Dự án Bulletproof Exchanger: Cách Binance đã giúp triệt phá một tổ chức tội phạm mạng đang rửa tiền 42 triệu USD

0
77

Để góp phần mang lại một hệ sinh thái tiền mã hóa an toàn hơn, chúng tôi đã giúp triệt phá một tổ chức tội phạm đứng sau một âm mưu tống tiền mạng và rửa tiền lên đến 42 triệu USD.


Tại Binance, chúng tôi luôn nỗ lực để đảm bảo bảo mật cho người dùng và hỗ trợ các cuộc điều tra liên quan đến sự an toàn của hệ sinh thái tiền mã hóa toàn cầu. Một phần của cam kết này là việc đấu tranh chống lại các phần tử xấu và hỗ trợ nạn nhân đi tìm công lý.K
hi đề cập đến công tác phòng chống rửa tiền, chúng tôi luôn sử dụng một cách tiếp cận xuất phát từ dữ liệu nhờ cơ chế giúp nhận diện và ngăn chặn các hành vi gian lận mà đã được bộ phận bảo mật của chúng tôi phát triển. Đội ngũ Binance Sentry và đơn vị nghiên cứu của họ là nhóm Security Data Science là những người chịu trách nhiệm xây dựng những hệ thống chống gian lận này và thực hiện công tác điều tra.

Hiện tại, chúng tôi đang áp dụng nhiều kỹ thuật để giúp nhận diện những kiểu hình giao dịch đáng ngờ, có liên hệ đến hoạt động trái phép. Những dấu hiệu này sau đó sẽ được kết hợp với nhau và đóng vai trò làm dữ liệu đầu vào cho các mô hình cảnh báo mà đang được Binance phát triển, hỗ trợ quá trình điều tra của chúng tôi. Vì sàn Binance có khối lượng giao dịch vô cùng lớn, bộ dữ liệu khổng lồ của chúng tôi sẽ không thể nào có thể phân tích một cách thủ công được, do đó chúng tôi đã sử dụng nhiều thuật toán nhận diện mà đã được huấn luyện dựa trên dữ liệu các cuộc tấn công trong quá khứ để cắm cờ những hoạt động khả nghi. Sau khi một giao dịch bị cắm cờ, đội ngũ bảo mật của chúng tôi sẽ xem xét vụ việc và giải quyết tương xứng.

Dự án Bulletproof Exchanger

Một trong những nhiệm vụ của nhóm Security Data Science là nhận diện những giao dịch giữa Binance với các chủ thể có rủi ro cao, được chúng tôi gọi với cái tên “Bulletproof Exchanger”. Những nền tảng tiền mã hóa này thường đóng vai trò làm nơi rửa tiền cho các hoạt động lừa đảo hoặc gian lận tài chính. Tương tự như dịch vụ Bulletproof Hosting, vốn là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà cung cấp dịch vụ hosting trang web không áp đặt quá nhiều quy định về những thứ có thể được host trên server của họ, Bulletproof Exchanger cũng được biết đến vì sở hữu các chính sách xác minh danh tính khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML) có phần “dễ dãi”.

Dữ liệu được phân tích cùng với TRM Labs, một startup pháp lý công nghệ chuyên về blockchain, cho thấy là các sàn giao dịch này, vốn thường đặt trụ sở tại những quốc gia thiếu môi trường pháp lý vững mạnh, sở hữu một phần không nhỏ khối lượng giao dịch có liên hệ với các hoạt động rủi ro cao như là tấn công ransomware, hack sàn giao dịch và giao dịch liên quan đến darknet. Khoản tiền thu được từ những hành động phi pháp trên, sau khi được rửa tại sàn tiền mã hóa, sẽ được tái sử dụng để mở rộng cơ sở hạ tầng cho bọn tội phạm mạng để tiếp tục những âm mưu sau này.

 

Triệt phá một tổ chức tội phạm mạng đằng sau âm mưu rửa tiền trị giá 42 triệu USD

Vì sức khỏe và độ lâu bền cho toàn lĩnh vực, điều quan trọng là cần nhận diện và đưa ra công lý những kẻ đang lợi dụng tiền mã hóa cho mục đích xấu, gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn ngành và danh tiếng của tiền mã hóa.

Vào đầu năm 2020, Binance đã phân bổ thêm nguồn lực để nghiên cứu sâu hơn vào những cách thức mà các “Bulletproof Exchanger” đang rửa tiền thông qua tiền mã hóa. Những hành động khả nghi đã được phát hiện và phân tích bởi đội ngũ Binance Sentry, và sau khi hợp tác với Cảnh sát An ninh mạng của Ukraine, đã dẫn đến việc nhận diện và bắt giữ một tổ chức tội phạm mạng chịu trách nhiệm cho một âm mưu ransomware và rửa tiền lên đến 42 triệu USD dưới dạng tiền mã hóa trong 2 năm vừa qua.

Chúng tôi tin rằng những mối quan hệ hợp tác như vậy sẽ là động lực thúc đẩy tiếp nhận tiền mã hóa và cải thiện hình ảnh cho toàn lĩnh vực tiền mã hóa.

Tổng kết

Chúng tôi đang áp dụng các kỹ thuật phân tích big data để tiếp tục thúc đẩy quá trình nghiên cứu bảo và nghiên cứu những hoạt động tội phạm có liên quan đến tiền mã hóa. Binance cam kết sẽ hỗ trợ cuộc chiến toàn cầu chống lại những thành phần xấu này và chúng tôi tự tin rằng những dự án như là “Bulletproof Exchanger”, cũng như các mối quan hệ hợp tác với những hãng nghiên cứu bảo mật và blockchain, sẽ giúp chúng tôi thực hiện sứ mệnh của mình và dẫn đến việc triệt phá thêm nhiều nhóm tội phạm vì sự an toàn chung cho cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây