Đòn bẩy và Phái sinh: Tổng quan Hoạt động của Binance Futures trong năm 2019

0
111

Tác động Binance Futures đã tạo ra trong năm 2019 là như thế nào?

Kể từ khi ra mắt đến nay, Binance Futures đã thu hút hàng tỷ đô la Mỹ khối lượng giao dịch và đã lớn mạnh thành một trong những sàn giao dịch hợp đồng tương lai có khối lượng lớn nhất. Tính trung bình, mỗi ngày Binance Futures xử lý đến hơn 300.000 BTC khối lượng giao dịch.

Vào tháng 09/2019, Binance đã triển khai nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai (futures) của mình – mang tên Binance Futures – để giới thiệu các sản phẩm phái sinh tiền mã hóa và mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Chỉ trong vòng vài tháng đi vào hoạt động, Binance Futures đã nổi lên như là một sàn futures tiền mã hóa có khối lượng giao dịch và số lượng người dùng hàng đầu. Sự lớn mạnh vượt bậc này đã giúp Binance Futures trở thành một đơn vị hình thành giá cho thị trường và là nền tảng được ưa chuộng để phòng hộ rủi ro.

Báo cáo này sẽ bắt đầu bằng những mô tả ngắn gọn về Binance Futures,sau đó sẽ là về tổng hợp quá trình tăng trưởng của nền tảng này từ thời điểm mới thành lập. Chưa dừng lại ở đấy, bài viết sẽ phân tích cách Binance Futures đã làm thay đổi vị thế của Binance sau khi giới thiệu hợp đồng tương lai không kỳ hạn. Kế tiếp, báo cáo sẽ đi sâu vào các tác động của Binance Futures lên lĩnh vực phái sinh tiền mã hóa, cũng như sự tiến hóa của môi trường cạnh tranh. Và cuối cùng sẽ là những kế hoạch và dự tính sắp tới dành cho Binance Futures, với vai trò là một nền tảng giao dịch và là một nguồn hình thành giá trị cho lĩnh vực tài sản kỹ thuật số.

1. Giới thiệu về Binance Futures

Thị trường phái sinh có vai trò quan trọng trong việc biến tiền mã hóa thành một hệ sinh thái blockchain toàn diện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho cả nhà đầu tư cá nhân lẫn các tổ chức.

Kể từ khi ra mắt, thị trường phái sinh và hợp đồng tương lai BTC đã lớn nhanh như thổi, và nhu cầu dành cho các sản phẩm phái sinh tiền mã hóa tiếp tục ở mức mạnh mẽ.

1.1 Khái quát về các hợp đồng

Tính đến ngày 31/12/2019, Binance Futures hỗ trợ 3 loại hợp đồng tương lai.

Bảng 1 dưới đây sẽ trình bày chi tiết các đặc tính kỹ thuật của các sản phẩm futures không kỳ hạn này.

Bảng 1 –  Thông số Kỹ thuật về các Hợp đồng Tương lai Không kỳ hạn của Binance

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 01/01/2020

Tất cả hợp đồng trên Binance Futures đều không có kỳ hạn. Nhìn chung, các hợp đồng không kỳ hạn sở hữu những đặc điểm sau:

  • Tự động tái tục: các client không cần phải tái tục hợp đồng của tháng trước sang tháng tiếp theo. Khác với các vị thế tương lai, các client sẽ không cần phải tái tục bất kỳ vị thế nào trong bất kỳ khoản thời gian nào. Ví dụ, một người dùng có thể duy trì vị thế short của mình mãi mãi, trừ khi bị thanh lý.
  • Không có thời điểm đáo hạn: khác với các hợp đồng tương lai truyền thống, nhà đầu tư có thể duy trì vị thế mà không cần lo về ngày đáo hạn, không cần phải theo dõi thời điểm chuyển giao tài sản trong tháng. Do đó, hoạt động giao dịch futures sẽ gần như giống y hệt giao dịch spot trên sàn Binance vậy.
  • Tỉ lệ Funding: cứ mỗi 8 tiếng đồng hồ, tỉ lệ funding sẽ được chi trả cho bên long hoặc bên short dựa vào chênh lệch với giá spot. Nó sẽ giúp giá giao dịch spot và giá của hợp đồng tương lai không kỳ hạn không bị chênh lệch quá nhiều.

Bên cạnh đó, hợp đồng futures không kỳ hạn trên Binance còn có những đặc trưng sau:

  • Quy định đặt giá rõ ràng: mỗi hợp đồng tương lai sẽ quy định rõ ràng số lượng tài sản cơ sở có trong mỗi hợp đồng, còn được gọi là “Đơn vị Hợp đồng”. Ví dụ, hợp đồng tương lai BTC/USDT, ETH/USDT và BCH/USDT đại diện cho 1 đơn vị giá trị tài sản cơ sở, tương tự như giao dịch spot.
  • Thanh toán bằng USDT: tất cả hợp đồng đều được tính giá trị và thanh toán bằng USDT. D vậy, người dùng mới sẽ không cảm thấy khó khăn trong việc làm quen với loại hình giao dịch này.

Để biết thêm thông tin chi tiết hơn nữa, vui lòng truy cập Binance Academy

1.2 Tổng quan các sản phẩm đã được ra mắt

Bảng 2 –  Tổng quan các hợp đồng tương lai đã được niêm yết trên Binance Futures

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 01/01/2020

Hợp đồng Tương lai Bitcoin (BTC/USDT)

Hợp đồng Tương lai Bitcoin là sản phẩm đầu tiên về futures tiền mã hóa của Binance. Vào ngày 09/09, Binance Futures đã triển khai hợp đồng BTC với USDT là tài sản cơ sở. Ban đầu, BTC/USDT chỉ được cho giao dịch ở mức đòn bẩy tối đa là 20x, song đã được nâng lên thành 125x.

Hợp đồng Tương lai Ethereum (ETH/USDT)

Sau sự kiện ra mắt futures BTC thành công, Binance Futures tiếp tục giới thiệu hợp đồng tương lai ETH để mở rộng danh mục sản phẩm của mình. ETh ban đầu được hỗ trợ đòn bẩy lên đến 50x, sau nâng lên thành 75x. Tài sản cơ sở tiếp tục là USDT, và được giao dịch với ký hiệu ETH/USDT trên Binance Futures/

Hợp đồng Tương lai Bitcoin Cash (BCH/USDT)

Binance Futures tiếp tục mở rộng với việc hỗ trợ hợp đồng tương lai Bitcoin Cash vào ngày 19/12. Nó được giao dịch dưới ký hiệu BCH/USDT, và cho phép sử dụng đòn bẩy lên đến 75x.

2. Quá trình phát triển thần tốc của Binance Futures và Tác động lên Binance 

2.1 Sự trào dâng khối lượng giao dịch và Hứng thú của người dùng

Chỉ trong một thời gian ngắn, Binance Futures đã ghi nhận khối lượng giao dịch từ ngày đầu hoạt động cho đến khi kết thúc năm 2019 cán mốc 90 tỷ USD. Binance Futures bắt đầu mở giao dịch vào tháng 09/2019, với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng BTC/USDT không kỳ hạn. Chỉ trong 24h kể từ đó, khối lượng giao dịch trên nền tảng đã đạt 19.253 BTC, tương đương 170 triệu USD. Đây là một khởi đầu thành công ngoài sức mong đợi đối với Binance Futures, đưa nó lọt vào top 5 sàn futures có khối lượng giao dịch tính theo ngày lớn nhất.

Mười ngày sau khi ra mắt, Binance Futures thiết lập kỷ lục khối lượng giao dịch trong 24 giờ mới ở 74.647 BTC, tăng 388% so với ngày đầu. Binance Futures kết thúc tháng hoạt động thứ nhất với số lượng hợp đồng tương lai đã giao dịch đạt 653.630 BTC, tương đương 5,4 tỷ USD. Chỉ vài tuần sau, khối lượng giao dịch ngày của Binance Futures đã vượt qua cả cặp giao dịch spot BTC trên sàn Binance, và giữ nguyên như thế kể từ đó đến nay.

Đồ thị 1 –  Khối lượng giao dịch hàng tuần của Binance Futures kể từ khi ra mắt

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 05/01/2020

Tháng 10 là một mốc thời gian quan trọng đối với cả Binance Futures lẫn cộng đồng tiền mã hóa. Cụ thể, Binance Futures cán mốc khối lượng giao dịch trong ngày là 315.000 BTC, trị giá 3 tỷ USD. Binance Futures kết thúc tuần đó với tổng giá trị hợp đồng tương lai được giao dịch là 8 tỷ USD, cao nhất kể từ ngày ra đời.

Kế đến, tháng 11 là tháng thành công nhất đối với nền tảng này, với tổng cộng 4.042.674 BTC được giao dịch, tăng 65,74% so với tháng 10. Cũng trong tháng này, Binance Futures đã thiết lập kỷ lục khối lượng giao dịch trong ngày cao nhất mọi thời đại ở 370.000 BTC (trị giá 2,7 tỷ USD). Ngay tuần kế tiếp, Binance Futures ghi nhận khối lượng giao dịch trong tuần lớn nhất từ trước đến giờ, với 11 tỷ USD hợp đồng tương lai được mua bán trao đổi.

Bước sang tháng 12, Binance Futures mở rộng danh mục đầu tư bằng việc giới thiệu hợp đồng tương lai Ethereum (ETH). Tương tự như futures của BTC, futures của ETH trên Binance được niêm yết và thanh toán bằng USDT với mức đòn bẩy tối đa là 75x.

Tổng khối lượng giao dịch ETH trên sàn spot và futures đã gần như tăng gấp đôi kể từ ngày triển khai hợp đồng tương lai. Tính đến giữa tháng 12, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai ETH trong ngày đã vượt mốc 100 triệu đô la Mỹ nhờ việc hơn 1 triệu hợp đồng ETH được giao dịch.

Nhìn chung, hơn 80% nhà đầu tư trên Binance Futures sử dụng đòn bẩy từ 20x trở lên (xem Đồ thị 2). Bên cạnh đó, có 20% nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy từ 100x trở lên. Tuy đòn bẩy cao là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng, song đa phần những tổ chức đầu tư, những người đóng góp đến 81% khối lượng giao dịch, lại thường đặt đòn bẩy ở 20x hoặc thấp hơn.

Đồ thị 2 – Mức đòn bẩy trung bình trên Binance Futures trong vòng 30 ngày

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 01/01/2020

Về các khía cạnh khác, giá trị hợp đồng được mở trên Binance Futures đã tăng không ngừng từ những ngày đầu. Hồi tháng 11, giá trị hợp đồng được mở hàng ngày trên Binance Futures vẫn đang ở mức thấp hơn 50 triệu USD. Thế mà đến ngày 17/12, con số đó đã vượt qua mốc 100 triệu USD khi Bitcoin lập đáy mới, và đã duy trì như vậy kể từ đó đến nay. Ở thời điểm hiện tại, giá trị hợp đồng được mở hàng ngày đang ngày càng áp sát ngưỡng 150 triệu USD, tăng gấp ba chỉ sau có hai tháng.

Đồ thị 3 –  Số lượng lệnh được mở trong ngày (OI) từ ngày 04/11/2019 đến 01/01/2020

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 01/01/2020

2.2 Thay đổi vị thế của Binance: Khối lượng giao dịch Spot vs Futures

Khi mà Binance Futures ngày càng phát triển, khối lượng giao dịch trên nền tảng này đã vượt qua cả sàn spot chỉ sau vài tuần, và điều này đã kéo dài cho đến tại bây giờ. Ở lúc ban đầu, khối lượng giao dịch spot thống trị Binance, khi 99% hoạt động của Binance với người dùng là ở dạng giao dịch spot. Đến cuối tháng đầu tiên, Binance Futures đã đóng góp đến 50% khối lượng giao dịch, khi mà càng có nhiều nhà đầu tư chuyển qua lại giữa hai hình thức này, tuỳ phương án nào có lợi hơn.

Trong tuần thứ hai của tháng 10, khối lượng giao dịch của Binance Futures đã chiếm đến 70% tổng khối lượng giao dịch, nhất là sau khi đòn bẩy 125x cho hợp đồng BTC/USDT được giới thiệu. Cú tăng khối lượng giao dịch này còn trùng hợp với biến động đi lên từ $7,400 đến $9,600 của Bitcoin chỉ trong 48 giờ đồng hồ. Điều này chứng minh cho nhu cầu giao dịch bằng đòn bẩy rất lớn từ người dùng. Kể từ giữa tháng 11, Binance Futures tiếp tục củng cố thị phần 75% khối lượng giao dịch trên Binance Futures, khi mà hứng thú giao dịch phái sinh của nhà đầu tư trào dâng không ngừng.

Đồ thị 4 – So sánh phần trăm khối lượng giao dịch Spot Bitcoin vs Futures Bitcoin

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 05/01/2020

Kể từ khi hợp đồng ETH/USDT xuất hiện, giao dịch tương lai đã góp một phần không nhỏ trong sự gia tăng khối lượng giao dịch ETH. Tổng khối lượng mua bán trao đổi ETH spot và futures đã tăng gấp đôi kể từ khi hợp đồng tương lai ETH được giao dịch, từ 434 triệu USD lên 893 triệu USD. Với đòn bẩy cho futures ETH/USDT tăng từ 50x lên 75x, Binance Futures đã ghi nhận khối lượng giao dịch còn tăng mạnh nữa vào đầu tháng 12. Kể từ đó đến nay, tỷ lệ khối lượng giao dịch giữa hai nền tảng spot và futures đã ổn định về khu vực 50-55%.

Đồ thị 5 – So sánh phần trăm khối lượng giao dịch Spot Ethereum vs Futures Ethereum

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 05/01/2020

Vào tháng 12, hợp đồng tương lai BCH đã được hỗ trợ trên Binance Futures, với đòn bẩy tối đa lên đến 75x. Nhu cầu giao dịch futures BCH đã mạnh ngay từ đầu, khi khối lượng giao dịch đạt 20 triệu USD ngay trong ngày đầu ra mắt. Cũng trong ngày hôm đó, khối lượng giao dịch spot chỉ đạt có 10,1 triệu USD. Do vậy, futures BCH đóng góp đến 67,1% khối lượng giao dịch trên cả hai nền tảng. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau, con số đó đã chạm mốc 89,6%.

Đồ thị 6 – So sánh phần trăm khối lượng giao dịch Spot Bitcoin Cash vs Futures Bitcoin Cash

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất vào ngày 05/01/2020

3. Phân tích tác động của Binance Futures lên lĩnh vực phái sinh tiền mã hoá

3.1 Tình hình trước khi Binance Futures xuất hiện

Giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu nổi lên vào năm 2017, thời điểm diễn ra thị trường giá tăng gần nhất, với khối lượng giao dịch chủ yếu đến từ sàn BitMEX. Kể từ đó đến nay, nhiều sàn tiền mã hoá đã bắt đầu giới thiệu hợp đồng tương lai tiền mã hoá, chủ yếu là với Bitcoin, để nhanh chóng giành lấy thị phần trong thị trường đang lớn nhanh như thổi này.

Kể từ khi bắt đầu quý 2 cho đến đỉnh vào tháng 07/2019, cả thị trường hợp đồng tương lai tiền mã hoá đã tăng trưởng hơn 600%, chứng tỏ đang có nhu cầu rất lớn từ cả nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn tổ chức lớn (xem Đồ thị 7).

Đồ thị 7 – Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin hàng tháng trước khi đó Binance Futures

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ tháng 03/2019 đến tháng 08/2019

Như có thể thấy, BitMEX nắm giữ 57,3% thị phần giao dịch, bỏ xa các nền tảng khác như Huobi Futures hay OKEx Futures. Hai sàn này lần lượt sở hữu 23,8% và 9% thị phần (xem đồ thị 8). BitMEX tiếp tục duy trì vị trí thống trị của mình cho đến tận nửa sau của năm 2019, khi Huobi Futures dần dần nổi lên và lấy đi mất thị phần, trong khi OKEx Futures thì không có phát triển gì nổi bật.

Đồ thị 8 –  Thị phần giữa các sàn giao dịch phái sinh tiền mã hoá từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2019 

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ tháng 03/2019 đến tháng 08/2019; Thị phần được tính bằng cách lấy (khối lượng giao dịch / tổng khối lượng giao dịch của 5 sàn) x 100

3.2 Lĩnh vực phái sinh tiền mã hoá sau khi Binance Futures xuất hiện

Kể từ khi Binance Futures ra mắt, nhà đầu tư đã có thêm nhiều lựa chọn và các nền tảng giao dịch tốt hơn để lựa chọn.

Do vậy, thị trường phái sinh tiền mã hoá giờ đã là một lĩnh vực sôi động.

Như có thể thấy trong Đồ thị 9, khối lượng giao dịch trên thị trường đã ổn định lại và tăng đều đều từ khi Binance Futures được triển khai, bất chấp Bitcoin đang trải qua thị trường giá giảm.

Một lí do chủ chốt là nhờ sự gia tăng hứng thú từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn tổ chức, Binance Futures đã ghi nhận được các nhà đầu tư này chờ đón và xem đây là cơ hội đầu tư mới trong thị trường tiền mã hoá.

Đồ thị 9 – Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin hàng tháng kể từ khi Binance Futures xuất hiện

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ tháng 03/2019 đến tháng 12/2019

Sự phát triển nhanh chóng của Binance Futures đã tạo tác động to lớn lên thị trường khi nền tảng này liên tục lập kỷ lục từ tháng này qua tháng khác. Kể từ khi ra mắt, thị phần của Binance Futures đã tăng từ 2,5% vào tháng 9 lên tận 13,7% vào tháng 11 – tăng gấp 6 chỉ trong một quãng thời gian ngắn (xem Đồ thị 4).

Vào tháng 10, Binance Futures đã leo lên vị trí thứ tư về khối lượng giao dịch futures BTC hàng ngày, còn thị phần thì chạm đỉnh mới là 10,1%.

Một tháng sau, thị phần Binance Futures đã tăng lên đến 13,7%, đồng nghĩa với việc Binance Futures đã vươn lên mức thị phần bằng một nửa những đối thủ của mình, những người đã tham gia thị trường từ trước.

Kể từ khi Binance Futures ra mắt, thị phần của BitMEX đã thu nhỏ từ 58,8% về chỉ còn 31%. Mặt khác, OKEx Futures và Huobi Futures tiếp tục củng cố vị thế của mình với thị phần lần lượt là 26,1% và 24,4%.

Đồ thị 10 – Thị phần (kể từ khi Binance Futures xuất hiện)

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ tháng 09/2019 đến tháng 12/2019; Thị phần được tính bằng cách lấy (khối lượng giao dịch / tổng khối lượng giao dịch của 5 sàn) x 100

4. Sự gia tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực phái sinh tiền mã hoá

Bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt từ Binance Futures, Huobi và OKEx, BitMEX hiện vẫn đang nắm giữ một phần không nhỏ thị phần thị trường phái sinh tiền mã hóa, với khoảng 31% tính đến cuối tháng 11/2019.

Vào tháng 9, thị trường futures ghi nhận tổng cộng 213 tỷ USD được giao dịch trên 5 sàn giao dịch top đầu. Dẫn đầu là BitMEX với khối lượng giao dịch 78 tỷ USD, theo sau là OKEx và Houbi với khối lượng lần lượt là 67,6 tỷ USD và 54,3 tỷ. Trong tháng đầu tiên đi vào hoạt động, Binance Futures đã tạo ra được 5,4 tỷ USD khối lượng giao dịch, thu ngắn khoảng cách với nền tảng thứ tư là Deribit, với 7,7 tỷ USD được giao dịch.

Hồi ngày 24/09, khi giá Bitcoin bất ngờ sụt giảm 12% chỉ trong vài phút, nhiều sàn giao dịch đã bị quá tải hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Trong khi đó, Binance Futures là một trong số ít các nền tảng tiếp tục hoạt động trơn tru, nhờ vào cơ chế khớp lệnh có thể xử lý đến 100.000 lệnh/giây của chúng tôi.

Đồ thị 11 – Khối lượng giao dịch trên top 5 sàn phái sinh hàng đầu trong tháng 9

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ ngày 1 đến 30/09/2019

Đến tháng 10, tổng khối lượng của top 5 sàn hàng đầu tăng 1,6% lên 216 tỷ USD. Tuy nhiên, khối lượng của BitMEX chỉ còn là 77 tỷ USD, giảm 1,3% so với tháng trước đó. Điều tương tự cũng diễn ra với OKEx và Huobi, vốn chỉ ghi nhận lần lượt có 59 tỷ và 48,8 tỷ USD khối lượng giao dịch, giảm đến 12,7% và 8,3% so với tháng trước. Trái lại, Binane Futures thì thiết lập kỷ lục giao dịch mới nhờ tăng trưởng số lượng người dùng, tăng 311% để vượt mặt Deribit, nền tảng mà chỉ ghi nhận có 8,3 tỷ USD khối lượng giao dịch (xem Đồ thị 9). Nhờ vậy, thị phần của Binance Futures đã tăng đến 5 lần lên 10,1%.

Đồ thị 12 – Khối lượng giao dịch trên top 5 sàn phái sinh hàng đầu trong tháng 10

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ ngày 1 đến 31/10/2019

Khối lượng giao dịch của BitMEX và OKEx tiếp tục đi xuống trong tháng 11, giảm lần lượt 10,4% và 1,9%. Bị tác động nhiều nhất là Deribit, khi khối lượng giao dịch của họ giảm đến 15% chỉ trong một tuần. Trong khi đó, Huobi và Binance Futures thì lại có nhiều tiến triển tích cực trong tháng 11, với mức tăng lần lượt là 9,13% và 36,6%.

Đồ thị 13 – Khối lượng giao dịch trên top 5 sàn phái sinh hàng đầu trong tháng 11

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu chiết xuất từ ngày 1 đến 30/11/2019

Tháng 11 đã tiếp tục là một quãng thời gian tuyệt vời đối với Binance Futures khi sàn giao dịch này ngày càng thu hẹp khoảng cách với các đối thủ. Trong tháng 11, Binance Futures đã tăng trưởng vượt bậc so với BitMEX, OKEx và Huobi, khi khối lượng giao dịch đã trào dâng đến 600% kể từ lúc mới ra mắt. Cũng trong tháng này, Binance Futures đã chinh phục được mốc 50% tổng khối lượng giao dịch của Huobi và OKEx. Binance Futures cũng lấn át hoàn toàn BitMEX, nền tảng mà liên tục ghi nhận khối lượng giao dịch sụt giảm. Khối lượng giao dịch của Binance Futures so với BitMEX từ mức chỉ bằng 10% hồi tháng 9 đã nhanh chóng tăng lên 50% vào cuối tháng 11, thậm chí còn có lúc đạt 65,8%. Bên cạnh đó, Binance Futures còn thiết lập kỷ lục khối lượng giao dịch cao nhất mọi thời đại vào ngày 22/11, với 371.214 BTC được mua bán trao đổi. Sự trào dâng này xuất phát từ việc BTC bị bán tháo ồ ạt, làm 20% giá trị của đồng tiền mã hóa số 1 thế giới bốc hơi chỉ trong ít ngày, từ $8,500 sụt về $6,762.

5. Kết luận và triển vọng trong năm 2020

Kể từ năm 2019, toàn thị trường hợp đồng tương lai tiền mã hóa đã trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, khi nhiều sàn giao dịch đua nhau tung ra các sản phẩm cùng tính năng mới nhất để thu hút người dùng. Chính vì vậy, thị phần không chỉ tập trung về 5 sàn phái sinh top đầu mà vẫn còn đó cơ hội cho những nền tảng khác.

Dù Binance Futures vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển sơ khởi, thế nhưng có thể thấy thị trường futures đã bắt đầu thách thức vị thế độc tôn của thị trường spot. Trên nền tảng giao dịch Binance, futures đã vượt mặt spot khi nhà đầu tư đang tìm kiếm những phương thức mới để sử dụng tài sản mã hóa của mình. Với những sản phẩm mới như ETH/USDT và BCH/USDT, khối lượng giao dịch dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. Trong những tháng sắp tới, Binance Futures sẽ tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm cũng như hỗ trợ BUSD làm tài sản thế chấp.

BUSD là một đồng stablecoin bảo chứng bằng đô la Mỹ, được Binance hợp tác phát hành với Paxos. Vào tháng 09/2019, Binance đã giới thiệu đồng stablecoin này làm tài sản thế chấp cho những đồng tiền mã hóa được giao dịch nhiều khác như BTC và ETH.

Theo Binance, tính năng thế chấp bằng BUSD sẽ được hỗ trợ trên nền tảng futures để tăng thêm lựa chọn cho người dùng. Mới đây, Binance Futures đã thông báo tung ra hợp đồng tương lai XRP và EOS trên nền tảng của mình. Giao dịch futures XRP và EOS sẽ được mở vào ngày 6 và 8 tháng 1, với đòn bẩy tối đa lên đến 75x.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây