Binance Futures: Nền tảng “tất cả trong một” dành cho nhà đầu tư

Binance Futures: Nền tảng “tất cả trong một” dành cho nhà đầu tư

0
Binance Futures: Nền tảng “tất cả trong một” dành cho nhà đầu tư

Điểm khác biệt giữa Binance Futures với các sàn giao dịch khác

Toàn bộ ngành phái sinh tiền mã hóa đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết, khi sàn giao dịch tiền mã hoá nào cũng đang gấp rút tung ra những sản phẩm và chức năng mới để thu hút người dùng. Hiện tại nhà đầu tư có nhiều nền tảng để chọn làm nơi giao dịch, song không phải sàn nào cũng giống nhau.

Đa số các sàn giao dịch tiền mã hóa đều sở hữu một trong ba sản phẩm sau đây:

  1. Giao dịch fiat-crypto
  2. Giao dịch crypto-crypto
  3. Giao dịch phái sinh crypto

Phần lớn trong số đó sẽ hoặc là chuyên biệt về những sản phẩm giao dịch fiat hay spot, hoặc là chỉ hỗ trợ những sản phẩm phái sinh như là futures.

Chính vì vậy, nhà đầu tư trên những nền tảng này chỉ được phép giao dịch spot hoặc là phái sinh. Người dùng không có nhiều lựa chọn để sử dụng tối đa hoá các tài sản tiền mã hoá của mình, cũng như không thể bảo vệ vị thế và giao dịch chênh lệch giá một cách hiệu quả.

Nếu người dùng muốn thực hiện những chiến lược giao dịch liên thị trường, họ cần phải lập nhiều tài khoản khác nhau trên nhiều sàn mà sở hữu các sản phẩm mình muốn. Trong những trường hợp này, việc chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản sẽ tạo ra thêm chi phí giao dịch. Chưa hết, việc chuyển tiền qua lại sẽ còn tốn rất nhiều thời gian nữa. Kết luận, nhà đầu tư sẽ không thể giao dịch chênh lệch giá hoặc bảo vệ vị thế một cách có hiệu quả.

Một trong những lợi thế cạnh tranh chính của Binance là khả năng cung cấp một hệ sinh thái giao dịch toàn diện cho người dùng. Thông qua nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai Binance Futures, người dùng sẽ có thể truy cập đồng thời cả thị trường spot lẫn futures.

Khác với những sàn giao dịch khác, vốn chỉ có thể hỗ trợ một số lượng sản phẩm nhất định, người dùng trên Binance có thể tiếp cận đến hơn 100 cặp giao dịch spot và hơn 20 cặp giao dịch futures, mang lại cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư và bảo vệ vị thế cho thợ đào.

Sự tương hỗ giữa thị trường spot và futures

Binance mang đến một hệ sinh thái giao dịch hoàn chỉnh cho người dùng để có thể sử dụng tài sản của mình và quản lý rủi ro khi đầu tư tiền mã hoá. Điều này có được là nhờ sự tích hợp giữa hai nền tảng giao dịch spot và futures của Binance. Nhờ trải nghiệm giao dịch toàn diện này, Binance Futures đã ghi nhận khối lượng giao dịch và thị phần tăng liên tục kể từ thời điểm ra mắt, khi ngày càng có thêm nhiều người dùng chọn đây là nền tảng giao dịch của mình.

Đồ thị 1 – Khối lượng giao dịch hàng tuần trên Binance Futures

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu tính đến ngày 10/02/2020

Chỉ trong 6 tháng đầu đi vào hoạt động, khối lượng giao dịch tính theo tuần của Binance Futures đã tăng từ mức 50 triệu USD trong tuần đầu tiên lên tận 16 tỷ USD tính đến ngày 10/02/2020. Với sự xuất hiện của loạt sản phẩm mới, khối lượng giao dịch của nền tảng này đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm đến nay.

Hai yếu tố chính đã góp phần vào sự tích hợp thành công của hai nền tảng.

  • Thứ nhất, Binance Futures cho phép người dùng chuyển tiền qua lại tức thì giữa nền tảng futures và nền tảng spot để tận dụng các cơ hội giao dịch. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ được miễn phí chuyển tiền giữa spot với futures, khác với các sàn giao dịch khác, vốn yêu cầu người dùng phải lập các tài khoản khác nhau. Chưa hết, Binance Futures không áp đặt giới hạn số lượng lệnh chuyển giữa hai thị trường. Do vậy, người dùng có thể truy cập vào thị trường futures nhiều lần một ngày để kiếm lời từ các biến động giá.
  • Thứ hai, Binance Futures đã thiết kế các hợp đồng tương lai tương tự như giao dịch spot để hỗ trợ chuyển dịch qua lại giữa hai thị trường. Ví dụ, hợp đồng tương lai không kỳ hạn có quy định đặt giá rõ ràng. Mỗi hợp đồng tương lai sẽ đại diện cho một đơn vị tài sản cơ sở, tương tự như thị trường spot. Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai của Binance Futures còn được định giá và thanh toán bằng USDT, tương tự như bên spot.

Những yếu tố này đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hai nền tảng trở nên tương hỗ với nhau, cho phép người dùng chuyển đổi qua lại một cách tối ưu nhất trong khi vẫn giữ nguyên trải nghiệm giao dịch.

Giao dịch chênh lệch giá và Dữ liệu thị trường thời gian thực

Với khả năng chuyển đổi dễ dàng giữa hai nền tảng, nhà đầu tư có thể kiếm lời từ các cơ hội giao dịch chênh lệch giá một cách đơn giản và nhanh chóng. Do đó, những khác biệt giữa giá hợp đồng tương lai và giá spot sẽ bị khỏa lấp không sớm thì muộn, giữ cho hai thị trường song hành với nhau.

Mặc dù trong những trường hợp thị trường biến động mạnh, giá giao dịch trên hai thị trường này có thể sẽ khác biệt, song những nhà đầu tư giao dịch chênh lệch giá sẽ nhanh chóng nắm bắt những cơ hội này. Trong khi đó, trên những sàn giao dịch mà hoạt động giao dịch giá bị kiểm soát chặt chẽ hơn, giá futures có thể sẽ không phản ánh đúng tình hình thực tế của thị trường spot.

Bên cạnh đó, Binance Futures cung cấp cho người dùng dữ liệu thị trường tính theo thời gian thực, với thông tin mới được tổng hợp ngay sau khi một giao dịch được thực hiện thay vì quét toàn bộ giao dịch cứ mỗi 100 mili giây. Do đó, người dùng Binance Futures có thể phản ứng nhanh hơn trước những biến động giá so với các sàn khác, càng hỗ trợ cho hoạt động giao dịch chênh lệch giá và phòng hộ vị thế.

Cross collateral

Cross Collateral là một tính năng mới, cho phép người sử dụng giao dịch futures bằng cách sử dụng số tiền mã hoá có trong ví sàn Binance của họ làm thế chấp. Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng tiền để vào lệnh mà không cần chuyển chúng sang margin trước.

Nhà đầu tư còn có thể vay Tether (USDT) với mức lãi suất 0% bằng cách thế chấp tài sản của mình, không cần phải chuyển tiền sang ví futures. Hiện tại, tính năng này mới chỉ hỗ trợ đồng BUSD, song dự kiến chúng tôi sẽ sớm giới thiệu thêm nhiều đồng tiền mới trong tương lai.

Cross Collateral là một tính năng đã được nhà đầu tư Binance trông chờ từ lâu, bởi nó mang lại thêm sự linh hoạt và lựa chọn nạp tiền để mở vị thế futures. Thông qua đó, nhà đầu tư sẽ được gia tăng khả năng tiếp cận đến nền tảng futures, qua đó mở rộng hơn nữa hệ sinh thái Binance.

Binance Futures đang không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm altcoin

Kể từ đầu năm đến nay, Binance Futures đã liên tục tung ra thêm nhiều hợp đồng tương lai dành cho để giúp người dùng bảo vệ vị thế sẵn có và quản lý rủi ro đầu tư tốt hơn. Tính đến ngày 14/02, nền tảng chúng tôi hiện có 21 loại hợp đồng tương lai tiền mã hoá, với VETUSDT là cái tên mới nhất.

Cùng với việc mở rộng danh mục sản phẩm hợp đồng tương lai, Binance Futures còn củng cố bản thân là nền tảng được trader ưa dùng để đầu tư phòng hộ. Điều đó được thể hiện qua số lượng lệnh đang mở (open interest) và khối lượng giao dịch của những hợp đồng altcoin trong hai tháng vừa qua.

Đồ thị 2 – So sánh khối lượng giao dịch hàng ngày của hợp đồng BTCUSDT với altcoin

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu tính đến ngày 14/02/2020

Trong chưa đầy hai tháng đầu năm 2020, tổng khối lượng giao dịch của các thị trường hợp đồng tương lai altcoin đã thu ngắn cách biệt với BTCUSDT. Trước đó, hợp đồng BTCUSDT chiếm lĩnh đến 70% khối lượng giao dịch trên Binance. Tuy nhiên, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hợp đồng altcoin, người dùng đã có thêm lựa chọn để bắt kịp với xu hướng tăng trưởng chung của thị trường.

Đồ thị 3 – Lượng open interest của các hợp đồng tương lai altcoin

Nguồn: Binance Futures, dữ liệu tính đến ngày 14/02/2020

Nhìn chung, giá trị open interest trên khắp các hợp đồng altcoin đã dâng lên từ mức 20 triệu USDT của ngày 01/01 lên 191 triệu USDT – tương đương với mức tăng gấp 10 lần chỉ trong chưa đầy hai tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, altcoin đã nhanh chóng tăng từ mức chiếm chỉ 10% tổng open interest lên thành 40%.

Tổng kết

Binance đã xây dựng được một hệ sinh thái giao dịch tiền mã hoá hoàn chính thông qua việc kết hợp hai nền tảng spot và futures để đem lại một trải nghiệm giao dịch trơn tru và toàn diện cho người dùng. Mức tương hỗ cao giữa hai nền tảng spot và futures có được là nhờ hai yếu tố sau:

  1. Khả năng chuyển tiền qua lại dễ dàng giữa hai nền tảng
  2. Thiết kế hợp đồng tương lai trực quan

Chưa dừng lại ở đó, Binance Futures còn liên tục mở rộng hệ sinh thái của mình với những tính năng mới như là Cross Collateral, cho phép người dùng thế chấp tài sản tiền mã hoá của mình để mở các vị thế futures.

Việc hình thành được một hệ sinh thái chính là lợi thế cạnh tranh dễ thấy nhất của Binance Futures, thể hiện qua sự gia tăng của open interest và khối lượng giao dịch của các hợp đồng altcoin. Binance Futures sẽ tiếp tục giới thiệu thêm những tính năng hiện đại hơn để cải thiện khả năng truy cập và các thị trường futures và tạo nhiều chiều sâu hơn cho hệ sinh thái.

Hãy bắt đầu giao dịch trên Binance Futures ngay hôm nay!

Binance Futures: Nền tảng “tất cả trong một” dành cho nhà đầu tư
4.0 trên 172 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây