Báo cáo Giao dịch tháng 4: Hứng thú dành cho Bitcoin gia tăng trước sự kiện halving

0
90

Tỷ suất lợi nhuận của Bitcoin đã vượt mặt cả Vàng và Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, biến đồng tiền này trở thành lớp tài sản tốt nhất năm 2020 tính đến thời điểm hiện tại, theo Báo cáo Giao dịch tháng 4 của Binance Futures.

Điểm nhất:

  • Từ đầu năm cho đến nay, Bitcoin đã vượt mặt vàng và trái phiếu Mỹ 10 năm, giúp nó trở thành lớp tài sản hàng đầu của năm 2020 này.
  • Trong tháng 4, Binance là sàn giao dịch duy nhất ghi nhận tăng trưởng trong khối lượng giao dịch phái sinh, tiếp nối xu hướng mà đã kéo dài trong 3 tháng trở lại đây.
  • Binance Futures còn chứng kiến open interest tăng vượt bậc, cao hơn cả tháng trước và lấy lại tất cả những gì đã mất trong đợt giảm tháng 3.
  • Khi các ngân hàng trung ương đưa vào hệ thống tài chính hàng nghìn tỷ USD tiền cứu trợ, nhà đầu tư càng có lý do để bỏ tiền vào các tài sản thay thế như là Bitcoin.

Trong những tuần qua, những thông tin dồn dập về sự kiện halving sắp tới của Bitcoin đã thu hút thêm rất nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch đến với thị trường. Sự gia tăng hứng thú của thị trường đã giúp đồng tiền mã hoá số 1 thế giới phục hồi đến 150% kể từ mức đáy $3,782 của hôm 13/03.

Bitcoin đã tăng vượt bậc trong 2 tuần gần nhất, lần lượt chinh phục hai ngưỡng giá trị quan trọng là $7000 và $10000. Lực mua vào lớn trong thời gian qua rất giống với những biến động từng được ghi nhận trong hai lần halving trước.

Thuật ngữ “halving” dùng để chỉ một cơ chế mà sẽ cắt giảm phần thưởng đào block của block đi 50%. Quá trình này diễn ra mỗi 4 năm một lần và được thiết kế để hạn chế nguồn cung của Bitcoin. Sau lần halving này, phần thưởng đào block sẽ bị chia đôi từ 12.5 BTC về chỉ còn 6.25 BTC.

Bitcoin là tài sản có phong độ tốt nhất của năm 2020, tính đến hiện tại

Tiền mã hoá đã bước vào năm 2020 này với động lực tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hai yếu tố chủ đạo: bất ổn vĩ mô và halving Bitcoin.

Đợt tăng trưởng đầu tiên của BTC bắt đầu vào đầu tháng 1 và sau đó 6 tuần thì đạt đỉnh. Sau khi thiết lập mức đỉnh vào giữa tháng 2, đồng tiền mã hoá này bị điều chỉnh mạnh, xóa sạch toàn bộ những gì đã đạt được.

Chỉ trong nháy mắt, tất cả hy vọng về một thị trường giá tăng đã bị tan biến khi Bitcoin mất đến 40% giá trị chỉ trong một ngày, biến hôm đó trở thành ngày tồi tệ nhất lịch sử đồng tiền này.

Trong bài báo cáo trước, chúng tôi đã phân tích tác động của cú giảm chưa từng có tiền lệ này và cách nó đã tái định hình Binance Futures. Để biết thêm, hãy xem qua bài viết: Lần thoái trào vừa rồi của thị trường tiền mã hóa có tác động như thế nào lên các sàn giao dịch?

Sau khi Bitcoin chạm đáy $3800, thị trường tiền mã hoá đã có một cú lội ngược dòng ngoạn mục, tăng hơn 150% kể từ mức đáy.

Sau khi xu hướng đi lên được khôi phục, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng Bitcoin sẽ tiếp nối chuỗi ngày tăng trưởng của mình sau sự kiện chia đôi phần thưởng. Họ tin rằng halving sẽ tạo ra áp lực về nguồn cung, thúc đẩy giá trị cho BTC và khiến nó trở nên quý hiếm hơn.

Additionally, the extensive media coverage and the positive impact this has had on bitcoin prices historically will continue to drive up demand.

Bên cạnh đó, việc halving liên tục được đề cập đến trên truyền thông và tác động tích cực của nó lên giá sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu từ người dùng.

Đồ thị 1 – Lợi suất của các lớp tài sản

Nguồn: Binance Futures

Tính từ đầu năm cho đến nay, Bitcoin đã vượt mặt nhiều lớp tài sản lớn với mức tăng trưởng 25% của mình. Đáng chú ý, phong độ của Bitcoin còn tốt hơn cả Vàng và Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm – những loại tài sản mà thường được cho là luôn tăng mạnh giữa những bất ổn về kinh tế. Sự kiên cường của Bitcoin giữa cuộc khủng hoảng này cho thấy nó là lớp tài sản tốt nhất năm 2020 tính đến hiện tại.

Binance thiết lập một cột mốc mới

Khi thị trường tiền mã hoá phục hồi, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều ghi nhận hoạt động giao dịch bùng nổ trở lại và khối lượng mua bán đạt kỷ lục. Nhờ đó, tâm lý lạc quan bao trùm khắp thị trường trong tháng 4 vừa rồi, khiến các sàn giao dịch lớn như Binance phải đáp ứng nhu cầu rất lớn từ người dùng.

Binance thiết lập kỷ lục khối lượng giao dịch trong 24 giờ mới ở mức 12 tỷ USD. Tương tự, Binance Futures cũng xử lý đến hơn 10 tỷ USD khối lượng giao dịch. Hợp đồng tương lai BTC kết thúc tháng 4 bằng việc hai ngày liên tiếp đều có mức tăng hai chữ số, phục hồi thêm được hơn $1000 giá trị.

Đồ thị 2 – Khối lượng giao dịch của các hợp đồng không kỳ hạn (BTC là màu xanh, altcoin là màu vàng)

Nguồn: Binance Futures

Trong tháng 4, Binance là sàn giao dịch duy nhất có khối lượng giao dịch phái sinh tăng trưởng, có đến 3 tháng liên tiếp làm được điều này. Tổng khối lượng giao dịch phái sinh của Binance trong tháng 4 tăng 11,6% lên mức 108 tỷ USD.

Đồ thị 3 – Khối lượng giao dịch hàng tháng trên các sàn giao dịch phái sinh

Nguồn:CryptoCompare

Ngược lại, nhiều sàn giao dịch phái sinh khác thì lại có khối lượng giao dịch suy giảm.

Cụ thể, các sàn lớn như Huobi, OKEx và BitMEX có khối lượng suy giảm lần lượt là 10,5%, 31,4% và 399,9%.

Sự chuyển dịch về thị phần giữa 4 sàn giao dịch phái sinh lớn nhất đã cho thất ngày Thứ Năm đen tối đã thay đổi lĩnh vực phái sinh tiền mã hoá đến chừng nào. Binance nhanh chóng trở thành sàn phái sinh lớn nhất chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, với khối lượng giao dịch tăng ổn định từ đầu năm cho đến nay.

Open interest phục hồi lại mức trước đợt bán tháo

Với việc khối lượng giao dịch tăng ổn định trở lại, open interest (số lệnh đang mở) của Binance cũng tăng tương ứng, cho thấy có thêm hoạt động giao dịch. Open interest của hợp đồng BTC không kỳ hạn trên Binance Futures đã cán mốc 400 triệu USD, thể hiện đang có rất nhiều tiền được đổ vào thị trường và nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có biến động giá trị trong ngắn hạn.

Binance Futures ghi nhận open interest tăng ngoạn mục, vượt cả mức cao nhất của tháng trước và bù đắp hoàn toàn cho những gì đã mất sau cũ giảm của tháng 3. Open interest đã tăng đến 81% trong tháng 4, từ 220 triệu USD lên 400 triệu USD.

Đồ thị 4 – Open interest của Binance Futures trong tháng 4

Nguồn: Binance Futures

Từ ngày 10/02 đến 12/03, open interest của các hợp đồng không kỳ hạn trên Binance Futures giảm từ 450 triệu đô về còn dưới 120 triệu USD, một phần là vì làn sóng thanh lý xảy ra sau khi Bitcoin mất hơn 50% giá trị. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, có vẻ như tình thế đã đảo chiều hoàn toàn.

Chỉ sau chưa đầy 2 tháng, open interest đã tăng lại 233% từ 120 triệu USD lên 400 triệu USD, phục hồi hoàn toàn từ cú giảm của ngày Thứ Năm đen tối.

Nhà đầu tư đã vào vị thế trước sự kiện halving

Tương đồng với open interest, số lượng lệnh long trên Binance Futures cũng đã thiết lập một quỹ đạo đi lên trong suốt tháng 4, cho thấy nhà đầu tư đã chuẩn bị đầy đủ vị thế cho mình trước sự kiện halving.

Đồ thị 5 – Số lượng vị thế Long/Short của 5 hợp đồng không kỳ hạn lớn nhất trên Binance Futures

Nguồn: Binance Futures

Tỷ lệ long/short của BTCUSDT,ETHUSDT BCHUSDT đã tăng ổn định trong suốt tháng vừa rồi, với số lượng lệnh long tiếp tục tăng sau khi Bitcoin chinh phục mốc $8000. Tương tự, những hợp đồng của altcoin vốn hoá lớn khác như XRPUSDTEOSUSDT cũng có xu hướng tương tự, thậm chí là với biến động lớn hơn nhiều.

Đợt tăng trưởng của Bitcoin bị chặn đứng ở ngưỡng $10k

The increase in open interest and long positions were somewhat expected as the “halving” hype grew by the day, drawing more traders and investors into the market. With new capital in-flows, Bitcoin eventually broke above the $10,000 mark, a price level which was last seen 2 months ago. However, Bitcoin struggled to stay above the psychological barrier of $10,000, as prices were forced down sharply, rejecting the supply zone that was previously established in mid-February.

Sự gia tăng của cả open interest và vị thế long là những thứ đã được dự đoán từ trước khi cơn sốt “halving” trở nên nóng hơn theo từng ngày, thu hút thêm nhà đầu tư và nhà giao dịch đến với thị trường. Với dòng tiền mới đổ vào, Bitcoin đã có thể tăng lên ngưỡng $10000, mức giá mà lần cuối xuất hiện đã là cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, đồng tiền mã hoá số 1 thế giới đã vô cùng chật vật trong việc củng cố vị trí của mình ở trên ngưỡng tâm lý $10000 này, để rồi sau đó bị bán tháo mạnh.

Đồ thị 6 – Đồ thị nến ngày của giá BTC trong tháng 4 BTC

Nguồn: Binance Futures

Bất chấp cú điều chỉnh mạnh từ $10000, xu hướng đi lên của Bitcoin vẫn chưa bị bẻ gãy. BTC hiện vẫn được giao dịch ở trên một mức hỗ trợ quan trọng, từng là một khu vực củng cố hình thành trước khi giá bứt phá lên trên ngưỡng $8000. Nếu giá bảo vệ thành công khu vực này, động lực mua sẽ sớm quay lại, đưa Bitcoin một lần nữa trở về với $10000.

Cơ hội cho những lớp tài sản thay thế như Bitcoin

Halving Bitcoin đã là một chủ đề dài hơi trong cộng đồng tiền mã hoá, với nhiều người mong đợi nó sẽ là chất xúc tác để mở ra một thị trường giá tăng mới cho Bitcoin.

Với những bất ổn về kinh tế xuất phát từ đại dịch COVID-19, sự kiện halving sắp tới sẽ rất khác so với hai lần trước. Trong lần halving thứ hai vào tháng 07/2016, nền kinh tế toàn cầu đã ở một trạng thái rất tốt, khác xa tình cảnh ngặt nghèo như hiện tại.

Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đã buộc nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương phải bơm hàng nghìn tỷ USD dưới dạng các gói kích thích vào hệ thống tài chính. 

Chính vì vậy, nhà đầu tư hiện tại đang ngày càng có nhiều lý do để chuyển sang những tài sản thay thế như Bitcoin, vốn ngày càng trở nên khan hiếm hơn sau mỗi lần halving. Bên cạnh đó, dữ liệu từ blockchain cho thấy nhiều nhà đầu tư lớn cũng đang mua vào để chuẩn bị cho sự kiện này.

Điển hình chính là Paul Tudor Jones, một nhà đầu tư vĩ mô nổi tiếng, người vừa tuyên bố đã mua Bitcoin để phòng hộ cho sự lạm phát từ hành động in tiền ồ ạt của các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một làn sóng chốt lời ngay sau khi halving xảy ra khi các trader ngắn hạn rút khỏi thị trường. Song, những lần điều chỉnh này sẽ chỉ có tác động trong ngắn hạn, bởi Bitcoin vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng mạnh trong những tháng sắp tới. Đại dịch COVID-19 đã làm suy giảm đáng kể rủi ro xuất hiện bán tháo hậu halving và càng củng cố cho kịch bản thị trường giá tăng cho Bitcoin.

Bitcoin chỉ còn cách một cột mốc trọng đại chỉ vài tích tắc nữa mà thôi – liệu điều gì đang chờ đón các nhà đầu tư và nhà giao dịch trong những ngày tới?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây