Báo cáo dự án – Litecoin (LTC)

Báo cáo dự án – Litecoin (LTC)

0
Báo cáo dự án – Litecoin (LTC)

Một Loại Tiền Mã Hóa Ngang Hàng P2P Với Mã Nguồn Mở.

 

 • Litecoin (LTC) là một loại tiền mã hoá ngang hàng P2P nhằm mục đích cho phép thanh toán nhanh chóng và chi phí thấp cho bất kỳ ai trên thế giới.
 • Dự án Litecoin được tạo ra và phát triển bởi Charles Lee, một cựu nhân viên của Coinbase, với sự hỗ trợ của nhiều thành viên trong cộng đồng Bitcoin. Litecoin được ra mắt vào ngày 13 tháng 10 năm 2011 và đã được giới thiệu với một số sửa đổi dựa trên giao thức Bitcoin ban đầu.
 • Nổi bật nhất là sự đồng thuận Proof-of-Work của Litecoin: thuật toán dựa trên Scrypt, thay vì SHA-256d. Hơn nữa, Litecoin có thời gian tạo block với mục tiêu 2,5 phút và tổng nguồn cung là 84 triệu.
 • Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin đã tích hợp Segregated Witness (SegWit). Trong cùng tháng đó, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã được hoàn thành trên Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco trong vòng chưa đầy một giây.
 • Các lĩnh vực phát triển trong tương lai bao gồm việc bổ sung các tính năng bảo mật (triển khai giao thức MimbleWimble), hỗ trợ Schnorr SignaturesTaproot (một tính năng tập lệnh có thể chuyển đổi bảo vệ quyền riêng tư).

Lịch sử giá ghi nhận theo ngày (bằng USD)

Sơ lược Token

1. Litecoin (LTC) là gì?

 • Litecoin (LTC) là một loại tiền mã hoá ngang hàng P2P được hỗ trợ bởi thuật toán Scrypt Proof-of-Work. Dự án nhằm cung cấp một giải pháp thay thế cho Bitcoin bằng cách thực hiện các sửa đổi đối với Giao thức Bitcoin ban đầu.
 • Thuật toán Proof-of-Worktạo ra một thách thức tính toán được mạng máy tính giải quyết để xác minh một block giao dịch. Thuật toán Scrypt được Colin Percival phát triển vào năm 2009 (Tarsnap Inc.). Ngược lại với SHA-256d của Bitcoin, nó ngăn cản khả năng mở rộng của phần cứng bằng cách yêu cầu một lượng bộ nhớ đáng kểkhi thực hiện các phép tính.
 • Thay đổi này nhằm mục đích giảm hiệu quả đạt được và khuyến khích kinh tế để phát triển phần cứng tùy chỉnhnhư Mạch Tích Hợp Dành Riêng Cho Ứng Dụng (“ASIC”). Mặc dù điều này ban đầu đã ngăn chặn việc khai thác ASIC, nhưng các máy mới đã hoạt động hiệu quả hơn so với khai thác bằng GPU, dẫn đến hầu hết các hoạt động khai thác LTC được thực hiện bởi các máy ASIC (ví dụ: Antminer L3 +).
 • Litecoin có thời gian tạo block trung bình là 2,5 phút và tổng nguồn cung là 84 triệu. Thời gian short block chắc chắn dẫn đến sự gia tăng các orphan block.
 • Bên cạnh tổng nguồn cung và thời gian tạo block, các thông số khác của Bitcoin hầu như không thay đổi. Ví dụ: số block giữa độ khó thay đổi1 và số năm mục tiêu của việc giảm một nửa phần thưởng block trên Litecoin (4 năm) vẫn giống như trên giao thức Bitcoin.
 • Không giống như các cơ sở hạ tầng blockchain công cộng hỗ trợ sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung, chẳng hạn như Ethereum, Litecoin chủ yếu chỉ được sử dụng như một loại tiền tệ và không hỗ trợ các hợp đồng thông minh.

2. Các tính năng chính của Litecoin

Các khái niệm cốt lõi của Bitcoin, blockchain và sự đồng thuận Nakamoto chưa được thảo luận trong báo cáo này. Vui lòng đọc báo cáo của chúng tôi về Bitcoin (BTC) (phần “các tính năng chính”). Tìm hiểu thêm về dẫn nhập Bitcoin và blockchain cho người mới bắt đầu, vui lòng truy cập vào Hướng dẫn về Bitcoin của Binance Academy.

Segregated Witness (được chia sẻ với Bitcoin)

Segregated Witness (viết tắt là SegWit) là một đề xuất nâng cấp giao thức ra đời vào tháng 5 năm 20172 cho Litecoin (so với tháng 8 năm 2017 cho Bitcoin).

SegWit tách chữ ký của witness khỏi dữ liệu liên quan đến giao dịch. Chữ ký của witness trong “block Bitcoin legacy” thường chiếm hơn 50% kích thước block. Bằng cách loại bỏ chữ ký witness ra khỏi block giao dịch, giao thức này giúp tăng hiệu quả số lượng giao dịch có thể được lưu trữ trong một block duy nhất, kết xuất mạng có khả năngxử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Do đó, SegWit giúp tăng khả năng mở rộng của mạng blockchain dựa trên sự đồng thuận của Nakamoto, Litecoin.

SegWit cũng giúp cho các chi phí giao dịch thấp hơn. Vì phí giao dịch bắt nguồn từ lượng dữ liệu đang được xử lý bởi nhà sản xuất block, nên càng nhiều giao dịch có thể được lưu trữ trong khối 1MB, thì các giao dịch riêng lẻ càng trở nên rẻ hơn.

Block Bitcoin legacy có giới hạn kích thước block là 1 megabyte và bất kỳ thay đổi nào về kích thước block sẽ yêu cầu hard-fork mạng. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, sự phân tách chuỗi đầu tiên đã xảy ra, dẫn đến việc tạo ra Bitcoin Cash (BCH), giới hạn 8 megabyte cho mỗi block.

Ngược lại, Segregated Witness là một soft-fork: không bao giờ thay đổi giới hạn kích thước block giao dịch của mạng. Thay vào đó, SegWit đã thêm một block mở rộng với giới hạn trên 3 megabyte, chỉ chứa chữ ký witness, vào block 1 megabyte chỉ chứa dữ liệu giao dịch. Loại block mới này có thể được xử lý ngay cả bởi các nút chưa hoàn thành nâng cấp giao thức này.

Hơn nữa, việc tách chữ ký witness ra khỏi dữ liệu giao dịch giải quyết được vấn đề dễ uốn nắn các blockchain bằng cách sử dụng sự đồng thuận Nakamoto. Nếu không có Segregated Witness, những chữ ký này có thể bị thay đổi trước khi block được xác thực bởi các thợ đào. Các thay đổi có thể được thực hiện theo cách mà nếu hệ thống thực hiện kiểm tra toán học, chữ ký sẽ vẫn có giá trị. Tuy nhiên, vì các giá trị trong chữ ký được thay đổi, hai chữ ký sẽ tạo ra các giá trị băm rất khác nhau.

Ví dụ: nếu chữ ký witness ghi là “6”, thì nó có giá trị toán học là 6 và sẽ tạo ra giá trị băm là 12345. Tuy nhiên, nếu chữ ký witness được thay đổi thành “06”, thì nó sẽ duy trì giá trị toán học là 6 trong khi tạo giá trị băm (bị lỗi) là 67890.

Vì các giá trị toán học giống nhau nên chữ ký được thay đổi vẫn là chữ ký hợp lệ. Do đó, điều này sẽ tạo ra vấn đề về sổ sách kế toán, vì các giao dịch trong mạng blockchain dựa trên sự đồng thuận của Nakamoto được ghi lại bằng các giá trị băm hoặc ID giao dịch này. Người nào đó có thể thay đổi một cách hiệu quả ID giao dịch thành ID mới và ID mới vẫn có thể hợp lệ.

Điều này có thể tạo ra nhiều vấn đề như được minh họa như sau:

 1. Alice gửi cho Bob 1 BTC và Bob gửi cho Người bán Carol 1 BTC này cho một số hàng hóa.
 2. Bob gửi Carol 1 BTC này, trong khi giao dịch từ Alice đến Bob chưa được xác thực. Carol thấy giao dịch 1 BTC sắp đến với mình và ngay lập tức chuyển hàng đến B.
 3. Hiện tại, giao dịch từ Alice sang Bob vẫn chưa được mạng xác nhận và Bob có thể thay đổi chữ ký witness, do đó, hãy thay đổi ID giao dịch này từ 12345 thành 67890.
 4. Bây giờ Carol sẽ không nhận được 1 BTC của mình, vì mạng tìm kiếm giao dịch 12345 để đảm bảo rằng số dư trong ví của Bob là hợp lệ.
 5. Vì ID giao dịch cụ thể này đã thay đổi từ 12345 thành 67890, mạng sẽ không thể tìm thấy ID này. Giao dịch từ Bob đến Carol sẽ không thành công và Bob nhận được hàng hóa của mình trong khi vẫn giữ BTC của mình.

Với bản cập nhật Segregated Witness, những trường hợp như vậy không thể xảy ra nữa. Điều này là do chữ ký witness được chuyển ra ngoài block giao dịch thành một block mở rộng và việc thay đổi chữ ký witness bây giờ sẽ không ảnh hưởng đến ID giao dịch.

Vấn đề về tính linh hoạt của giao dịch đã được khắc phục, Segregated Witness cũng cho phép các giải pháp lớp thứ hai hoạt động bình thường, chẳng hạn như Lightning Network.

Lightning Network (chia sẻ với Bitcoin)

Lightning Network là một giải pháp thanh toán vi mô dựa trên giao thức Bitcoin. Nhằm mục đích cho phép thanh toán gần như tức thì và chi phí thấp giữa người bán và khách hàng sử dụng Bitcoin.

Cụ thể, Lightning Network nhằm mục đích cho phép thanh toán gần như tức thì và chi phí thấp giữa người bán và khách hàng muốn sử dụng bitcoin.

Lightning Network được Joseph Poon và Thaddeus Dryja lên ý tưởng trên whitepaper vào năm 2015 và đã được nhiều công ty triển khai. Nổi bật nhất trong số đó bao gồm Blockstream, Lightning LabsACINQ.

Để biết thêm danh sách các nguồn được quản lý liên quan đến Lightning Network, vui lòng truy cập liên kết này.

Trên Lightning Network, nếu khách hàng muốn giao dịch với người bán, cả hai người đều cần mở một kênh thanh toán, hoạt động dựa trên blockchain Bitcoin (tức là off-chain so với on-chain). Không có chi tiết giao dịch nào từ kênh thanh toán này được ghi lại trên blockchain. Do đó, chỉ khi kênh bị đóng thì kết quả cuối cùng về số dư ví của cả hai bên mới được cập nhật vào blockchain. Blockchain chỉ đóng vai trò là lớp dàn xếp cho các giao dịch Lightning.

Vì tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua kênh thanh toán được thực hiện độc lập với sự đồng thuận Nakamoto, nên cả hai bên tham gia giao dịch không cần phải chờ xác nhận của mạng về giao dịch. Thay vào đó, các bên giao dịch sẽ chỉ trả phí giao dịch cho các thợ đào Bitcoin khi họ quyết định đóng kênh.

Một hạn chế đối với Lightning Network là yêu cầu một người phải truy cập trực tuyến để có thể nhận được các giao dịch liên quan đến mình. Một hạn chế khác trong trải nghiệm người dùng có thể là ai đó cần khóa một số tiền mỗi khi muốn mở kênh thanh toán và chỉ có thể sử dụng số tiền đó trong kênh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người đó cần phải tạo các kênh mới mỗi khi giao dịch với một người khác trên Lightning Network. Nếu Alice muốn gửi tiền cho Carol, nhưng họ không mở kênh thanh toán, họ có thể yêu cầu Bob, người có các kênh thanh toán mở cho cả A và C, giúp thực hiện giao dịch đó. Alice sẽ có thể gửi tiền cho Bob và Bob cho Carol. Do đó, số lượng “trung tâm thanh toán” (tức là Bob trong ví dụ trước) tương quan với cả sự tiện lợi và khả năng sử dụng của Lightning Network cho các ứng dụng trong thế giới thực.

MimbleWimble như một tính năng bảo mật (đang được triển khai)

MimbleWimble là một cấu trúc giao dịch và lưu trữ dữ liệu nhằm mục đích nâng cao tính năng bảo mật và khả năng thay thế đồng thời giảm dữ liệu của mạng và cải thiện khả năng mở rộng. Thiết kế Mimblewimble được giới thiệu vào năm 2016 bởi nghệ danh Tom Elvis Jedusor. Kể từ tháng 4 năm 2020, các triển khai độc lập chính của MimbleWimble là Grin (GRIN)Beam (BEAM).

MimbleWimble dựa trên UTXO model. Tuy nhiên, MimbleWimble không có địa chỉ và các giá trị UTXO được mã hóa bởi "các yếu tố làm mờ". Yếu tố làm mờ là các private key mà chỉ chủ sở hữu UTXO mới biết. Người quan sát không thể suy luận bất kỳ thông tin nào về quyền sở hữu hoặc giá trị của MinbleWimble UTXO.

Để tạo giao dịch trong thiết kế MimbleWimble ban đầu, ví người gửi và người nhận trước tiên cần thiết lập giao tiếp. Khi giao tiếp được thiết lập, người gửi cung cấp các input giao dịch và cả người gửi và người nhận đều tạo ra các output tương ứng của họ với các bằng chứng phạm vi chứng thực rằng các giá trị là không âm. Cả hai bên ký giao dịch trước khi gửi đến các nút.

Do đó, tính hợp lệ của giao dịch đạt được bằng cách các nút xác minh rằng tổng các input và output chính xác bằng 0 và các bằng chứng phạm vi và chữ ký là chính xác. Cuối cùng, các input được xóa khỏi bộ UTXO hiện tại trong khi các output được lưu lại.

Tuy nhiên, việc triển khai MimbleWimble của Litecoin thông qua các block mở rộng sẽ cho phép giao dịch “mà không cần phải xây dựng giao dịch tương tác với bên nhận.” Cụ thể, Litecoin hướng tới mục tiêu đạt được kết quả tương tự như Diffie-Hellman Key Exchange.

Để biết thêm chi tiết về cách thực hiện, vui lòng kiểm tra chi tiết tại đây trong LIP-0003.

3. Hoạt động kinh tế và phân phối nguồn cung

Litecoin sử dụng đồng thuận Nakamoto và nút xác nhận các block thông qua khai thác Proof-of-Work.

Litecoin không được khai thác trước và có nguồn cung tối đa là 84 triệu, gấp 4 lần so với Bitcoin. Phần thưởng ban đầu cho một block là 50 litecoin và giảm một nửa sau mỗi 840.000 block. Vì thời gian mục tiêu để sản xuất block mới trên blockchain Litecoin là 2,5 phút, điều đó ngụ ý rằng việc giảm một nửa phần thưởng block Litecoin sẽ diễn ra sau mỗi 4 năm.

4. Đội ngũ phát triển

Sự phát triển của Litecoin do Charlie Lee khởi xướng và đã được duy trì bởi các nhà phát triển nòng cốt  và những người đóng góp từ cộng đồng.

Tìm hiểu thêm về các hoạt động phát triển tại đây.

Ngoài ra, Litecoin Foundationcòn tích cực tham gia vào việc phát triển và quảng bá các hoạt động sử dụng Litecoin trên toàn cầu.

Một số thành viên nổi bật nhất của Litecoin Foundation được đề cập dưới đây.

Charlie Lee

Managing Director

Cựu Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase, Kỹ sư phần mềm tại Google, Kỹ sư phần mềm cấp cao tại Guideware Software.

Xinxi Wang

Director

Đồng sáng lập và CEO của COIN Ultimate Trading, Part-time Fellow tại SUSS, Nhà đầu tư Thiên Thần và cựu Nhà giao dịch thuật toán độc lập. Tiến sĩ về CS tại Đại học Quốc gia Singapore.

Alan Austin

Director

Cựu Môi giới và Chủ sở hữu tại Market Group Realty, Giám đốc Kinh doanh tại LRS Realty & Management, Đối tác tại Acquistar.

Zing Yang

Director

Đồng sáng lập Interstellar Group, Cố vấn Kinh tế Phân tán tại Untitled INC, cựu Phó Giám đốc Đầu tư tại Temasek.

Keith Yong

Operations Director

Nguyên Phó Chủ tịch Cấp cao tại United Overseas Bank, Giám đốc Tài chính tại Ngân hàng Standard Chartered, Trưởng phòng CNTT tại Tổng cục Kế toán của Bộ Tài chính Singapore.

David Schwartz

Project Director

Đồng sáng lập vàCEO  của Cornerstone Global Management, Giám sát nhân sự tại Cục Tương quan của bang Winsconsin, cựu Giám đốc và Quản trị viên Nguồn nhân lực tại Quân đội Hoa Kỳ.

 

5. Tổng quan về hoạt động và sở hữu Litecoin

5.1 Hoạt động Social 

 

5.2 Hoạt động phát triển

5.3 Hoạt động On-chain

6. Tài liệu bổ sung

 1. Không giống như Bitcoin, nó dẫn đến việc điều chỉnh độ khó trung bình cứ sau mỗi 3,5 ngày (vì mục tiêu thời gian tạo block ngắn hơn 4 lần so với Bitcoin)
 2. https://www.coindesk.com/litecoin-successfully-activates-long-debated-segwit-upgrade

Báo cáo dự án – Litecoin (LTC)
4.2 trên 31 đánh giá

Không có bài viết để hiển thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây