Báo cáo dự án – ​Solana (SOL)

Báo cáo dự án – ​Solana (SOL)

0
Báo cáo dự án – ​Solana (SOL)

Blockchain Web-Scale Giúp Cho Các Ứng Dụng Và Thị Trường Phi Tập Trung Có Thể Mở Rộng Và Bảo Mật Cao.

 • Solana là một blockchain đơn chuỗi (không có layer 2) với tốc độ giao dịch cao, hiện đang hỗ trợ công suất lên đến 65 nghìn TPS (giao dịch mỗi giây) và thời gian tạo khối 400ms bằng cách sử dụng hệ thống dấu thời gian mạng có tên là Proof-of-History ("PoH").
 • Đội ngũ phát triển kỹ thuật cốt lõi đến từ Qualcomm, một nhà sản xuất chip Fortune 500, nơi quản lý các dự án như Firefox OS và BREW Operating System.
 • Tính đến thời điểm viết bài, dự án đã có hơn 80 validator bên thứ ba đang hoạt động và hơn 50.000 thành viên cộng đồng trên Telegram, Reddit và Twitter.
 • Solana đã huy động được hơn 25 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Multicoin Capital, Foundation Capital, Distributed Global, Blocktower Capital, NGC Capital và Rockaway Ventures.

Nội dung chính

1. Solana (SOL) là gì?

1.1 Mô tả về Solana

Được thành lập bởi các cựu kỹ sư Qualcomm, Intel và Dropbox vào cuối năm 2017, Solana là một blockchain đơn chuỗi, sử dụng giao thức Proof-of-Stake nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng mà không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hoặc mất tính phi tập trung.

Giải pháp mở rộng chính của Solana là hệ thống tự động xác định thời gian giao dịch có tên là Proof-of-History (PoH), được xây dựng để giải quyết vấn đề thời gian trong các mạng phân tán, nơi không có một nguồn thời gian duy nhất, đáng tin cậy. Bằng cách sử dụng Chức năng Verifiable Delay (hàm độ trễ có thể xác minh), PoH cho phép mỗi nút tạo dấu thời gian cục bộ cùng với hàm SHA256. Điều này giúp loại bỏ các chương trình theo dõi thời gian trên mạng, cải thiện hiệu năng của toàn mạng.

Mục tiêu chính của Solana là hỗ trợ tất cả các ứng dụng blockchain đạt được hiệu suất cao và tăng trưởng mạnh, đồng thời dân chủ hóa hệ thống tài chính của thế giới.

Solana mang tới:

 • Khả năng mở rộng: Solana có khả năng hỗ trợ hơn 50.000 giao dịch mỗi giây, đồng thời duy trì thời gian tạo khối là 400 mili giây.
 • Phi tập trung: với việc sử dụng giao thức truyền khối Turbine, nền tảng có thể hỗ trợ hàng nghìn nút trong khi vẫn hoạt động hiệu quả và có thể mở rộng.
 • Tiết kiệm chi phí: chi phí giao dịch trên mạng ước tính khoảng 10 USD cho 1 triệu giao dịch.

1.2 Các thông số chính

Tên Token

SOL

Lượng Cung Lưu Hành

16.350.633 SOL (3,35%)

Tổng Nguồn Cung Hiện Tại*

488.634.933 SOL

Tổng Nguồn Cung Ban Đầu

500.000.000 SOL

*11.365.067 token SOL đã được đốt và bị loại bỏ khỏi nguồn cung.

1.3 Các tin tức gần đây về Solana

1.4 Các trường hợp sử dụng SOL 

SOL là token gốc của blockchain Solana. SOL được sử dụng với mục đích như sau:

 • Staking: Solana đang trong quá trình kích hoạt phần thưởng lạm phát cho việc stake token SOL để đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
 • Phí: user có thể sử dụng token SOL để thanh toán cho các giao dịch đơn giản và thực thi hợp đồng thông minh trên mạng lưới.
 • Quản trị: SOL sẽ được dùng để bỏ phiếu về các hoạt động quản trị trong tương lai.

2. Các tính năng chính của Solana

Blockchain hiệu suất cao của Solana được xây dựng bằng cách sử dụng 8 đổi mới chính được đánh dấu dưới đây:

 • Proof of History – một chiếc đồng hồ trước khi đồng thuận.
 • Tower Byzantine Fault Tolerance– một phiên bản PBFT được tối ưu hóa PoH.
 • Turbine – một giao thức lan truyền khối.
 • Gulfstream – một giao thức chuyển tiếp giao dịch ít Mempool.
 • Sealevel – thời gian chạy các hợp đồng thông minh song song đầu tiên trên thế giới.
 • Pipelining – một đơn vị xử lý giao dịch để xác thực.
 • Cloudbreak – cơ sở dữ liệu tài khoản theo chiều ngang.
 • Archivers – để lưu trữ sổ cái phân tán.

2.1 Proof-of-History (PoH)

Một thách thức của mạng phân tán là tìm kiếm sự thống nhất về thời gian và trình tự xảy ra các sự kiện, vì các nút trong mạng không thể chỉ tin tưởng vào nguồn thời gian bên ngoài hoặc bất kỳ dấu thời gian nào xuất hiện trong một thông báo. Solana yêu cầu tất cả các validator phải liên tục giải quyết các VDF (Hàm trì hoãn có thể xác minh) dựa trên SHA256. VDF yêu cầu một số bước tuần tự cụ thể để đánh giá, nhưng vẫn tạo ra một output duy nhất có thể được xác minh một cách hiệu quả và công khai.

Các VDF chỉ có thể được giải quyết bằng một CPU duy nhất áp dụng một tập hợp các bước tuần tự cụ thể. Đội ngũ phát triển lưu ý rằng, đối với hàm băm SHA256, không thể xử lý song song nếu không có cuộc tấn công bằng cách sử dụng 2¹²⁸ lõi, không khó để xác định chính xác thời gian áp dụng các bước đó.

Việc triển khai cụ thể của Solana bắt đầu từ việc sử dụng một hàm băm tuần tự chạy liên tục với output trước đó được sử dụng làm input tiếp theo. Với output tính toán của hàm hiện tại "X", validator sẽ có thể tính toán output cho hàm tiếp theo "Y". Vì tính toán là phổ biến, có nghĩa là tất cả các validator cần phải giải quyết cùng một hàm "X" và sẽ có thể lấy ra kết quả cho hàm tiếp theo "Y" trong cùng một khoảng thời gian, Solana có thể tạo một "đồng hồ" đồng bộ trên toàn bộ mạng.

Nhóm phát triển cũng tin rằng việc sử dụng Mạch Tích Hợp Dành Riêng cho Ứng dụng ("ASIC") sẽ không gây ra mối đe dọa đáng kể nào cho thiết kế PoH hiện tại, vì thiết bị ASIC sẽ chỉ nhanh hơn 30% so với thiết bị đa dụng. Theo nhóm Solana, có thể nhanh chóng giải quyết một cuộc tấn công từ các thiết bị ASIC.

2.2 Cơ chế đồng thuận của Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Tower BFT tận dụng PoH của Solana làm đồng hồ trước khi có sự đồng thuận để giảm chi phí liên lạc và độ trễ.

Mỗi lần một node trên mạng bỏ phiếu cho một nhánh cụ thể, việc bỏ phiếu bị giới hạn trong một khoảng thời gian băm (hash period) cố định, được gọi là slot. Cài đặt mạng hiện tại có khoảng 400 mili giây cho một slot. Cứ sau 400 mili giây, mạng có một điểm khôi phục tiềm năng, nhưng mỗi lần bỏ phiếu tiếp theo sẽ làm tăng gấp đôi thời gian mạng phải dừng trước khi có thể hủy bỏ phiếu bầu đó.

Ví dụ: mỗi validator đã bỏ phiếu 32 lần trong 12 giây qua. Cuộc bỏ phiếu cách đây 12 giây bây giờ sẽ có thời gian chờ là 2³² slot, hoặc khoảng 54 năm. Một cách hiệu quả, cuộc bình chọn này sẽ không bao giờ được mạng quay lại. Trong khi phiếu bầu gần đây nhất có thời gian chờ là 2 slot, hoặc khoảng 800 mili giây. Khi các block mới được thêm vào sổ cái, các block cũ ngày càng có khả năng được xác nhận vì số lượng phiếu bầu cũ được cam kết tăng gấp đôi mỗi slot hoặc cứ sau 400 mili giây. Tower BTF cung cấp tính chính xác khi ⅔ validator đã bỏ phiếu cho một số thứ tự sự kiện nào đó, nó sẽ được chuẩn hóa và không thể quay lại.

Mạng chính Solana được lên kế hoạch hoạt động trong chế độ Proof-of-Stake (dPoS) được ủy quyền, trong đó chủ sở hữu token có thể tham gia vào quá trình sản xuất block và kiếm phần thưởng bằng cách stake token và tự mình trở thành validator hoặc ủy quyền token của họ cho validator mà họ tin tưởng.

2.3 Turbine

Thông thường, trong một hệ thống phân tán, việc tăng số lượng nút sẽ làm tăng lượng thời gian cần thiết để truyền tất cả dữ liệu đến tất cả các nút. Turbine là một giao thức lan truyền khối nhằm giải quyết vấn đề này.

Với Turbine, nếu một nút truyền một thông điệp rất lớn đến 1.000 node khác, nó sẽ không tự truyền thông tin 1.000 lần. Thay vào đó, thông điệp sẽ được chia thành các gói rất nhỏ, và truyền mỗi gói đến một validator khác nhau.

Đổi lại, mỗi validator truyền lại gói thông điệp tới một nhóm các đồng nghiệp được gọi là vùng lân cận (neighborhood). Mỗi vùng lân cận chịu trách nhiệm truyền một phần dữ liệu của nó đến mỗi vùng lân cận bên cạnh nó. Nếu mỗi vùng lân cận bao gồm 200 nút, một mạng 3 cấp độ, bắt đầu với một leader duy nhất ở gốc, có thể đạt tới 40.000 validator trong 2 bước.

Để xử lý các node đối địch có thể chọn không phát lại dữ liệu, người dẫn đầu (leader) tạomã xoá Reed-Solomon. Mã xóa cho phép mỗi validator tái tạo lại toàn bộ block mà không cần nhận tất cả các gói. Nếu leader truyền 33% gói của block dưới dạng mã xóa, thì mạng có thể giảm 33% gói bất kỳ mà không làm mất block. Các leader cũng có thể điều chỉnh con số này một cách linh động dựa trên các điều kiện mạng.

2.4 Gulf Stream

Đối với mỗi quy trình sản xuất block, các leader mạng sắp tới cũng sẽ được xác định tùy theo số lượng stake của họ. Khách hàng và validator có thể chuyển tiếp các giao dịch đến leader dự kiến trước thời hạn. Điều này cho phép validator thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi leader nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ lên validator từ pool giao dịch chưa được xử lý.

2.5 Sealevel

Sealevel, là một công cụ xử lý giao dịch siêu song song (hyper-parallelized) được thiết kế để mở rộng quy mô theo chiều ngang trên GPU và SSD. Lưu ý rằng tất cả các blockchain khác đều là máy tính đơn luồng. Solana là chuỗi duy nhất hỗ trợ thực hiện giao dịch song song (không chỉ xác minh chữ ký) trong một shard (phân đoạn) duy nhất.

Giải pháp cho vấn đề này mượn rất nhiều từ một kỹ thuật trình điều khiển hệ điều hành được gọi là phân tán-thu thập (scatter-gather). Các giao dịch chỉ định trước trạng thái mà chúng sẽ đọc và ghi trong khi thực thi. Sealevel có thể tìm thấy tất cả các giao dịch không chồng chéo xảy ra trong một block và thực hiện chúng song song – được gọi là thực thi song song – trong khi tối ưu hóa cách đọc và ghi trạng thái được lập lịch trên một dãy RAID 0 SSD.

Mặc dù bản thân Sealevel là một VM lập lịch giao dịch, nhưng Sealevel không thực sự thực hiện các giao dịch trong VM. Thay vào đó, Sealevel xử lý các giao dịch được thực thi trên phần cứng nguyên bản bằng cách sử dụng mã bytecode đã được xác minh trong ngành gọi là Bộ lọc gói Berkeley (BPF), được thiết kế cho các bộ lọc gói với hiệu suất cao. Bytecode này đã được tối ưu hóa từ đầu những năm 90 và đã được triển khai sản xuất trong hàng triệu bộ chuyển mạch trên toàn thế giới để xử lý 60 triệu gói tin mỗi giây trên mạng 40 gigabit trong một bộ chuyển mạch duy nhất.

2.6 Pipeline

Quá trình xác thực giao dịch trên mạng Solana sử dụng rộng rãi phương pháp tối ưu hóa phổ biến trong thiết kế CPU được gọi là pipelining. Pipelining là một quy trình thích hợp khi có một luồng dữ liệu input cần được xử lý theo một chuỗi các bước và có các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm cho từng bước. Cơ chế này đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của phần cứng luôn hoạt động hiệu quả.

Trên mạng Solana, Bộ xử lý giao dịch (TPU)tiến triển thông qua việc tìm nạp dữ liệu ở cấp nhân, xác minh chữ ký ở cấp GPU, ngân hàng ở cấp CPU và ghi ở không gian nhân. Vào thời điểm TPU bắt đầu gửi các block tới validator, nó đã được tìm nạp trong tập hợp các gói tiếp theo, xác minh chữ ký của họ và bắt đầu ghi khi có token.

2.7 Cloudbreak

Trong hệ thống phân tán, bộ nhớ được sử dụng để theo dõi các tài khoản và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì hiệu suất do thiếu dung lượng bộ nhớ và tốc độ truy cập hạn chế.

Do đó, Cloudbreak được thiết kế để tối ưu hóa khả năng đọc và ghi đồng thời trên cấu hình RAID 0 của SSD. Mỗi đĩa bổ sung bổ sung thêm dung lượng lưu trữ có sẵn cho các chương trình on-chain, đồng thời tăng số lần đọc và ghi các chương trình có thể thực hiện khi thực thi.

2.8 Archiver

Trên Solana, việc lưu trữ dữ liệu được giảm tải từ validator đến một mạng của các nút được gọi là Archiver. Archiver không tham gia đồng thuận. Lịch sử của trạng thái bị phá vỡ thành nhiều mảnh và mã xoá. Archiver lưu trữ các phần nhỏ của trạng thái. Mạng lưới sẽ thường xuyên yêu cầu Archiver chứng minh rằng họ đang lưu trữ dữ liệu mà họ phải lưu trữ.

3. Hoạt động kinh tế và nguồn cung

SOL là token gốc của blockchain Solana. Solana sử dụng thuật toán đồng thuận được ủy quyền Proof-of-Stake để khuyến khích chủ sở hữu token xác thực các giao dịch. Là một phần trong thiết kế bảo mật của Solana, tất cả các khoản phí sẽ được thanh toán bằng SOL sẽ bị đốt, làm giảm tổng nguồn cung. Cơ chế giảm phát đối với nguồn cung SOL này khuyến khích nhiều người nắm giữ token hơn tham gia stake, điều này dẫn đến tăng cường bảo mật mạng.

Tên Token

SOL

Loại Token

Native – Gốc

Giá Bán Token Vòng Hạt Giống

0,040 USD

Ngày Mở Bán Vòng Hạt Giống

05/04/2018

Vốn Huy Động Được Trong Vòng Hạt Giống

3,17 MM USD

Phân Bổ Bán Trong Vòng Hạt Giống

16,23% tổng nguồn cung token

Giá Bán Token Vòng Founding 

0,200 USD

Ngày Mở Bán Vòng Founding 

03/06/2018

Vốn Huy Động Được Trong Vòng Founding

12,63 MM USD

Phân Bổ Bán Trong Vòng Founding

12,92% tổng nguồn cung token

Giá Bán Token Vòng Validator 

0,225 USD

Ngày Mở Bán Vòng Validator 

09/07/2019

Vốn Huy Động Được Trong Vòng Validator

5,70 MM USD

Phân Bổ Bán Trong Vòng Validator

5,18% tổng nguồn cung token

Giá Bán Token Vòng Chiến Lược

0,250 USD

Ngày Mở Bán Vòng Chiến lược

02/012020

Vốn Huy Động Được Trong Vòng Chiến Lược

2,29 triệu USD

Phân Bổ Bán Trong Vòng Chiến Lược

1,88% tổng nguồn cung token

Bán Đấu Giá Trên Coinlist

0,220 USD

Ngày Mở Phiên Bán Đấu Giá Trên Coinlist

23/03/2020

Vốn Huy Động Được Trong Phiên Đấu Giá Trên Coinlist

1,76 MM USD

Phân Bổ Bán Trong Phiên Đấu Giá Trên Coinlist

1,64% tổng nguồn cung token

3.1Đảm Bảo Giá Stake

Solana đã thực hiện đảm bảo giá staker cho người dùng khi mua token SOL, đăng ký và stake để bảo mật mạng. Đảm bảo giá staker là 0,198 USD(90% giá dự trữ trong phiên đấu giá của Coinlist là 0,220, được thiết lập vào ngày 24 tháng 3 năm 2020). Có thể tìm hiểu thêm chi tiết về Staker Price Guarantee trong mục Câu hỏi thường gặp với chủ đề đấu giá Coinlist của Solana.

 • Bất kỳ thành viên nào tham gia vào chương trình đều được đảm bảo 90% (0,198 USD) Giá Thanh Toán Qua Đấu Giá (0,220 USD), có thể đổi bất kỳ lúc nào trong 12 tháng kể từ khi bắt đầu giai đoạn đăng ký.
 • Đăng ký yêu cầu stake liên tục và KYC trên CoinList trong vòng 3 tháng đầu tiên của chương trình và đủ điều kiện cho bất kỳ token nào được mua bất kỳ lúc nào trên bất kỳ sàn giao dịch nào.
 • Việc đổi tiền yêu cầu ít nhất 2 ngày stake và được thực hiện bằng USDC hoặc USDT. Để đổi, các token phải được stake liên tục từ khi đăng ký cho đến khi đổi.
 • Hiện tại, việc stake được hỗ trợ bằng ví cứng Ledger. Dự án cũng có kế hoạch cho phép hỗ trợ stake qua Ví Trust.

3.2 Phân phối nguồn cung Token

Nguồn token được phân phối như sau:

 • Giá bán token vòng Hạt Giống chiếm 16,23% tổng nguồn cung token.
 • Giá bán token vòng Founding chiếm 12,92% tổng nguồn cung token.
 • Giá bán token vòng Validator chiếm 5,18% tổng nguồn cung token.
 • Giá bán token vòng Chiến Lượcchiếm 1,88% tổng nguồn cung token.
 • Giá bán token trong Phiên Đấu Giá trên CoinListchiếm 1,64% tổng nguồn cung token.
 • Token cho Đội Ngũ Phát Triểnchiếm 12,79% tổng nguồn cung token.
 • Token cho Nền Tảng chiếm 10,46% tổng nguồn cung token.
 • Token cho Cộng Đồng chiếm 38,89% tổng nguồn cung token.

Phân phối token SOL (%)

3.3 Giá bán token SOL

Tổng quan về giá bán token trong vòng Hạt Giống:Giá bán trong vòng hạt giống được thực hiện vào 05/04/2018 với giá 79.290.466 SOL với tỷ giá 0,040 USD = 1 SOL, với tỷ giá trung bình là 451,34 USD = 1 ETH và 6.600 USD = 1 BTC và huy động được tổng cộng 3,17 triệu đô, bán 16,23% tổng nguồn cung token. Giá bán token trong vòng này đã được thực hiện bằng ETH, BTC và USD và thu được tổng cộng 762,2 ETH, 60,6 BTC và 2.427.619 USD.

Tổng quan về giá bán token trong vòng Founding: Vòng bán này được thực hiện vào 03/06/2018 với giá 63.151.982 SOL với tỷ giá 0,200 USD = 1 SOL, với tỷ lệ trung bình là 552,96 USD = 1 ETH và 6.290 USD = 1 BTC và đã huy động được tổng cộng 12,63 triệu đô, bán 12,92% tổng nguồn cung token. Giá bán token trong vòng này được thực hiện bằng ETH, BTC và USD và đã huy động được tổng cộng 16.964,1 ETH, 15,9 BTC và 3.149.880 USD.

Tổng quan về giá bán token trong vòng Validator:Vòng Validator được thực hiện vào 09/07/2019 với giá 25.331.653 SOL với tỷ giá 0,225 USD = 1 SOL, với tỷ giá trung bình là 220,46 USD = 1 ETH và 9.774,97 USD = 1 BTC và đã huy động được tổng cộng 5,70 triệu đô, bán 5,18% tổng nguồn cung token. Vòng này đã được thực hiện bằng ETH, BTC và USD và đã huy động được tổng cộng 9.630,7 ETH, 20,5 BTC và 3.374.000 USD.

Tổng quan về giá bán token trong vòng Chiến Lược:Vòng này được thực hiện vào 18/02/2020 cho 9.175.520 SOL với tỷ giá 0,250 USD = 1 SOL, với tỷ giá trung bình là 194,48 USD = 1 ETH và 9.376,50 USD = 1 BTC và huy động được tổng cộng 2,29 triệu đô, bán 1,88% tổng nguồn cung token. Vòng chiến lược đã được thực hiện bằng ETH, BTC và USD và đã huy động được tổng cộng 77,1 ETH, 15,3 BTC và 2.135.000 USD.

Tổng quan về giá bán token trong Phiên Đấu Giá CoinList: Phiên Đấu giá CoinList được tiến hành vào 24/03/2020 với giá 8.000.000 SOL với tỷ lệ 0,220 USD = 1 SOL và đã huy động được tổng cộng 1,76 triệu đô, bán 1,64% tổng nguồn cung token trong một phiên đấu giá Hà Lan thông qua CoinList.

3.4 Quản trị token và sử dụng quỹ

Tại thời điểm viết bài này, Solana đã sử dụng khoảng 11,79 triệu USD (46,12%) quỹ bán token, theo phân bổ bên dưới:

 • 3% Quan hệ đối tác.
 • 3% Marketing.
 • 35% Đội ngũ phát triển.
 • 35% Phí phát triển.
 • 12% Phí Dịch vụ Chuyên nghiệp & Pháp lý.
 • 3% Thuế.
 • 6% Phí thuê văn phòng.
 • 3% Các chi phí khác.

Các token cộng đồng được nắm giữ bởi Tổ chức Thụy Sĩ, được điều hành bởi một hội đồng độc lập. Pool token này được sử dụng cho tiền thưởng, chương trình ưu đãi, marketing và tài trợ. Các token này được giữ trong Coinbase Custody, trên ví cứng và trong kho lạnh. Nhóm lưu trữ tất cả các khoản tiền của mình trong một tài khoản ngân hàng USD.

3.5 Lộ trình phân phối token SOL

Đội ngũ phát triển Solana có kế hoạch triển khai lạm phát token khi mainnet đi vào hoạt động. Tất cả các token từ lạm phát sẽ được phân phối cho người nắm giữ token dưới hình thức ủy quyền và phần thưởng khi stake.

Biểu đồ sau đây đại diện cho số lượng và bảng phân tích của tất cả các token SOL sẽ được phát hành vào lưu hành hàng tháng. Lộ trình phân phối token không bao gồm lạm phát token.

Lộ trình phân phối token SOL

4. Lộ trình, cập nhật và phát triển kinh doanh 

 

4.1 Lộ trình và thành tựu ban đầu

Ngày dự kiến

Cột mốc

Ngày thực tế

Sớm / Muộn

Bình luận

Q1/2018 

Phát hành trên Whitepaper

Q4/2017 

Sớm

Whitepaper

Q1/2018 

Phát hành Single Node Private Testnet

Q1/2018

Kịp thời

Github

Q2/2018 

Phát hành Multi Node Private Testnet

Q2/2018 

Kịp thời

Github

Q3/2018 

Phát hành Thanh Toán SDK

Q3/2018 

Kịp thời

Github

Q3/2018 

Phát hành Hợp Đồng Thông Minh SDK

Q3/2018

Kịp thời

Github

Q1/2019 

Phát hành Chương Trình On-Chain

Q1/2019

Kịp thời

Github

Q2/2019 

Triển khai Move Virtual Machine do Libra phát triển

Q2/2019 

Kịp thời

Github

Q2/2019 

Phát hành Đa vùng (Multi region), multi cloud testnet

Q2/2019 

Kịp thời

Github

Q2/2019

Phát hành Hợp Đồng Thông Minh Engine

Q2/2019

Kịp thời

Github

Q3/2019 

Phát hành Incentivized Testnet

Q4/2019 

Trễ

Github

Q1/2020

Phát hành Mainnet Beta

Q1/2020

Kịp thời

Github

Q3/2020 

Khởi chạy Mainnet

Chưa xác định

Trong tiến trình

Chưa xác định

4.2 Lộ trình đã cập nhật

Q1/2020

 • Phát hành phiên bản cải tiến của JSON RPC API
 • Mainnet Beta.

Q2/2020

 • Phát hành các tính năng của Hợp đồng Thông Minh.
 • Binance ra mắt công chúng
 • Kích hoạt token lạm phát và phí giao dịch.

4.3 Quan hệ đối tác thương mại và tiến trình phát triển kinh doanh

 • Civic: Civic là một hệ sinh thái nhận dạng phi tập trung, cho phép xác minh danh tính một cách an toàn và tiết kiệm chi phí. Civic đã hợp tác với Solana để tích hợp giải pháp nhận dạng phi tập trung của họ. Giải pháp nhằm mục tiêu cung cấp chi phí thấp, mở rộng quản lý danh tính ở các nền kinh tế mới nổi thiếu cơ sở hạ tầng.
 • Hummingbot: Hummingbot là một ứng dụng phần mềm giao dịch tiền mã hoá với mã nguồn mở cho phép user giao dịch tiền mã hoá với các chiến lược giao dịch tần suất cao như tạo thị trường và kinh doanh chênh lệch giá. Hummingbot đang hợp tác với Solana để tích hợp giải pháp Khai thác Thanh khoảncủa họ để các thợ đào / nhà giao dịch có thể kiếm được phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho Solana trên các sàn giao dịch khác nhau.
 • Chainlink: Chainlink là mạng oracle phi tập trung cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu off-chain, API web và thanh toán qua ngân hàng truyền thống. Đồng hành với Chainlink, Solana dự định phát triển một Oracle tần số caocó thể được sử dụng để giao dịch các tùy chọn nhị phân.
 • Akash: Akash tập trung vào việc cung cấp kiến trúc dịch vụ đám mây mở, có chủ quyền và không cần cấp phép. Akash tích hợp cơ sở hạ tầng siêu máy chủ (supercloud) không cần máy chủ của mình vào Solana để cho phép người dùng dễ dàng triển khai các máy chủ mạnh mẽ và chi phí thấp để chạy các nút hoặc mở rộng ứng dụng của họ.
 • LoanSnap: LoanSnap là một công ty thế chấp cung cấp các Khoản vay Thông minh cho chủ sở hữu ngôi nhà của họ. LoanSnap hiện đang tích hợp token HomeCoin của mình vào Solana để cung cấp cho người dùng một cách kiếm phần thưởng cho chủ sở hữu HomeCoin để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản cho các khoản vay.
 • Fortmatic: Fortmatic đã phát triển một SDK cho phép người dùng truy cập các ứng dụng phi tập trung bằng số điện thoại hoặc địa chỉ email, mà không cần đến tiện ích mở rộng trình duyệt. Fortmatic tích hợp SDK của mình vào Solana để cung cấp các lựa chọn thay thế dễ sử dụng cho ví web3 (MetaMask) cho người dùng cuối và nhà phát triển.
 • dFuse: dFuse là một công ty API blockchain có thể truyền tải các cập nhật trạng thái theo thời gian thực (real-time), thực hiện tìm kiếm nhanh như chớp và cung cấp các đảm bảo giao dịch không thể thay đổi bằng cách sử dụng một lệnh gọi API đơn giản. dFuse đang triển khai giải pháp API của mình vào Solana cho phép các nhà phát triển xây dựng và duy trì các ứng dụng hiệu suất dễ dàng trên giao thức.
 • Pocket Network: Pocket Network được tạo ra như một mạng chuyển tiếp toàn diện cho các yêu cầu API đến các blockchain chính, với mô hình kinh tế tiền mã hoá giúp giảm thiểu chi phí cho các nhà phát triển trong khi chuyển giá trị trực tiếp đến các nút đầy đủ. Dự án sẽ được tích hợp với Solana để giúp kích hoạt tính năng ban đầu cho một ngăn xếp web3 mới, chống kiểm duyệt.

5. Đội ngũ phát triển

Anatoly Yakovenko

CEO

Cựu kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere, Giám đốc kỹ sư cấp cao tại Qualcomm Boulder, đồng sáng lập Alescere.

Greg Fitzgerald

CTO

Cựu Kỹ sư Phần mềm Cao cấp tại Qualcomm Boulder, Kỹ sư Phần mềm Hệ thống tại Alescere.

Raj Gokal

COO

Nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Sản phẩm tại Odama Health, Doanh nhân cư trú tại Rock Health, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Sano.

Eric Williams

Chief Scientist

Cựu Giám đốc Dữ liệu và đồng sáng lập tại Motion, Phó Chủ tịch Khoa học Dữ liệu & phân tích tại Odama Health, Rearcher tại CERN.

Michael Vines

Engineer

Stephen Akridge

Engineer

Jack May

Engineer

Carl Lin

Engineer

Tyera Eulberg

Engineer

Ryo Onodera

Engineer

Dan Albert

Engineer

Justin Starry

Engineer

Trent Nelson

Engineer

 

6. Tổng quan về cộng đồng và hoạt động của Solana

6.1 Hoạt động phát triển

6.1.1Kho lưu trữ GitHub công khai

6.1.2Kho lưu trữ GitHub riêng tư

6.2 Dữ liệu cộng đồng

Solana thúc đẩy sự tương tác trên ba cộng đồng cốt lõi: người dùng cuối, nhà phát triển và validator. Solana tập trung mạnh vào các khu vực chính trên khắp Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Solana tiếp tục phát triển sự hiện diện của mình ở Châu Á và nhanh chóng mở rộng trên khắp Châu Âu.

Các chiến lược cộng đồng hiện tại

Các chiến lược cộng đồng toàn cầu hiện tại của Solana bao gồm:

 • Thưởng cho các thành viên cộng đồng với quyền truy cập độc quyền, nguồn quỹ tiềm năng, miễn phí Solana swag thông qua Solana Collective. Tính đến thời điểm viết bài, Solana đã có 40 thành viên tích cực và đã nhận được hơn 100 đơn đăng ký trên 32 quốc gia khác nhau kể từ khi bắt đầu chương trình.
 • Thực hiện các podcast về công nghệ để giáo dục công chúng.
 • Tổ chức các buổi gặp mặt trực tuyến và các buổi gặp gỡ ở địa phương.
 • Cung cấp các chương trình tài trợ và cố vấn cho các nhóm phát triển hướng đến Solana.
 • Tạo một series blog về validator, làm nổi bật những validator trong cộng đồng mỗi tuần để giúp họ phát triển thương hiệu của mình.
 • Tiến hành khuyến khích chương trình testnet để phát triển cả hệ sinh thái validator lẫn các validator mới on-board trên mạng lưới.
 • Thực hiện các cuộc gọi hai tuần một lần với cộng đồng validator để nắm các câu hỏi và giải đáp thắc mắc chung cũng như cập nhật dự án.

Các chiến lược cộng đồng khu vực hiện tại của Solana bao gồm:

Nga
 • Có người quản lý khu vực toàn thời gian để hỗ trợ hoạt động.
 • Không ngừng tương tác với cộng đồng thông qua các kênh xã hội.
 • Chuyển ngữ tất cả các tài liệu bằng tiếng Anh sang tiếng Nga.
 • Thực hiện các cuộc phỏng vấn và AMA với cộng đồng người Nga và Ukraine để chia sẻ mục tiêu, công nghệ và tầm nhìn của công ty.
 • Tổ chức các sự kiện địa phương với các đối tác validator.
Trung Quốc
 • Có người quản lý khu vực toàn thời gian để hỗ trợ hoạt động.
 • Điều hành kênh thảo luận Solana WeChat chuyên dụng, bao gồm một kênh WeChat chính thức để cung cấp thông tin cập nhật về cộng đồng và các thông báo chính.
 • Chuyển ngữ tất cả tài liệu bằng tiếng Anh sang tiếng Trung.
 • Tổ chức các sự kiện địa phương với các đối tác validator.
 • Cung cấp các phương tiện truyền thông phù hợp với các đối tác bao gồm ChainnewsBlockbeats.
Hàn Quốc 
 • Không ngừng tương tác với cộng đồng thông qua các kênh xã hội.
 • Duy trì blog Naver với các bài đăng trên blog đã dịch.
 • Cung cấp phạm vi bảo hiểm nhất quán trong Coin Cat Media, CC TV News, Decenter, v.v.
Nhật Bản
 • Không ngừng tương tác với cộng đồng thông qua các kênh xã hội.
 • Khởi chạy một tài khoản Japanese Medium với các bài đăng trên blog đã được dịch.
 • Đưa tin tức báo chí trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng của Nhật như CoinChoice.
Hoa Kỳ
 • Không ngừng tương tác với cộng đồng thông qua các kênh xã hội.
 • Tổ chức AMA trực tiếp và các cuộc phỏng vấn trên nhiều ấn phẩm khác nhau.
 • Đưa tin tức báo chí về CoinDesk, Fortune, WSJ, Cointelegraph, v.v.
Đông Nam Á
 • Xây dựng Telegram dành riêng cho cộng đồng người Indonesia và Việt Nam.

Các chiến lược cộng đồng trong tương lai

Các chiến lược cộng đồng toàn cầu trong tương lai của Solana bao gồm:

 • Tiếp tục cung cấp podcast tập trung vào blockchain hấp dẫn với các chuyên gia hàng đầu trong ngành và các leader.
 • Cung cấp không gian văn phòng, tài trợ và cố vấn cho các ứng viên mạnh trong hệ sinh thái Solana.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận của Solana Collective bằng cách tổ chức các chương trình tặng quà và cuộc thi cho những người đam mê blockchain tại địa phương để quảng bá dự án.

Các chiến lược cộng đồng địa phương trong tương lai của Solana bao gồm:

Nga
 • Tiếp tục tổ chức AMA và podcast trực tiếp.
 • Tham gia các hội nghị và sự kiện Blockchain của Nga.
 • Hợp tác marketing với các dự án tại địa phương, những người đã xây dựng cộng đồng của riêng họ.
 • Tổ chức các buổi hackathon tại địa phương 
Trung Quốc
 • Tuyển thêm nhân viên quản lý cộng đồng toàn thời gian.
 • Duy trì mối quan hệ tốt với báo chí Trung Quốc bao gồm BlockBeats và ChainNews.
 • Có bản dịch nhất quán và kịp thời.
 • Dịch thuật và đăng cập nhật trong tài khoản Weibo.
Hàn Quốc
 • Tuyển thêm nhân viên quản lý cộng đồng toàn thời gian.
 • Mở rộng các nhóm Kakao thông qua tổ chức cộng đồng cơ sở với các đại sứ tại địa phương.
 • Phát triển Telegram chỉ dành cho tiếng Hàn thông qua các chiến dịch của người Hàn Quốc bản địa do các thành viên của Solana Collective tổ chức.
 • Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và phỏng vấn với báo chí Hàn Quốc bằng các mối quan hệ từ trước.
Nhật Bản
 • Phát triển các kênh truyền thông xã hội hiện có của Nhật Bản.
 • Tổ chức các sự kiện ảo tại địa phương bằng tiếng Nhật.
Các quốc gia khác
 • Tuyển thêm nhân viên quản lý cộng đồng tại Indonesia.
 • Tuyển thêm nhân viên quản lý cộng đồng tại Việt Nam.
 • Phát triển Chương trình Collective ở Đông Nam Á để thu hút các thành viên tham gia vào các sự kiện tại địa phương.
 • Các bài đăng trên blog và các thông báo lớn được dịch và phân phối trên các ấn phẩm truyền thông địa phương.

Các kênh cộng đồng và xã hội (Tính từ 23/05/2020)

Twitter (English) | 51.1K Followers

Telegram (English) | 44.2K Members

Reddit (English) | 1.9K Members

YouTube (English) | 781 Subscribers

7. Phụ lục

Báo cáo dự án – ​Solana (SOL)
5 trên 30 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây