Hướng dẫn toàn tập về Token Đòn bẩy của Binance

Hướng dẫn toàn tập về Token Đòn bẩy của Binance

0
Hướng dẫn toàn tập về Token Đòn bẩy của Binance

Một vị thế đầu tư có sử dụng đòn bẩy giúp gia tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần, tuy nhiên người dùng sẽ phải đối mặt với rủi ro bị thanh lý. Do đó, bài toán đặt ra cho người dùng người dùng sẽ phải cân nhắc mối quan hệ đánh đổi giữa khả năng chấp nhận rủi ro thanh lý và tiềm năng gia tăng lợi nhuận. 

Token đòn bẩy (LT) sẽ loại bỏ sự đánh đổi này và cho phép người dùng an tâm sử dụng đòn bẩy mà không phải lo lắng về rủi ro thanh lý và tiết kiệm công sức khi quản lý một vị thế đầu tư có đòn bẩy.

Tuy LT trong thời gian qua được biết đến rộng rãi nhờ ưu điểm kể trên, nó cũng cực kỳ gây tranh cãi và gây ra hiểu nhầm từ phía người dùng. So với các sản phẩm margin đòn bẩy truyền thống, LT có khả năng sinh lợi nhuận dài hạn kém hơn rất nhiều. 

Mặc cho khuyết điểm đó, LT vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng toàn cầu. Vì vậy, Binance đã bắt tay khắc phục những vấn đề của các loại token hiện tại và đã cho ra mắt Binance Variable Leveraged Tokens (BLVT). 

Binance Variable Leveraged Tokens là gì?

Binance Variable Leverage Tokens (BLVTs) – Token đòn bẩy di động Binance – được thiết kế để khắc phục những hạn chế mà người dùng thường gặp phải ở những loại token đòn bẩy truyền thống. Khác với các LT hiện có, BLVT không duy trì một mức đòn bẩy “cố định”. Thay vào đó, BLVT sử dụng một khung đòn bẩy di động trong khoảng từ 1.5x đến 3x. 

Nó có thể được giao dịch trên thị trường spot của Binance và lấy giá trị từ hợp đồng BTC không kỳ hạn của Binance Futures. Hiện tại, có hai dạng BLVT: BTCUP và BTCDOWN. 

  • BTCUP cho phép người dùng có được lợi nhuận đòn bẩy từ 1.5 cho đến 3x khi giá Bitcoin tăng. 
  • Ngược lại, BTCDOWN cho phép bạn kiếm tiền khi giá Bitcoin giảm.

BLVT sẽ theo dõi sự biến động trong giá trị khái toán của các vị thế hợp đồng không kỳ hạn và thay đổi về đòn bẩy. 

Vì sao nên giao dịch BLVT thay vì LT?

BLVT có nhiều ưu điểm hơn so với các LT truyền thống, bao gồm các yếu tố Đòn bẩy di động, Tái cân bằng, Thanh khoản và Phí. 

1. Đòn bẩy Di động vs. Cố định

Hiện tại, sản phẩm LT phổ biến nhất đang sử dụng một mức đòn bẩy cố định là 3x, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có cơ hội gấp 3 lần lợi nhuận của tài sản cơ sở. Ví dụ, nếu BTC tăng 5%, LT sẽ mang về lợi nhuận 15% cho người dùng.

Hãy lấy một ví dụ chi tiết hơn để hiểu rõ cách một Token đòn bẩy cố định hoạt động:

  1. Giả sử giá trị của loại tài sản cơ sở và LT 3x đều bắt đầu ở mức $100. 
  2. Vào Ngày 1, giá trị của tài sản cơ sở tăng 5%, nhờ đó LT 3x sẽ tăng 15%.
  3. Vào Ngày 2, giá trị của tài sản cơ sở giảm 5%. Tương tự, giá trị của LT sẽ giảm 15%.

P&L của hai tài sản vào thời điểm T+2 sẽ là như sau:

Như có thể thấy, dù giá của tài sản cơ sở gần như không thay đổi, thế nhưng LT 3x đã mất hơn 2% giá trị so với mức ban đầu. Tình huống thể hiện ở đây được gọi là Phóng đại biến động (volatility drag). Phóng đại biến động là một hậu quả dài hạn của biến động giá trị lên khoản đầu tư. Giá trị khoản đầu tư càng lớn và khung thời gian càng dài, tác động tiêu cực của phóng đại biến động sẽ càng nghiêm trọng.

Đa phần người dùng Token đòn bẩy đều không nhận thấy được hiểm hoạ vô hình này của LT. Cụ thể, người dùng không biết được cách đòn bẩy “cố định” sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận dài hạn như thế nào, đặc biệt ở những thị trường đang củng cố giá trị trong một khoảng thời gian dài. 

Hãy tiếp tục lấy lại ví dụ ở trên nhưng với khung thời gian dài hơn (365 ngày), với giá của tài sản cơ sở duy trì trạng thái ổn định và biến động nhẹ trong khung +5%/-5%. Hãy cùng nhìn vào tác động lên giá trị.

Ví dụ này minh hoạ cách phóng đại biến động vẫn có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận kể cả khi thị trường đi ngang. Nó sẽ gây nên thiệt hại nghiêm trọng cho những ai mua và nắm giữ LT 3x lâu dài, cho rằng nó sẽ luôn theo sát giá của tài sản cơ sở. 

Để giải quyết vấn đề này, BLVT được thiết kế để giảm tác động của biến động trượt bằng cách áp đặt đòn bẩy di động, từ 1.5x cho đến 3x. BLVT sẽ ít gây tác động hơn trong những thị trường đang đi ngang và sẽ mang về lợi nhuận cao hơn khi giá đã xác định hướng biến động rõ ràng, nhưng giá trị của chúng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều từ biến động của thị trường.

Điều này đồng nghĩa với việc trong một quãng thời gian kéo dài, giá trị của BLVT sẽ không có xu hướng giảm về 0. Chính vì thế, BLVT sở hữu lợi thế mang về nhiều lợi ích hơn so với các LT sẵn có trong dài hạn. 

2. Tái cân bằng

LT thông thường có cơ chế tăng hoặc giảm mức độ tiếp xúc với tài sản cơ sở để đạt được mức đòn bẩy mục tiêu trong ngày. Khi giá của tài sản cơ sở đi lên, nó sẽ tăng thêm vị thế. Ngược lại, nếu giá giảm, nó sẽ giảm vị thế. Cơ chế này được gọi là rebalancing (tái cân bằng). Các LT hiện tại sẽ cần phải được tái cân bằng mỗi ngày để duy trì mục tiêu đòn bẩy của mình.

Ví dụ, giả sử một LT 3x có Giá trị tài sản ròng (NAV) 100 triệu USD. Đúng như thiết kế, LT này sẽ tiếp xúc với lượng tài sản cơ sở trị giá 300 triệu USD. 

Giờ thì hãy tưởng tượng tài sản cơ sở mang về mức lợi nhuận 5%. Sau đây là cách LT tiến hành tái cân bằng mỗi ngày: 

  • Khi giá tăng 5%, giá trị tiếp xúc tăng 15% lên thành 315 triệu USD. Nhờ đó, LT sẽ tăng thêm 15 triệu đô và NAV sẽ là 115 triệu đô
  • Vì giá trị tiếp xúc là 315 triệu USD và NAV là 115 triệu USD, LT đã không còn ở mức đòn bẩy 3x và ta có thể nói tỷ lệ giữa giá trị tiếp xúc và NAV đã không còn cân bằng với nhau. 
  • Vào thời điểm cuối ngày, LT phải tái cân bằng bằng cách tăng thêm 30 triệu USD vào giá trị tiếp xúc để nâng con số này lên thành 345 triệu, tức 3x của NAV.

Tương tự, nếu giá của tài sản cơ sở giảm, LT sẽ giảm mức tiếp xúc với tài sản cơ sở và tái cân bằng để duy trì mức đòn bẩy 3x.

Nói một cách đơn giản, nếu người dùng nắm giữ vị thế nhiều hơn một ngày, mức tiếp xúc của họ có thể sẽ tăng hoặc giảm đáng kể, ảnh hưởng đến số tiền đầu tư ban đầu.

LT truyền thống được lập trình để tái cân bằng ở những thời điểm định sẵn (thường là mỗi ngày). Vì có thể dự đoán được thời điểm tái cân bằng, LT rất dễ bị người dùng đón đầu. Các nhà đầu tư lướt sóng và giao dịch chênh lệch giá có thể dự đoán những giao dịch sắp xảy ra, và dễ dàng kiếm lời từ biên lợi nhuận. 

Tuy nhiên, BLVT sẽ không bị bắt buộc phải tái cân bằng trừ khi thiệt hại đã quá lớn. BLVT sẽ chỉ tái cân bằng vị thế nếu cần để tối đa hoá lợi nhuận khi giá tăng, và giảm thiểu mất mát để tránh thanh lý. Điều này sẽ khiến những biến động “bình thường” trên thị trường sẽ không thể nào đủ để dẫn đến tái cân bằng, và giá trị của token vẫn duy trì được độ tương quan với giá trị tài sản cơ sở.

3. Thanh khoản thị trường

Binance sẽ là đơn vị duy nhất phát hành và cung cấp BLVT, giúp người dùng mua được token ở mức giá phải chăng hơn, và nếu tổng cung token cạn kiệt, Binance sẽ có thể nhanh chóng bơm thêm tiền, phát hành token mới và bán chúng ra thị trường. Điều này đảm bảo người dùng luôn có thể giao dịch token hiệu quả và khớp được lệnh ở một mức giá hợp lý.

Bên cạnh đó, Binance cam kết BLVT sẽ luôn có thể được mua hoặc bán trong khoảng 10% NAV. Sẽ không có bất kỳ hành động “ép giá” nào – BLVT sẽ không thể nào được bán trên Binance nếu không đáp ứng được những giới hạn giá này.

4. Phí giao dịch và phụ phí

Token Đòn bẩy di động Binance có mức phí thấp hơn các token đòn bẩy hiện có. BLVT sẽ tính phí quản lý hàng ngày chỉ 0.01%, với phí tính theo năm thì sẽ là 3.5%, trong khi phí quản lý hàng ngày trên những nền tảng khác có khi lên đến tận 0.03%.

Người dùng BLVT có thể thoát khỏi vị thế bằng cách bán token trên thị trường Spot hoặc đổi chúng theo giá trị thị trường của NAV. Trong cả hai trường hợp, người dùng sẽ bị tính phí giao dịch hoặc phí đổi. Người dùng có thể đổi token ở bất kỳ lúc nào, nhưng việc này sẽ tốn kém hơn so với bán trực tiếp trên thị trường Spot, và vì thế không nên lựa chọn nó nếu như thị trường giao dịch vẫn bình thường.

Có 3 loại phí liên quan đến BLVT: Phí giao dịch, Phí đổi và Phí quản lý hàng ngày. 

Phí giao dịch

Mô tả

Phí giao dịch

Phí giao dịch sẽ được tính khi mua hoặc bán token trên thị trường spot, với biểu phí tương tự như phí giao dịch spot.

Phí đổi

Phí đổi được tính khi người dùng đổi token, hiện được đặt ở mức 0.1% mỗi lần đổi.

Phí quản lý

Phí quản lý hàng ngày 0.01% hoặc khác tuỳ vào token sẽ được tính và phản ánh trực tiếp vào NAV.

Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý rằng các vị thế đòn bẩy cơ sở của BLVT còn có phí funding. Những phí này được trả dựa trên funding rate và được phản ánh trực tiếp vào NAV. Binance sẽ không tính phí cho các khoản chuyển funding rate bởi chúng là giao dịch trực tiếp giữa người dùng với nhau.

Tổng kết

Token Đòn bẩy di động Binance là một công cụ đầu tư an toàn hơn về dài hạn so với các token đòn bẩy hiện thời. Những cải tiến của BLVT được thiết kế để giải quyết những khía cạnh gây tranh cãi của token đòn bẩy truyền thống, bảo vệ người dùng trước những tác động tiêu cực trong dài hạn của LT.

Tuy BLVT không phải là lựa chọn thay thế cho việc nắm giữ tài sản trên thị trường spot, cũng vẫn là một phương án đầu tư dài hạn khả dĩ. Nếu người dùng dự đoán chính xác hướng di chuyển của thị trường, họ sẽ kiếm được lời từ việc giao dịch BLVT. Nó cung cấp nhiều lợi ích để gia tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro lên vốn đầu tư của người dùng và cho người dùng cơ hội kiếm lời kể cả khi thị trường biến động dữ dội.

Hướng dẫn toàn tập về Token Đòn bẩy của Binance
5 trên 85 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây