NFT trong trò chơi là gì? Thị trường trò chơi tiền mã hóa blockchain

NFT trong trò chơi là gì? Thị trường trò chơi tiền mã hóa blockchain

0
NFT trong trò chơi là gì? Thị trường trò chơi tiền mã hóa blockchain

Khái niệm trò chơi (hoặc trò chơi điện tử) đã thay đổi mạnh mẽ qua nhiều thập kỷ từ trò chơi Pong đơn giản đến các giải pháp phần mềm phức tạp trên console, PC và thiết bị di động, cung cấp nhiều thể loại và cơ chế tương tác gần như vô hạn để biến trò chơi từ các hình thức giải trí tương tác đơn thuần thành những vũ trụ phức tạp vừa hấp dẫn vừa thu hút.

“Thị trường game toàn cầu được định giá ở mức 162,32 tỷ đô vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt mức 295,63 tỷ đô vào năm 2026, đạt CAGR (Tốc độ tăng trưởng hàng năm kép) là 10,5% trong giai đoạn dự kiến 2021 – 2026.” – Reportlinker.com thông báo phát hành báo cáo "Thị trường game – Tăng trưởng, xu hướng, tác động của COVID-19 và dự đoán (2021 – 2026)". 

Đại dịch cũng ảnh hưởng đến thị trường game bởi hàng triệu người trong khu phong tỏa trên khắp thế giới bắt đầu chơi trò chơi nhiều hơn. Một cuộc khảo sát từ tháng 3 năm 2020 cho thấy những người chơi trò chơi điện tử ở Hoa Kỳ đã dành hơn 45% thời gian để chơi trò chơi điện tử trong thời gian cách ly.  

Trong khi thị trường PC và console đang tụt hậu so với thiết bị di động, thị trường chiếm hơn 50% tổng lưu lượng truy cập Internet trên toàn cầu lần đầu tiên vào quý một của năm 2021, một loại trò chơi mới đã gia nhập thị trường với thành công đáng kinh ngạc.

Trò chơi blockchain

Trò chơi CryptoKitties xuất hiệnt trên mạng lưới Ethereum vào năm 2017 và thực sự đã khiến mạng bị tắc nghẽn. Do người chơi đổ xô trải nghiệm loại hình trò chơi blockchain mới, họ cũng hào phóng rút hầu bao. Vật phẩm sưu tầm hình con mèo đắt nhất từng được bán trong trò chơi trị giá 117.000 USD, điều này nói lên rất nhiều về triển vọng của trò chơi phi tập trung.

Kể từ đó, các trò chơi vận hành trên nền tảng blockchain đã được đưa ra thị trường với mức độ phức tạp và thành công khác nhau. Quý đầu tiên của năm 2021 đã chứng kiến sự ra đời của bản nâng cấp trò chơi tiền mã hóa dưới dạng trò chơi NFT, chuyển từ trò chơi Play to Earn sang trò chơi sưu tầm hoạt động theo nguyên tắc Pay to Earn bởi các NFT hiếm thường có giá cao ngất ngưởng trên thị trường.

Các số liệu thống kê gần đây của statista.com tiết lộ rằng giá trị của thị trường game trên toàn thế giới đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ tăng trên mốc 200 tỷ đô vào năm 2023. Tổng vốn hóa của thị trường NFT đạt hơn 22 tỷ đô vào năm 2021, tăng từ 338 triệu đô vào cuối năm 2020. Hầu hết các lĩnh vực hiện tai đang tập trung vào ngành game, một lĩnh vực có tiềm năng to lớn trong việc cung cấp cho người chơi những cơ hội độc đáo để thu thập các vật phẩm trong trò chơi. Những cơ hội như vậy nổi bật nhất trong thị trường thể thao điện tử, vốn được định giá hơn 495 triệu đô vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt hơn 646 triệu đô vào năm 2021, một phần lớn là nhờ vào việc áp dụng các công nghệ mới giúp cho quá trình tham gia trò chơi trở nên thú vị hơn đối với người chơi cũng như người hâm mộ.

Nguồn vốn các nhà phát triển trò chơi blockchain nhận được siêu khủng. Ví dụ như Battle Pets, một trò chơi blockchain hoạt động trên nền tảng Binance Smart Chain về những thú cưng đáng yêu, trong đó mỗi thú cưng là một NFT có thể được thu thập, nuôi dưỡng và sử dụng cho các trận chiến vật nuôi mà người chơi đấu với nhau. Một ví dụ khác là Forte – một hệ sinh thái lớn phi tập trung – gần đây đã huy động được $185 triệu với nền tảng trò chơi blockchain hậu trường được định giá $1 tỷ trong đó Griffin Gaming Partners dẫn đầu khoản đầu tư vào kỳ lân mới nhất để vươn lên trong thị trường trò chơi blockchain. Một ví dụ nữa là Bit-Country, đã huy động được hơn $4 triệu trong một ngày cho metaverse kỹ thuật số do cộng đồng quản lý.

Đáng chú ý là hơn 80% lưu lượng truy cập trên mạng lưới Ethereum trong hai năm qua đến từ các giao dịch cá cược và trò chơi phi tập trung. Những con số như vậy là một dấu hiệu rõ ràng về sự quan tâm mà cả người chơi và các nhà phát triển đang dành cho cơ sở hạ tầng phi tập trung vì nhiều lý do. Trong khi Ethereum đang đạt được bước tiến lớn, Binance Smart Chain cũng đang bắt kịp bằng cách cung cấp nhiều dự án trò chơi tiền mã hóa thú vị như Battle Pets.

 

MOMO NFT Farmer của MOBOX

Ngoài ra, một thể loại trò chơi blockchain mới đang bắt đầu xuất hiện, kết hợp các thành phần của tài chính phi tập trung (DeFi) và trò chơi. Một ví dụ điển hình về trò chơi như vậy là trò chơi MOBOX hoạt động trên BSC đang rất phổ biến, trò chơi này kết hợp việc sưu tầm NFT với việc farming lợi suất và các dịch vụ DeFi khác. MOBOX cho phép người chơi tham gia trò chơi NFT, đồng thời sử dụng NFT của họ để farming lợi suất, cho phép họ kiếm được lợi nhuận từ thời gian và công sức của mình đã bỏ ra cho trò chơi. 

Trò chơi tiền mã hóa và trò chơi NFT

Trò chơi tiền mã hóa và trò chơi NFT thuộc hai phân khúc khác nhau do trò chơi tiền mã hóa tập trung hơn vào việc sử dụng tiền mã hóa để kiếm lời và giao dịch với những người chơi khác, còn trò chơi NFT tập trung vào việc sử dụng đồng tiền gốc để tạo và thu thập các NFT độc nhất có thể được sử dụng trong trò chơi hành động đặc biệt hoặc được giữ và bán sau đó.

Đối với những người chơi đang tìm kiếm sự mới lạ, NFT trò chơi cũng có thể được bán trênthị trường NFT sắp tới sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 6. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về sự kiện sắp tớitại đây.

Tại sao trò chơi cần Blockchain?

Trò chơi điện tử là một lĩnh vực khá khép kín do người chơi thường ở một mình trong phòng ký túc xá, đi văng cùng với console và thiết bị di động của họ, nhưng chủ yếu do môi trường trong trò chơi có các tùy chọn hạn chế. Điều này làm cho quá trình tương tác bị giới hạn trong chính trò chơi và các công cụ mà nó cung cấp, thường là các vật phẩm sưu tầm trong trò chơi mà có thể ảnh hưởng đến sức mạnh hoặc vẻ bề ngoài của nhân vật trong trò chơi. Theo đúng nghĩa, trò chơi hiện đại rất đơn độc vì người chơi chỉ có thể tương tác với các nhân vật và vật phẩm của họ bên trong môi trường trong trò chơi, không có kết nối với thế giới thực

Ngoài ra, hầu hết các trò chơi trực tuyến và ngoại tuyến đều có thể bị thay đổi hoặc hack, mang lại cho một số người chơi lợi thế không công bằng so với những người khác.

Trò chơi phi tập trung cung cấp cho người chơi những gì họ cần – một nền kinh tế dựa trên các nguyên tắc minh bạch, bất biến và công bằng, loại bỏ khả năng gian lận và cho phép người chơi bắt đầu kiếm tiền trong trò chơi thay vì tiêu pha.

Ngoài các nguyên tắc trên, blockchain cho phép các nhà phát triển khám phá những chân trời hoàn toàn mới trong một cơ sở hạ tầng mở rộng và gần như vô hạn, mang đến những khả năng chưa được khai thác để tích hợp vô số mô-đun và công nghệ khác nhau, từ VR, AR, các bộ sinh số giả ngẫu nhiên không thể bàn cãi và nhiều công nghệ khác. Kết hợp lại, tất cả những công nghệ này đã mở rộng định nghĩa của việc chơi trò chơi vượt ra ngoài các giao diện cầm tay.

 

Các vấn đề của trò chơi Blockchain

Mặc dù đầy hứa hẹn nhưngcác trò chơi blockchain cũng có những hạn chế. Không kém phần quan trọng trong số đó là vấn đề về phí chuyển tiền, thường có thể chiếm một khoản lớn từ thu nhập của người chơi. Một vấn đề khác liên quan đến việc mất dữ liệu và yêu cầu thưởng cho những người duy trì mạng lưới vũ trụ trò chơi. Giao diện và trải nghiệm người dùng cũng là một trở ngại lớn đối với việc tiếp nhận trò chơi hoạt động trên blockchain. Cuối cùng, quy mô của blockchain còn hạn chế và các nhà chức trách đang coi hoạt động rửa tiền bằng NFT là một dạng tội phạm mới.

Mức độ phổ biến nói lên tất cả

Dù tồn tại nhiều vấn đề, các trò chơi NFT hiện đang dẫn đầu với các tựa nhưAxie Infinity – một trò chơi chiến thuật phi tập trung, nơi người dùng thu thập, nhân giống và bán các sinh vật tưởng tượng được gọi là Axie theo phong cách Pokemon. Trò chơiđã bán chín mảnh đất với giá $1,5 triệu trong không gian ảo của nó và đang thu hút tới 5.000 người dùng mới hàng tuần, với khối lượng doanh thu hàng tuần đạt gần $1,8 triệu.

Sorare đã chứng tỏ không kém cạnh về mức độ phổ biến do trò chơi này cho phép người chơi tham gia chơi bóng đá giả tưởng bằng cách sử dụng thẻ kỹ thuật số của các đội năm người chơi và kiếm phần thưởng dựa trên biểu hiện của họ trong thế giới thực. Các tựa game phổ biến khác bao gồm F1 Delta Time – trò chơi Công thức một, nơi người dùng có thể tham gia vào các giải đua bằng cách sử dụng các vật phẩm sưu tầm kỹ thuật số như ô tô, phụ tùng, đường đua, trình điều khiển và lốp xe. Hoặc Evolution Land, nơi người chơi tương tác bằng cách sử dụng avatar được gọi là Apostle có thể được mua tại các cuộc đấu giá NFT.

Tương lai của trò chơi Blockchain

Các số liệu thống kê có ý nghĩa lớn hơn bất kỳ dự đoán nào do thị trường xác định người chiến thắng và luôn nhanh chóng nắm bắt bất kỳ cơ hội nào hứa hẹn phần thưởng và lợi nhuận. Người chơi muốn sự đa dạng, trải nghiệm mới và háo hức bắt đầu kiếm tiền từ các trò chơi yêu thích của họ. Còn điều gì để nói về triển vọng của các trò chơi blockchain, khi bản thân blockchain vẫn còn non trẻ và chỉ mới bắt đầu khai thác tiềm năng của mình.

Những năm tới chắc chắn sẽ chứng kiến sự bùng nổ của các tựa game mới tràn ngập thị trường do mạng lưới blockchain mở rộng quy mô và cho phép người dùng truy cập các trò chơi thân thiện hơn, phù hợp hơn với thiết bị di động và sử dụng đồ họa tốt hơn và cốt truyện hấp dẫn.

Hãy tham khảo mục FAQ sau để biết thêm thông tin hữu ích:

 

NFT trong trò chơi là gì? Thị trường trò chơi tiền mã hóa blockchain
5 trên 55 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây