Binance Research: Whitepaper mới thay đổi hướng đi của Libra từ Stablecoin bảo chứng bằng rổ tiền tệ sang Hệ thống thanh toán toàn cầu

0
105

Trong báo cáo mới, Binance Research đã đánh giá những tác động của những thay đổi mới đây của whitepaper dự án Libra.

Binance Research, đơn vị nghiên cứu và phân tích thị trường của Binance, vừa đăng tải một báo cáo mới, phân tích những cập nhật và thay đổi mới nhất đối với whitepaper của Libra, dự án blockchain tâm điểm của Facebook, đặc biệt là về sự tiến hoá của nó từ mạng lưới xoay quanh một stablecoin bảo chứng bằng một rổ tiền tệ thành một hệ thống thanh toán và hạ tầng tài chính toàn cầu.

Trong báo cáo “Liệu Libra có còn giữ vững được những tham vọng ban đầu của mình?”, Binance Research cho biết rằng trong whitepaper mới của Libra, vốn bao gồm nhiều thay đổi về tuyên bố sứ mệnh và lập luận chung, dự án này đang cố gắng tuân thủ pháp luật hiện hành. Whitepaper cũng cung cấp một mô tả tốt hơn về các đơn vị trong vũ trụ Libra, cũng như các nhóm tiền tệ (nhiều đồng tiền đơn lẻ và các stablecoin neo giá vào các rổ tiền tệ). Tuy nhiên, hệ thống công nghệ đằng sau Libra vẫn sẽ không đổi so với thiết kế ban đầu được hé lộ vào năm 2019.

“Hệ thống thanh toán do Libra mường tượng có thể làm được điều tương tự như những gì SpaceX đã làm đối với ngành hàng không vũ trụ: khuấy đảo đến tận gốc rễ một lĩnh vực mà tưởng như đã quá vững chãi với rào cản gia nhập cao,” báo cáo viết. “Nếu Libra có thể vừa mở khả năng tiếp cận đến các bên thứ ba và duy trì một giao diện sử dụng thân thiện với người dùng, những lợi ích giúp gia tăng phổ cập tài chính sẽ là vô cùng lớn, và cuối cùng có thể tái định hình ngành thanh toán toàn cầu.”

Binance Research trước đây đã từng viết về Libra trong báo cáo mang tên “Cái nhìn đầu tiên: Libra” khi dự án này ra mắt vào tháng 06/2019. Kể từ đó, Libra đã gặp phải muôn vàn rắc rối pháp lý và thay đổi trong thành phần nhóm các công ty và tập đoàn hậu thuẫn cho dự án.

Trong báo cáo mới, Binance Research đã nghiên cứu những tác động tiềm năng mà Libra sẽ tạo nên lên sự ổn định tài chính và nổi lên của stablecoin. Tuy Binance Research nhìn nhận rằng Libra sẽ là một phát minh mang tính thay đổi cục diện ngành thanh toán toàn cầu, báo cáo trước đây của Libra cho rằng Libra và stablecoin sẽ không thể cạnh tranh với những công dụng của các stablecoin hiện hành.

Binance Research lưu ý rằng Libra “vẫn không đi lệch khỏi mục tiêu dài hạn ban đầu là thúc đẩy phổ cập tài chính. Thay vào đó, đội ngũ Libra đã thực hiện một sự đánh đổi ngắn hạn mà sẽ làm suy giảm đáng kể tác động ban đầu của họ, khi khả năng tiếp cận rộng mở đến Libra đã bị trì hoãn vì những lí do pháp lý.”

Báo cáo cũng cho rằng Libra không có khả năng ảnh hưởng đến tính ổn định tiền tệ của các quốc gia đã phát triển, nhưng cũng có thể dẫn đến sự thay thế sử dụng từ nội tệ sang stablecoin đa đồng tiền “Libra” mỗi khi yêu cầu thế chấp của Libra loại trừ một đồng tiền pháp định.

Theo whitepaper mới nhất, ba trụ cột của Libra bao gồm:

  • Một sổ cái phân tán (một blockchain) được gọi là Blockchain Libra.
  • Một nhóm các stablecoin (Các đồng coin Libra), được bảo chứng bằng tài sản trong Quỹ dự trữ Libra. Chúng bao gồm những tài sản truyền thống gồm: tiền mặt, tài sản tương đương với tiền mặt và chứng khoán nợ chính phủ ngắn hạn.
  • Một hệ thống quản trị thông qua một tổ chức độc lập có trụ sở đặt tại Thuỵ Sĩ (Libra Association) và công ty con (Libra Networks), đơn vị phát triển và vận hành mạng lưới.

Đọc toàn bộ báo cáo tại đây. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây