Ethereum node là gì và cách hoạt động của nó ra sao?

0
91

Nếu bạn đang quan tâm đến Ethereum thì đừng nên bỏ qua bài viết mà Binance muốn nói tới đây. Trong bài này, chúng tôi sẽ nói về Ethereum node và cách hoạt động của nó nhằm giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức hữu ích cho việc mua bán ethereum của mình.

Ethereum node là gì?

 

Ethereum node là gì?

Ethereum node dùng để mô tả chương trình tương tác trực tiếp với mạng Ethereum theo một cách nào đó. Node của Ethereum có thể là ví ứng dụng trên điện thoại cho đến một máy tính lưu trữ toàn bộ bản sao của blockchain. Bằng cách nào đó, tất cả các node hoạt động như một điểm giao tiếp. Tuy nhiên, có rất nhiều node khác nhau trên mạng Ethereum. Vì vậy, khi mua bán ETHbạn sẽ chọn node phù hợp để giao dịch, hoặc lưu trữ.

 

Cách hoạt động của Ethereum node

Khác với bitcoin, Ethereum không hoạt động một chương trình duy nhất mà hoạt động bằng loạt các chương trình riêng lẻ và tương thích dựa trênYellow Paper . Các tùy chọn phổ biến bao gồmGethaPrity. Nếu bạn muốn chạy node riêng của mình, bạn sẽ cần làm quen với quy trình thiết lập cho lựa chọn để chạy.

 

Để node riêng hoạt động hiệu quả bạn cần chạy trên các thiết bị ở chế độ trực tuyến. Nếu bạn để node ở chế độ ngoại tuyến, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian chỉ để đồng bộ hoá khi node trực tuyến. Cách giải quyết duy nhất là bạn chọn các thiết bị có giá rẻ để sử dụng và dễ dàng bảo trì.

 

Điểm danh những node của Ethereum

Có 3 loại node của Ethereum bạn cần lưu ý

Hiện tại, có ba loại Ethereum node phổ biến như sau:

 

1.   Ethereum full node

Ethereum full node là dạng node bản nặng, cho phép bạn xác thực dữ liệu blockchain một cách độc lập bằng phần mềm riêng. Các phần mềm này sẽ tải xuống các khối từ node và xác minh giao dịch đưa vào có chính xác không. Các full node có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của Ethereum. Nếu không có nhiều node trải rộng trên toàn cầu, mạng sẽ mất thuộc tính chống kiểm duyệt và phi tập trung.

 

2.   Ethereum light node

Khác với full node phải yêu cầu máy riêng biệt để vận hành thì các Ethereum light node nhẹ hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn. Tuy nhiên, light node không hoàn toàn tự chủ và không đồng bộ hoá blockchain đầy đủ và do đó nó vẫn cần full node cung cấp cho thông tin liên quan.

 

Light node rất phổ biến đối với các thương nhân, dịch vụ và người dùng. Nó được sử dụng rộng rãi để thực hiện và nhận thanh toán trong các tình huống mà trong đó full node được coi là không cần thiết và quá tốn kém để chạy.

3.   Ethereum mining node

Một mining node (node đào) có thể là một máy chạy full node hoặc light node. Các thợ đào ethereum có hai tùy chọn: đào solo hoặc đào theo nhóm. Đào solo có nghĩa là thợ đào làm việc một mình để tạo ra các khối. Nếu thành công, thợ đào sẽ không chia sẻ phần thưởng đào của mình với bất kỳ ai. Ngược lại, nếu tham gia một mining pool, các thợ đào sẽ kết hợp sức mạnh băm của mình với những người khác. Điều này sẽ giúp họ có nhiều khả năng tìm thấy một khối, nhưng họ cũng sẽ cần chia sẻ phần thưởng của mình với các thành viên nhóm.

Bài viết trên đây, Binance vừa chia sẻ kiến thức rõ hơn về Ethereum node, một số node của Ethereum và cách hoạt động của nó ra sao. Hy vọng từ những kiến thức này bạn sẽ dễ dàng chọn node phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

Bạn có thể mua bán Ethereum nhanh chóng bằng cách tải ứng dụng của Binance về điện thoại của mình tại App Store hoặc Google Play nhé. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn đăng kí tài khoản trên Binance để mua bán Ethereum nhanh chóng hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây