CZ làm rõ những hiểu nhầm về mối quan hệ Binance – CoinMarketCap

0
79

Với lần cập nhật cách xếp hạng sàn giao dịch mới đây trên CoinMarketCap, đã có rất nhiều hiểu nhầm xoay quanh CoinMarketCap (CMC) và mối liên hệ giữa nền tảng này với Binance, cụ thể là về tính độc lập. Như thường lệ, chúng tôi luôn cố gắng minh bạch về mọi vấn đề. Vậy nên đây là bài viết để làm rõ mọi chuyện.

Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng từ Binance.com để ám chỉ sàn giao dịch, còn Binance sẽ được hiểu là toàn bộ hệ sinh thái. Thông thường thì tôi sẽ sử dụng từ “chúng tôi” vì tôi nghĩ Binance (toàn hệ sinh thái) là một nỗ lực chung của cả cộng đồng. Thế nhưng trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng từ “Tôi”ở những nơi mà tôi thể hiện quan điểm và suy nghĩ của cá nhân mình.

Sau đây là một số khái niệm tôi muốn chia sẻ: quyền sở hữu, tính độc lập, tầm ảnh hưởng, sự trung lập và quan hệ hợp tác.

Quyền sở hữu

Đúng, chúng tôi đã mua lại CoinMarketCap. CoinMarketCap hiện đã là một phần của hệ sinh thái và đại gia đình Binance. 

Tính độc lập

Độc lập đối với những người khác nhau thì lại có nghĩa khác nhau. Vậy nên hãy làm rõ điều này nhé.

Mỗi đội nhóm trong hệ sinh thái Binance hoạt động tương đối độc lập với nhau. Mỗi đội ngũ có mục tiêu và nhiệm vụ riêng, Mục tiêu chung của chúng tôi thường là phát triển các sản phẩm và dịch vụ tốt để đáp ứng nhu cầu của người dùng, qua đó gia tăng sự tiếp nhận và số lượng người dùng trên toàn cầu của chúng tôi. Mỗi đội ngũ tự đưa ra quyết định của mình và làm việc để hiện thực hóa mục tiêu đó, một cách tương đối độc lập.

Điều nãy có đồng nghĩa rằng sẽ không có ai quản lý hoạt động của họ? Không. Chúng tôi có một hệ thống cấp bậc và mỗi đội ngũ thì đều có nhiệm vụ của mình. Nếu đội nhóm đó không đạt được mục tiêu, chiến lược và thành viên trong nhóm sẽ bị thay đổi, bao gồm cả việc cắt giảm nhân sự dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của họ, giống như phần lớn các tổ chức khác. Dù chúng tôi có đặc tính phi tập trung hơn số đông các tổ chức trên thế giới này, chúng tôi vẫn chưa hẳn là một DAO thuần tuý. Song đó cũng là một trong những mục tiêu dài hạn của chúng tôi trong xây dựng bộ máy tổ chức. 

Nhiều người thường có tiêu chuẩn kép về những từ như là phi tập trung hay độc lập (hoặc là chúng tôi phi tập trung hoặc là không; hay hoặc là chúng tôi độc lập hay là không). Tôi xem cả phi tập trung lẫn độc lập với tư cách là các thang đo, giống như đa số mọi thứ trên đời. Câu hỏi đúng ra không phải là “bạn có đang độc lập hay là không?”, mà thay vào đó phải là “bạn được phép độc lập đến mức độ nào”. Ở Binance, mức độ độc lập của bạn rất cao.

Tầm ảnh hưởng

Nhiều người có thể đặt câu hỏi, “Liệu CZ có thể ảnh hưởng lên CMC không?” Có. Tôi tin là mình có một mức độ ảnh hưởng nhất định. Tôi thường có các cuộc gặp với tất cả các bộ phận, kể cả CMC, và cho đóng góp cho họ một số ý kiến của cá nhân tôi từ kinh nghiệm quản lý hoạt động kinh doanh.

Số khác có thể hỏi thêm, “Liệu CZ có quyền chỉ đạo các CMC hoạt động không?” Không. Tôi tin là mình đã trao rất nhiều quyền tự do cho tất cả các đội nhóm. Tôi sẽ sử dụng lần cập nhật cách xếp hạng sàn giao dịch của CMC mới đây để làm ví dụ, và chia sẻ một số thông tin về cách tôi lãnh đạo.

Vụ việc xếp hạng sàn giao dịch

Vài tuần sau khi hoàn tất vụ mua lại, tôi đã hỏi đội ngũ CMC, “Vấn đề bức thiết nhất mà người dùng muốn chúng ta cải thiện là gì?” Đã có một số khía cạnh được đề cập đến. Đội ngũ đề xuất tiến hành khảo sát người dùng. Tôi nói là tôi sẽ hỏi cộng đồng trên Twitter, và một vài phút sau, tôi đăng tweet này.

Đáng lý ra tôi không nên tweet về CMC để nó được xem là cách biệt hay “độc lập”? Hãy làm quen với điều đó đi. Chúng tôi đã mua lại nền tảng đó. Bạn cũng có thể yên tâm rằng tôi vẫn sẽ tiếp tục thường xuyên đề cập đến CMC trên Twitter, tương tự như Binance, BNB, Trust Wallet, WazirX hay tất cả những đội ngũ hay dự án thuộc hệ sinh thái Binance.

Những đóng góp chúng tôi nhận về là vô cùng rõ ràng. “Hãy khắc phục cách xếp hạng sàn giao dịch và khối lượng giao dịch ảo” xếp số 1. (“Gỡ bỏ các dự án ‘scam’ đứng thứ 2, nhưng có vẻ như quan điểm về dự án scam của mỗi người là khác nhau. Chúng tôi đang xây dựng một số giải pháp cho vấn đề này).

Đội ngũ CMC sau đó đã đưa ra một kế hoạch để xử lý vấn đề xếp hạng sàn giao dịch và khối lượng giao dịch ảo trong vòng 1 tháng, kết hợp giữa một thước đo thanh khoản đã được cập nhật và thước đo lượt truy cập web. Tôi bình luận rằng, “Như thế là chưa đủ nhanh, hãy tìm một cách đơn giản hơn để khắc phục trong vòng 1 tuần.” Tôi còn nói thêm:

1. Việc có đến 3 cách xếp hạng sẽ làm người dùng thấy khó hiểu.

2. Nên dùng thước đo đơn giản làm cách khắc phục trong ngắn hạn.

Đội ngũ CMC liên lạc lại với tôi ít ngày sau và thông báo rằng họ sẽ gộp 3 cách xếp hạng về làm một, và sẽ sử dụng thước đo số lượt truy cập web. Tôi không biết và cũng không hỏi thêm về cách thước đo số lượt truy cập web được tính. Một ngày sau, cập nhật này được thực hiện.

Trang CoinDesk có viết một bài về “mức điểm hoàn hảo” 1000 của Binance. Tôi không hề biết rằng 1000 là mức điểm cao nhất (tôi còn phản hồi một tweet về mức điểm 1001. Bất kể vậy, sẽ không bao giờ có một mức điểm hoàn hảo trong việc điều hành một doanh nghiệp cả, và trước mắt Binance vẫn là một chặng đường dài.

Vấn đề Xếp hạng

Xếp hạng là một vấn đề nan giải hơn nhiều người thường nghĩ. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều người bắt đầu gian lận với thước đo số lượt truy cập web này sớm thôi, thậm chí là đã làm rồi. Và chúng tôi (đội ngũ CMC) sẽ buộc phải điều chỉnh lại thuật toán bằng những thước đo mới khác. Nó sẽ chẳng khác gì một trò chơi “mèo đuổi chuột” cả. Nhưng chúng tôi tự tin rằng CoinMarketCap sẽ có thể cung cấp số liệu xếp hạng chính xác và hữu dụng cho người dùng một cách nhất quán và lâu dài.

CMC sẽ tiếp tục làm mới bản thân mình, nhưng những gì nó đã làm trong quá khứ khi thay đổi cách lĩnh vực tiền mã hoá được đo lường và xếp hạng. Thước đo số lượt truy cập web mới này chỉ là một ví dụ về mục tiêu cung cấp dữ liệu chính xác nhất và dễ tiếp cận nhất cho người dùng, và như họ đã giải thích, nó chỉ là một bước trung gian để họ thực hiện mục tiêu cải tiến chống lại thủ đoạn thổi phồng khối lượng giao dịch của các nền tảng.

Bên cạnh đó cũng có nhiều thước đo khác mà có thể được sử dụng. Thế nhưng sẽ không có cái nào là hoàn hảo và không thể bị thao túng hoàn toàn. Binance.com lúc này đúng là có khối lượng giao dịch lớn nhất và xếp số 1 trên nhiều thước đo khác. Song cũng có nhiều thước đo mà Binance.com không phải là nền tảng đứng đầu. Chúng tôi sử dụng kết hợp những thước đo này để giúp CMC cải thiện bản thân, giải quyết nạn bơm phồng khối lượng, và trao quyền cho người dùng để đưa ra những quyết định có hiểu biết hơn.

Sự trung lập

Sự trung lập là một khía cạnh khác thường được tôi đánh giá trên thang đo. Tôi nghĩ chúng tôi có thể đạt đến một mức độ trung lập nhất định, nhưng sẽ không thể là 100%.

Cách tiếp cận trung lập 100% sẽ là truyền tải lại toàn bộ dữ liệu mà chúng tôi thu thập được. Đó chính là những gì CMC từng làm, và chúng ta đều biết kết quả ra sao. Bạn sẽ nhận được rất nhiều dữ liệu ảo. Xác định xem thứ gì là ảo là một công việc đầy tính chủ quan và sẽ không còn là trung lập như định nghĩa nữa. Chúng tôi có thể sử dụng một thuật toán để làm điều đó, và đó cũng chính là những gì chúng tôi đang làm. Nhưng liệu nên sử dụng thuật toán nào và thiết kế điều đó ra làm sao cũng là một vấn đề chủ quan. Chúng tôi có thể sẽ phải sống chung với điều đó nếu chúng tôi muốn kết quả tốt nhất có thể (nhưng không hoàn hảo) cho người dùng.

Nguyên tắc trung lập của chúng tôi rất đơn giản. Binance.com (hay bất kỳ sàn giao dịch nào khác) sẽ không bao giờ được giữ cố định ở một vị trí nào cả. Chúng tôi luôn nỗ lực sử dụng kết hợp nhiều thước đo để có được dữ liệu và cách xếp hạng tốt nhất cho người dùng. Và nếu Binance.com đứng đầu tiên thì có nghĩa nó xứng đáng, còn nếu không thì là không. Sẽ không có sự can thiệp thủ công hay đặt điều đối với tất cả các sàn giao dịch.

Như tôi đã nói, CMC mà không có sự trung lập thì sẽ tự đánh mất thương hiệu và giá trị của mình, và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu gia tăng mức độ nhận thức và tiếp nhận trong hệ sinh thái tiền mã hoá.

Hợp tác và Kết luận

Tôi hy vọng những thông tin ở trên đã cho cộng đồng một cái nhìn sâu sắc hơn về công việc nội bộ của chúng tôi, mức độ am hiểu của tôi về các đội ngũ khác và các khái niệm, cũng như cách tôi nghĩ thế giới vận hành. CoinMarketCap sẽ tiếp tục duy trì lập trường trung lập và hợp tác với tất cả các dự án và sàn giao dịch mà cũng muốn hợp tác và đảm bảo trung lập với chúng tôi, tương tự như những biện pháp cẩn thận mà Binance đã thực hiện để duy trì sự trung lập với các dự án muốn hợp tác với chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi muốn là tiếp tục cộng tác cùng mọi người để phát triển lĩnh vực này hơn nữa mà thôi.

– CZ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây