Gia tăng lợi nhuận bằng Tái cân bằng chiến lược

Gia tăng lợi nhuận bằng Tái cân bằng chiến lược

0
Gia tăng lợi nhuận bằng Tái cân bằng chiến lược

Token đòn bẩy tăng hoặc giảm sự tiếp xúc của chúng với các tài sản cơ sở nhằm duy trì mức mục tiêu của ngày; đây được gọi là cơ chế tái cân bằng (rebalance). Sau các lần tái cân bằng liên tục, những nhà đầu tư nắm giữ token đòn bẩy nhiều hơn một ngày có thể sẽ thấy giá trị tài sản của họ tăng lên hoặc giảm đi đáng kể.

Tái cân bằng có thể tác động tích cực lên lợi nhuận trong những giai đoạn giao dịch thuận lợi, song nó cũng có thể phóng đại tác động tiêu cực trong những thời kỳ thị trường biến động bất ổn. Bên cạnh đó, vì việc tái cân bằng sẽ khiến sự tiếp cận đến tài sản tăng giảm thường xuyên, nó cũng sẽ sinh ra thêm nhiều chi phí giao dịch.

Chiến lược Tái cân bằng Token đòn bẩy Binance

Trong một quãng thời gian kéo dài, các lần tái cân bằng thường xuyên có thể thay đổi đáng kể mức độ tiếp cận đến tài sản cơ sở của một token làm suy yếu mối quan hệ giữa chúng cũng như biến động của tài sản cơ sở. Khác với các token đòn bẩy thông thường, Token đòn bẩy Binance (BLVT) được thiết kế đặc biệt để tránh tái cân bằng thường xuyên.

Token đòn bẩy Binance sử dụng cách tiếp cận tái cân bằng chiến lược và chỉ tái cân bằng nếu như cần thiết (thường chỉ khi nào thị trường biến động dữ dội). Nó sẽ không tái cân bằng trên cơ sở mỗi ngày, do đó những biến động bình thường sẽ không dẫn đến tái cân bằng. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ phải tốn ít phí hơn và Token đòn bẩy Binance có xác suất làm mòn giá trị thấp hơn.

Nguyên nhân là nhờ Token đòn bẩy Binance không duy trì một mức đòn bẩy mục tiêu cố định, khác với các token đòn bẩy truyền thống. Thay vào đó, Token đòn bẩy Binance duy trì một mức đòn bẩy di động từ 1.5 đến 3x.

Cơ chế tái cân bằng này được thiết kế để bảo vệ nhà đầu tư khỏi các tác động tiêu cực dài hạn mà thường gặp ở các token đòn bẩy truyền thống, nhưng đồng thời vẫn duy trì các đặc điểm chính của một sản phẩm đòn bẩy.

So sánh các chiến lược tái cân bằng 

Có hai chiến lược tái cân bằng phổ biến: đó là tái cân bằng chiến lược theo giai đoạn

Tái cân bằng theo giai đoạn xảy ra khi một token đòn bẩy bắt buộc phải tái cân bằng về một mức đòn bẩy mục tiêu định sẵn (ví dụ là 3x) tại một mốc thời gian định sẵn (hàng ngày, hoặc mỗi khi tài sản cơ sở biến động 10%).

Mặt khác, tái cân bằng chiến lược, phương thức tái cân bằng mà Token đòn bẩy Binance sử dụng, chỉ tái cân bằng nếu như thị trường biến động dữ dội.

Ở đây, chúng ta sẽ so sánh hai cách tiếp cận này và phân tích sự khác nhau giữa chúng.

Để so sánh, hãy liệt kê một số yếu tố:

 • Token đòn bẩy thông thường cam kết duy trì đòn bẩy 3x cố định
 • Token đòn bẩy Binance cam kết duy trì đòn bẩy trong khoảng từ 1.5x đến 3x.
 • Cả hai token lúc bắt đầu đều có một quỹ trị giá 100 USD.

Hãy tưởng tượng giá của tài sản cơ sở ghi nhận một biến động dữ dội theo xu hướng, và lợi suất ròng mỗi ngày của nó là như sau:

Thời gian

Lợi suất ròng mỗi ngày của tài sản cơ sở

T+0

0%

T+1

+5%

T+2

-10%

T+3

+5%

T+4

+30%

Sau đây là cách mà token đòn bẩy thông thường tiến hành tái cân bằng:

Khi giá của tài sản cơ sở thay đổi, token đòn bẩy sẽ cố gấp 3 lần mức biến động đó lên. Do đó, token cần phải được tái cân bằng mỗi ngày để duy trì mục tiêu đòn bẩy, kể cả khi thị trường biến động bình thường (vd: tăng giảm 5% hay 10%).

Vì tái cân bằng thường xuyên, mức tiếp xúc và đòn bẩy thực tế của một token 3x liên tục thay đổi để duy trì mức đòn bẩy “cố định” của nó như được thể hiện trong đồ thị dưới đây.

Chính vì vậy, token đòn bẩy truyền thống không mang lại một sự tương quan tích cực với tài sản cơ sở vì bản chất thay đổi sự tiếp xúc với tài sản cơ sở liên tục.

Đồ thị 1 – Tái cân bằng thường xuyên: Thay đổi đáng kể về mức độ tiếp xúc lẫn đòn bẩy

Ngược lại, nhà đầu tư Token đòn bẩy Binance sẽ có thể tận hưởng sự tiếp xúc ổn định hơn vì không bị bắt buộc phải tái cân bằng mỗi ngày.

Như có thể thấy trong đồ thị dưới, BLVT duy trì một mức tiếp xúc ổn định khi thị trường biến động bình thường. Tái cân bằng chỉ bị kích hoạt khi giá của tài sản cơ sở thay đổi trên 30%, khi tỷ lệ đòn bẩy thực tế giảm xuống dưới 1.5x. Để tái cân bằng, token phải tăng mức tiếp xúc từ $332 lên $465, khi đòn bẩy thực tế tăng lên 2x.

With this methodology, the price of Binance Leveraged Tokens maintains a strong correlation with the underlying asset. 

Với phương pháp này, giá của Token đòn bẩy Binance sẽ luôn duy trì một mức tương quan liên mạch với tài sản cơ sở.

Đồ thị 2 – Tái cân bằng chiến lược: Tiếp xúc ổn định và tương quan cao với tài sản cơ sở

Như có thể thấy, token đòn bẩy thông thường liên tục gia tăng vị thế khi giá tài sản cơ sở tăng lên, và giảm vị thế khi giá đi xuống. Việc tái cân bằng liên tục như vậy đã khiến giá trị ròng của tài sản bị làm mòn.

Trong khi đó, Token đòn bẩy Binance không sử dụng chiến lược tái cân bằng thông thường. Do vậy, sẽ có ít sự kiện tái cân bằng xảy ra hơn, giữ cho tài sản cơ sở và token đòn bẩy tương quan chặt chẽ hơn với nhau.

BLVT đã biến động ra sao từ khi ra đời?

Kể từ khi được niêm yết, Token đòn bẩy Binance đã vượt mặt các token đòn bẩy thông thường. Cho đến nay, BTCDOWN đã mang về lợi nhuận +17.4% cho nhà đầu tư, trong khi một token short Bitcoin 3x phổ biến chỉ mang về có 5.07%, đồng nghĩa BTCDOWN sinh lời gấp hơn 3 lần

Ở chiều ngược lại, token BTCUP đã thành công trong việc giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư khi giá Bitcoin suy giảm trong ngắn hạn. Một token long Bitcoin 3x được giao dịch phổ biến đã ghi nhận biến động nghèo nàn trong quãng thời gian vừa rồi, mang lại lợi nhuận 18% (so với -15% của BTCUP -15%)

Đồ thị 3 -So sánh tỷ suất lợi nhuận của Token đòn bẩy Binance với token đòn bẩy thông thường

Dù chỉ là một sản phẩm mới xuất hiện, BLVT đã chứng minh khả năng vượt mặt các sản phẩm token đòn bẩy sẵn có trong dài hạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất tái cân bằng:

 • Đòn bẩy mục tiêu: Một token đòn bẩy cam kết đòn bẩy “cố định” sẽ liên tục tái cân bằng để đáp ứng mục tiêu của mình, trong khi Token đòn bẩy Binance cam kết giữ đòn bẩy từ 1.5x đến 3x, tức sẽ không cần tái cân bằng quá thường xuyên. 
 • Biến động: Một token đòn bẩy dựa trên tài sản kỹ thuật số có tính biến động cao sẽ tái cân bằng thường xuyên hơn tài sản có biến động thấp.
 • Chiến lược hay theo giai đoạn: Với cách tiếp cận chiến lược, tái cân bằng chỉ diễn ra khi giá biến động dữ dội. Còn với tái cân bằng theo giai đoạn (thường là hàng ngày), tái cân bằng sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Làm sao để nhà đầu tư theo dõi hoạt động tái cân bằng của BLVT?

Khi quỹ tiền tái cân bằng để tăng hoặc giảm vị thế, lịch sử giao dịch của nó sẽ được hiển thị và minh bạch cho nhà đầu tư. Ví dụ, nếu quỹ tiền tăng vị thế, tổng kích thước của nó trước và sau khi tái cân bằng sẽ được công khai cho người dùng. Nhà đầu tư sẽ biết chính xác sự thay đổi và đòn bẩy thực tế sau khi tái cân bằng.

Minh bạch dữ liệu thời gian thực cho nhà đầu tư BLVT

Nhà đầu tư cần hiểu rõ những thông tin được hiển thị trên trang BLVT dưới dạng những thông số. Những chi tiết chính bao gồm:

 1. Giá trị tài sản ròng – Giá của BLVT
 2. Số lượng token – Số lượng token BLVT đang lưu hành
 3. Giá trị quỹ – Tổng số tiền trong quỹ BLVT
 4. Tỷ lệ đòn bẩy thực tế – Tỷ lệ đòn bẩy thực tế tính theo số tiền có trong quỹ
 5. Tỷ lệ đòn bẩy mục tiêu – Tỷ lệ này sẽ luôn nằm trong khoảng 1.5x đến 3x, nhưng con số chính xác sẽ không được tiết lộ. Tính năng này giúp giá của BLVT trở nên khó đoán hơn khi tái cân bằng để tránh bị thao túng. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể theo dõi biến động trong NAV bằng đồ thị giá theo thời gian thật được cung cấp và minh bạch cho cộng đồng.

Giá trị của token đòn bẩy sẽ phản ánh giá trị của tài sản cơ sở. Giá thị trường của token là giá mà nhà đầu tư có thể mua hoặc bán BLVT trên Binance. 

Tổng kết

Các lần tái cân bằng thường xuyên sẽ thay đổi sự tiếp xúc của nhà đầu tư, vốn có thể tác động to lớn lên chiến lược bám theo giá tài sản cơ sở.

Do đó, nhà đầu tư token đòn bẩy trong quãng thời gian dài hơn một ngày được khuyên là nên liên tục theo dõi khoản đầu tư của mình và sử dụng một chiến lược mà giảm thiểu tác động của các lần tái cân bằng hàng ngày.

Cơ chế tái cân bằng chiến lược có thể giải quyết được vấn đề trên và đảm bảo token duy trì mức tiếp xúc ổn định với tài sản cơ sở trong những điều kiện thị trường bình thường. Nhờ đó, nó sẽ duy trì một sự tương quan lớn với tài sản cơ sở. Tính năng này giúp bảo vệ nhà đầu tư không bị xói mòn giá trị, đồng thời giữ lại những khía cạnh chính của một sản phẩm đòn bẩy.

Như có thể thấy, Token đòn bẩy Binance gây ít tác động hơn khi thị trường đi ngang và giá trị của chúng cũng không bị phóng đại quá nhiều từ những biến động bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc trong những quãng thời gian thị trường ổn định, BLVT có xác suất biến động tốt hơn các token đòn bẩy hiện thời về dài hạn.

Gia tăng lợi nhuận bằng Tái cân bằng chiến lược
4.3 trên 162 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây