Làm sao để đánh giá được giá trị của NFT?

Làm sao để đánh giá được giá trị của NFT?

0
Làm sao để đánh giá được giá trị của NFT?

Điểm nhấn chính:

  • NFT không chỉ là vật phẩm được sưu tầm mà còn là cánh cửa mở ra vô vàn tính ứng dụng trong thế giới thật.
  • Ba yếu tố chính cần xem xét khi đánh giá giá trị nội tại của một NFT là độ hiếm, tính tiện ích và tính hữu hình.
  • Giá trị của một NFT cũng sẽ khác nhau tuỳ theo việc nắm giữ ngắn hạn hoặc dài hạn, phụ thuộc vào tài sản mà NFT đó đại diện.
  • Những nhà sưu tập và trader NFT có thể khám phá nhiều loại NFT trên Binance NFT – thị trường hàng đầu cho NFT từ những người sáng tạo hàng ngày và các phiên đấu giá cao cấp và loạt hộp bí ẩn từ các thương hiệu và nghệ sĩ tên tuổi trên toàn thế giới 

Thị trường tiền mã hoá thường không bao giờ dừng ở một chỗ. Các loại tài sản mới liên tục xuất hiện, chẳng hạn như altcoin, stablecoin và các dự án token khác. Nhưng đôi lúc, cứ sau vài năm, một loại tài sản tiền mã hoá mới lại tạo ra một cú hit lớn trên thị trường, nổ ra các đợt định giá cực khủng và mang đến đa dạng các tính ứng dụng mới.

 

Token không thể thay thế (NFT) đã trở nên phổ biến trên hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp phi tập trung như một cầu nối giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực. Như tên của mình, NFT là các đồng token riêng biệt duy nhất, trao cho người nắm giữ quyền sở hữu bất biến đối với các tài sản cụ thể.

Là một hình thức tài sản có thể gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật, một đôi sneaker hay thậm chí làmột vật phẩm để sưu tầm trong game – NFT trở thành một sản phẩm được săn đón bậc nhất trong thị trường tiền mã hoá hiện nay.

Các yếu tố giúp định giá trị của một NFT

Việc xác định chính xác trị giá của một NFT là điều rất khó, vì đây là một loại tài sản tương đối mới. Trong khi các tác phẩm nghệ thuật hữu hình như Mona Lisa hoặc các bộ sưu tập như thẻ cầu thủ NBA có giá trị xác định, các nhà đầu tư nhìn vào NFT có thể gặp khó khăn trong việc quyết định xem một tài sản hoặc đồ sưu tập nhất định có đáng giá tiền của họ và liệu họ thực sự muốn hay cần nó hay không.

Nhưng khi NFT được ứng dụng vào rất nhiều ngành trong vòng chưa đầy một năm và đạt được mức định giá cao, ba yếu tố chính đã xuất hiện để đánh giá giá trị của chúng. 

1. Độ hiếm

Với NFT, độ hiếm được xem xét theo đúng nghĩa "hiếm" và độ "khó để sở hữu" một NFT nào đó. Một ví dụ thực tế về độ hiếm đó chính là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc từ một nhà sáng tạo tên tuổi trong ngành nghệ thuât số, hay một NFT của một người nổi tiếng tạo ra. Một yếu tố hiếm khác nữa chính là hiệu ứng mà một NFT có thể mang lại, ví dụ như một video game.

Những NFT này thu hút đại chúng bằng giá trị nội tại của mình mà người chủ sở hữu của NFT có thể nắm giữ blockchain quyền sở hữu. Điều này mang lại cảm giác phân biệt và xác định giá trị cao cấp của NFT. 

Các ví dụ chắc chắn khác về hiệu ứng độc đáo trong ngành tiền mã hoá trong trường hợp này đầu tiên là CryptoKitties, Everydays – The First 5000 Days của Beeple và nhiều hơn nữa.

2. Tính Tiện ích

Tiện ích của NFT đến từ ứng dụng thực tế của nó, trong thế giới vật lý hoặc kỹ thuật số. Ví dụ: một số NFT không chỉ là đồ sưu tầm, và có thể được sử dụng trong các trò chơi, như bất động sản ảo, phép thuật hoặc nhân vật. Đặc tính này của NFT mang lại cho chúng giá trị tức thì, tích lũy theo thời gian tùy thuộc vào mức độ phổ biến của dự án sườn. Khi cộng đồng người chơi của một trò chơi phi tập trung phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để có thể sở hữu một tấm thẻ.

Ví dụ cho các NFT này là NFT vé Euro 2020, các Tài sản của Decentraland hoặc các thẻ có thể sưu tập như Geralt of Rivia trong The Witcher Universe Gwent Card Game.

3. Tính hữu hình

Một số NFT được kết nối với các đối tượng trong thế giới thực, điều này mang lại giá trị về mặt hữu hình được hỗ trợ bởi tính bất biến của quyền sở hữu. Về bản chất, bất cứ thứ gì cũng có thể được hỗ trợ bởi NFT để củng cố quyền sở hữu, nhưng điều đó không làm cho đối tượng trở nên độc nhất hoặc có "hot" hơn. Giá trị cơ bản của một đối tượng như vậy sẽ được xác định bởi tính thực tế, sự khan hiếm và sự thỏa mãn cá nhân mà nó mang lại cho người dùng.

Ví dụ: việc sở hữu một chiếc vé NFT đến một sự kiện độc quyền có đầy những người nổi tiếng được xem là có một giá trị đáng kể cả về bản chất và ở cấp độ cá nhân, so với việc sở hữu một chiếc NFT gắn với nắp chai.

Về tính thực tiễn của thị trường, những NFT có giá trị hữu hình như vậy là phù hợp nhất để giao dịch ngắn hạn trên thị trường vì những NFT như vậy có thể có ngày hết hạn cũng giống như hình thức của một tấm vé. Trong khi đó, những món đồ sưu tầm khác như NFT của giày thể thao phiên bản giới hạn có thể tích lũy giá trị theo thời gian khi số lượng mặt hàng đang lưu hành giảm dần.

Tổng kết

Giá trị chủ yếu là vấn đề của nhận thức cá nhân, nhưng giá trị nội tại tuân theo một số quy tắc thị trường. Khi nói đến NFT, các quy tắc được đối chiếu theo ba yếu tố chính, vốn phụ thuộc vào người sáng tác hoặc phát hành NFT. Về cơ bản, giá trị của một NFT nằm ở giá trị có thể trao đổi trong ngắn hạn và dài hạn.

Tính linh hoạt của NFT với tư cách là một loại tài sản rõ ràng đã làm sáng tỏ cách chúng có thể mang những khả năng vô tận, không chỉ là một món đồ sưu tập hay một đại diện kỹ thuật số của một vật phẩm hay đối tượng. Trong các ứng dụng thực tế, NFT có thể được sử dụng cho bất kỳ việc gì, từ xác minh vé máy bay và quyền biểu quyết cho đến việc đóng dấu các đối tượng để ngăn chặn hành vi trộm cắp hay sao chép. 

Khi nói đến giao dịch NFT, ít nơi nào trên thị trường tiền mã hoá lại đa dạng và thân thiện với người dùng như Binance. Với nhiều loại tài sản được liệt kê, Binance là nơi có một số NFT độc đáo nhất và được yêu thích nhất để phù hợp với thị hiếu của bất kỳ nhà đầu tư nào. Truy cậpThị trường Binance NFT và khám phá vô vàn các NFT – từ những người sáng tạo hàng ngày trên khắp thế giới hoặc các hộp bí ẩn độc quyền và các đợt ra mắt premium từ các thương hiệu và nghệ sĩ toàn cầu. Có thể bạn sẽ tìm được một NFT nào đó phù hợp và hài lòng với các quan niệm về giá trị của bạn đấy!

Hãy tham khảo mục FAQ sau để biết thêm thông tin hữu ích:

Làm sao để đánh giá được giá trị của NFT?
4.8 trên 76 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây