Cách Binance điều hành cả một doanh nghiệp từ xa

0
96

Trong phần tiếp nối của bài viết “Cách Binance làm việc tại nhà”, chúng tôi sẽ chia sẻ những gì đã học được về việc điều hành một doanh nghiệp từ xa, và cách bạn cũng có thể biến mô hình kinh doanh của mình thành một công ty làm việc từ xa hiệu quả.

Không ít người trên thế giới lúc này đang bị buộc phải ở nhà vì đại dịch COVID-19. Điều này đã khiến nhiều công ty phải chuyển hoạt động của mình từ gắn liền với văn phòng sang làm việc tại nhà. Khi mà có quá nhiều thay đổi to lớn phải được thực hiện, triển vọng phải luôn sẵn sàng cho công việc từ xa dường như là một thách thức khó nhằn.

Tuy nhiên, với những tiến bộ công nghệ gần đây cùng sự cải thiện không ngừng của tốc độ Internet toàn cầu, làm việc từ xa đang trở nên khả dĩ hơn bao giờ hết. Và với cơ hội được thử nghiệm điều đó nhờ việc bất đắc dĩ phải làm việc tại nhà vì lệnh cách ly trên khắp thế giới, thật thú vị để xem liệu các công ty sẽ thích nghi như thế này với thách thức biến làm việc từ xa từ một giải pháp viễn vông trở thành hiện thực.

Sự thật là làm việc từ xa đã trở thành một phần bản chất công việc của Binance trong phần lớn chặn đường từ khi chỉ là một sàn giao dịch tiền mã hoá mới nổi cho đến lúc phát triển thành một hệ sinh thái blockchain toàn diện như ngày nay. Ban đầu, chúng tôi đã gặp phải không ít khó khăn, sự tồn tại của chúng tôi khi ấy phụ thuộc vào việc phải có tính linh hoạt và thích nghi vượt xa những công ty bình thường. Giờ thì khi chúng tôi đã phát triển thành một thương hiệu toàn cầu trong mảng blockchain, làm việc từ xa đã trở thành điều bình thường với hơn 800 thành viên trong đội ngũ nhân lực đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chúng tôi sẽ chia sẻ một số bí quyết tốt nhất đã học được để điều hành một doanh nghiệp từ xa. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể chia sẻ được đủ thông tin để công ty bạn cũng có thể hoạt động bình thường kể cả khi không có mặt cùng nhau trên văn phòng.

1. Đầu tư vào các công cụ, phần mềm và thiết bị hỗ trợ cho làm việc từ xa hiệu quả

Cũng giống như những hành động giúp cải thiện hiệu quả làm việc của công ty, việc sẵn sàng để làm việc từ xa yêu cầu bạn phải chi tiền cho các thiết bị phần cứng và phần mềm cần thiết, cũng như thời gian để biết cách sử dụng chúng. Dù công ty bạn dự định chuyển phần lớn công việc sang phương thức làm việc tại nhà hoặc chỉ là đang lên kế hoạch cho những tình huống khẩn cấp như cách ly diện rộng giống như thời điểm hiện tại, thì đây vẫn là một khoản đầu tư xứng đáng, nhất là khi nó giúp đội ngũ nhân lực vẫn có thể hoạt động và đạt năng suất như ý muốn.

Chúng tôi từ lâu đã huấn luyện nhân viên về cách làm việc từ xa. Chúng tôi trang bị cho họ những công cụ phù hợp, trao trọng trách to lớn là phải duy trì dịch vụ, đảm bảo bảo mật cho nền tảng, giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru ở mọi lúc. Theo nhiều cách, sự chuẩn bị cho làm việc từ xa là một khoản đầu tư đã sinh lời gấp 10 lần cho chúng tôi.

2. Đặt ra các giá trị công ty gắn với làm việc từ xa 

Mặc dù vậy, kể cả những công cụ làm việc từ xa phức tạp nhất thế giới vẫn là vô dụng nếu bạn không có một đội ngũ được tối ưu cho nó. Chuẩn bị chuyển đổi công ty sang làm việc từ xa đồng nghĩa với việc bạn phải đánh giá đội ngũ của mình, nhất là về mức độ độc lập và đáng tin cậy của họ. Một số thì đơn thuần chỉ là tuyển dụng thông minh, trong khi số khác thì liên quan đến nắm bắt những điểm mạnh và điểm yếu của nhân sự.

Tại Binance, chúng tôi luôn nói trước những gì công ty mong đợi từ tất cả mọi người trong đội ngũ vì chúng tôi biết việc đặt ra những thói quen và thái độ đúng đắn là vô cùng quan trọng trong điều hành doanh nghiệp từ xa. Chúng tôi thu hút những người đảm bảo hoàn tất công việc kể cả khi bị cô lập nhưng vẫn có đủ động lực để theo đuổi mục tiêu của công ty. Nhưng chúng tôi cũng mong đợi mọi người phải chủ động chia sẻ công việc của mình đến người khác, để khuyến khích cộng tác giữa những thành viên.

3. Xây dựng văn hoá liên tục liên lạc ở mỗi bước đi

Nói về khía cạnh chia sẻ, một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công của làm việc từ xa là khả năng liên lạc của mỗi người về công việc họ đang thực hiện. Bởi vì không phải ai cũng ở chung một chỗ, thế nên việc chuyển thông tin có thể diễn ra chậm hơn, vậy nên liên lạc rõ ràng và thường xuyên càng trở nên quan trọng gấp bội lần.

Chúng tôi được biết đến như là một trong những công ty tiền mã hoá liên lạc thường xuyên nhất, luôn cập nhật thông tin về hệ sinh thái của mình hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. CEO Changpeng Zhao của chúng tôi đã yêu cầu phải luôn giải đáp thắc mắc trực tiếp từ cộng đồng. Đây chính là bản chất của đội ngũ chúng tôi. CZ luôn cố gắng tuyển dụng thêm nhân viên mới ngay khi có thể. Chúng tôi đã thiết lập một số thói quen trong đội ngũ của mình, nơi chúng tôi có cơ hội chia sẻ về những gì đang thực hiện, cũng như những gì muốn đạt được.

Chúng tôi làm tất cả điều này để bù đắp cho những bất lợi mà một công ty làm việc từ xa phải đối mặt.

4. Tái tạo phiên bản kỹ thuật số của một văn phòng

Một điểm dễ nhận thấy của môi trường làm việc từ xa là nó thiếu đi một nơi mà nhân viên có thể cùng nhau thư giãn. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc có những quãng nghỉ ngắn giúp tăng năng suất. Tuy nhiên, làm việc từ xa thì sẽ không có nơi thư giãn chung với nhau. Đó là lý do những công cụ tương ứng trên không gian mạng có thể đóng vai trò quan trọng để đảm bảo thể trạng cho tổ chức của bạn.

Tuy đội ngũ chúng tôi đã quen với việc làm việc tại nhà, chúng tôi vẫn tạo ra một nơi để tận hưởng những tiện nghi của văn phòng. Nó có thể đơn giản như là tạo một phòng chat để nói chuyện, cười đùa, thả meme và tham gia các hoạt động hay trò chơi trong nhóm. CZ đôi lúc còn khuyến nghị những cuốn sách nên đọc, trong khi nhiều thành viên chúng tôi thì chia sẻ đam mê của mình. (Ví dụ như đội ngũ marketing của chúng tôi thì rất đam mê chăm thú nuôi).

5. Tạo nên một hệ thống tưởng thưởng hữu hình và đủ sức lôi kéo cho đội ngũ của bạn. (Thêm chút tinh tế cá nhân sẽ giúp thêm rất nhiều)

Sau cùng thì chúng ta làm việc là để nhận thưởng, dù là dưới dạng tiền tệ hay cảm hứng. Thành thật mà nói thì việc công nhận và khiến nhân viên cảm thấy mình có giá trị sẽ phức tạp hơn nhiều đối với mô hình làm việc từ xa. Những tiêu chí đánh giá hoàn thành tốt công việc có thể sẽ khác giữa môi trường văn phòng truyền thống với làm việc từ xa, vậy nên một hệ thống tưởng thưởng hiệu quả sẽ có tác dụng to lớn trong những tổ chức này.

Tại Binance, chúng tôi không thể tổ chức những sự kiện lớn tôn vinh những cá nhân có đóng góp quan trọng trong đội ngũ, nhưng những gì mà một công ty thông thường hay làm trong bữa tiệc tổng kết năm. Thế nhưng chúng tôi vẫn muốn khiến nhân viên của mình cảm thấy họ được trân trọng. Chúng tôi thường xuyên ca ngợi và biết ơn khi một công việc được hoàn tất mỹ mãn. Chúng tôi gửi quà thưởng đến những nhân viên năng nổ nhất, bên cạnh tiền thưởng công việc. Đa số phần thưởng của chúng tôi còn nghiêng về khía cạnh tạo cảm hứng. Ví dụ, chúng tôi cho những nhân viên hoạt động hiệu quả nhất cơ hội thăng tiến, như là quyền quản lý dự án mà họ muốn thực hiện, hoặc trao cho trọng trách thành lập hoặc phát triển một bộ phận kinh doanh và đặt ra định hướng cho nó.

Kể cả với những nhân viên đang gặp khó khăn, như là chuyện gia đình hay bi kịch tại nơi họ sống, chúng tôi cũng gửi những món quà động viên, những lời khích lệ từ đồng nghiệp, v.v. Chính những thứ nhỏ nhặt đó như là sự tinh tế cá nhân mới là quan trọng trong việc trân trọng nhân viên, dù chúng tôi ở khắp mọi nơi trên thế giới. Và khi nhân viên cảm thấy được trân trọng, họ sẽ cùng nhau gia tăng giá trị của tổ chức chúng ta đang làm việc cho.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây