Điểm nhấn Năm đầu tiên của Binance Futures: Tạo nên sự khác biệt trong phân khúc Phái sinh Tiền mã hóa

0
88

 

2020 quả là một năm đầy thách thức khi đại dịch COVID-19 liên tục tạo ra những khó khăn chưa từng có tiền lệ lên nền kinh tế toàn cầu. Việc tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày càng có diễn biến trầm trọng đã buộc các ngân hàng trung ương toàn cầu phải bơm hàng nghìn tỷ đô dưới dạng các gói kích thích vào hệ thống tài chính, buộc các nhà đầu tư phải tranh nhau tìm chỗ trú ẩn trước những biến động kinh tế vĩ mô thay đổi không ngừng. Chính vì vậy, giới đầu tư đã chuyển sự chú ý sang những tài sản thay thế như là tiền mã hóa và đã giúp biến Bitcoin trở thành một trong những lớp tài sản sinh lời tốt nhất của năm nay.

Thị trường phái sinh đã được lợi rất nhiều từ sự thay đổi này, với khối lượng giao dịch vượt mốc 4 nghìn tỷ USD chỉ sau nửa đầu năm nay. Giá trị open interest và thanh khoản trên khắp các thị trường phái sinh tiền mã hóa đã được cải thiện đáng kể, khẳng định sự tự tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Do đó, 2020 là một cột mốc đột phá với thị trường phái sinh, dẫn đến sự tăng trưởng như vũ bão dành cho Binance Futures.

Thông điệp từ Aaron Gong, Phó Chủ tịch Binance Futures

Thân gửi Cộng đồng Binance Futures,

Cách đây một năm, vào ngày 09/09/2019, cả đội ngũ Futures đã tập trung quanh bàn làm việc của tôi để nhìn tôi nhập tên miền đầu tiên của nền tảng này vào hệ thống – https://www.binance.com/en/futures/BTCUSDT.

Tất cả công sức làm việc của chúng tôi đều dồn vào khoảnh khắc này – biết bao buổi làm việc xuyên đêm liên tục trong 6 tháng. Đó cũng chính là sản phẩm đầu tiên của Binance Futures: hợp đồng tương lai vĩnh cửu BTCUSDT với đòn bẩy tối đa 20x. Các chức năng khả dụng ban đầu cũng là vô cùng cơ bản: ký quỹ chép (cross margin), cùng các lệnh Limit, Market và Stop-Limit.

 

Vào ngày đầu tiên đi vào hoạt động hôm 09/09, chúng tôi đã xử lý khối lượng giao dịch là 19.253 BTC, tương đương lượng hợp đồng tương lai trị giá 170 triệu USD. Nó là một khởi đầu vô cùng mạnh mẽ, và những gì còn lại, như người ta thường nói, đã là một phần của lịch sử.

Trong chưa đầy 12 tháng, TokenInsight đã xếp chúng tôi vào nhóm một trong ba sàn giao dịch toàn diện lớn nhất, với khối lượng giao dịch theo quý hơn 200 tỷ USD. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang đi đầu thị trường cùng một bộ sản phẩm vô cùng đa dạng, được hỗ trợ bởi cơ chế khớp lệnh đẳng cấp Nasdaq với tất cả các loại lệnh và công cụ giao dịch – tất cả nhằm mang lại cho người dùng một trải nghiệm giao dịch toàn vẹn và tốt nhất.

 

Khi chúng tôi kỷ niệm sinh nhật 1 tuổi của mình, tôi muốn nhân cơ hội này để nhìn lại cuộc hành trình của chúng tôi.

Lý do chúng tôi tạo ra Binance Futures

Chúng tôi ra mắt Binance Futures để cải thiện trạng thái cho lĩnh vực phái sinh.

Chúng tôi phát hiện từ việc tương tác với người dùng Spot là họ thường xuyên gặp phải tình trạng hệ thống giao dịch bị quá tải, thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn và thiết kế sản phẩm kém trực quan khi sử dụng các nền tảng giao dịch phái sinh khác.

Nhiều thành viên trong đội ngũ của chúng tôi từng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phái sinh truyền thống, và tự tin vào khả năng kết hợp khả năng của chúng tôi nhằm mang đến một sản phẩm tốt hơn để cải thiện trải nghiệm của người dùng và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực phái sinh.

Chúng tôi xác định rõ từ đầu là Binance Futures sẽ tập trung vào cộng đồng trước, và nguyên tắc hoạt động cốt lõi của chúng tôi sẽ luôn là vì người dùng. Chúng tôi lắng nghe những phản hồi từ người dùng và thiết kế sản phẩm tương ứng – đây chính là cách chúng tôi giành được vị trí số một chỉ sau năm đầu tiên.

Quá trình phát triển của chúng tôi được thực hiện bằng chiến lược ba mũi tiến công. Trước tiên, nền tảng của chúng tôi phải đủ mạnh mẽ. Muốn xây nhà càng cao thì phải đào móng càng sâu. Tại Binance, nền tảng của chúng tôi chính là cơ chế khớp lệnh hàng đầu thị trường. Kể từ ngày đầu, chúng tôi đã dành không ít công sức để xây dựng nên một cơ chế khớp lệnh theo tiêu chuẩn Nasdaq, xử lý được đến 100.000 lệnh mỗi giây. Cho đến nay, cơ chế khớp lệnh của chúng tôi vẫn luôn ổn định và đáng tin cậy, và đã được thử lửa qua nhiều lần biến động thị trường.

Thay vì dành 1% cho 100 thứ khác nhau, chúng tôi dành 100% công sức vào một sản phẩm mỗi lúc. Đây là mũi tiến công thứ hai của chúng tôi – sử dụng cách tiếp cận tập trung vào một sản phẩm. Trong những tháng đầu tiên, chúng tôi chỉ tập trung phát triển hợp đồng tương lai vĩnh cửu BTCUSD. Chiến lược của chúng tôi đã thành công mỹ mãn khi ở thời điểm hiện tại, chúng tôi liên tục nắm giữ 30% thị phần.

Thứ ba, tăng trưởng thần tốc để có thể tái lập thành công của mình một cách nhanh chóng. Chúng tôi đã giới thiệu hai hợp đồng ETHUSDT và BCHUSDT trước khi năm 2019 khép lại và đẩy mạnh tăng trưởng trong suốt năm 2020. Chúng tôi hiện có 85 sản phẩm trong bốn danh mục khác nhau để giúp người dùng có nhiều lựa chọn giao dịch. Đáng chú ý, người dùng đã công nhận khả năng cân bằng khối lượng Bitcoin và altcoin của chúng tôi.

Xây dựng nền tảng cho sự thành công

Về khía cạnh này, chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng Binance Futures đã tạo ra một tác động to lớn lên lĩnh vực phái sinh tiền mã hóa so với thời điểm chúng tôi bắt đầu cách đây một năm. Ngày hôm nay, phân khúc phái sinh tiền mã hóa đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết khi các sàn giao dịch ganh đua nhau tung ra các sản phẩm và tính năng mới để thu hút người dùng.

Binance Futures đã phát triển một cách nhanh chóng và liên tục đạt được nhiều cột mốc. Sự trỗi dậy của Binance Futures đã biến nó trở thành một tay chơi lớn trên thị trường. Ngay hôm nay, Binance Futures là một trong những nền tảng phái sinh tiền mã hóa hàng đầu, với khối lượng giao dịch từ đầu năm đến nay đạt hơn 900 tỷ USD.

Một phần không nhỏ trong thành công của chúng tôi xuất phát từ việc tung ra các sản phẩm tiến bộ, cải thiện trải nghiệm người dùng, và đồng thời, đảm bảo một trải nghiệm sử dụng trơn tru và ổn định. Chính vì vậy, chúng tôi tự hào vì đã lập nên một nền tảng hàng đầu cho khách hàng và cải thiện danh tiếng cho ngành.

Bài viết này sẽ điểm lại những cột mốc chính mà chúng tôi đã đạt được trong một năm qua và nghiên cứu những tác động của Binance Futures lên lĩnh vực phái sinh tiền mã hóa. Chúng tôi sẽ đi đến kết luận qua việc phân tích những triển vọng của phân khúc phái sinh tiền mã hóa và những xu hướng dài hạn mà có thể xuất hiện trong tương lai gần.

Đến tương lai vô cực và xa hơn nữa

Tiền mã hóa không bao giờ ngủ, và đội ngũ của chúng tôi cũng vậy. Tất cả mọi người tại Binance Futures đều làm việc không ngừng nghỉ, 16 giờ một ngày, 7 ngày một tuần; đây chính là bí quyết để chúng tôi có thể tung ra nhiều sản phẩm và dịch vụ đến như vậy chỉ trong một quãng thời gian ngắn.

Chú tâm đến người dùng và tiến bộ là những nguyên lý cốt lõi của đội ngũ chúng tôi và Binance Futures; chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc trong năm thứ hai để chứng minh vị thế dẫn đầu thị trường của mình, cũng như tiếp tục triển khai các sản phẩm mới để phát triển lĩnh vực này hơn nữa.

Kể từ khi ra mắt cách đây một năm, chúng tôi đã đi được một chặng đường dài, nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu cho Binance Futures, và cũng chỉ là sự khởi đầu của lĩnh vực Phái sinh Tiền mã hóa.

Chào tạm biệt,

AG và đội ngũ Binance Futures

Phát triển Hệ sinh thái của Binance Futures

Danh mục sản phẩm của chúng tôi đã mở rộng nhanh chóng trong năm vừa qua, mang đến muôn vàn sự lựa chọn cho người dùng thông qua những dòng sản phẩm như là Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT, Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN, hợp đồng quyền chọn (Options) và Token đòn bẩy.

Vào ngày 09/09/2019, chúng tôi đã tung ra sản phẩm chủ lực đầu tiên của mình, Hợp đồng tương lai vĩnh cửu Bitcoin ký quỹ bằng USDT, với đòn bẩy lên đến 125x. Kể từ đó đến nay, chúng tôi đã mở rộng danh mục sản phẩm hợp đồng tương lai của mình để mang lại thêm sự đa dạng và lựa chọn.

Hợp đồng tương lai vĩnh cửu ký quỹ bằng USDT chính là nền móng cho sự thành công của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu năm 2020 này với chỉ 3 hợp đồng, BTCUSDTETHUSDT và BCHUSDT. Tính đến hiện tại, số lượng các sản phẩm hợp đồng ký quỹ bằng USDT đã đạt đến con số 51, tạo ra khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến 6 tỷ USD chỉ trong tháng 8 vừa rồi.

Trong tháng 4, chúng tôi đã mở rộng sang thị trường hợp đồng quyền chọn với việc giới thiệu Binance Options. Binance Options đã thu hút được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư cá nhân nhờ sự đơn giản và thời hạn ngắn của nó, cho phép người sử dụng bắt kịp các xu hướng ngắn hạn.

Vào tháng tiếp theo, chúng tôi tiếp tục triển khai Token đòn bẩy Binance (BLVT), một sản phẩm tiến bộ được thiết kế để khắc phục những nhược điểm của các token đòn bẩy hiện tại. BLVT đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ những ngày đầu, và khối lượng giao dịch cứ thế tăng ổn định theo thời gian. Ngày nay, Token đòn bẩy Binance là sản phẩm token đòn bẩy hàng đầu trên thị trường với khối lượng hàng ngày lớn hơn gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó.

Trong Q2 2020, chúng tôi đã giới thiệu dòng sản phẩm futures thứ hai là hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN, cho phép người dùng giao dịch và thanh toán cho hợp đồng tương lai bằng chính đồng tiền mã hóa mình đang giao dịch. Sự phân chia này đã giúp mở rộng hơn nữa danh mục sản phẩm của Binance Futures và tăng tính tương hỗ cho hệ sinh thái giao dịch của chúng tôi.

Tổng cộng, danh mục sản phẩm của chúng tôi tính đến ngày 31/08 gồm:

Sản phẩm

Số lượng hợp đồng

Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng USDT

(USDT-Margined Futures)

51

Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng COIN

(COIN-Margined Futures)

18

Token đòn bẩy Binance

(Binance Leveraged Tokens)

20

Hợp đồng Quyền chọn Binance

(Binance Options)

4

Sự đa dạng này giúp người dùng có thể dễ dàng chọn lựa và mở rộng danh mục đầu tư của mình.

Binance đã giúp định hình thị trường phái sinh tiền mã hóa như thế nào?

Trước khi Binance Futures xuất hiện, thị trường phái sinh tiền mã hóa vẫn còn trong giai đoạn sơ khởi, với số lượng sản phẩm ít ỏi và chủ yếu dành cho các đồng tiền mã hóa vốn hóa lớn.

Đến nửa sau năm 2019, chúng tôi bước vào thị trường và liên tục cải tiến và mở rộng phân khúc này ra. Nhờ đó, thị trường phái sinh ngày hôm nay đã có bước phát triển vượt bậc khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, cùng khối lượng giao dịch tăng trưởng ổn định nhờ nhu cầu đến từ người dùng cả cá nhân lẫn tổ chức.

Ngày hôm nay, thị trường phái sinh đã được chia ra giữa nhiều sàn giao dịch hạng 1, mỗi sàn đều có tham vọng chiếm lấy thị phần trong thị trường đang lớn nhanh như thổi này.

Kể từ đầu năm 2020, khối lượng giao dịch trong ngành đã tăng trưởng một cách ổn định. Khối lượng giao dịch chỉ riêng trong Q1 2020 đã lớn hơn con số của hai quý trước đó cộng lại (Q3 và Q4 của năm 2019). Tổng khối lượng giao dịch trong nửa sau của năm 2019 là xấp xỉ 1,98 nghìn tỷ USD. Sang đến nửa đầu năm 2020, con số đó đã tăng hơn gấp đôi lên 4 nghìn tỷ USD. Sự tăng trưởng khối lượng giao dịch diễn ra đồng thời với sự trào dâng của biến động trong nhiều lần của năm nay.

Đồ thị 1: Tổng khối lượng giao dịch phái sinh tiền mã hóa từ năm 2019 đến nay

 

NguồnBinance Futures, TokenInsight

Trong năm 2020, thị trường phái sinh đã thực sự lớn mạnh với nhiều loại sản phẩm đa dạng, như là options hay token đòn bẩy. Những sản phẩm này mang lại những cách thức mới để người dùng có thể tiếp cận đến thị trường. Bên cạnh đó, những hợp đồng tương lai niêm yết trên các sàn giao dịch hạng 1 giờ đã mở rộng sang nhiều loại tài sản mã hóa khác, không còn chỉ giới hạn dành riêng cho các đồng coin vốn hóa lớn. Với sự nổi lên gần đây của Tài chính phi tập trung (DeFi), các sàn giao dịch đã nhanh chóng phát triển thị trường tương lai để các nhà đầu tư DeFi đầu cơ và phòng ngừa rủi ro một cách hiệu quả.

Đồ thị 2: Khối lượng giao dịch hàng tháng trên khắp các sàn giao dịch phái sinh lớn

 

Nguồn: Binance Futures

Quý thứ hai của năm 2020 là thời điểm chúng tôi đột phá với khối lượng giao dịch tăng bật đến mức kỷ lục. Hồi tháng 3, khi Bitcoin giảm đến 40% chỉ trong một ngày và làm chao đảo toàn bộ thị trường tiền mã hóa. Điều đó đã khiến nhiều sàn giao dịch gặp phải sự cố và đột ngột “tắt điện”.

Trong suốt giai đoạn bán tháo chưa từng có tiền lệ này, Binance Futures vẫn hoạt động ổn định kể cả khi thị trường hỗn loạn. Chúng tôi tiếp tục hoạt động mượt mà và người dùng có thể tiếp tục giao dịch mà không gặp phải vấn đề gì cả. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho sự ổn định của cơ sở hạ tầng của chúng tôi, và cũng là lý do vì sao chúng tôi đầu tư xây dựng một cơ chế khớp lệnh hiệu suất cực cao ngay từ đầu.

Khi người dùng nhận ra được sự đáng tin cậy của Binance Futures, chúng tôi đã có một bước nhảy vọt về thị phần và vượt mặt sàn giao dịch phái sinh lớn nhất là BitMEX. Vào tháng 4, Binance lần đầu tiên kể từ lúc thành lập vượt mặt BitMEX khi thị phần của chúng tôi tăng từ 18% lên 26%. Trong khi đó, thị phần của BitMEX giảm từ 21% về còn 12%.

Sự tăng trưởng về thị phần của chúng tôi trong giai đoạn này cho thấy người dùng đã tự tin vào năng lực kỹ thuật của chúng tôi giữa những lúc thị trường biến động dữ dội.

Đồ thị 3: Thị phần giữa các sàn giao dịch phái sinh lớn

 

Nguồn: Binance Futures

Kể từ đó, chúng tôi đã tiếp tục phát triển và mở rộng danh mục hợp đồng altcoin của mình. Với việc mùa altcoin đến vào cuối tháng 7, chúng tôi đã củng cố vị thế của mình để trở thành sàn giao dịch hàng đầu và leo lên vị trí thứ 1 về hợp đồng tương lai altcoin, đặc biệt là với hợp đồng LINK và BAND.

Các cột mốc chúng tôi đã đạt được trong Năm đầu tiên

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên Binance Futures đã tăng trưởng phi mã, và tính đến tháng 8, khối lượng giao dịch hàng ngày đạt đến 6 tỷ USD, ngang bằng với tổng khối lượng giao dịch chúng tôi đã xử lý trong tháng hoạt động đầu tiên.

Đồ thị 4: Khối lượng giao dịch trên Binance Futures từ đầu năm đến nay

 

Nguồn: Binance Futures

Trong tháng 7, chúng tôi đã đạt đến một cột mốc mới và thiết lập khối lượng kỷ lục trong ngày cao nhất mọi thời đại ở mức 12,7 tỷ USD, trùng với thời điểm Bitcoin chinh phục ngưỡng 10.000 USD. Diễn biến này của giá Bitcoin đã mở ra một hướng đi mới cho thị trường sau quãng thời gian ít biến động trong tháng 6.

Đồ thị 5: Khối lượng giao dịch hàng tháng của Binance Futures tính từ đầu năm đến nay

 

Nguồn: Binance Futures

Động lực đi lên của thị trường tiếp tục được giữ nguyên trong tháng 8, vốn là một tháng vô cùng quan trọng cho chúng tôi và toàn bộ cộng đồng tiền mã hóa. Binance Futures kết thúc tháng với 195 tỷ USD khối lượng giao dịch, cao nhất kể từ khi ra mắt. Quá trình tăng trưởng không ngừng về khối lượng giao dịch này đã được góp phần nhờ sự nổi lên của Tài chính Phi tập trung (DeFi), vốn cũng đã tạo ra động lực tăng trưởng cho nhiều đồng tiền vốn hóa lớn như là Ethereum. DeFi đã trở thành một trong những xu hướng nổi bật nhất của Q2 2020, với hơn 9 tỷ USD tài sản được khóa lại trong hệ sinh thái ở giai đoạn đỉnh điểm.

Trên Binance, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động giao dịch các đồng tiền mã hóa có liên hệ đến DeFi, đặc biệt là LINK, COMP, LEND và mới nhất là DEFIUSDT – sản phẩm chỉ số tổng hợp đầu tiên của Binance, cho phép người dùng theo dõi và tham gia vào thị trường DeFi. Khi mà hoạt động cho vay và đi vay dựa trên hợp đồng thông minh ngày càng nhận được sự chú ý giữa các nhà đầu tư, DeFi có vẻ sẽ giữ vững được động lực đi lên của mình trong nhiều năm tới.

Giá trị open interest tăng theo chiều lớn mạnh của thị trường phái sinh

Với việc khối lượng giao dịch gia tăng, open interest cũng tương tự. Tổng cộng, open interest dành cho các hợp đồng tương lai Bitcoin và Altcoin đã tăng trưởng gấp 10 lần kể từ đầu năm nay, từ 137 triệu USD lên 1 tỷ USDT trong tháng 8.

Đồ thị 6 – Sự gia tăng open interest trên Binance Futures kể từ thời điểm ra mắt

 

Nguồn: Binance Futures

Open Interest dành cho hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng 350% từ 120 triệu USDT lên 540 triệu USD, chiếm hơn một nửa open interest trên Binance. Điều này cho thấy hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất, kể cả khi ngày càng có nhiều hợp đồng altcoin xuất hiện theo thời gian.

Đồ thị 7 – Sự thống trị open interest của Bitcoin kể từ lúc ra mắt

 

Nguồn: Binance Futures

Binance Futures sở hữu danh mục sản phẩm Altcoin đa dạng nhất thị trường. Nhìn chung, open interest trên khắp các hợp đồng tương lai Altcoin của chúng tôi đã tăng từ mức dưới 20 triệu USD vào ngày 01/01 lên 525 triệu USDT – tức là gấp 26 lần.

Với việc open interest của cả hợp đồng tương lai Bitcoin và Altcoin đều tăng, nhà đầu tư trên Binance sẽ có thêm thanh khoản. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể giao dịch lệnh một cách hiệu quả và nhanh chóng mà không hoặc ít gây tác động lên giá.

Binance Futures đã có tác động như thế nào lên Binance?

Kể từ khi ra mắt, Binance Futures đã giúp toàn bộ hệ sinh thái Binance tiến hóa theo. Kể từ ngày đầu, khối lượng giao dịch của thị trường futures đã cao hơn so với thị trường spot. Trong quý đầu tiên của năm 2020, tổng khối lượng giao dịch futures so với spot trên Binance là xấp xỉ 1.34. Trong quý thứ hai, tỷ lệ này gia tăng lên thành 3.08 lần, cho thấy sự gia tăng nhu cầu dành cho các sản phẩm phái sinh.

Với khối lượng giao dịch chủ yếu đến từ các thị trường futures, nhà đầu tư spot hiện có thể xem thị trường futures như là một chỉ báo sớm để nhận định biến động giá và tận dụng chúng tôi phòng hộ rủi ro hiệu quả hơn.

 

Nguồn: Binance Futures

Như có thể thấy trong biểu đồ phía dưới, Binance đã trở thành một trong những sàn giao dịch có khối lượng giao dịch spot và futures hàng đầu, củng cố vị thế số 1 của mình. Với sự xuất hiện của Binance Futures, người dùng sẽ có một hệ sinh thái toàn diện để tận dụng tài sản mã hóa và quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư tiền mã hóa tốt hơn. Điều này là có thể nhờ việc Binance cho phép người dùng chuyển đổi qua lại dễ dàng giữa thị trường spot và futures để tận dụng cơ hội ngay khi có thể.

 

Nguồn: Blockchain Valley Ventures, Derivative Exchanges Market Landscape – Competitor overview and analysis August 2020

Tương lai của phái sinh tiền mã hóa sẽ ra sao?

Hợp đồng tương lai giao dịch hoán đổi đầu tiên đã được niêm yết vào năm 1864, và phải đến tận 100 năm sau thì hợp đồng quyền chọn đầu tiên mới được niêm yết trên CBOE vào năm 1973. Ngày nay, cả thị trường futures và options đều đã trở nên khổng lồ đến mức khối lượng giao dịch hàng ngày đã lần lượt vượt mốc 12 nghìn tỷ USD và 3 nghìn tỷ USD.

Thị trường phái sinh tiền mã hóa, với khối lượng giao dịch hàng ngày là 22,5 tỷ USD, vẫn chỉ là một hạt muối bỏ biển khi so với kích thước của thị trường truyền thống. Tuy nhiên, lĩnh vực tiền mã hóa đã chứng kiến nhiều tiến bộ đạt được hơn thị trường truyền thống ở chỉ trong chưa đến một thập niên tồn tại.

Ví dụ, sự tăng trưởng của DeFi đã mở ra các cơ hội và xu hướng mới trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Sự phát triển trong phân khúc này là bằng chứng cho thấy nhiều khái niệm trong ngành tài chính truyền thống vẫn có thể được thay thế bằng các sản phẩm của hệ sinh thái tiền mã hóa trong dài hạn.

Khi mà chúng ta ngày càng khám phá ra nhiều cách mới để ứng dụng tiền mã hóa vào tài chính, danh sách các sản phẩm phái sinh dành cho tiền mã hóa vốn hóa lớn và nhỏ sẽ ngày càng mở rộng và phát triển, với khả năng là giới thiệu thêm nhiều cách thức mới để sử dụng phái sinh.

Với sự tiếp nhận tăng không ngừng theo thời gian, câu hỏi là, chúng ta sẽ tiến thêm được bao xa nữa trong 100 năm tới?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây