Báo cáo giao dịch tháng 5: Halving Bitcoin đã ảnh hưởng như thế nào đến thị trường và thợ đào?

0
103

Sau lần halving thứ ba của Bitcoin, thợ đào đã phải hứng chịu tác động hoàn toàn của lần giảm nguồn cung định kỳ này khi doanh thu của họ giảm đến 48%, theo báo cáo mới nhất từ Binance Futures.

Điểm nhấn chính:

  • Doanh thu của thợ đào Bitcoin đã bị giáng một đòn mạnh sau khi phần thưởng đào block chia đôi.
  • Bitcoin vẫn mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư trong tháng 5 bất chấp việc ít biến động.
  • Binance Futures ghi nhận tăng trưởng khối lượng giao dịch trong tháng thứ 4 liên tiếp, đạt 137 tỷ USD, tăng 37% so với tháng trước.
  • Khối lượng giao dịch Bitcoin hậu halving giảm do giá Bitcoin củng cố về một khung biến động hẹp.
  • Open interest tăng sau sự kiện halving, cho thấy thị trường đang kỳ vọng chuẩn bị xuất hiện biến động.
  • Bitcoin tăng lên trên ngưỡng $10000 lần đầu tiên kể từ halving.

Sau lần halving thứ ba, thợ đào Bitcoin đã phải chịu toàn bộ tác động của lần giảm nguồn cung định kỳ này khi doanh thu của họ sụt đến 48%. Tổng phần thưởng và phí giao dịch thợ đào kiếm được từ block sụt từ mức 17,16 triệu USD của ngày 11/05 về 8,95 triệu USD chỉ sau đó một ngày.

Đồ thị 1 – Doanh thu của thợ đào suy giảm hậu halving

Trong năm vừa rồi, doanh thu của thợ đào Bitcoin biến động trong khoảng từ 7,89 triệu USD đến 28,6 triệu USD, với mức thấp nhất được ghi nhận vào tháng 3, thời điểm mà BTC sụt đến 27% chỉ trong một ngày. Doanh thu của thợ đào đã kịp phục hồi về vùng đỉnh trước sự kiện halving nhưng lại ngay lập tức giảm mạnh sau khi phần thưởng đào block bị chia đôi.

Tuy việc doanh thu đào tiền suy giảm đã khiến hoạt động khai thác bị gián đoạn, nhiều nhà phân tích nhận định sự kiện halving vừa rồi là một lần tái cân bằng có lợi. Họ cho rằng dù thợ đào Bitcoin đã bị ảnh hưởng bởi halving, thế nhưng điều này có thể khiến năng lực khai thác chuyển sang những chuỗi cạnh tranh như Bitcoin Cash (BCH) và mang lại tác động tích cực lên toàn bộ hệ sinh thái.

Bitcoin biến động tích cực dù ở trong một khung giá hẹp

Sự kiện halving Bitcoin rất được mong đợi đã không mang đến tác động sâu rộng lên giá như người ta vẫn nghĩ, khi đồng tiền này chỉ lên xuống trong vùng từ $8000 đến $10000, một khung giá trị hẹp nếu so sánh với biến động của các tháng trước.

Trung bình, hợp đồng tương lai của Binance Futures đã mang về lợi nhuận dương cho nhà đầu tư trong tháng 5. BTCUSDT, hợp đồng phổ biến nhất, có mức lợi nhuận có 11,8%. Trong các hợp đồng altcoin, hợp đồng ADAUSDT ghi nhận mức tăng lớn nhất tháng, đạt 58%.

Các hợp đồng altcoin khác như ETHUSDT cũng ghi nhận giá trị thị trường tăng trưởng 16,6% lên $240. Nhìn chung, đa phần các hợp đồng altcoin đều có tín hiệu tích cực trong tháng 5, trừ BCHUSDT, XRPUSDT, EOSUSDT và DASHUSDT. Binance Futures mới hỗ trợ thêm hợp đồng THETAUSDT vào ngày 27/05, nâng tổng số sản phẩm lên 25 hợp đồng.

Đồ thị 2 – Biến động các hợp đồng tương lai của Binance Futures vào tháng 5

Dù khả năng tăng trưởng của Bitcoin vẫn là chưa chắc chắn, nhưng nên nhớ rằng giá đã mất vài tháng để có thể lấy lại động lực đi lên trong những lần halving trước. Do đó, vẫn còn cơ hội để Bitcoin gia tăng giá trị và đạt mức đỉnh mới. Đợt điều chỉnh hiện tại gần như giống hoàn toàn với những lần halving 2012 và 2016, khi giá Bitcoin thoái lui lần lượt 1,8% và 13,8%.

Khối lượng giao dịch hậu halving giảm bất chấp khối lượng giao dịch tháng tăng

Binance Futures đã ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp tăng trưởng khối lượng giao dịch với con số 137 tỷ USD, cao hơn 37% so với tháng trước. Nền tảng này ghi nhận khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày đạt 4,4 tỷ USD, với đỉnh là 8,8 tỷ USD vào ngày 10/05.

Đồ thị 3 – Khối lượng giao dịch hàng ngày so với trung bình động 7 ngày

Như có thể thấy, chúng tôi ghi nhận nhiều hoạt động hơn trước khi diễn ra halving. Tuy nhiên, càng về cuối tháng, hoạt động giao dịch đã giảm theo cùng với khối lượng giao dịch. Sự thiếu hoạt động này đã được thể hiện qua việc khối lượng giao dịch sụt xuống thấp hơn đường trung bình động 7 ngày.

Open interest hậu halving phục hồi và vượt lên trên mức đỉnh cũ

Chỉ vài ngày trước khi Bitcoin halving, giá giảm đến 1% chỉ trong một ngày, dẫn đến thanh lý ồ ạt trên nhiều sàn giao dịch. Hậu quả là open interest dành cho hợp đồng BTCUSDT của Binance Futures giảm từ 379 triệu USD về chỉ còn 220 triệu USD.

Đồ thị 4 – Open interest hàng ngày trong tháng 5

Kể từ đó, open interest trên Binance Futures đã phục hồi lại về mức trước đợt bán tháo. Tổng open interest của hợp đồng tương lai của Binance Futures vào tính đến ngày 31/05 là 500 triệu USD, cho thấy đang có thêm dòng vốn đổ vào thị trường khi nhà đầu tư kỳ vọng sắp có thêm biến động.

Đồ thị 5 – Tổng open interest dành cho hợp đồng tương lai BTC trên các sàn giao dịch lớn

 

Tương tự, open interest trên các sàn lớn đã tăng từ từ hậu halving bất chấp giá củng cố trong một khung hẹp. Quan sát này cho thấy nhà đầu tư đang chuẩn bị vị thế và dự báo Bitcoin sắp biến động mạnh.

Đồ thị 6 – Tỷ lệ thống trị open interest của hợp đồng tương lai BTC 

Như có thể thấy, open interest cho hợp đồng BTCUSDT đã giảm từ mức 68% của ngày 15/05 về còn 63% vào ngày 24/05. Open interest đã phục hồi lại khi giá Bitcoin phục hồi lên $9000. Trong hai tuần gần nhất, open interest dành cho hợp đồng altcoin đã tăng đáng kể khi giá thiết lập các mức đỉnh mới, thu hút thêm sự chú ý từ thợ đào.

Tỷ lệ Long/Short đạt đỉnh trước ngày halving 

Trong thời gian dẫn đến sự kiện halving, nhà đầu tư trên Binance Futures đã cực kỳ lạc quan về Bitcoin. Kể cả khi giá Bitcoin giảm đến 15% chỉ hai ngày trước halving, nhà đầu tư vẫn không hề nản chí mà còn gia tăng thêm vị thế long của mình. Điều này đã được chứng minh qua tỷ lệ Long/Short khi số lượng lệnh long chạm mốc cao nhất vào ngày 10/05. Tuy nhiên, hậu halving, lạc quan của nhà đầu tư mất đi dần dần khi BTC ít biến động, không như kỳ vọng của nhiều người.

Đồ thị 7 – Tỷ lệ Long/Short của BTC so với mức biến động ngày

Kể cả khi giá chỉ biến động trong một khung hẹp, chúng tôi vẫn ghi nhận hai dịp nhà đầu tư lập thêm vị thế long kể cả khi Bitcoin giảm. Lần đầu tiên là vào lúc giá giảm về $8000 và lần thứ hai là về $8500.

Liệu đây là điểm bắt đầu cho một giai đoạn tăng trưởng mới của Bitcoin?

Ở thời điểm bài viết này được thực hiện, Bitcoin đã vượt qua mốc $10000, kích hoạt một đợt tăng mới trên toàn thị trường. Xét đến việc ngưỡng $10000 là một mức tâm lý quan trọng đối với Bitcoin, cú tăng vừa rồi và những biến động sau đó có thể là một lần giết short. Nhu cầu kéo theo sau đó (để gồng lỗ cho lệnh short hoặc mua theo thị trường) có thể đẩy giá tiếp tục đi lên, nhất là khi nguồn cung Bitcoin mới bị giảm đi một nửa.

Các thị trường altcoin lớn cũng phản ứng tương tự với đợt tăng của Bitcoin, với ETH, BCH và LTC lần lượt lập đỉnh mới. Nhờ đó, tổng vốn hoá thị trường tiền mã hoá giờ đã là hơn 285 tỷ USD, với thị phần Bitcoin chiếm 65,9%.

Đồ thị 8 – Biến động giá Bitcoin (đồ thị tuần)

Trong quá khứ, ngưỡng $10000 đã là một mức tâm lý quan trọng khi giá luôn chật vật duy trì đà tăng một khi đã vượt lên trên mốc này. Đợt tăng mới đây đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Bitcoin vì nó cho thấy giai đoạn tăng trưởng đang nằm trong tầm với. Nếu giá có thể củng cố chắc vị trí của mình ở trên $10000, cho thấy đang có thêm nhu cầu và dòng tiền đổ vào, thì thị trường giá tăng đối với Bitcoin chắc chắn là chuẩn bị đến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây