Báo cáo Giao dịch Futures (Tháng 6 2021): Liệu Bitcoin có sớm đột phá?

Báo cáo Giao dịch Futures (Tháng 6 2021): Liệu Bitcoin có sớm đột phá?

0
Báo cáo Giao dịch Futures (Tháng 6 2021): Liệu Bitcoin có sớm đột phá?

Điểm nhấn chính:

  • Nửa đầu năm 2021 kết thúc với việc Bitcoin (BTC) chỉ tăng hơn 20% – có thể xem đây một trong những tăng giá yếu nhất của BTC kể từ năm 2018.
  • Sự biến động giá và khối lượng của tiền mã hoá đã giảm đáng kể trong tháng 6 vừa qua và khiến cho khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phái sinh cũng đã có một chiều đi xuống song song.
  • Sự thống trị về khối lượng của Bitcoin đã tăng lên 50% vào cuối tháng 6, tương ứng với chiều tăng gần đây của chỉ số thống trị BTC.

Nửa đầu năm 2021 kết thúc với việc Bitcoin (BTC) chỉ tăng hơn 20% – có thể xem đây một trong những tăng giá yếu nhất của BTC kể từ năm 2018. Trong khi đó, những năm trước, "ông vua" của thị trường mã hoá đã được ghi nhận tăng trưởng 27% và 187% trong nửa đầu năm 2020 và 2019.

Tháng Sáu này, Bitcoin đã giảm gần 6% xuống còn 34.200 USD tính đến ngày 30 Tháng 6, ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp. Tổng số 10.776 đồng tiền mã hoá khác nhau được ghi nhận trên website CoinMarketCap đã được ghi nhận có tổng giá trị thị trường là 1,4 nghìn tỷ USD vào ngày 30 tháng 6, giảm 12,5% so với tháng 5.

Dù tốc độ giảm trong tháng Sáu không đáng kể như diễn biến trong tháng Năm, nhưng phần đông các nhà đầu tư cũng đều đang khá lo lắng trước những mất mát từ ngày 19 Tháng Năm và vẫn còn nhiều nghi ngại về triển vọng ngắn hạn của đồng Bitcoin nói riêng.

Tuy nhiên, giữa đám mây mang tên "giá giảm" u ám, Bitcoin vẫn thu về cho mình một chiến thắng lịch sử khi El Salvador đã chính thức công nhận Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp. Quốc giá Mỹ-Latin này cũng đã thông báo rằng chính phủ sẽ trao tặng cho mỗi người dân 30 USD bằng Bitcoin đến các ví điện tử của mỗi người.

 

Chỉ sốthống trị của BTC đã tăng 7% kể từ tháng Sáu, vẫn đạt ngưỡng cao đến 48,2% dù trong bối cảnh suy giảm của toàn thị trường nói chung. Kể từ đợt rơi giá vào ngày 19 tháng Năm, chỉ số đo lường giá trị thị trường của Bitcoin so với toàn bộ thị trường tiền mã hoá đã hồi lại giá trị của mình, một phần được lý giải vì các đồng altcoin đang mất dần vị thế của mình trong xu hướng giá giảm kéo dài. 

Hầu hết các đồng altcoin đều được ghi nhận hoạt động kém hơn Bitcoin trong tháng Sáu, tính đến hiện tại, Ethereum, đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn thứ 2 thế giới, cũng đánh dấu một tháng giảm đáng kể với con số suy giảm 16% trong tháng 6 – tương đương hơn 50 tỷ USD giá trị thị trường.

Một trong những tiêu điểm của tháng này là tin tức về founder của Skybridge Capital, Anthony Scaramucci, đã tiết lộ kế hoạch tạo ra quỹ Ethereum tư nhân trị giá 25 triệu đô la, song hành với quỹ Skybridge Bitcoin trị giá 25 triệu đô la của ông. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ tham vọng mở một quỹ Ethereum ETF; như trước đây đã từng với quỹ Bitcoin ETF.

Mặc dù sự phục hồi của ETH chỉ ở mức trung bình, nhưng các nhà đầu tư vẫn lạc quan về tương lai của ETH khi đợt hard fork London sắp diễn ra. Như đã nói trước đây, có một số cải tiến Ethereum sắp tới có thể đưa ETH đến một quỹ đạo ở một tầm cao mới. ETH 2.0 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay và sẽ là cánh cửa mở ra những cải tiến đáng kể cho mạng. Khi những thay đổi đã được thực hiện và áp dụng vào thực tế, chúng ta sẽ thấy được sự cải thiện trong tốc độ giao dịch cùng chi phí giao dịch rẻ hơn. Và như vậy, việc tiếp cận với mạng sẽ trở nên dễ dàng hơn cho những người dùng trước đây không có khả năng tiếp cận, mở rộng mạng lưới, giúp củng cố hệ sinh thái của Ethereum và từ đó, góp phần đẩy nguồn cầu đối với token ETH ở nên mạnh mẽ hơn.

Sự biến động giá và khối lượng của tiền mã hoá đã giảm đáng kể trong tháng 6 vừa qua và khiến cho khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phái sinh cũng đã có một chiều đi xuống song song. Khối lượng giao dịch hàng tháng của Binance Futures đã giảm 33% xuống còn hơn 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 6. Vào ngày 22 tháng 6, hoạt động giao dịch trên Binance Futures đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể của khối lượng giao dịch trong 24 giờ với hơn 130 tỷ đô la khi Bitcoin và các altcoin chạm mức thấp mới. 

 Nguồn: Binance Futures

Trong khi đó, lãi suất mở trên Binance vẫn không thay đổi. Lãi suất mở có xu hướng giảm từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 6 cùng với sự sụt giảm giá của cả thị trường tiền mã hoá trên diện rộng, nhưng sau đó khi giá tăng lại ở ngưỡng ổn định, lãi suất cũng đã quay lại. 

Kết thúc tháng Sáu với không nhiều bất ngờ, chỉ số thống trị của Bitcoin về khối lượng đã tăng vọt và tăng lên 50%. Quá trình tăng trở lại này được nhìn nhận là tương ứng với chiều tăng gần đây của chỉ số thống trị BTC. Kể từ đợt rơi giá vào ngày 19 tháng 5, các trader đã chuyển sự quan tâm của mình sang đồng tiền crypto chủ đạo này để tận dụng sự biến động ngày một gia tăng của nó.

 Nguồn: Binance Futures

Open interest của Bitcoin tăng đều đặn từ dưới 40% lên 50% tương ứng với xu hướng chung, cho thấy giới đầu tư đang lạc quan về triển vọng dài hạn của đồng tiền này.

Nguồn: Binance Futures

Vậy, liệu Bitcoin có sớm đột phá?

Dù trong xu hướng giá giảm như thời điểm hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư vẫn rất lạc quan về triển vọng dài hạn của tiền mã hoá khi các nền tảng cơ bản của lĩnh vực crypto vẫn ngày một được cải thiện và phát triển. Hiện tại, nguồn cung Bitcoin trên sàn giao dịch đã giảm dần kể từ giữa tháng 5, cho thấy rằng tình trạng bán tháo trên thị trường đã giảm xuống. Theo công ty phân tích crypto Santiment, nguồn cung hiện tại trên các sàn giao dịch dựa trên tỷ lệ phần trăm của tổng nguồn cung đã chứng kiến mức thấp mới trong sáu tháng, giảm từ 14,3% xuống chỉ còn 13%. Việc thiếu hụt Bitcoin trong các sàn giao dịch đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư khó có thể mua được mức giá "sale off" như đợt giảm mạnh trước đó lần nữa.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các diễn biến kinh tế rộng hơn để tìm manh mối về quỹ đạo tương lai của Bitcoin. Kể từ cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, sự mất giá của đồng Đô la Mỹ đã là một động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của Bitcoin, tuy nhiên, sự tăng giá gần đây của đồng Đô la Mỹ đã đẩy các tài sản rủi ro xuống thấp, đặc biệt trong đó, là tiền mã hoá. Bất kỳ dấu hiệu tiếp tục nào trong sự sụt giảm của đồng Đô la sẽ tạo ra làn sóng tăng trưởng tiếp theo cho các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin.

Hơn nữa, người ta có thể tranh luận rằng cuộc suy thoái hiện tại có thể mang lại nhiều cơ hội hơn để chúng ta có thể sở hữu các tài sản tiền mã hoá với mức giá hấp dẫn. Trong những trường hợp này, chiến thuật bình quân giá chi phí Đô la (Dollar-Cost-Averaging) có thể là phương án đầu tư hiệu quả nhất, với cách này, bạn sẽ cần đầu tư một số tiền nhỏ và cố định hàng tháng, chẳng hạn như 1.000 USD vào một loại tiền mã hoá mà bạn yêu thích bất kể bối cảnh thị trường là tăng hay giảm giá.

Báo cáo Giao dịch Futures (Tháng 6 2021): Liệu Bitcoin có sớm đột phá?
5 trên 95 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây