liên hệ với PBoC, đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ hoạt động trên cơ chế 2 tầng, phục vụ cho hai nghiệp vụ là phát hành và thu hồi:

  • Tầng thứ nhất: PBoC sẽ phát hành và thu hồi đồng tiền thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại.
  • Tầng thứ hai: Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm cho việc phân bổ đồng tiền kỹ thuật số đến các thành phần cá thể trong thị trường tài chính.

Tầng thứ nhất được nguồn tin khẳng định là sẽ vận hành trên một hệ thống blockchain có kiểm soát, thế nhưng vai trò cụ thể của blockchain ấy tiếp tục là một dấu chấm hỏi khi PBoC đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ lộ trình kỹ thuật nào cho đồng tiền kỹ thuật số trên.

“Sau khi Facebook đăng tải whitepaper của dự án Libra, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ngay lập tức tăng tốc dự án phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ giữa những lo ngại về việc sự gia tăng tháo chạy của vốn nước ngoài có thể làm suy yếu đồng nhân dân tệ (RMB),” Binance Research nhận định về một trong những nguyên nhân có thể đã khiến PBoC theo đuổi lại ý định phát hành tiền kỹ thuật số. 

Nghiên cứu kế đến chỉ ra một số lợi ích mà đồng tiền kỹ thuật số trên có thể mang lại cho Trung Quốc và người dân nước này, như là:

  • Cho phép chuyển tiền mà không cần tài khoản ngân hàng nhờ sử dụng cơ chế hoạt động có phần “dễ thở” hơn.
  • Lợi ích về cải thiện chính sách tiền tệ, bởi đồng tiền kỹ thuật số sẽ cho phép PBoC vạch ra một bức tranh kinh tế tổng thể hơn cho toàn bộ người dân và doanh nghiệp trên khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn nêu bật một số điểm trừ tiềm tàng của đồng tiền này, như là đe dọa đến quyền riêng tư thông tin tài chính của người sử dụng. Chưa hết, vẫn còn phải xem liệu đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ hoạt động như thế nào trong các giao dịch chuyển tiền xuyên biên giới, bởi đây là nơi đan xen nhiều quy định của nhiều quốc gia khác nhau.

Đọc toàn bộ báo cáo tại đây.

### 

Về Binance Research

Binance Research cung cấp những phân tích, số liệu và góc nhìn chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền mã hóa để cải thiện độ minh bạch cũng như chất lượng thông tin trong hệ sinh thái hiện tại. Đội ngũ chúng tôi bao gồm những chuyên gia với kinh nghiệm trong ngành kỹ thuật blockchain, đầu tư ngân hàng, tư vấn chiến lược, nghiên cứu học thuật và khoa học dữ liệu. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: https://research.binance.com/ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây